Định Hướng Tương Lai – Vươn Cao Ước Mơ

Cón rất nhiều học sinh chuẩn bị kết thúc chương trình học trung học phổ thông của mình rồi, thế nhưng các em còn chưa có được định hướng cho tương lai của mình, hỏi đến các em có dự định học gì thi trường nào ngành nào thì các em hầu như đều có chung một câu trả lời đó là “em chưa xác định được, em đang phân vân không biết lên học gì”. Sau đây sẽ có một vài định hướng, tôi nghĩ nó sẽ giúp ích cho các em học sinh chuẩn bị tốt cho hướng đi tương lai của  mình.

Còn rất nhiều học sinh chuẩn bị kết thúc chương trình học trung học phổ thông của mình rồi, thế nhưng các em còn chưa có được định hướng cho tương lai của mình, hỏi đến các em có dự định học gì thi trường nào ngành nào thì các em hầu như đều có chung một câu trả lời đó là “em chưa xác định được, em đang phân vân không biết lên học gì”. Sau đây sẽ có một vài định hướng, tôi nghĩ nó sẽ giúp ích cho các em học sinh chuẩn bị tốt cho hướng đi tương lai của  mình.

định hướng nghề nghiệp

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về định hướng

Để xác định được hướng đi một cách chính xác nhất, các em cần phải tự đánh giá xem mình thuộc nhóm học sinh như thế nào. Bạn nào có học lực loại khá và loại giỏi thì có thể tìm cho mình một trường đại học để đăng ký thi tuyển. Bạn nào có học lực kém hơn một chút, học lực trung bình và trung bình khá thì hãy chọn cho mình một trường Cao đẳng.

Còn các bạn nào mà có học lực yếu kém, không thi đỗ được tốt nghiệp THPT thì các bạn nên xác định chọn cho mình một trường Trung cấp hoặc học . Việc các em tự nhận định được mức mình ở đâu thì sẽ giúp các em có được sự lựa chọn phù hợp, xác định được hướng đi thì các em sẽ không phải mất nhiều thời gian vào việc thi lại ôn thi lại.

Tại sao tôi lại khuyên các bạn làm như vậy, sở dĩ bây giờ Bộ giáo dục và đào tạo cũng đang rất tạo điều kiện cho các em có được điều kiện học tập tốt nhất. Các bạn có học lực trung bình hay yếu kém không nhất thiết phải tốn thời gian cho việc ôn lại thi lại để được vào các trường Đại học, vì nếu các bạn có học lực kém thì tỷ lệ phần trăm đỗ là rất thấp, gần như là không có, các  em đừng có hy vọng vào vấn đề may mắn.

Từ xưa vẫn có câu “Học tài thi phận”, nhưng một sự thật là hầu hết những bạn lười biếng hay có tư duy chậm thì rất ít khi đỗ được vào một trường Đại học nào đó, không có chuyện là không học mà lại đỗ đạt cao được, tất cả đều phải có sự lỗ lực trong xuốt quá trình học tập và rèn luyện. Bác Hồ từng nói: “Có công mài sắt, có ngày lên kim”, câu nói  này chỉ giành cho những ai có tính chăm chỉ chịu khó rèn luyện tu dưỡng mà thôi, các bạn có phẩm chất này đều có được những thành quả xứng đáng.

Nói như sau không phải là tôi có  ý dập tắt hy vọng và ước mơ Đại học của các  bạn, mà tôi đang hướng cho các bạn một hướng đi nhanh nhất đó, có rất nhiều cách để các bạn học Đại học, chỉ là điểm xuất phát  khác nhau thôi. Tôi phải khẳng định rằng, điểm xuất phát khác nhau nhưng thời gian để đạt được mục tiêu Đại học thì không hơn kém nhau đâu nhé.

Các bạn học từ Trung Cấp, Cao đẳng có thể , bây giờ có rất nhiều trường đào tạo liên thông giúp các em kém may mắn có nhiều cơ hội hơn, các bạn có thể học , Viện Đại Học Mở, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại Học Quốc Gia, Đại Học Sư Phạm Hà Nội ..v.v.

Thứ hai là ngành tuyển sinh

Các bạn có học lực kém cũng có thể đăng ký cho mình ngành sư phạm mầm non, ngành sư phạm mầm non đang là trọng điểm, một ngành luôn luôn tạo dựng những cơ hội việc làm cho các bạn, sư phạm  mầm non luôn cần nguồn lao động phục vụ cho sự nghiệp ươm mầm những tài năng của đất nước. Hiện nay có rất nhiều trường , ví dụ các bạn có thể chọn cho mình một trong những trường tiêu biểu sau: Trường Trung Cấp Tổng Hợp Hà Nội, Trường Trung Cấp Thái Nguyên, Trường Trung cấp Đông Dương, Trường Trung Cấp Ý Việt…

Ngoài ra tôi còn có một lời  khuyên cho các bạn đã và đang ngồi trên giảng đường Đại học, nếu trước đó các bạn có định hướng nghề nghiệp sai lầm, chọn sai một ngành nghề mà trong quá trình học mói biết là nó không phù hợp với bản thân thì các bạn cũng có thể học thêm một văn bằng nữa, văn bằng này gọi là văn bằng hai, sau đây là một vài gợi ý những nghề hot có đao tạo văn bằng hai cho các bạn tham khảo: , văn bằng hai Mầm non, …

Với những điều tôi chia sẻ trên, các bạn cũng đã hiểu được phần nào cốt lõi của câu chuyện, ít nhiều cũng sẽ có được hướng đi cho riêng bản thân mình, chúc các bạn có sự lựa chọn đúng đắn.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *