Trang chủ » Thông tin » Tin tức » 8 trường đại học quy đổi điểm IELTS từ 4.5-5.0

8 trường đại học quy đổi điểm IELTS từ 4.5-5.0

Với kết quả từ IELTS 4.5-5.0/9.0, thí sinh có thể quy đổi thành 7 đến 9 điểm cho môn tiếng Anh khi nộp đơn xét tuyển vào các trường đại học.

Có khoảng 100 trường đại học đã công bố phương thức tuyển sinh cho năm 2024, trong đó nhiều trường tiếp tục sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để xét tuyển. Điểm số từ chứng chỉ của thí sinh sẽ được quy đổi, sau đó sẽ được cộng với điểm số hai môn thi tốt nghiệp THPT hoặc điểm học bạ. Thường thì, phần trăm chỉ tiêu dành cho phương thức này thường dưới 20%.

Mỗi trường có quy định riêng về cách quy đổi điểm từ chứng chỉ tiếng Anh IELTS. Hiện tại, có hai trường đại học quy đổi điểm từ IELTS 4.5 là Trường Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia TP HCM Trường Sư phạm Kỹ thuật TP HCM.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp

Tại Trường Đại học Công nghệ thông tin, với phương thức xét điểm từ thi tốt nghiệp, thí sinh có IELTS 4.5 sẽ được tính là 8 điểm cho môn Tiếng Anh. Thí sinh sẽ được tính là 10 điểm cho môn này nếu có IELTS từ 6.0 trở lên.

Còn ở Trường Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, điểm từ IELTS 4.5 sẽ được quy đổi thành 7.5 điểm cho môn Tiếng Anh, áp dụng với phương thức ưu tiên xét tuyển, xét học bạ và xét điểm thi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, hầu hết các trường chỉ chấp nhận chứng chỉ IELTS từ 5.0 hoặc 5.5 với mức điểm quy đổi dao động từ 7 đến 9. Ví dụ, tại Trường Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia TP HCM, thí sinh có IELTS 5.0 sẽ được tính là 7 điểm cho môn Tiếng Anh.

Trường Đại học Ngoại thương là trường duy nhất quy đổi điểm từ IELTS 6.5 trở lên. Thí sinh phải đạt IELTS 8.0 mới được tính là 10 điểm cho môn Tiếng Anh. Trong khi đa số các trường khác chỉ cho điểm là 10 nếu thí sinh có IELTS từ 7.5 trở lên. Nói chung, cách tính điểm quy đổi từ IELTS của các trường tương tự như năm trước.

Học viện Kỹ thuật Mật mã chỉ xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT. Trường không quy đổi điểm từ IELTS, nhưng sẽ cộng điểm ưu tiên cho thí sinh có IELTS từ 5.5 trở lên. Mức điểm cộng dao động từ 1.5 đến 2.5 điểm, tăng lên 0.5 so với năm trước.

Mức quy đổi IELTS sang điểm môn Tiếng Anh năm 2024 của 8 trường đại học như sau:

Trường  Quy đổi điểm IELTS
4.5 5.0 5.5 6.0 6.5 7.0 7.5 8.0 – 9.0
Đại học Kinh tế quốc dân 8 8,5 9 9,5 10 10
Đại học Ngoại thương 8,5 9 9,5 10
Đại học Giao thông vận tải 8 8,5 9 9,5 10 10 10
Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia TP HCM 7 7,5 8 8,5 9 9,5 10
Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia TP HCM 8 9 9,5 10 10 10 10 10
Đại học Nông Lâm TP HCM 8 8 9 9 10 10 10
Đại học Thăng Long (Hà Nội) 8 8,5 9 9,5 10 10
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM 7,5 8 8,5 9 9,5 10 10 10

Khi xét tuyển thẳng, thí sinh từ đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia và học sinh trường chuyên sẽ được cộng từ 1 đến 3 điểm ưu tiên nếu có IELTS từ 6.5 trở lên.

Một số trường vẫn chưa công bố phương án tuyển sinh cho năm nay, nhưng dự kiến sẽ tiếp tục ưu tiên xét tuyển với thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, như Đại học Y Hà Nội.

Việc kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc học bạ với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đã được một số trường đưa vào đề án tuyển sinh từ năm 2017, và dần trở nên phổ biến hơn kể từ năm 2018. Từ việc chỉ có nhóm trường kinh tế, đến năm 2023, khoảng 100 trường đại học, bao gồm cả các trường khối kỹ thuật, công an, y dược đã sử dụng các chứng chỉ này trong tuyển sinh.

Là trường đầu tiên sử dụng IELTS cùng các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong quá trình xét tuyển, Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết việc này giúp trường lựa chọn được nhiều thí sinh có chất lượng.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng IELTS hay các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác đánh giá toàn diện hơn về kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, so với việc chỉ kiểm tra kỹ năng đọc và viết như trong đề thi tốt nghiệp THPT. Bài thi chứng chỉ quốc tế cũng giúp đánh giá tư duy phản biện, kỹ năng phân tích – tổng hợp và kỹ năng thuyết trình của thí sinh. Vì vậy, kết quả của bài thi này khi được xem xét cùng với một số tiêu chí khác, rất phù hợp để nhiều trường sử dụng trong quá trình tuyển sinh.

Năm 2022, trong hơn 500,000 tân sinh viên, tỷ lệ nhập học theo các phương thức dùng chứng chỉ quốc tế là 0.86%.

Dự kiến từ tháng 3, nhiều trường sẽ công bố kế hoạch tuyển sinh. Thí sinh cần tìm hiểu kỹ từng phương thức xét tuyển để nắm rõ các điều kiện và thời gian đăng ký. Một số trường sẽ tiến hành xét tuyển sớm với thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS