Tư vấn tuyển sinh

Con Đường Để Trở Thành Bác Sĩ Phẫu Thuật: Học Ngành Gì Và Thi Khối Nào?

Bác sĩ phẫu thuật còn được gọi là bác sĩ phẫu thuật (hoặc bác sĩ phẫu thuật). Đây là một công việc thuộc lĩnh vực ngoại khoa, một trong những chuyên ngành y tế uy tín được rất nhiều người quan tâm, tuy nhiên sẽ có nhiều khó khăn khi theo đuổi nó.

Tôi nên học chuyên ngành và kỳ thi nào để trở thành bác sĩ phẫu thuật? Tìm câu trả lời chớp nhoáng với các bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì

Bác sĩ phẫu thuật đang làm gì?

Một bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ phẫu thuật / bác sĩ phẫu thuật được gọi là “ phẫu thuật viên ” trong tiếng Anh. Vai trò của họ là phẫu thuật trên cơ thể bệnh nhân trong phòng mổ. Mục đích chính của phẫu thuật là loại bỏ một số bệnh hoặc mô ghép, giúp tạo hình các bộ phận bên trong cơ thể hoặc sửa chữa các bộ phận bên trong bị hư hỏng.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ được chia thành nhiều thành phần khác nhau. Việc phân loại sẽ dựa trên chuyên môn của mỗi người và lĩnh vực mà họ làm việc.

Ví dụ:

 • Bác sĩ phẫu thuật chuyên về phẫu thuật não, phẫu thuật tim, phẫu thuật khớp tứ chi, phẫu thuật thẩm mỹ
 • Nha sĩ
 • Phẫu thuật Thú y, v.v.
 • Đội ngũ bác sĩ phẫu thuật được biết đến như những “anh hùng của phòng mổ” và họ luôn đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực y tế. Nhờ sự tận tâm của các bác sĩ phẫu thuật, nhiều bệnh nhân đã được chữa khỏi và khỏi bệnh.

  Đối với những bệnh nhân có các tình trạng nguy cơ như khối u, chảy máu trong, v.v. Đây đều là những căn bệnh không thể tự khỏi, nếu không có bàn tay của bác sĩ phẫu thuật thì chắc chắn bệnh nhân sẽ không qua khỏi.

  Đào tạo bác sĩ phẫu thuật

  Để theo đuổi nghề nghiệp này, bạn cần biết chuyên môn của bác sĩ phẫu thuật là gì và khu vực lân cận của bác sĩ phẫu thuật. Đây là một tin nhắn dành cho bạn:

  Bác sĩ phẫu thuật học gì?

  Để trở thành bác sĩ phẫu thuật, bạn phải học chuyên ngành giải phẫu và trước tiên được nhận vào Nội tổng quát . Sinh viên sẽ được cấp bằng Y sĩ Đa khoa sau khi hoàn thành 6 năm học tại Trường Đào tạo Đa khoa.

  Tuy nhiên, tại thời điểm này bạn chưa có đủ kỹ năng thực hành để đủ điều kiện hành nghề. Bạn vẫn cần phải trải qua ít nhất 18 tháng đào tạo thực hành thêm, sau đó bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề.

  Sau đó, bạn sẽ cần phải tham gia kỳ thi nội trú hoặc thạc sĩ chuyên nghiệp tại bệnh viện và chọn học chuyên ngành phụ của bác sĩ phẫu thuật. Thời gian đào tạo để trở thành chuyên gia là 2 năm. Bạn nên tự nghiên cứu để chọn chuyên ngành phù hợp với khả năng của mình.

  Ngoài kiến ​​thức chuyên môn, Cử nhân cũng yêu cầu tiếng Anh y khoa để dễ dàng học hỏi, mở rộng và tiếp thu các phương pháp trong lĩnh vực này.

  Bác sĩ phẫu thuật đã học được gì?

  Xem thêm: Nên học văn bằng 2 ngành gì để dễ xin việc?

  Các bác sĩ phẫu thuật đã thực hành đa khoa trong 6 năm sẽ học những kiến ​​thức cơ bản về kỷ luật này, chẳng hạn như:

  • Y học lâm sàng
  • Thuốc cơ bản
  • Khoa học cơ bản
  • Chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa
  • Nghiên cứu Khoa học
  • Các Phương pháp Tiếp cận Khoa học để Phòng ngừa Dịch bệnh
  • Ngoài ra, các bác sĩ cần hiểu luật và chính sách bảo vệ, chăm sóc và cải thiện sức khỏe của cộng đồng của họ.

   Ngoài ra, sinh viên Y đa khoa cũng cần rèn luyện một số kỹ năng chuyên môn và kiến ​​thức chuyên môn như chẩn đoán và điều trị các bệnh thông thường, sơ cấp cứu thông thường; đặt và đánh giá các xét nghiệm; chẩn đoán một số bệnh chuyên khoa thông thường, tham gia các đợt kiểm tra đơn giản trong cộng đồng; nâng cao sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường; lồng ghép y học cổ truyền vào phòng chống dịch bệnh và các lĩnh vực khác.

   Cơ sở đào tạo phẫu thuật nổi tiếng

   Dưới đây là danh sách các bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng được gợi ý cho bạn theo những điều thoáng qua, bao gồm:

   Cơ sở đào tạo y tế đa khoa miền Bắc

   Đại học Y Hà Nội: Cơ sở uy tín, có truyền thống đào tạo Y khoa lâu đời tại Việt Nam

   Đại học Y khoa Taiping : Trường có cơ sở đào tạo tốt, giao thông thuận tiện, chi phí sinh hoạt rẻ và môi trường sống trong lành.

   Trường Đại học Y Hải Phòng : Chủ yếu đào tạo bác sĩ chuyên khoa và đa khoa, Cử nhân Kỹ thuật Y học, Cử nhân Điều dưỡng.

   Trường Quân y: Chủ yếu đào tạo các dược sĩ, bác sĩ, đại học y sĩ phục vụ bộ đội và nhân dân.

   Viện Đào tạo Nam y

   Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh: Đây là trường đào tạo Y khoa hàng đầu khu vực phía Nam và có uy tín trên toàn quốc.

   Tham khảo: Học phí Trường Đại học An Giang (AGU) năm 2022 – 2023 là bao nhiêu

   Trường Đại học Y Dược – Cần Thơ: Hiện nay trường đào tạo hệ đại học chính quy gồm các ngành y đa khoa, y học cổ truyền, điều dưỡng… cũng như việc làm, chăm sóc sức khỏe.

   Trường Đại học Y khoa Huế: Với lịch sử gần 60 năm hình thành và phát triển, trường đã đào tạo gần 20.000 dược sĩ, bác sĩ phẫu thuật, cử nhân và hơn 8.000 cán bộ nghiên cứu.

   Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Tá: Là trung tâm chuyên đào tạo và triển khai nhân lực y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh.

   Kỹ năng và phẩm chất cần có của bác sĩ phẫu thuật

   Nghề phẫu thuật có phù hợp với bạn không? Nó đòi hỏi sự kết hợp của các kỹ năng và phẩm chất sau:

   • Chuyên môn trong việc chẩn đoán chính xác tình trạng của bệnh nhân.
   • Kỹ năng giao tiếp tốt – nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn, bệnh nhân và gia đình của họ; lắng nghe, thấu hiểu và tạo được sự tin tưởng của bệnh nhân.
   • Ham học hỏi, có kỹ năng và sức khỏe.
   • Có nhiều kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân trước và sau phẫu thuật.
   • Khả năng thích ứng với những hoàn cảnh thay đổi.
   • Quản lý các kỹ năng lãnh đạo của nhóm hoặc nhóm bác sĩ của bạn để giúp đào tạo các bác sĩ phẫu thuật mới vào nghề trong tương lai.
   • Có khả năng truyền cảm hứng cho người khác.
   • Khả năng phục hồi tình cảm và sự hỗ trợ của các bác sĩ khác trong các tình huống khó khăn.
   • Các bác sĩ phẫu thuật có được trả lương cao không?

    Mức lương hiện tại của một bác sĩ phẫu thuật ở Việt Nam là khoảng 22 triệu đồng / tháng . Mức lương trung bình cho một bác sĩ phẫu thuật là 18-24 triệu đồng tùy theo vị trí, khả năng và kinh nghiệm của bạn. Ngoài ra, bạn có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách đi làm thêm như khám, chữa bệnh tại các phòng khám tư nhân.

    Bác sĩ phẫu thuật phụ thuộc vào cấp bậc, bằng cấp, trình độ nâng cao như Phó giáo sư, Tiến sĩ, Chuyên gia, Thạc sĩ, v.v. lương cao hơn. Lương của bác sĩ làm việc trong bệnh viện công cũng phụ thuộc vào hệ số, bậc lương công chức, viên chức do pháp luật quy định.

    Bạn có thể truy cập trang nghề nghiệp chớp nhoáng để tìm việc làm bác sĩ nói chung và việc làm trong ngành chăm sóc sức khỏe nói riêng!

    Đọc thêm: Chuyên gia 1 là gì? Cơ hội việc làm và điều kiện để trở thành bác sĩ cki

    Kết luận

    Bác sĩ phẫu thuật luôn được coi là nghề cao quý và được khao khát của mọi bạn trẻ vì mức lương cao và chế độ phúc lợi hấp dẫn.

    Tuy nhiên, để làm nghề này, bạn phải chấp nhận nhiều áp lực và nguy hiểm khi hành nghề y, nhưng hãy mang lại sức khỏe cho mọi người bằng sự tận tâm, tận tụy và đam mê công việc của mình. Bệnh tật, con đường trở thành bác sĩ giỏi không còn xa.

    Đừng quên truy cập glits để biết thêm thông tin hữu ích và cơ hội việc làm cho bản thân!

    Tác giả

    Tham khảo: Học Ngành Ngôn Ngữ Hàn Quốc Ra Trường Làm Gì ?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button