Cách Lựa Chọn Ngành Học Đúng Với Tính Cách Của Bạn

Nhiều bạn thi tốt nghiệp phổ thông xong rồi vẫn còn chưa có phương hướng cụ thể trong việc chọn nghề, các bạn vẫn còn quẩn quanh với vòng xoáy nghề nghiệp – ngành học – trường học. Nếu như các bạn chọn sai một bước thì các bạn sẽ mất  đi nhiều thứ, các bạn sẽ mất phí thời gian bốn năm học và đồng nghĩa với đó  là công việc tương lai sau này của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Nhiều bạn thi tốt nghiệp phổ thông xong rồi vẫn còn chưa có phương hướng cụ thể trong việc chọn nghề, các bạn vẫn còn quẩn quanh với vòng xoáy nghề nghiệp – ngành học – trường học.

Nếu như các bạn chọn sai một bước thì các bạn sẽ mất  đi nhiều thứ, các bạn sẽ mất phí thời gian bốn năm học và đồng nghĩa với đó là công việc tương lai sau này của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Làm Sao Để Chọn Ngành Học Đúng Với Tính Cách Của Bạn

Nguyên nhân dẫn đến việc chọn sai ngành nghề

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chọn sai ngành nghề, các bạn có thể mắc  phải một trong những nguyên nhân sau:

Có một số bạn chọn ngành học theo mong muốn, áp đặt của ba mẹ và người thân. Gia đình muốn con lưu giữ nghề truyền thống hoặc chọn ngành “chắc ăn” có việc làm vì có mối quan hệ.

Có bạn thì lại họn ngành học theo phong trào vì “nhãn mác” ngành hot, vì nghe tên thôi đã thấy sang.

Cũng không ít bạn chọn ngành học vì dễ kiếm tiền, chọn theo may rủi đỗ thì học không thì thôi.

Chọn ngành không đúng với đam mê, năng lực, không phù hợp với tính cách.

Chọn ngành vì bạn bè đua nhau chọn, người yêu cũng chọn.

Chọn ngành không nghĩ đến những điều kiện có liên quan như: điều kiện kinh tế, cá nhân hoặc gia đình.

Lưu ý: Các bạn chưa hiểu rõ thì hãy đọc những bài trước đó.

Hậu quả từ việc chọn sai ngành nghề:

Các bạn chọn sai ngành nghề thường hay mắc phải tình trạng chán nản, không tìm thấy hứng thú  trong việc học tập dẫn đến sau khi ra trường các bạn sẽ không biết gì về chuyên môn nghề nghiệp mà mình được học.

Các bạn không có hiểu biết về nghiệp vụ cũng như chuyên  môn ngành học đó thì các bạn chắc chắn sẽ không nhân được một công việc yêu thích, khả năng thất nghiệp của các bạn là rất cao.

Nwhng bạn cũng đừng quá lo lắng nếu như chẳng may đã chọn sai ngành học thì bạn có thể để có thể theo đuổi niềm đam mê của mình.

Các bước chọn ngành học đúng với tính cách của bản thân:

Bước đầu tiên: Các bạn phải hiểu con người của mình

Trước khi quyết định chọn ngành học các bạn cần phải hiểu được bản thân mình có những khả nang nào, điểm mạnh và điểm yếu của bản thân mình ra sao.

Các bạn nên dành thời gian để hiểu mình, khám phá năng lực, tính cách và con người mình muốn trở thành trong tương lai.

Bạn yêu thích nhiều ngành nghề, tuy nhiên bạn cần phải biết bản chất cũng như tính cách nổi trội của mình như nào từ đó chọn ngành nghề có những đặc tính phù  hợp với tính cách của bạn.

Ví dụ: bạn là một người điềm đạm, yêu thích sự lãng mạng, nhẹ nhàng thì hãy tập chung vào  từ đó có cách chọn cho chính xác ngành mình nên học.

Bước thứ hai: Bạn cũng cần phải xác định được những môn học yêu thích.

Các bạn phải biết mình mạnh ở những môn học nào, và sau  đó tìm hiểu xem , những môn này liệu có phải là những môn học mà mình giỏi nhất hay không.

 

Chọn đúng ngành học ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai

Bước thứ ba: Các bạn hãy tìm hiểu nghề sau này ra làm gì

Có một việc các bạn cần phải tìm hiểu, đó là tìm hiểu nghề này sau học xong sẽ làm gì, tìm hiểu xem đặc thù của ngành nghề này ra sao, liệu có phù hợp với tính cách của bản thân mình không.

Bước thứ tư: Chọn chính xác nơi gửi gắm ước mơ

Sau khi chọn  được ngành học yêu thích, các bạn hãy tiếp tục chọn trường chuyên đào tạo ngành mình có ý định học.

Các bạn hãy  xem xét thật kỹ các phương thức cũng như của trường này như thế nào, có phù hợp với năng lực hay học lực của mình để đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất.

Chọn nghề nên chọn theo đam mê thế nhưng các bạn cũng nên đánh giá xem xu hướng nghề nghiệp hiện tại có còn phù hợp cho những năm sắp tới, để biết thêm định hướng nghề nghiệp, nên lựa chọn ngành nghề nào, nhưng ngành nghề HOT nhất 2020 không bao giờ lo thất nghiệp các bạn hãy xem thêm bài viết: .  

PL.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *