Trang chủ » Chưa phân loại » Các trường kỹ thuật vẫn giữ ổn định phương thức tuyển sinh năm 2024.

Các trường kỹ thuật vẫn giữ ổn định phương thức tuyển sinh năm 2024.

Mới đây có 3 trường Đại Học Bách Khoa và một số trường khối ngành kỹ thuật khác dự kiến vẫn giữ ổn định phương thức xét tuyển. Cụ thể, gồm 3 phương thức chính như: xét kết quả thi, chứng chỉ quốc tế hoặc học bạ.

Đại Học Bách Khoa Hà Nội cho biết, cũng giống như năm trước, năm nay 2024 trường vẫn giữ ổn định 3 phương thức tuyển sinh, bao gồm: xét tuyển theo tài năng, dựa vào kết quả bài thi đánh tư duy do trường tổ chức và xét điểm thi THPT.

Theo đại diện nhà trường, Bách Khoa Hà Nội sẽ sớm công bố đề án tuyển sinh. Học sinh có thể tham khảo các  điều kiện và phương thức xét tuyển để định hướng chọn ngành, nghề và chuẩn bị các điều kiện để xét tuyển.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Với phương thức xét tuyển tài năng, năm ngoái Đại Học Bách Khoa Hà Nội dành ra 20% chỉ tiêu. Các học sinh muốn xét tuyển theo phương thức này cần có giải thi học sinh giỏi khoa học kỹ thuật quốc gia hoặc có chứng chỉ quốc tế như SAT, ACT, A-Level, AP hoặc IB. Ngoài ra, trường cũng xét tuyển theo hồ sơ kết hợp phỏng vấn với thí sinh có học lực loại giỏi, đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, tham gia Đường lên đỉnh Olympia từ vòng tháng, là học  sinh trường chuyên, năng khiếu.

Trường Đại Học Công Nghiệp Hà Nội dự kiến tuyển sinh 7.650 sinh viên trong năm 2024 – tăng 150 so với năm ngoái. Nguyên nhân là do trường mới mở thêm 2 ngành/ chương trình đào tạo là An toàn thông tin và Ngôn ngữ Trung Quốc (mô hình liên kết 2+2). Từ đó nâng tổng số ngành và chương trình đào tạo lên thành 52.

Tương tự năm ngoái, năm nay trường vẫn sử dụng 6 phương thức xét tuyển. Trong đó, phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT chiếm tỷ trọng lớn nhất là khoảng 65% so với tổng chỉ tiêu. Các phương thức còn lại gồm xét tuyển thẳng (không giới hạn chỉ tiêu); xét thí sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố .và thí sinh có chứng chỉ quốc  tế (8%); xét học bạ THPT (15%); xét điểm thi đánh giá năng lực của Đại Học Quốc Gia Hà Nội (6%) và điểm thi đánh giá tư duy của Đại Học Bách Khoa Hà Nội (6%).

Năm 2024, Trường Đại Học Bách Khoa, Đại Học Đà Nẵng dự kiến tuyển sinh 3.500 chỉ tiêu với 38 ngành, chuyên ngành đạo tạo. Trong đó, có chuyên ngành Vi n tử – Thiết kế vi mạnh là một chuyên ngành mới thuộc ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông.

Trường tuyển sinh theo 6 hình thức xét tuyển gồm: xét tuyển thẳng, tuyển sinh theo đề án riêng, xét điểm thi THPT, học bạ, xét điểm bài thi đánh giá năng lực của Đại Học Quốc Gia TP HCM và điểm thi đánh giá tư duy của Đại Học Bách Khoa Hà Nội.

Trường Đại Học Bách Khoa, Đại học Quốc Gia Tp. HCM đã chia sẻ năm học 2024 sẽ không thay đổi phương thức tuyển sinh so với năm ngoái năm 2023. Các phương thức bao gồm: xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo; xét theo công thức riêng, kết hợp điểm thi đánh giá năng lực, điểm thi tốt nghiệp THPT, học bạ, năng lực khác ( chứng chỉ, giải thưởng); ưu tiên xét tuyển theo quy định của Đại Học Quốc Gia TP. HCM; xét các thí sinh có chứng chỉ quốc tế hoặc thí sinh nước ngoài (chỉ áp dụng cho chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, tiên tiến); xét tuyển thí sinh vào các chương trình quốc tế (Australia, New Zealand).

Trường Đại Học Công Nghiệp TP.HCM cho biết năm 2024 trường sẽ áp dụng bốn phương thức xét tuyển như năm ngoái, gồm: uyển thẳng và ưu tiên tuyển thẳng (10%), xét kết quả thi tốt nghiệp THPT (50%), xét học bạ (30%), xét kết quả thi đánh giá năng lực của Đại Học Quốc Gia TP HCM (10%).

Trường ưu  tiên xét tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh hoặc đạt giải kỳ thi Olympic (môn đạt giải có trong tổ hợp xét tuyển); học sinh trường chuyên, lớp chuyên; học sinh có chứng chỉ IELTS 5.5 trở lên hoặc tương đương và học sinh các trường THPT có hợp tác với trường.

Trường Đại Học Công Nghiệp TP.HCM

Điều cần chú ý, với các sinh viên thuộc diện ưu tiên xét tuyển hoặc xét học bạ phải có tổng 3 môn xét tuyển (lớp 12) từ 21 trở lên. Riêng với thí sinh đăng ký ngành Dược học, điều kiện cần có là học lực lớp 12 xếp loại giỏi và tổng điểm ba môn trong tổ hợp đạt tối thiểu 24 điểm .

Tại phân hiệu Quảng Ngãi, trường tuyển 6 ngành (Kế toán, Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Công nghệ kỹ thuật điện, iện tử) với bốn phương thức như trên. Tuy nhiên xét học bạ lớp 12 điểm sàn chỉ là 19 điểm.

Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM năm nay tuyển 45 ngành, trong đó có hai ngành mới là Thiết kế vi mạch và Tâm lý học giáo dục với 5 phương thức giống với năm 2023 gồm: tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét học bạ, xét điểm thi đánh giá năng lực của Đại Học Quốc Gia TP.HCM, xét điểm thi THPT.

Các trường đại học đang dần công bố phương thức xét tuyển năm nay. Bên cạnh những trường vẫn giữ cố định phương thức tuyển sinh như năm ngoái thì cũng có một số trường thay đổi như Đại Học Kinh Tế Quốc Dân ngừng xét học bạ, các trường khối quân đội lần đầu xét tuyển bằng học bạ và đánh giá bài thi năng lực của Đại Học Quốc Gia.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo về công tác xét tuyển đại học vẫn tương tự năm ngoái. Tức là thí sinh có thể đăng ký không giới hạn nguyện vọng, nhưng phải nhập lên hệ thống chung của Bộ, kể cả những phương thức xét tuyển sớm (học bạ, chứng chỉ quốc tế,…)