Trang chủ » Thông tin » Những điều cần biết » Chia sẻ của “Cô giáo một chân“ trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chia sẻ của “Cô giáo một chân“ trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm (34 tuổi) – ThS chuyên ngành Toán, hiện đang công tác tại trường THPT Thiên Hộ Dương (TP Cao Lãnh, Đồng Tháp) đã có buổi tiếp sức, truyền động lực rất ý nghĩa dành cho các em học sinh.

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm trong buổi tiếp sức

Mở đầu buổi tiếp sức, Cô Minh Tâm đã chia sẻ về cuộc đời mình, cô bước ra sân khấu với chân thấp chân cao đầy khó khăn nhưng kèm theo đó là nụ cười tươi tắn trên môi và vẫy tay chào, phía dưới là tiếng vỗ tay nồng nhiệt từ phía các em học sinh tạo nên không khí sôi động.

Cô chia sẻ về hành trình đầy khó khăn và nghị lực phi thường để có thể thực hiện ước mơ của bản thân. Cô chia sẻ về ước mơ, nhiệt huyết tuổi trẻ khi đang ở độ tuổi như các em hôm nay, trẻ trung và năng động. Tuy nhiên, biến cố cuộc đời khiến ước mơ của cô gần như bị dập tắt. Vào năm 2009, khi đang trên đường đi vận động học sinh đến trường thì cô bị tai nạn. Chiếc ô tô chở vật liệu xây dựng bị tuột dốc trên cầu và lap thẳng vào cô, bánh xe tải phía sau cán vào chân trái. Cô tỉnh dậy với cơ thể không lành lặn và cú sốc lớn ở độ tuổi đang tràn đầy nhựa sống và nhiệt huyết tuổi trẻ.

Khi đó gia đình chỉ còn lại cô và mẹ đang nương tựa nhau, khó khăn chồng chất khó khăn. Khoảng thời gian này, cô đối mặt với khủng hoảng tâm lý và nhiều vấn đề khác xung quanh công việc, cuộc sống. Suy nghĩ rất nhiều, cô cho rằng không còn cách nào khác là phải đứng dậy. Trong thời gian này cô cũng đọc nhiều câu chuyện có hoàn cảnh giống mình nhưng đã vượt qua khó khăn để cống hiến cho xã hội nên cô không cho phép bản thân bỏ cuộc.

“Có em nói ước gì cắt đôi chân của em để tặng cho mình, chính điều đó đã thôi thúc mình yêu nghề, đến nay đã 11 năm vẫn nhớ đến câu nói ấy của các em học sinh”, cô Tâm xúc động nói.

Đang đứng nói trước sân trường, cô lấy chiếc chân giả ra và tiếp tục cuộc trò chuyện của mình với 1 chân mà không hề té ngã. Quang cảnh bỗng im phăng phắc, tất cả chú tâm vào cô giáo 1 chân. Người nói và người nghe không kìm nén được giọt nước mắt của mình.

Khoảnh khắc cô tháo chiếc chân giả rồi tiếp tục đứng lên trò chuyện khiến nhiều người xúc động

Em Nguyễn Thị Mỹ Kiều lớp 12T thốt lên rằng: “Nếu là người khác trong hoàn cảnh đó rất khó để đứng dậy được, huống chi là viết tiếp ước mơ cống hiến của mình”. Còn em Phạm Thị Ngọc Diễm lớp 12A chia sẻ: Em vô cùng cảm động và khâm phục cô Tâm bởi quyết tâm và nghị lực vươn lên. Bản thân em học được nhiều điều, nhất là sẽ cố gắng hết sức để vượt qua kỳ thi THPT lần này và hướng đến ước mơ trong tương lai.

Năm 2015 cô Tâm thành lập Nhóm thiện nguyện Nhất Tâm để chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, nhất là với những người cùng cảnh ngộ. Ban đầu cô bán hoa hồng để gây quỹ làm từ thiện, tuy nhiên gặp vô vàn khó khăn do chưa được người khác ủng hộ. Chưa kể phương tiện đi lại, đường trơn trượt, nhiều lần vấp ngã.

“Có những thời điểm khó khăn làm cho mình khóc, nhưng khóc xong gạt nước mắt để tiếp tục đi trên con đường mà mình mong muốn”, cô Tâm bộc bạch. Từ hoạt động bán hoa hồng gẫy quỹ, sau đó cô làm thêm nhiều hoạt động khác giúp đỡ nhiều người và nhiều đối tượng trong xã hội, đặc biệt là người khuyết tật.

Ngoài ra, cô còn tham gia giải Marathon 2020 tại TP.HCM và chinh phục cự ly 5km trong sự ngỡ ngàng của nhiều người. Cô quan niệm rằng: “Dù khiếm khuyết nhưng với những gì trải qua, tôi nhận ra sứ mệnh của cuộc đời mình là muốn được cho đi, cống hiến cho xã hội. Đó là động lực lớn nhất để tôi luôn tiến về phía trước”, cô Tâm chia sẻ.

Trong suốt buổi trò chuyên, không ít lần cô rơi nước mắt khi chia sẻ những gì mình đã trải qua và cả những giọt nước mắt hạnh phúc khi được cống hiến nhiều điều tốt đẹp cho xã hội. Đồng thời cô cũng gửi đến các em học sinh thông điệp: “Trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, nếu có quyết tâm và sự kiên trì thì sẽ vượt qua mọi trở ngại để thành công”.

Thầy Ngô Thanh Tuấn, Phó Bí thư Đoàn trường THPT Châu Thành 2 đánh giá, chương trình này hay và ý nghĩa. Từ tấm gương của cô Tâm sẽ giúp các em nung nấu quyết tâm và tạo động lực phấn đấu, dù trong bất kì hoàn cảnh khó khăn nào cũng vượt qua.

Theo Tienphong.vn