Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Việc học liên thông vẫn còn mang nặng ý nghĩa bằng cấp

Bởi tuyensinh1 lúc 8:17 - 8/05/2015

Học liên thông đại học hiện nay đã trở thành xu hướng phổ biến cho những bạn trước đây chỉ học trung cấp , cao đẳng . Các ngành như liên thông kế toán , liên thông xây dựng , y dược … trong những năm gần đây luôn thuộc vào diện “hot” , nhưng phần lớn trong số đó , việc học liên thông này chỉ mang ý nghĩa về bằng cấp mà không mang nhiều tính chuyên môn . Thực tế, trong khi nhiều người học phải  tìm đủ cách để có tấm bằng đại học bằng mọi giá , từ việc học hành chăm chỉ đến những việc như chạy tiền qua môn , gian lận thi cử , tất cả cũng chỉ vì tấm bằng đại học thì những năm trở lại đây, tỉ lệ cử nhân đại học tốt nghiệp chưa tìm được việc làm hoặc làm trái ngành trái nghề ngày càng cao.  Theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp và nhiều nhà tuyển dụng, do tình trạng chạy theo bằng cấp, cộng với tình trạng đào tạo ồ ạt, không chuyên sâu , chạy theo lợi nhuận , không đảm bảo chất lượng nên nhiều sinh viên ra trường vừa hạn chế về kinh nghiệm vừa kém về chuyên môn nên khả năng xin được việc không cao,nếu có việc thì cũng là những công việc sơ đẳng nhất và với mức đãi ngộ rất thấp ,  trong khi đấy nhiều bạn lại vẫn quá “ảo tưởng” về bằng cấp của mình . Ngược lại , một bộ phận khá lớn người làm lao động nghề, từng học trung cấp hoặc cao đẳng nghề tìm được việc làm phù hợp, đãi ngộ tốt khi ra trường. Ban Đặng Khánh Linh là một ví dụ điển hình : Mình học trung cấp mầm non. Sau khi ra trường mình xin vào dạy ở Trường mầm non tư thục , công việc tuy có chút vất vả nhưng giúp mình có thu nhập ổn định trang trải cho cuộc sống  . .” .

 

bangcap

 

 

Trong khi đó , bạn Đinh Thu Phương (cử nhân kế toán ngạch liên thông đại học thương mại ) lại thất nghiệp gần 1 năm nay trong khi đã học xong liên thông và cầm được trên tay tấm bằng đỏ . Khá khẩm hơn một chút , bạn Trần Tuấn Anh sau 1 năm ra trường với tấm bằng cử nhân kỹ thật Trường Đại học Công Nghiệp thì đã có việc làm , nhưng là những công việc trái ngành trái nghề và không ổn định , mức lương không cao .

 

Có thể thấy , nguyên nhân chưa tìm được việc làm của các sinh viên, chủ yếu là do sự bão hòa của thị trường lao động , người khôn của khó , người tìm việc nhiều trong khi nhu cầu tuyển dụng của các công ty chỉ có hạn. Mặt khác, nếu các công ty tuyển sinh viên mới tốt nghiệp thì sẽ phải đào tạo lại, như vậy rất tốn kém thời gian, tiền bạc nên hầu hết ưu tiên của họ là tuyển những người có kinh nghiệm thực tiễn chứ không quá chú trọng vào bằng cấp . Học trung cấp , nhất là các ngành như trung cấp sư phạm mầm non , trung cấp y dược đang lại là một hướng đi khá sáng cho các bạn vì tính thực tế cao và không mất quá nhiều thời gian để học , cùng với đó là sau này vẫn có thể học liên thông và cầm được trên tay tấm bằng đại học .

Bằng cấp là quan trọng , nhưng với thực tế hiện nay , kinh nghiệm và kỹ năng làm việc mới là quan trọng nhất , người thông minh và có hướng đi đúng , là người phải biết cân bằng cả 2 yếu tố trên .

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website