Trang chủ » Thông tin » Những điều cần biết » Đại Học Kinh Tế Quốc Dân (NEU) mở thêm 5 ngành học mới

Đại Học Kinh Tế Quốc Dân (NEU) mở thêm 5 ngành học mới

Năm 2024, trường Đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến mở 6 ngành mới, trong đó có đến 5 ngành liên quan đến kỹ thuật. Và thêm 400 chỉ tiêu cho 6 ngành mới này.

Xưa nay, trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) được biết đến là một trường đại học đào tạo chương trình cử nhân chuyên định hướng nghiên cứu đầu ngành trong khối các trường đào tạo về Kinh tế, Quản lý và Quản trị kinh doanh ở Việt Nam.

Tuy nhiên, mới đây, theo thông báo tối 10/1 của trường Đại học Kinh tế quốc dân, nhà trường dự tính mở thêm sáu ngành mới gồm Khoa học dữ liệu (thuộc lĩnh vực Toán và thống kê), Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Trí tuệ nhân tạo, An toàn thông tin (lĩnh vực Máy tính và công nghệ thông tin), Quan hệ lao động (lĩnh vực Kinh doanh và Quản lý).

Theo đó, dự kiến năm 2024 trường mở thêm các ngành: Khoa học dữ liệu (tuyển khoảng 100 chỉ tiêu), Kỹ thuật phần mềm (50 chỉ tiêu), Hệ thống thông tin (50 chỉ tiêu), Trí tuệ nhân tạo (100 chỉ tiêu), An toàn thông tin (50 chỉ tiêu), Quan hệ lao động (50 chỉ tiêu).

Đại Học Kinh Tế Quốc Dân (NEU) mở thêm 5 ngành học mới

Trước đó, ngày 28-12, Trường đại học Kinh tế quốc dân cũng đã công bố đề án tuyển sinh đại học năm 2024, dự kiến tuyển sinh 60 mã ngành, chương trình, tổng 6.200 chỉ tiêu.

Theo nhà trường, việc mở ngành mới có vai trò quan trọng trong việc đa dạng hóa, mở rộng ngành đào tạo, nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội và nâng cao vị thế trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Công tác xây dựng ngành mới đã được xác định trong phương hướng và kế hoạch phát triển chung của trường, phù hợp với yêu cầu về nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, phù hợp với nhu cầu của xã hội và người học.

Hiện nay, quy mô đào tạo của NEU là khoảng 25.000 sinh viên chính quy, hơn 1.200 cán bộ, giảng viên. Số ngành đào tạo bậc đại học là 60, 28 ngành đào tạo tiến sĩ. Trong định hướng chiến lược phát triển giai đoạn 2021 – 2030, trường đặt mục tiêu thuộc nhóm 5 đại học hàng đầu Việt Nam.

Cuối tháng 12, trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh năm 2024. Chỉ tiêu dự kiến là 6.200 (chưa gồm 6 ngành dự tính sắp mở).

Nhà tường xét tuyển thẳng 2% tổng chỉ tiêu, 18% dành cho xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2024. Còn lại 80%, trường xét tuyển kết hợp theo đề án riêng, bỏ xét tuyển học bạ.

Năm 2023, điểm chuẩn theo phương thức điểm thi tốt nghiệp của NEU dao động 8.5 – 9 điểm/môn, học phí khoảng 16.000.000 – 22.000.000 đồng với chương trình chuẩn.