Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Xét nguyện vọng bổ sung: Trường vẫn ngóng thí sinh

Bởi tuyensinh247 lúc 8:55 - 5/09/2015

Đến thời điểm này, đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung đã đi được hơn nửa chặng đường, thế nhưng tình hình thí sinh đến đăng ký xét tuyển khá ảm đạm so với năm trước. Nhiều trường hi vọng đến phút cuối thí sinh đăng ký đông để cứu vãn tình hình…

Hi vọng thí sinh đăng ký nhiều vào những ngày cuối

Đến hết ngày 3/9, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tiếp nhận 1.544 hồ sơ cho tất cả các ngành. Trong đó, gần 620 thí sinh đăng ký xét tuyển thông qua hình thức xét tuyển trực tuyến. Trong khi đó, đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, trường tuyển 3.800 chỉ tiêu rải đều ở tất các các ngành. Ở bậc ĐH, ngành Dược học trường nhận hồ sơ từ 18.75 điểm trở lên, các ngành khác từ 15 điểm. Bậc CĐ, trường nhận từ 12 điểm đến dưới 15 điểm cho tất cả các ngành. Riêng đối với ngành Kiến trúc, điểm thi môn năng khiếu từ 3 điểm trở lên; ngành Thiết kế Đồ họa, môn năng khiếu không bị điểm liệt.

xet-nguyen-vong-bo-sung-truong-van-ngong-thi-sinh

Các trường vẫn hi vọng thí sinh đăng ký tăng vào những ngày cuối

Như vậy, hiện tại trường vẫn còn tới hơn 2.000 chỉ tiêu cho các ngành, đặc biệt một số ngành hiện vẫn có khá ít thí sinh đăng ký như Thiết kế đồ họa, Kiến trúc… Lý giải cho tình trạng này, TS Nguyễn Mạnh Hùng – Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết: Số lượng thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 năm nay nhiều hơn các năm trước, điều này có thể nhìn thấy qua con số các trường còn chỉ tiêu để xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) không nhiều. Vì vậy, nguồn tuyển để các trường xét tuyển NVBS khá hạn chế. Lượng thí sinh nộp xét tuyển NVBS của các trường đều giảm so với cùng thời điểm năm rồi.

Còn ông Trần Kim Phước, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghệ thông tin Gia Định, cho biết trường xét tuyển bổ sung 900 chỉ tiêu. Trong đó, bậc ĐH xét tuyển 6 ngành là: Truyền thông và mạng máy tính, kỹ thuật phần mềm, quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính ngân hàng, ngôn ngữ Anh với mức điểm từ 15. Bậc CĐ xét 3 ngành gồm: Công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, kế toán với mức điểm từ 12. Tuy nhiên tới thời điểm này trường mới nhận được hơn 230 hồ sơ xét tuyển trong đó hết 130 em xét tuyển bằng hình thức học bạ. Mặc dù trường đã cố gắng thông tin, quảng bá nhưng so với mọi năm thì tình hình nhận hồ sơ là quá chậm và “lèo tèo”.

Còn tại trường ĐH Hoa Sen, ông Hoàng Đức Bình, Giám đốc Truyền thông – Tuyển sinh trường cho biết đợt xét tuyển NVBS lần này tuyển 880 chỉ tiêu, hiện có hơn 500 hồ sơ nộp vào. Tuy nhiên, thí sinh tập trung nhiều vào khối kinh tế, quản trị nhà hàng, công nghẹ thông tin. Còn các ngành khoa học công nghệ khác, ngành thiết kế thì rất ít hồ sơ. Ông Bình dự đoán trong những ngày cuối, lượng hồ sơ sẽ đổ về nhiều hơn, bởi hiện tại nhiều em vẫn đang còn thăm dò.

Trong khi nhiều trường ĐH mới nhận được phân nửa so với chỉ tiêu thì tình hình tại nhiều trường CĐ cũng bi đát không kém. Trường CĐ Đại Việt xét tuyển nguyện vọng bổ sung với trên 1000 chỉ tiêu thì tới thời điểm này mới nhận được hơn 150 hồ sơ đăng ký.

Còn ở CĐ Bách Việt, ông Mai Đức Toàn, Phó phòng tuyển sinh của trường cho biết mới nhận được hơn 1.000 hồ sơ trên tổng chỉ tiêu NVBS là 2.400, trong đó xét học bạ THPT chiếm tới 60%. Có một số ngành thí sinh nộp rất đông như ngành Dược, Điều dưỡng, Công nghệ thực phẩm, Quản trị khách sạn nhà hàng, Quan hệ công chúng.

Ông Toàn cho rằng tình hình ảm đạm này có thể rơi vào tình huống đợt xét tuyển này theo quy định thí sinh sẽ không được rút hồ sơ nên thí sinh đang nghe ngóng tình hình. Khả năng ngày 5/9 các thí sinh sẽ tập trung đăng ký đông hơn. Tuy nhiên nhà trường cũng lo sẽ có thí sinh ảo, dự kiến nếu tuyển không đủ chỉ tiêu ở đợt này, trường sẽ xét tiếp nguyện vọng bổ sung đợt 2.

Vẫn lo thí sinh ảo nhiều

thi-sinh-dang-ky-xet-tuyen-nvbs-tai-truong-dh-ntt-1441354821904

Thí sinh đăng ký xét tuyển NVBS tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Trường ĐH Công nghệ TPHCM tính đến nay nhận được gần 2.500 hồ sơ trong khi đợt xét tuyển NVBS lần này, trường tuyển 3.100 thí sinh. Ông Nguyễn Quốc Anh, Trưởng Phòng Tư vấn Tuyển sinh và Truyền thông trường, cho biết: “Tính đến hiện tại, hồ sơ xét tuyển chủ yếu tập trung vào khối ngành Kinh tế, Du lịch, các ngành Ngôn ngữ…”.

Cũng theo ông Quốc Anh, thống kê sơ bộ từ hồ sơ nộp vào, mức điểm phổ biến chủ yếu dao dộng từ 17-21 điểm. Dù hồ sơ đăng ký khá nhiều nhưng ông Quốc Anh cũng tỏ ra lo ngại: “Đợt này thí sinh có tới 3 phiếu điểm, hơn nữa thí sinh có thể photo học bạ xét nhiều nơi nên có thể tỉ lệ thí sinh “ảo” nhiều. Nếu không tuyển đủ chỉ tiêu trong đợt này sẽ không còn nhiều nguồn tuyển để xét các đợt tiếp theo. Vì vậy, trường cũng xác định đây như đợt tuyển sinh cuối của mình”.

Còn trường ĐH Kinh tế -Tài chính TPHCM thì đến nay đã nhận gần bằng với số chỉ tiêu xét tuyển NVBS là 700 chỉ tiêu. Trong đó mức điểm phổ biến từ 17-24 điểm, ngoài ra cũng có vài trường hợp đến 27 điểm đăng ký vào trường.

Đại diện của trường này cho biết so với năm ngoái thì tình hình xét tuyển bổ sung khá khả quan khi số hồ sơ đăng ký gấp 3 lần. Tuy nhiên, “quan trọng là phút cuối thí sinh có thật sự vào trường hay không” vì năm nay tỉ lệ ảo rất nhiều. Nhất là đối với trường hợp xét tuyển bằng học bạ.

 

(Email: lephuong@dantri.com.vn )

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *