Tư vấn tuyển sinh

Học ngành Thiết kế vi mạch ở đâu thì tốt?

 • Thiết kế chip: Một chủ đề khó, sự kiên nhẫn sẽ được đền đáp
 • Có một môn học phổ biến hơn khoa học máy tính
 • Thiết kế ic là gì?

  Ngành thiết kế vi mạch, tên tiếng Anh là Integrated circuit design hay thiết kế mạch tích hợp quy mô rất lớn. Chuyên nghiên cứu, phát triển và sản xuất chip điện tử hay còn gọi là mạch tích hợp (ic-integration circuit). Đây là chuyên ngành kỹ thuật điện – điện tử.

  Hiện nay ở Việt Nam, vi mạch là một lĩnh vực rất quan trọng và có thể nói là lĩnh vực nền tảng quan trọng cho nhiều lĩnh vực khác. Sự phát triển của các quốc gia giàu mạnh trên thế giới ngày nay có sự đóng góp quan trọng của ngành công nghiệp vi mạch. Tuy nhiên, vi mạch đòi hỏi nhiều nhân lực, chuyên gia trình độ cao và tầm nhìn rất dài hạn.

  Bạn đang xem: Chế tạo chip điện tử học ngành gì

  Hàng năm, công ty thiết kế ic cần khoảng 300 kỹ sư. Nhưng số lượng sinh viên do ngành này sản xuất ra khó đáp ứng được nhu cầu của thị trường nhân lực nên hầu như sinh viên ra trường đều có việc làm.

  Các công ty ic hàng đầu thế giới được đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh như: intel (Mỹ), renesas (Nhật Bản), marvell (Mỹ), ứng dụng vi mô (Mỹ), esilicon (Mỹ), Công nghệ đến (Mỹ) , uniquify (US)), grey stone (USA), … Hiện có khoảng 2000 kỹ sư Việt Nam đang làm việc tại các công ty trên.

  Từ tình hình hiện tại, thiết kế vi mạch sẽ là một lĩnh vực đầy hứa hẹn trong mười đến mười lăm năm tới và sẽ trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người đam mê nghiên cứu khoa học.

  Học thiết kế ic ở đâu?

  Nghề thiết kế mạch điện thường được đào tạo tại trường đại học về kỹ thuật điện – điện tử viễn thông hoặc công nghệ. Đây là một môn học tương đối khó và sự kiên nhẫn sẽ được đền đáp, bởi lượng kiến ​​thức học sinh phải học là rất lớn. Ngoài ra, để trở thành một kỹ sư thiết kế ic đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và sự nỗ lực, học hỏi không ngừng của người học.

  Xem thêm: Nhiều trường đại học thông báo tăng học phí, có trường tăng gấp đôi

  Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành kỹ thuật điện – điện tử, đặc biệt là thiết kế ic.

  Ở khu vực phía Nam, trường được cho là hàng đầu trong lĩnh vực này là: Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh. cm; Trường Đại học Công nghệ Thông tin Thành phố Hồ Chí Minh. cm; Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP. cm; Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh hmm …

  Ở khu vực phía Bắc có các trường: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Khoa học và Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội; Đại học Long Vinh.

  Mỗi trường cung cấp các môn học và kiến ​​thức khác nhau. Ví dụ, tại Trường Đại học Bách khoa TP. hcm, học thiết kế ic, học viên sẽ được học những kiến ​​thức cơ bản để có thể thiết kế chip (mạch tích hợp). Thiết kế mạch thường được chia thành ba loại: thiết kế kỹ thuật số (digital ic), thiết kế tương tự (analog ic), thiết kế tín hiệu hỗn hợp (Mixed-signal). Sản phẩm này là chip điện tử được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp (điện tử, công nghệ, viễn thông …).

  Học thiết kế mạch tại đại học luông vinh có gì đặc biệt?

  Trường Đại học Lương Vinh đào tạo ngành kỹ thuật điện – điện tử, chuyên ngành thiết kế ic. Với nhiều năm đào tạo trong lĩnh vực kỹ thuật cùng đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, hứa hẹn sẽ là môi trường học tập và rèn luyện lý tưởng cho các bạn sinh viên.

  Dự kiến ​​đến năm 2022-2023, trường sẽ tuyển 294 sinh viên chuyên ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử.

  Tham khảo: Tìm hiểu khoa học xã hội và nhân văn là gì? Cơ hội nghề nghiệp?

  Trường có những ưu đãi hấp dẫn dành cho sinh viên như:

  Học phí thấp: riêng đối với ngành Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, học phí là 450.000 đồng / 1 tín chỉ.

  Ngoài ra, nhà trường miễn 100% học phí học kỳ 1 năm thứ nhất cho tân sinh viên đạt 3 môn từ 16 điểm trở lên.

  -Từ học kỳ 2 năm thứ nhất, nhà trường sẽ xét cấp học bổng khuyến học cho sinh viên có học lực giỏi trở lên, thực hiện chế độ miễn giảm học phí theo quy định của Nhà trường, Chính phủ và trường học.

  Nhà trường miễn phí 100% tiền ở trong ký túc xá.

  Cộng điểm ưu tiên đối tượng, ưu tiên khu vực cho thí sinh theo Quy chế tuyển sinh đại học của Bộ GD & ĐT.

  <3

  Tham khảo: Lãnh đạo và quản lý hiệu quả

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button