Giải đáp cuộc sống

Cùng Tìm Hiểu Các Chức Danh Giám Đốc Trong Công Ty

các chức danh giám đốc này có lẽ không còn quá xa lạ khi bạn làm việc trong các công ty lớn hay tập đoàn nước ngoài. vậy nhưng, vai trò của 6 chức vụ chính – ceo, cfo, cmo, clo, cco, coo – thì không phải ai cũng hiểu tường tận.

bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích về những nhân vật quan trọng này.

Bạn đang xem: Cco là viết tắt của từ gì

general manager – giám đốc điều hành

ceo là vị trí thường xuyên được nhắc đến đầu tiên khi nói về các chức danh giám đốc trong một công ty.

Đây là người lãnh trọng trách điều hành cao nhất đối với toàn bộ hoạt động của một công ty; tập đoàn hoặc tổ chức.

có thể nói, họ chính là người dẫn ầu, ưa ra mọi quyết sách và phê duyệt mọi hoạt ộng, nhằm ảm bảo công ty phát triểng hƻún đún theo đún.

không chỉ giữ sự ổn định, ceo còn có trách nghiệm giúp doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển vững mạnh.

chức danh ceo không chỉ đại diện cho việc điều hành; mà còn phải am hiểu rất nhiều lĩnh vực khác nhau vì họ giải quyết nhiều vấn đề đôi khi không liên quan đến kinh doanh.

thông thường, ceo và chủ tịch hội đồng quản trị có thể là hai người khác nhau. tuy tách biệt nhưng họ vẫn có quan hệ mật thiết khi cùng quản lý công ty. thế nhưng đôi khi, chủ tịch hội đồng quản trị có thể kiêm nhiệm vị trí luôn ceo.

Đọc them: mô tả công việc giám đốc điều hành

CFO (CFO) – giám đốc tài chính

trong các chức danh giám đốc của một công ty, bạn không thể không nhắc đến cfo.

Xem thêm: IQ là gì? Công thức tính chỉ số thông minh IQ

ể ể Trải Cho câu hỏi cfo là gì, thì đó là người chịu trach nhiệm về tất cảt hoạt ộng tài chynh, trực tiếp quản lý ngân Sách bằng việc nghiên cc, phác.

từ đó, đưa ra các biện pháp khai thác, sử dụng nguồn vốn hiệu quả, cũng như cảnh báo các nguy cơ trong tương lai.

Định nghĩa CFO là gì có thể được tóm gọn bởi 4 vai trò chính:

 • butler: giữ gìn tài sản bằng việc quản lý rủi ro và đảm bảo sổ sách, giấy tờ chính xác.
 • operator : đảm bảo cho hoạt động tài chính bình ổn và hiệu quả.
 • strategist : đưa ra chiến lược phát triển hoặc gia tăng hiệu quả tại từng thời điểm.
 • catalyst : dự đoán đầu tư cũng như lường trước nguy cơ.
 • tại một số công ty quy mô nhỏ hơn, nếu không có cfo thì ceo hoặc kế toán trưởng sẽ kiêm nhiệm vị trí này.

  cmo (marketing manager) – giám đốc marketing

  một trong các chức danh giám đốc quan trọng khác của công ty chính là cmo. cmo có hiểu biết và kiến ​​​​thức sâu rộng về tiếp thị – truyền thông và nhiều lĩnh vực chuyên môn khác để kịp thời tư vấn cho ceo.

  họ có năng lực chuyên môn lẫn năng lực quản lý nhằm xử lý công việc; phân tích thị trường; phân công nhân viên làm việc hiệu quả.

  cmo phải thấu hiểu thị trường, tâm lý khách hàng; cũng như đối thủ. vai trò chính của họ là phát triển sản phẩm; đa dạng hóa kênh truyền thông tiếp thị; nghiên cứu thị trường; chăm sóc khách hàng; phát triển kênh phân phối; quan hệ công chúng; quản trị ban hàng; vv

  cmo là cầu nối giữa bộ phận marketing với các bộ phận sản xuất; lata công nghệ thông; tai chinh; vv của doanh nghiệp.

  clo (legal director) – giám đốc pháp chế

  so với các chức danh giám đốc kể trên, clo có lẽ còn mới lạ đối với nhiều người. clo là người giúp công ty giảm thiểu các rủi ro về mặt pháp lý bằng cách tư vấn cho ceo bất kỳ vấn đề pháp lý nào công ty phải mđ.

  họ cập nhật thường xuyên những thay đổi của pháp luật mà có khả năng ảnh hưởng đến các hoạt động của doanh nghi.

  Xem thêm: Cách tìm và xem lại các tin nhắn cũ trên Messenger dễ dàng

  thêm vào đó, clo còn là người chịu trách nhiệm cho các chương trình đào tạo nội bộ cho nhân viên trong công ty về luậtt lao ộng hay các vấc ề phá lá. >

  clo phải nhận thức và tuân thủ các vấn đề về pháp lý, không vi phạm pháp luật; đồng thời đưa ra các phương án khắc phục đối với những rắng rối gặp phải.

  họ vừa là người đại diện pháp lý của doanh nghiệp trong trường hợp xảy ra các vấn đề liên quan đến pháp luật; cũng như đóng vai trò giám sát các hoạt động của doanh nghiệp và các luật sư nội bộ.

  cco (business manager) – giám đốc thương mại

  cco cũng là một vị trí ít được biết đến trong các chức danh giám đốc doanh nghiệp. vậy giám đốc thương mại là ai; vị trí này có vai trò như thế nào trong hoạt động của công ty?

  trả lời cho câu hỏi trên, cco là người trực tiếp chịu trách nhiệm về chiến lược thương mại và sự phát triển của mệt doanh.

  các hoạt động của họ thường liên quan đến các lĩnh vực tiếp thị; bán hàng và phát triển các loại hình sản phẩm; dịch vụ khách hàng.

  vị trí này đòi hỏi sự tổng hợp kiến ​​​​thức từ nhiều lĩnh vực liên quan, đặc biệt là marketing; giới thiệu sản phẩm nhằm thúc đẩy doanh số bán ra của sản phẩm hay dịch vụ của công ty.

  coo (operations manager) – giám đốc vận hành

  coo là một trong các chức danh giám đốc trong công ty và có tầm quan trọng không thua kém gì ceo. ceo de nếu là người ứng ầu ảm bảo cho hoạt ộng của công ty diễn ra thoo đúng chiến lược đã ềề ra thì coo là người thực hiững nhện vhiữn.

  họ trực tiếp làm việc với các lãnh ạo cao cấp khác như: cfo, cmo, clo, cco và báo cáo với ceo về tất cả các vấn ềề trong việc phát triểt cểnty cểt.

  nếu ceo là tổng giám đốc thì coo tương đương với chức vụ phó tổng giám đốc. nếu ceo là “bộ não” của công ty thì coo chính là “cánh tay phải đắc lực” của doanh nghiệp để đưa các chính sách hay kế hoạch đi vàco ti th. thường làm việc cùng với operations manager.

  tùy vào quy mô tổ chức mà các công ty có hoặc không có vị trí coo. với những công ty, tập đoàn lớn thì vị trí coo rất quan trọng nhằm hỗ trợ và giảm tải công việc cho ceo.

  hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về các chức danh giám đốc – ceo, cfo, cmo, clo, cco, coo – tại các công ty và tập đoàn. từ đó, Các Bạn sẽc fo ộng lực ể chuẩn bị hành trag choc công việc “trong mơ” phùp với nĂng lực và sở thíc, cũng nhưng còn bỡ ngỡ khi phải ố ố ữ ữ ố ố ố ố ố p>

  tác giả

  Xem thêm: R là gì trong toán học? Các tập số trong toán học bạn cần ghi nhớ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button