Tư vấn tuyển sinh

BLOG TOÁN TÀI CHÍNH

Bài viết này chỉ là một bản tóm tắt các thông tin liên quan đến Toán tài chính – Tài chính định lượng ở Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 3 trường đại học tại Việt Nam đào tạo chuyên ngành này gồm: Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Khoa học và Công nghệ TP.HCM và Đại học Kinh tế Quốc dân. Ngoài ra, còn có chương trình Thạc sĩ Tài chính Định lượng do Trung tâm Xuất sắc hợp tác với Nhà trường giảng dạy.

Toán học Tài chính – Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh

Bạn đang xem: Chuyên ngành toán tài chính học môn gì

i. Mục tiêu đào tạo: Trau dồi là cử nhân kinh tế hệ thống thông tin có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt, nắm vững kiến ​​thức cơ bản về kinh tế kinh doanh, xã hội, quản lý doanh nghiệp, v.v. và có trình độ sâu rộng kiến thức về toán học ứng dụng và thống kê, tin học.

Cử nhân Kinh tế chuyên ngành Toán tài chính, có khả năng nghiên cứu, phân tích và đề xuất các khoản đầu tư tài chính bằng cách sử dụng các phương pháp toán học, xử lý dữ liệu và các kỹ thuật máy tính hiện đại. Sinh viên được trang bị các kiến ​​thức tài chính hiện đại như phân tích định giá tài sản tài chính, các công cụ phái sinh, phân tích rủi ro, quản lý danh mục đầu tư và dự báo tài chính.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các công ty tài chính, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm, ngân hàng thương mại, quỹ đầu tư, trường đại học và cơ quan chính phủ. nước.

Cấu trúc và số lượng kiến ​​thức đào tạo:

Trình độ đào tạo: Đại học Thời gian đào tạo: 4 năm Tổng kiến ​​thức: 183 đơn vị Đề cương kiến ​​thức giáo dục: 64 đơn vị Giáo dục chuyên nghiệp: 119 đơn vị

Xem thêm: Ngành học nghe tên đã thấy giàu, lương cao ngất ngưởng, hàng loạt Hoa hậu đăng ký học

ii. Chương trình Đào tạo Chuyên nghiệp:

—————————————————————————————————————————————— – ——— ————————————

Toán học và Tài chính tại Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội

Tài chính toán học là một trong những chuyên ngành chuyên sâu về kinh tế toán học kết hợp tài chính và toán học. Ra đời từ những năm 1950, chuyên ngành này đã đóng một vai trò quan trọng trong việc hiện đại hóa lĩnh vực nghiên cứu tài chính, ngân hàng và bảo hiểm. Hàng loạt giải thưởng kinh tế, nổi bật là giải Nobel Kinh tế cuối thế kỷ XX đã được trao cho các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Tại Việt Nam, chuyên ngành tài chính và toán học là chuyên ngành kinh tế. Bắt đầu đào tạo đại học từ năm 2001-2002, và nơi đào tạo chính quy duy nhất hiện nay là Khoa Toán kinh tế của Trường Đại học Kinh tế. Quốc tế Quốc gia.

Mục tiêu phát triển nghề nghiệp

Bồi dưỡng cử nhân kinh tế có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt; nắm vững kiến ​​thức cơ bản về kinh tế, xã hội; có năng lực kinh tế chuyên nghiệp, có khả năng phân tích, hoạch định chính sách và giải quyết các vấn đề kinh tế thuộc các lĩnh vực, cấp độ của đất nước nền kinh tế. Cử nhân Kinh tế với chuyên ngành Toán tài chính cung cấp khả năng nghiên cứu, phân tích và đưa ra lời khuyên tài chính dựa trên các phương pháp toán học ứng dụng, xử lý dữ liệu và kỹ thuật tính toán hiện đại. Bên cạnh những kiến ​​thức cơ bản về tài chính, sinh viên được trang bị những kiến ​​thức tài chính hiện đại như: phân tích và định giá tài sản tài chính, các công cụ phái sinh, kinh doanh, phân tích rủi ro, quản lý danh mục đầu tư, nhận định và dự báo tài chính.

Xem thêm: Thông tin về Cookies

Cũng như các chuyên ngành kinh tế khác, sinh viên chuyên ngành toán tài chính được trang bị đầy đủ các kiến ​​thức cơ bản về kinh tế, kinh tế lượng, lý thuyết tài chính tiền tệ, kiến ​​thức về ngân hàng thương mại, tài chính doanh nghiệp, kinh tế bảo hiểm, kinh tế đầu tư …. .. nhằm mục đích trau dồi kiến ​​thức toán học của các nhà kinh tế hiện đại trong lĩnh vực tài chính Sinh viên chuyên ngành toán tài chính có kiến ​​thức toán học tương đối đầy đủ. Chuyên ngành toán học tài chính cung cấp một tập hợp kiến ​​thức tài chính hiện đại dựa trên mô hình hóa, phân tích dữ liệu và dự báo.

Đối tượng chuyên môn

 • Lý thuyết xác suất và quy trình ngẫu nhiên
 • Số liệu thống kê hữu ích và phân tích dữ liệu kinh tế xã hội
 • Kinh tế lượng và phân tích chuỗi thời gian trong tài chính
 • Lý thuyết về Mô hình Kinh tế
 • Mô hình hóa, phân tích và định giá tài sản tài chính
 • Mô hình Tài chính Quốc tế
 • Mô hình Tài chính
 • Các chủ đề lý thuyết trò chơi trong kinh tế học; phân tích rủi ro …
 • Nội dung của tất cả các môn học đều dựa trên chương trình cập nhật cao của Châu Âu và Châu Mỹ. Các môn học và kỹ năng ứng dụng được trang bị phần mềm chuyên nghiệp đạt tiêu chuẩn quốc tế (eviews, spss, winstata, gams, math …)

  Thông qua chương trình đào tạo này, sinh viên chuyên ngành tài chính và toán học được tiếp xúc với thế giới hiện đại.

  Khu vực phủ sóng

  • Nhà môi giới và phân tích đầu tư chứng khoán với lớp mô hình định lượng ngẫu nhiên có khả năng dự đoán tốt.
  • Phân tích rủi ro trong hoạt động ngân hàng, đặc biệt là rủi ro tín dụng.
  • Đầu tư tài chính và bảo hiểm.
  • Sử dụng các định giá của công ty để lập mô hình hoạt động tài chính của công ty, dự đoán vốn và hiệu quả hoạt động trong tương lai và các rủi ro có thể xảy ra.
  • Giao dịch ngoại hối; các mô hình kinh tế vĩ mô khác.
  • Mô hình hóa và phân tích các quá trình kinh tế xã hội.
  • Phân tích thống kê và dự báo các quá trình kinh tế xã hội.
  • Xây dựng và giải quyết các vấn đề hoạt động trong lĩnh vực kinh tế – xã hội.
  • Điểm khác biệt trong hệ thống đào tạo của chuyên ngành này là hệ thống kiến ​​thức toán học tương đối đầy đủ, đặc biệt là các kiến ​​thức về mô hình kinh tế, phân tích dữ liệu và hệ thống kiến ​​thức kinh tế. Tác động của các yếu tố kinh tế xã hội và thể chế đến hoạt động kinh tế nói chung và hoạt động tài chính nói riêng. Hệ thống giáo trình mở, hiện đại cũng khiến sinh viên tốt nghiệp ngành toán tài chính tiếp xúc nhiều hơn với các loại hàng hóa mới trên thị trường tài chính và cấu trúc và hoạt động ngày càng phức tạp của các tổ chức tài chính, thị trường này. Trên thực tế, các cử nhân toán tài chính khóa I, khóa II đã bước đầu tạo dựng được vị thế của mình trong lĩnh vực đào tạo của các ngân hàng thương mại, công ty tài chính bảo hiểm, tổ chức kinh doanh, công ty chứng khoán và các lĩnh vực thị trường chứng khoán.

   Thêm …

   Tham khảo: Học phí Trường Đại học Kiên Giang (KGU) năm 2022 – 2023 là bao nhiêu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button