Tư vấn tuyển sinh

Các câu hỏi thường gặp về du học Ý

12311 Du học Ý

Trong quá trình tư vấn cho sinh viên, chúng tôi nhận thấy có một số vấn đề đặc biệt được các bạn quan tâm khi đi du học Ý. Chúng tôi sẽ tóm tắt trong note này, mong các bạn lưu ý và tìm được câu trả lời thỏa đáng cho mình.

Bạn đang xem: Du học ý nên chọn ngành gì

Nếu bạn có thắc mắc nào khác, vui lòng để lại bình luận, và nếu thấy nhiều người bị cùng một vấn đề, tôi sẽ tóm tắt trong ghi chú tiếp theo.

Phần FAQ này sẽ được tôi biên tập, cập nhật và chia sẻ nhiều lần trên facebook on ui. Nếu bạn cảm thấy thông tin sai, xin đừng ngần ngại sửa lại. Cảm ơn bạn rất nhiều sự chú ý của bạn!

Bây giờ, tôi mời bạn thưởng thức những câu hỏi thường gặp về việc học tập tại Ý và những câu trả lời dài có thể làm hài lòng bạn.

Tôi. Giới thiệu về du học Ý

1. Các ngành công nghiệp mạnh ở Ý là gì? Có bao nhiêu du học sinh Việt Nam tại Ý và học chuyên ngành gì?

Các ngành công nghiệp mạnh nhất ở Ý là kỹ thuật, công nghệ sản xuất, thiết kế công nghiệp, thiết kế thời trang và kiến ​​trúc. Tiếp theo là kinh tế, truyền thông, du lịch, y học, luật, dược, v.v. Tại Ý, ước tính hiện có khoảng 300-400 sinh viên Việt Nam đang theo học hầu hết các môn nói trên và các môn khác, bằng cả tiếng Anh và tiếng Ý, nhưng đông nhất vẫn là kỹ thuật, nghệ thuật và kiến ​​trúc. Svvn tập trung ở phía bắc và Rome, nhưng hiện nay khu vực trung tâm (Lazio và nam Naples) và nam Sicily đang bắt đầu tăng mạnh. Hội Sinh viên Việt Nam được thành lập tại Ý và thực hiện nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, giao lưu.

2. Tôi không biết tiếng Ý, tôi có thể du học Ý được không? Làm cách nào để tìm các khóa học tiếng Anh?

Tại Ý, những nỗ lực của các trường đại học và Bộ Giáo dục Đại học và Nghiên cứu (miur) nói riêng nhằm quốc tế hóa hệ thống giáo dục đã dẫn đến sự xuất hiện của nhiều khóa học tiếng Anh, đặc biệt là các khóa học thạc sĩ. Các khóa học này yêu cầu đầu vào tiếng Anh, vì vậy bạn không cần phải biết tiếng Ý (nhưng chúng tôi khuyến khích bạn học tiếng Ý, xem chi tiết bên dưới). Bạn đến trường để tìm hiểu về khóa học, nhìn vào ngôn ngữ của khóa học (ngôn ngữ khóa học) nhưng có thể rất khó cho bạn: có khóa học dạy bằng tiếng Anh nhưng mô tả lại bằng tiếng Anh; có khóa mô tả về khóa học bằng tiếng Anh nhưng hóa ra lại được dạy bằng tiếng Ý. Nhưng nhàn nhã hơn, bạn cứ đến văn phòng ui chúng tôi sẽ giúp bạn tìm khóa học.

3. Có những loại học bổng nào ở Ý dành cho sinh viên?

Sinh viên học tập tại Ý có thể nhận học bổng theo một trong ba cách:

– Học bổng mae: Học bổng của Bộ Ngoại giao Ý (học bổng chính phủ) được trao cho sinh viên thông thạo tiếng Ý dựa trên kết quả của kỳ kiểm tra hàng năm. Số tiền học bổng sẽ được thông báo hàng năm, nhưng thường là € 700 mỗi tháng. Sinh viên sẽ được đăng ký số tháng học bổng cần thiết (2, 3, 6, 9, ..) và trường học và chuyên ngành mà họ muốn theo học (phải là trường chấp nhận học bổng, xem chi tiết trên trang web của học bổng ) của Bộ Ngoại giao. hoặc Bộ Giáo dục Đại học và Nghiên cứu Ý).

– Học bổng của trường: Học bổng do trường đại học trao cho sinh viên, thường dựa trên kết quả học tập và sinh viên cần đăng ký học bổng này trước khi đến trường. Yêu cầu, mức học bổng và thời hạn khác nhau giữa các trường, vì vậy nếu bạn muốn nhận học bổng từ một trường, hãy kiểm tra trang web của trường để biết chi tiết. Thông báo học bổng sẽ được đưa ra sớm hay muộn, tùy thuộc vào từng trường, vì vậy hãy chú ý theo dõi nhé!

– Học bổng khu vực (edisu – ente regione per il diritto dello studio Universalitario – cơ quan phúc lợi sinh viên) là học bổng do các tổ chức tại mỗi khu vực cung cấp. Mỗi vùng đều có tổ chức này với các tên khác nhau, ví dụ: ersu, adisu, laziodisu, v.v. Học bổng được trao dựa trên tiêu chí thu nhập, điều kiện gia đình và kết quả học tập. Sinh viên muốn nhận học bổng nộp các tài liệu và thủ tục cần thiết sau khi nhập học, và mất vài tháng để xem xét đơn đăng ký và quyết định trao học bổng cho sinh viên. Người nhận học bổng phải có thành tích học tập.

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng uni-italia không chịu trách nhiệm đảm bảo học bổng cho sinh viên. Chúng tôi chỉ có thể đưa ra lời khuyên, việc bạn có được học bổng hay không là tùy thuộc vào bạn.

Xem thêm: Học phí Swinburne Việt Nam và các chương trình đại học quốc tế khác

4. Em nghe nói có chương trình du học Ý nhận học bổng 100% của chính phủ?

Lưu ý rằng một số công ty tư vấn du học gọi “học bổng chính phủ” là học bổng khu vực. Đúng vậy, vì học bổng vùng thực sự do chính phủ Ý cung cấp, và mức học bổng thường tương đối cao, có thể đảm bảo cuộc sống của bạn khá viên mãn. Tuy nhiên, bạn không thể chắc chắn tuyệt đối rằng mình sẽ nhận được học bổng này.

5. Học phí ở Ý cao hay thấp? “Fascia” là gì và “latta” là gì? Tôi có thể nhận học phí miễn phí không? Tôi sẽ nhận được những phần thưởng nào nếu có thẻ sinh viên?

Học phí khác nhau tùy theo trường học, nhưng hầu hết dao động từ 1000 đến 3000 euro mỗi năm. Xin lưu ý rằng học phí tại các trường đại học công lập thường được trả theo 2 “tỷ lệ” (2 đợt):

– Giai đoạn 1: Thanh toán phí ghi danh, là phí cố định, bao gồm phí khu vực, phí nhập học, v.v. …

– Giai đoạn 2: Thanh toán vào khoảng học kỳ 2 của năm học, học phí được thanh toán theo thu nhập của gia đình: thu nhập cao trả nhiều hơn, thu nhập thấp trả ít hơn. Thu nhập của gia đình phải được xác minh ngay từ đầu quá trình nhập học, nếu không sẽ bị tính học phí tối đa. Học phí của sv vn thường rơi vào 1 hoặc 2 mà thôi.

Khoản thanh toán học phí này đã là một hình thức miễn học phí.

Khi là sinh viên, bạn sẽ được giảm giá cho tất cả các loại vé dịch vụ trong thành phố: vé tháng, vé bảo tàng, thắng cảnh, phim, ca nhạc, v.v.

6. Sinh viên có phải thi đầu vào không? Nội dung thi là gì? Nếu tôi trượt kỳ thi thì sao?

Bài kiểm tra đầu vào phụ thuộc vào chương trình và trường học của bạn. Nếu đó là khóa học “libero accesso” thì bạn không phải làm bài kiểm tra đầu vào mà có thể tham gia khóa học “numro chiuso” hoặc “numro Programmato”. Thường có một bài kiểm tra trắc nghiệm hoặc phỏng vấn vào khoảng tháng 9 khi bạn đến Ý. Nhập học chính thức sau khi kiểm tra. Nội dung có thể là về trình độ ngôn ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Ý), văn hóa chung, suy luận logic, toán học …

Đặc biệt đối với Cử nhân Kiến trúc và Thiết kế ở Ý, kỳ thi đầu vào là bắt buộc. Để tham khảo đề thi các năm trước, các em vào website của trường hoặc liên hệ với chúng tôi.

Bạn không phải lo lắng quá vì khóa học nào cũng có chỗ dành cho học viên nước ngoài nên khi làm bài kiểm tra, bạn không phải “chơi” với tất cả học viên mà là tất cả học viên. Chỉ dành cho sinh viên nước ngoài, trường hợp bạn thi trượt nhà trường sẽ sắp xếp cho bạn học bù và thi lại sau đó vài tháng.

7. Những lợi ích của hệ thống chuyển khoản tín dụng là gì?

Hệ thống Chuyển tiếp Tín chỉ Châu Âu giúp sinh viên chuyển đổi tín chỉ sang các trường đại học ở Châu Âu rất dễ dàng. Bạn cũng có thể thay đổi các khóa học: ví dụ 3 năm học tại Đại học Kinh tế, năm đầu tiên bao gồm các môn đại cương. Từ năm 2, nếu bạn muốn chuyển sang học khóa khác (ví dụ: từ Ngân hàng sang Tài chính doanh nghiệp), bạn có thể chuyển toàn bộ tín chỉ và học tiếp.

8. Thực tập và tìm việc làm tại Ý và Châu Âu sau khi tốt nghiệp?

Tất cả các trường đại học công lập của Ý đều có liên kết với các doanh nghiệp, sắp xếp việc thực tập cho sinh viên và việc thực tập cũng là bắt buộc và đáng tin cậy.

Bằng cấp bạn kiếm được vào cuối khóa học của mình sẽ được công nhận trên toàn Châu Âu và với lợi thế nói được ngoại ngữ, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa. Bạn cũng cần nắm bắt nhanh tình hình kinh tế xã hội toàn cầu để kiếm việc làm, hãy nhớ đất nước này cũng cần bạn.

Hai. Giới thiệu về cuộc sống

9. ăn gì? Ở đâu? Tôi phải tìm chỗ ở từ Việt Nam hay Ý? Đi như thế nào?

Tham khảo: KỸ SƯ ĐIỆN

Du học Ý là cơ hội tiếp xúc với nền ẩm thực Ý nổi tiếng thế giới, đồng thời được ăn nhiều món “doc” Ý.

Sinh viên có thể chọn ăn trong căng tin (mensa – giảm giá nếu họ có bằng chứng thu nhập từ cơ quan cấp học bổng khu vực) hoặc đi chợ / siêu thị để tự nấu bữa ăn (với giá thấp hơn). ; Sống trong ký túc xá hoặc thuê nhà bên ngoài. Nếu thuê nhà bên ngoài, bạn có thể nhờ những người bạn Việt Nam ở cùng thành phố giúp đỡ trước khi đi, hoặc đến nơi đó tìm. Sau đó, bạn nên liên hệ với trường học của bạn hoặc uni-italia để được giúp đỡ. Tìm nhà ở Ý nói chung là nhanh chóng và đầy đủ tiện nghi, bạn chỉ việc xách vali vào ở.

Nếu bạn muốn ăn món ăn Việt Nam, bạn có thể đến một cửa hàng bán đồ ăn châu Á để tìm nguyên liệu.

Bạn có thể đến trường bằng xe buýt, xe điện, tàu điện ngầm, xe lửa hoặc xe đạp, xe máy và ô tô ngay cả khi bạn có bằng lái xe.

10. Mức sống ở Ý như thế nào? Ước tính chi phí một tháng là bao nhiêu?

Chi phí sinh hoạt ở Ý khác nhau giữa các thành phố. Ở các thành phố lớn hoặc du lịch như Milan, Venice, Florence, chi phí sẽ cao hơn. Ở miền Nam, chi phí nhìn chung thấp hơn. Khi đã quen với cuộc sống thành phố, sinh viên có thể dễ dàng tìm thấy những khu mua sắm giá rẻ và lối sống thanh đạm.

Chi phí thuê nhà ở Ý dao động từ 250 € đến 500 € / tháng, càng đắt ở trung tâm thành phố. Chi phí ăn uống một tháng khoảng 150-300 euro, rất dễ chịu. Nhưng trong các mùa mua sắm và du lịch cao điểm, bạn có thể chi tiêu nhiều hơn!

11. Con người và khí hậu của Ý? Nghe nói một số thành phố có rất nhiều tội phạm / mafia?

Có mọi người ở khắp mọi nơi và người Ý nói chung thân thiện, hòa đồng, cởi mở và rất chào đón. Họ thường cân nhắc những gì họ nói, cởi mở, thoải mái và cư xử khá tự do. Một số nơi được coi là “nguy hiểm” do tội phạm và mafia, nhưng đừng lo lắng vì đây là những vấn đề tương tự bạn có thể gặp phải ở bất kỳ thành phố nào khác bao gồm Milan, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

12. Có cơ hội để tôi kiếm nhiều tiền hơn không? Những công việc bán thời gian nào có sẵn ở Ý?

Bạn có thể làm việc bán thời gian ở Ý theo hai cách:

– Làm việc tại trường: Trường đại học có thể giúp bạn thực hiện một số công việc ở trường, chẳng hạn như thư viện, hành chính, công nghệ, v.v., trong một thời gian giới hạn.

– Làm việc Ngoài Khuôn viên: Thị thực của bạn là thị thực sinh viên, vì vậy bạn có thể làm việc ở nước ngoài mà không cần hợp đồng. Bạn có thể đi làm thêm và kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng khi xảy ra sự cố, không có sự bảo vệ của pháp luật vì không có hợp đồng.

Các công việc bán thời gian cũng giống như mọi nơi khác: bồi bàn, lễ tân, hái trái cây, trông trẻ, v.v … Hiện Ý đang gặp khủng hoảng kinh tế nên có ít việc làm hơn. Tuy nhiên, do mối quan hệ ngoại giao giữa Ý và Việt Nam ngày càng chặt chẽ hơn, số lượng các công ty Việt Nam sang Ý cũng ngày càng tăng, và cũng có nhiều hoạt động Ý-Việt hơn, nơi có thể tìm thấy cơ hội việc làm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bạn không nên quá mê công việc làm thêm mà bỏ bê việc học của mình. Học bổng vùng mang lại thu nhập khá cho bạn, khuyên bạn không nên đi làm thêm mà hãy chăm chỉ học tập và giữ thành tích tốt để giành được học bổng tiếp theo.

13. Tôi nghe nói rằng người Ý nói tiếng Anh không tốt lắm, kể cả các giáo sư? Tôi sử dụng ngôn ngữ nào để giao tiếp với người Ý?

Nếu bạn tham gia một khóa học tiếng Anh, bạn có thể yên tâm rằng các bạn cùng lớp của bạn có cùng trình độ tiếng Anh như bạn đã được nhận vào khóa học. Nhưng để trao đổi sâu hơn hoặc trò chuyện với những người bản ngữ khác, bạn nên tham gia các buổi học tiếng Ý miễn phí mà mọi trường đều cung cấp cho sinh viên quốc tế – tiếng Ý là một ngôn ngữ rất đẹp. Ngoài ra, vì người Ý rất hiếu khách và thoải mái, họ sẵn sàng trò chuyện với bạn bằng tiếng Ý và bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để thực hành.

Bạn có thể không thích cách phát âm tiếng Anh của các giáo sư, nhưng đừng bỏ qua những kiến ​​thức uyên thâm mà họ truyền đạt cho bạn. Trong trường hợp này, tiếng Anh dù sao cũng là một công cụ, không phải là dấu chấm hết.

Tham khảo: Khoa Khoa học xã hội & Nhân văn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button