Trang chủ » Thông tin » Đại học Việt Nam tụt sâu trên bảng xếp hạng châu Á

Đại học Việt Nam tụt sâu trên bảng xếp hạng châu Á

4/6 đại học của Việt Nam bị tụt hơn 100 bậc trong bảng xếp hạng đại học châu Á năm 2024 của THE.

Tổ chức Times Higher Education (THE) ngày 1/5 công bố bảng xếp hạng đại học châu Á tốt nhất năm 2024. Việt Nam có 6 trường – đều là những gương mặt cũ.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng đứng đầu, giữ hạng 193, giảm hơn 100 bậc so với năm 2023. Kế đó, trường Đại học Duy Tân ở nhóm 251-300, giảm khoảng 150 bậc.

Nhóm tụt hạng còn có Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP HCM. Hai đại học này năm ngoái ở nhóm 351-400 và 501-600, năm nay giảm xuống top 501-600 và 601+.

Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Huế giữ nguyên vị trí, lần lượt thuộc nhóm 501-600 và 601+. Đại học Mở TP HCM gửi dữ liệu nhưng chưa được THE xếp hạng.

Trước đó, trong bảng xếp hạng đại học toàn cầu 2024 của tổ chức này, 3/6 trường nói trên cũng tụt 100-300 bậc so với năm ngoái.

Thứ hạng châu Á năm 2024 của các đại học Việt Nam, theo THE. Ảnh chụp màn hình

THE cho biết đánh giá các đại học theo 18 tiêu chí, được chia thành 5 nhóm: chất lượng nghiên cứu (30%), môi trường nghiên cứu (28%), giảng dạy (24,5%), thu nhập từ chuyển giao tri thức và khả năng thu hút tài trợ (10%), triển vọng quốc tế (7,5%). So với năm ngoái, số tiêu chí nhiều hơn 5.

Việc Đại học Duy Tân và Tôn Đức Thắng ở vị trí cao hơn các đại học Việt Nam khác trên bảng xếp hạng do tiêu chí về nghiên cứu và công bố quốc tế chiếm trọng số cao (58%).

Theo các kết luận của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2022, hai trường có nhiều chính sách tạo động lực thúc đẩy nghiên cứu khoa học, chi tỷ lệ lớn từ nguồn thu cho hoạt động này (10-20%). Ngoài nghiên cứu của giảng viên, cả hai còn ký hợp đồng hợp tác nghiên cứu với các nhà khoa học trong và ngoài nước. Điều này góp phần làm tăng số lượng công bố quốc tế.

Bảng xếp hạng đại học tốt nhất châu Á năm nay có 739 trường, đến từ 31 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đại học Thanh Hoa và Bắc Kinh của Trung Quốc lần thứ năm liên tiếp giữ hai vị trí dẫn đầu. Trong top 10 trường tốt nhất, Trung Quốc có tới 5 đại diện, tăng một so với năm ngoái. Các vị trí còn lại đến từ Hong Kong, Singapore và Nhật Bản.

Xét về số lượng, Nhật Bản dẫn đầu với 119 trường được xếp hạng, tiếp đó là Ấn Độ với 91 trường.

THE là một trong ba tổ chức xếp hạng đại học có quy mô lớn nhất thế giới, bên cạnh QS và Đại học Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc).

Với bảng QS, năm 2024, hầu hết đại học Việt cũng tụt hạng dù số đại diện nhiều hơn, còn bảng xếp hạng của Đại học Giao thông Thượng Hải không có gương mặt nào.

Nguồn: internet