Các Trường THPT Tại Hải Phòng Chủ Động Trong Kỳ Thi THPT Quốc Gia

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hải Phòng đã đưa ra những chỉ đạo cho các trường Trung học phổ thông sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chốt phương án tuyển sinh năm 2019, phải chủ động trong các hoạt động giảng dạy kết hợp ôn tập phù hợp với những thay đổi của Bộ để đạt kết quả tốt nhất.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hải Phòng đã đưa ra những chỉ đạo cho các trường Trung học phổ thông sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chốt phương án , phải chủ động trong các hoạt động giảng dạy kết hợp ôn tập phù hợp với những thay đổi của Bộ để đạt kết quả tốt nhất.

Trong năm học 2018-2019 này, các trường đã thực hiện rất nhiều chương trình giáo dục phổ thông với các phương pháp dạy học, thi đổi mới. Về vấn đề thi THPT Quốc gia năm nay, Sở cũng đã có những nhóm giải pháp và giao quyền tự chủ cho các trường gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở giáo dục. Các trường hiện nay cũng đã có những kế hoạch cụ thể sau khi Bộ thông báo chốt phương án thi THPT Quốc gia năm 2019.

Theo Phó giám đốc Sở Giáo dục Tp. Hải Phòng – ông Đỗ Văn Lợi cho biết: Ngay từ những ngày đầu năm học, Sở chúng tôi đã có nội dung chỉ đạo cụ thể để có thể đạt được kết quả trong kỳ thi THPT đạt tốt nhất.

Sau khi kết thúc học kỳ 1, các trường THPT cũng đã chủ động trong các hoạt động giảng dạy kết hợp ôn tập phù hợp với những thay đổi của Bộ để đạt kết quả tốt nhất.

Theo thầy Hiệu trưởng trường THPT chuyên Trần Phú – Thầy Thái Sơn cho biết, theo phương án của Bộ và Sở, trong năm 2019, vấn đề xét tốt nghiệp có những thay đổi về tỷ lệ điểm, điều kiện điểm trung bình lớp 12 chỉ chiếm 30% là một điều kiện cực kỳ tốt. Việc này sẽ giúp đánh giá và giảm thiểu nguy cơ sẽ có một số trường lợi dụng điểm trung bình lớp 12 để tăng tỷ lệ tốt nghiệp của học sinh lên. Các học sinh cũng sẽ nghiêm túc hơn trong việc học thay vì việc thi tựa như có như không trong kỳ thi năm 2018.

Trả lời phỏng vấn của Kênh tuyển sinh, bạn Đinh Tuấn Mạnh trường THPT Trần Nguyễn Hãn – Hải Phòng cho biết: “Em học khá môn Toán và Anh nên từ những ngày đầu năm học cuối, nhà trường đã xếp cho em vào lớp ôn thi và , điều này giúp em một phần nào có thể thuận tiện ôn tập theo nguyện vọng thi của em.”

Cũng trao đổi với 1 bạn học sinh đang học chuyên , bạn ý cho rằng nếu như là năm lớp 12 trong năm 2018, em đạt điểm học lực trung bình là 8.0 thì em chỉ cần thi được 2 điểm là em đã đỗ tốt nghiệp rồi. Còn đối với việc đổi mới năm nay thì em cần ít nhất 4 điểm mới có thể đỗ tốt nghiệp.

Phó hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Hàng hải Việt Nam Tiến sĩ Phạm Xuân Dương thì cho biết: “Tôi cho rằng, đây là một phương án tốt. Tuy nhiên, đối với giải pháp thêm thiết bị công nghệ cũng không thể vượt qua trách nhiệm, ý thức của con người. Vì vậy, cần lựa chọn nhân sự là những người có tinh thần trách nhiệm, có kinh nghiệm, ý thức pháp luật cao có như vậy mới bảo đảm sự công bằng và nghiêm túc trong kỳ thi, đồng thời nếu làm chính xác thì chắc chắn sẽ chọn lựa được những học sinh thực sự có học lực giỏi để học những bậc học cao hơn”

Về việc giám thị coi thi, chấm thi năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có nhiều điều chỉnh theo hướng tăng cường sử dụng các thiết bị công nghệ như Camera trước và Camera sau như các trường Đại học nhằm hạn chế, khắc phục mọi gian lận có thể xảy ra, hướng tới một kỳ thi nghiêm túc và kết quả thi sẽ có sự tin cậy không giống mấy vụ lùm xùm trong năm ngoái tại Tỉnh Sơn La.

Về hình thức cơ bản, phương án thi THPT Quốc gia năm 2019 do Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai vẫn như kỳ thi năm trước. Trong đó, Bộ vẫn sẽ tổ chức thi các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ là các môn thi bắt buộc và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Đối với các trường Giáo dục thường xuyên, chỉ hai môn Địa lý và Lịch sử là thuộc bài thi tổ hợp Khoa học xã hội.

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT muốn tham dự kỳ thi để lấy kết quả xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng Năng khiếu hoặc Sư phạm thì có thể chọn bài thi độc lập hoặc bài thi Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội phù hợp tổ hợp xét tuyển vào các ngành theo quy định của từng trường.

KA

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *