Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Xét tuyển ĐH, CĐ tại TPHCM: Hối hả chuyển ngành, rút hồ sơ

Bởi tuyensinh247 lúc 9:12 - 8/08/2015

Ngày 7/8, sau khi một số trường ĐH tiếp tục cập nhật danh sách xếp hạng, số lượng hồ sơ xét tuyển (HSXT) nộp vào so với chỉ tiêu từng ngành thì tình trạng thí sinh nộp HSXT không còn diễn ra rầm rộ như những ngày trước. Thay vào đó là sự dịch chuyển ưu tiên giữa các ngành hoặc rút hồ sơ từ trường này qua trường khác nhiều hơn…

1438998041-1438997548-xettuyen

Thí sinh nộp hồ sơ tại trường ĐH Mở TPHCM ngày 7/8. Ảnh: N.D

Nguy cơ rớt ĐH

Tại trường ĐH Mở TPHCM, ngay từ sáng sớm, thí sinh Nguyễn Thị Thạch Thảo (quê Đắk Lắk) đã đến trường xin phiếu điều chỉnh ưu tiên. Theo đó, Thảo đăng ký NV1 có ưu tiên 1 là ngành Ngôn ngữ Anh và ưu tiên 2 là Ngôn ngữ Nhật. Tuy nhiên, tối qua khi xem danh sách cập nhật mới nhất, vị trí xếp hạng của Thảo ở ngành Ngôn ngữ Anh là 337/300 còn ngành Ngôn ngữ Nhật là 57/50 nên quyết định chuyển ưu tiên 1 từ Ngôn ngữ Anh thành Ngôn ngữ Nhật và ngược lại. “Ngành này năm trước ở trường lấy có hơn 20 điểm (đã nhân hệ số 2 môn Anh) nhưng năm nay em được 26 điểm, vậy mà giờ phải chịu cảnh rớt đại học như chơi”, Thảo kể.

“Rút hồ sơ xong em chưa biết nộp vào trường nào nữa vì mấy trường “hot” thì điểm cao quá, còn mấy trường tư thì học phí cao mà chất lượng chưa biết thế nào nên giờ em rất bối rối”.

Thí sinh Nguyễn Trần Phương Vy

Thảo cho biết thêm, do sợ phải thêm vài lần chuyển ngành, hoặc phải rút hồ sơ chạy sang trường khác khi điểm tăng cao nên đã thuê phòng trọ để ở lại TPHCM ngóng tình hình, đến khi nào xong mới về lại Đắk Lắk.

Tương tự, tại trường này, trong ngày 7/8 đã có hàng chục thí sinh đến điều chỉnh ưu tiên, rút hồ sơ, một số thí sinh khác đến nộp hồ sơ thì đa phần điểm từ 19- 20 trở lên. Ông Nguyễn Minh Hà, Trưởng phòng Quản lý đào tạo trường cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, trường đã nhận được hơn 3.200 HSXT trong khi chỉ tiêu của trường là 2.650.

Theo ông Hà, có một số ngành của trường đã đủ và vượt chỉ tiêu, gồm: Ngôn ngữ Anh (có 856 HSXT/ 300 chỉ tiêu); Kinh tế (250 HSXT/ 100 chỉ tiêu), Quản trị Kinh doanh (640 HSXT/ 400 chỉ tiêu); Luật Kinh tế (400 HSXT/ 300 chỉ tiêu)… Tuy nhiên, một số ngành khác vẫn còn thiếu nhiều chỉ tiêu như Kế toán (270 HSXT/ 300 chỉ tiêu); Công nghệ Sinh học (80 HSXT/ 200 chỉ tiêu); Công tác xã hội (30 HSXT/ 100 chỉ tiêu)… Trong những ngày tới, khả năng sẽ có nhiều thí sinh chuyển đổi ưu tiên giữa các ngành và việc rút ra nộp vào của thí sinh sẽ còn tiếp diễn.

Mức điểm tiếp tục dao động

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự ở các trường ĐH khác như ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Công nghiệp TPHCM… Tại ĐH Sài Gòn, thí sinh Nguyễn Trần Phương Vy có tổng điểm 18 điểm, nộp hồ sơ vào các ngành như Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh, Kế toán. Thế nhưng, khi xem danh sách cập nhật, Vy xếp hạng thứ 628/260, các ngành còn lại tương tự cũng vượt quá xa chỉ tiêu của trường nên gần như không còn hy vọng. “Rút hồ sơ xong em chưa biết nộp vào trường nào nữa vì mấy trường “hot” thì điểm cao quá, còn mấy trường tư thì học phí cao mà chất lượng chưa biết thế nào nên giờ em rất bối rối”, Vy nói.

Theo đó, ở một số ngành của trường ĐH Sài Gòn như Giáo dục Tiểu học, Quản trị kinh doanh, Kế Toán, Luật… số HSXT trên dưới ngàn thí sinh trong khi chỉ tiêu chỉ có vài trăm. Tình cảnh tương tự này cũng diễn ra ở ĐH Sư phạm TPHCM.

Trong khi đó, ở khối ngành y, trường ĐH Y dược TPHCM cũng nhận được lượng hồ sơ lớn có điểm số cao so với chỉ tiêu. Trong đó, ngành bác sĩ Răng – Hàm – Mặt tuyển 100 chỉ tiêu nhưng hiện có 480 nguyện vọng đăng ký (hiện có 100 thí sinh đạt từ 27,75 điểm trở lên); ngành Y đa khoa hiện có 563 HSXT trong khi chỉ tiêu là 400 chỉ tiêu; các ngành khác như Y học cổ truyền, Y học dự phòng, cử nhân điều dưỡng… đều có số lượng lớn hồ sơ đạt từ 25 điểm trở lên…

Trường ĐH Kinh tế TPHCM tính đến thời điểm hiện tại số HSXT nhận được đã vượt chỉ tiêu của trường (4.400 chỉ tiêu), mức điểm thấp nhất hiện tại đang là 18 điểm. Đại diện trường ĐH Kinh tế cho biết: “Trong những ngày tới, khả năng các thí sinh điểm cao nhưng có nguy cơ rớt NV1 ở các trường như ĐH Y dược, ĐH Bách khoa sẽ đâm đơn vào nên vì thế, mức điểm sẽ tiếp tục dao động”.

Nguyễn Dũng (Tiền Phong)
Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website