Giải đáp cuộc sống

FIFO và FEFO là gì? Ưu nhược điểm của 2 phương pháp này

nói về phương pháp quản lý hàng tồn kho, chắc chắn bạn đã nghe qua 2 phương pháp fifo và fefo. vậy thực chất fifo và fefo là gì? Ưu nhược điểm ra sao? bài viết dưới đây boxme sẽ giúp bạn hiểu kĩ hơn và lựa chọn được phương pháp phù hợp với công việc kinh doanh của bạn.

về cốt lõi, luân chuyển hàng tồn kho là một chiến lược giúp bạn giảm bớt vấn đề mất mát hàng hoá. Đó là về việc sắp xếp kho của bạn theo cách cho phép bạn tránh thất thoát do hết hạn hoặc lỗi thời.

Bạn đang xem: Fefo fifo là gì

có 2 phương pháp quản lý tồn kho phổ biến là:

 • fifo: first in, first out (nhập trước xuất trước)
 • fefo: first to expire, first out (hết hạn trước xuất trước)
 • >>> xem thêm: fefo có phải chiến lược quản lý hàng tồn kho tốt nhất?

  fifo và fefo là gì?

  fifo

  Tham khảo: Free là gì và cách dùng phổ biến trong tiếng Anh và tiếng Việt?

  Áp dụng phương pháp fifo tức là các lô hàng đầu tiên nhập vào nhà kho sẽ là hàng hoá đầu tiên được xuất ra khỏi kho. hàng hoá lưu kho sẽ được xuất ra tuần tự từ cũ nhất đến mới nhất.

  fefo

  FEFO Là KHAI Niệm ượC Dùng ể Mô tả Cách quản Lý và luân chuyển sản pHẩm Trong Kho: Các sản phẩm dễ hỏng hoặc sắt hạt hạn sửng sẽ ược xuất trước. trong đó hạn sử dụng được tính từ lúc bắt đầu sản xuất đến khi hết hạn sử dụng trên bao bì.

  fifo-va-fefo-la-gi

  >>> xem thêm: fefo là gì? những điều cần biết về chiến lược quản lý kho hàng fefo

  Xem thêm: Thông tin tổng hợp

  Đây là 2 chiến lược có khá nhiều điểm chung vì hàng hóa được chuyển vào kho trước cũng thường hết hạn trước. trường hợp hàng hóa nhập sau có hạn dùng ngắn hơn hàng hóa cũ thường rất ít, do đó 2 chiến lược này gần như Ựơng vhau.</i n

  Ưu điểm:

  • giảm chi phí tồn kho trên mỗi sản phẩm vì hàng hoá không năm trong kho lâu.
  • giảm số Lượng hàng tồn kho đã hết hạn và quá hạn: nếu sản phẩm trở nên lỗi thời và không còn hữu ích choc người tiêu dùng, doanh nghiệp sẽ g sử dụng các phương pháp fifo / fefo sẽ tăng cơ hội sản phẩm được bán trước ngày hết hạn.
  • kiểm soát chất lượng: vì hàng hóa trong kho luôn được luân chuyển, khách hàng ít có khả năng nhận được sản phẩm gạn ho. nếu xảy ra lỗi, phương pháp này cũng giúp ta dễ dàng tìm kiếm thông tin liên quan đến nhà cung cấp và giao hàng.
  • Áp dụng 2 phương pháp này giúp giảm thiểu tác động lạm phát. Vì Chi pHí sản xuất luietn tăng lên, việc vận chuyển hàng tồn kho cũ – những sản pHẩm tốn ít chi pHí hơn ển sản xuất có thểi ưu ưu he có thể tối ưu hóa lợi nhu ận cho doanh nghi.

   nhược điểm:

   • yêu cầu về không gian kho : ể thực hiện chiến lược fifo / fefo, kho của bạn phải ược sắp xếp khoa học, khh. .
   • bạn phải theo dõi hàng tồn kho của bạn một cách kỹ càng. với số lượng hàng hóa đi vào và ra khỏi kho, nên cần có một hệ thống theo dõi.
   • khi doanh nghiệp của bạn bắt đầu phát triển, nhu cầu lưu kho của bạn cũng mở rộng. bạn có thể gặp khó khăn khi phải cập nhật hàng tồn kho liên tục với hàng ngàn mã hàng hóa ở các vị trí khác nhau, khó khăn trong kiểm kê và cáp toc .
   • mặc dù fifo / fefo giảm thiểu lạm phát dẫn đến lợi nhuận cao hơn, nhưng nó cũng dẫn đến thuế thu thu nhập doanh nghiỡn
   • p cao

    fifo-va-fefo-la-gi

    lời kết

    dù 2 phương pháp quản lý tồn kho fifo và fefo có những net tương đồng. tuy nhiên đối với phương pháp fifo (nhập trước xuất trước), hạn sử dụng của sản phẩm không được dùng đểu làtí ti xu. Điều đó đã thúc đẩy phương pháp fefo ra đời. nếu bạn bán hàng hóa dễ hư hỏng, trong ngành thực phẩm và đồ uống hoặc dược phẩm.. phương pháp tốt nhất bạn nên áp d

    có thể bạn quan tâm

    >>> fifo và fefo: phương pháp quản lý tồn kho nào là phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn

    >>> lợi ích và cách quản lý, dự báo hàng tồn kho

    >>> fifo la gi? những Điều cần biết về chiến lược quản lý kho hàng fifo

    Xem thêm: Lông tài là gì? Lông tài thường mọc ở dâu? Vị trí của lông tài nói lên điều gì?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button