Giải đáp cuộc sống

AC là gì? DC là gì? Cách phân biệt dòng điện AC DC

công nghiệp, … vậy cụ, g. ? dc là dong điện gì? sự khác nhau giữa dc ac là gì? những thắc mắc này sẽ được phước châu giải đáp giúp bạn thông qua bài viết dưới đây.

dòng điện ac là gì?

ac là viết tắt của từ tiếng anh alternating current, hay còn được gọi với tên là dòng điện xoay chiều. chiều và cường độ của dòng điện ac sẽ có sự biến đổi theo một chu kỳ tuần hoàn (t) nhất định. nghĩa là chiều của dòng điện sẽ đi từ dương (+) sang âm (-). sau đó sẽ đi theo chiều ngược lại là âm (-) sang dương (+) rồi tiếp tục đổi chiều.

Bạn đang xem: Dòng điện ac là gì

Dòng điện AC là gì?

dòng điện ac là gì?

ký hiệu của dòng điện ac là dấu “~”. biểu đồ hiển thị của dòng điện xoay chiều thường có dạng hình sin.

phân loại dòng điện xoay chiều ac

dòng điện xoay chiều ac được phân làm 2 loại chính là dòng điện xoay chiều 1 pha và dòng điện xoay chiều 3 pha.

dòng điện xoay chiều 1 fa

với dòng điện ac 1 pha, mạch điện sẽ có 2 đầu dây điện cùng nối với nguồn. chiều của dòng điện chạy trong mạch sẽ thay đổi luân phiên theo thời gian và tùy vào tần số (f) của nguồn điện. hiện no, các dòng điện có hiệu điện thế 220v được cấp cho từng hộ gia đình chính là dòng điện xoay chiều 1 pha (2 dây dâhyà và 1). bên cạnh đó, dòng điện 1 pha còn được sử dụng trong ắc quy Đồng nai.

Dòng điện xoay chiều 1 pha được ứng dụng trong mạng lưới điện dân dụng

dòng điện xoay chiều 1 pha được ứng dụng trong mạng lưới điện dân dụng

dòng điện xoay chiều 3 phases

Tham khảo: Sinh Năm 1969 Mệnh Gì? Tuổi Kỷ Dậu Hợp Tuổi Nào, Màu Gì?

ối với dòng điện ac 3 pha có 3 dây nóg và 1 dây lạnh, tạo thành một hệng thống gồm 3 dòng điện xoay chiều 1 pha cóc có chung biên ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ 3 pha thông dụng tại việt nam là 380v. nếu sử dụng các thiết bị điện tử của các quốc gia có giá trị điện 3 pha khác với 380v thì phải sử dụng thêm biến áp 3 phaỺn áp.

so với dòng điện 1 pha thì dòng điện 3 pha có thể sử dụng cho cả lưới điện công nghiệp và gia đình (cần sử dụnp thên). nếu truyền tải điện năng đi xa thì dòng điện 3 pha sẽ tiết kiệm hơn về tiết diện dây dẫn. Trong trường hợp tải điện cao Áp, nguồn 3 pha sẽc có hiệu suất dẫn điện, khả nĂng chạy tải với công suất lớn và ít hao pHí điện năng hơn nguồn 1 pha. hiện no, các dòng điện 3 pha đã được áp dụng vào ắc quy varta.

Dòng điện xoay chiều 3 pha thường được ứng dụng trong hệ thống điện công nghiệp, vận tải, máy móc có tải trọng lớn,...

dòng điện xoay chiều 3 pha thường được ứng dụng trong hệ thống điện công nghiệp, vận tải, máy móc có tải trọng lớn,…

trên đây là những chia sẻ về dòng điện ac là gì? Ở các phần tiếp theo của bài viết, phước châu sẽ làm rõ về dòng điện dc là gì, cũng như cách đổi chiều dòng điện ac sang dc.

dòng điện dc là gì?

khác với dòng điện ac, dòng điện dc (tên đầy đủ là direct current) chỉ đi theo một chiều cố định trong mạch điện. cho dù tăng hay giảm cường độ dòng điện thì cũng chỉ đi theo một chiều là từ âm (-) sang dương (+). chúng ta có thể tìm thấy nguồn điện 1 chiều ở trong các thiết bị như pin, pin năng lượng mặt trời, bình ắc quy, sạc điện tho, bình quẺ,

Bình ắc quy tạo ra dòng điện 1 chiều (DC)

bình ắc quy gs tạo ra dòng điện 1 chiều (dc)

cách phân biệt dòng điện ac dc là gì?

sau khi tìm hiểu về dòng điện ac và dc là gì, nhiều bạn vẫn còn thắc mắc 2 dòng điện này khác nhau ở điểm nào. vậy, hãy cùng phước châu phân biệt dòng điện dc và ac thông qua những tieu chí cơ bản dưới đây nhé!

cách đổi điện xoay chiều sang điện một chiều

hiện nay, không phải thiết bị nào cũng có thể sử dụng dòng điện xoay chiều, ví dụ như máy tính xách tay, loa bluetooth, … vậy có các.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách đấu dây máy hàn

Chuyển đổi điện xoay chiều thành một chiều

chuyển đổi điện xoay chiều thành một chiều

Để có thể chuyển đổi dòng điện xoay chiều (ac) thành dòng điện một chiều (dc), bạn cần có thiết bị chỉnh lưu. với thiết bị này, điện áp ac sẽ được chỉnh lưu thông qua một loạt các đi ốt – linh kiện bán dẫn chỉ cho dòng điện m đi the chio. ngoài ra, mạch chỉnh lưu còn phải có thêm các linh kiện khác ể có thể chuyển ổi ac thành dc như tụ điện, biến áp, điến trở qu, ắ>

bạn có thể tìm thấy mạch chỉnh lưu ở trong các board nguồn, ví dụ như sạc điện thoại, laptop,…

cách biến đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều

vậy ngược lại, cách chỉnh dòng điện dc thành ac là gì? Ể chuyển ổi dòng điện dc thành dòng điện ac nhằm mục đích hòa lưới điện quốc gia, cũng như cấp điện cho các tải tiêu dửn bẻ). nguyên lý chuyển đổi dòng điện của máy biến tần như sau:

 • dòng điện dc được chuyển vào cuộn dây sơ cấp của máy biến áp hình tròn thông qua đĩa quay tròn.

 • đy là bước chuyển tiếp quan trọng trong máry biến tần với cuộn thứ cấp Có nhiều vòng dây ểể làm tăng mức điện ap của dòng điện ac tại ầu ầu ầu bên cạnh đó, tần sóng của dòng điện sẽ được điều chỉnh thông qua tốc độ quay của đĩa tròn.

 • khi đĩa quay, dòng dc sẽ được chuyển hướng liên tục và thông qua dây dẫn để đưa đến cuộn sơ cấp. lúc này, máy biến tần sẽ biến ổi điện áp một chiều thành điện áp xoay chiều nên sẽ nhận ược nguồn đn đn xoay chiều thay vì nguồn đn ệt chiềuều ưa vandoay xoay chiều thay vì nguồn đn ệt chiềuều ưa vàoay xoay chiều thay vì nguồn đn ệt chiềuều ưa vandoay xoay chiều thay vì nguồn đnệt chiềuềuều đa vandoay xoay x

  Ứng dụng phổ biến của Inverter để tạo ra dòng AC đó là hệ thống điện năng lượng Mặt Trời

  Ứng dụng phổ biến của inverter để tạo ra dòng ac đó là hệ thống điện năng lượng mặt trời

  bạn có thể tìm thấy ứng dụng của máy biến tần trong hệ thống điện năng lượng mặt trời. tại đây, các tấm pin sẽ hấp thụ ánh sáng để tạo thành dòng điện 1 chiều và lưu trữ trong các bình ắc quy rocket. sau đó, điện dc sẽ được chuyển qua bộ investor để biến đổi thành điện ac.

  Xem thêm: LGBT là gì – những vấn đề xoay quanh đồng tính song tính và chuyển giới

  trên đây là toàn bộ những thông tin về ac là gì, dc là gì. hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể phân biệt được 2 dòng điện này. nếu cần thêm thông tin tư vấn hoặc chọn mua loại ắc quy me hợp với hệ thống điện nĂng lượng mặt trời, nĂng lượng gió, xe điện, …

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button