Hỏi đáp

Freelancer là gì? Top 10 nghề Freelancer phổ biến hiện nay

Freelancer là gì? Ưu và nhược điểm của Freelancer là gì? Cần chuẩn bị gì để trở thành một Freelancer chuyên nghiệp? Top 10 nghề Freelancer phổ biến.

Ngày nay với sự phát triển chóng mặt của công nghệ, mạng internet giúp tạo ra thuận lợi về không gian và thời gian làm việc. Nhiều người yêu thích sự chủ động đã đổi hướng sang làm việc tự do, từ đó thuật ngữ Freelancer xuất hiện. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Freelancer và những nghề đang phổ biến hiện nay. 

I. Freelancer là gì?

Freelancer là thuật ngữ chỉ những người làm việc tự do về thời gian, độc lập trong công việc, họ nhận tiền của khách hàng và hoàn thành những việc khách hàng giao. Thông thường những giao dịch này đều diễn ra trên internet, trong một khoảng thời gian ngắn kéo dài vài ngày hoặc vài tháng. 

II. Đặc điểm của nghề Freelancer

Những Freelancer họ có tự do trên mọi khía cạnh. Họ có sự chủ động trong thời gian làm việc, họ cũng không phải mặc đồng phục, hay bị gò bó trong những quy định nơi công sở,… Công việc họ làm không có hợp đồng lao động chính thức, họ cũng sẽ không được hưởng bất kỳ phúc lợi xã hội nào. 

Nhiệm vụ hàng ngày của một Freelancer là chỉ cần hoàn thành công việc khách hàng giao đúng hạn và đúng yêu cầu đã đưa ra. Công việc freelancer đòi hỏi người làm cần có máy tính, điện thoại để tiến hành tìm việc đồng thời thực hiện tất cả các trao đổi về công việc đó hoàn toàn qua internet. 

III. Ưu điểm và nhược điểm của Freelancer

1. Ưu điểm

 • Có được sự tự do và linh hoạt trong công việc: Thay vì phải có mặt cả ngày tại một văn phòng nào đó, bạn có thể làm việc theo giờ và địa điểm mà bản thân bạn thích và cảm thấy có sự tập trung nhất. Bạn có thể làm việc tại thư viện, quán cà phê hay ngay cả khi đi nghỉ mát bạn vẫn có thể làm việc. 
 • Chủ động trong lựa chọn công việc: Khi trở thành một freelancer bạn hoàn toàn có sự chủ động trong lựa chọn công việc, dự án và cả người bạn sẽ làm việc cùng. Bạn hoàn có thể tự do từ chối bất kỳ công việc mà bạn cảm thấy không phù hợp với bạn như tiền lương quá thấp, không đúng chuyên môn,… để tìm đến một lựa chọn tốt hơn. 
 • Nâng cao kỹ năng: Freelancer là người cọ sát trực tiếp với rất nhiều khách hàng, nhiều ngành nghề khác nhau, trải qua nhiều yêu cầu bạn sẽ cải thiện được kỹ năng chuyên môn từ đó đưa ra được cách thức làm việc hiệu quả nhất với mình. Bên cạnh đó, nhờ làm việc một cách hoàn toàn chủ động còn giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp, đàm phán để nhận được nhiều sự hợp tác có giá trị cao. 
 • Thu nhập hấp dẫn: Chính sự linh hoạt trong thời gian sẽ giúp các freelancer có thể làm nhiều việc cùng một lúc, miễn là trong khả năng của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc mức lương của bạn sẽ không nằm trong con số cố định. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội làm việc cùng khách hàng quốc tế với nhiều dự án lớn nhỏ vì hầu như các công freelancer đều được đăng tuyển trên internet. 

2. Nhược điểm

 • Cần có tính kỷ luật và tự giác cao: Khi làm việc một mình sẽ khiến bạn dễ cảm thấy chán nản, lười biếng và đặc biệt nguy hiểm khi bạn rơi vào trạng thái trì hoãn. Vì vậy, để trở thành một freelancer có thu nhập cao bạn cần phải có trách nhiệm cao với bản thân và công việc của mình, sắp xếp thời gian làm việc một cách khoa học, đảm bảo đúng tiến độ công việc.
 • Tính cạnh tranh cao: Xã hội càng phát triển, càng xuất hiện nhiều Freelancer chuyên nghiệp với đa dạng ngành nghề do đó mà tính cạnh tranh là vô cùng cao. Bạn cần phải có sự chủ động trong việc tìm kiếm dự án, nghiên cứu sâu về công việc và không ngừng nâng cao các kỹ năng để bản thân sẽ là người được chọn giữa hàng ngàn đối thủ.  
 • Dễ gặp rủi ro: Do không có hợp đồng ràng buộc, chỉ giao tiếp qua mạng và không hiểu rõ về đối tác sẽ dẫn đến việc dễ gặp phải lừa đảo. Vì vậy để đảm bảo công sức của bạn bỏ ra không bị “ăn quỵt”, bạn nên tìm hiểu thật kỹ đối tác và đưa ra những thỏa thuận rõ ràng khi bắt đầu thực hiện công việc. 

VI. Cần chuẩn bị gì để trở thành một Freelancer chuyên nghiệp?

Việc trở thành một freelancer sẽ dễ dàng, nếu như bạn có cho mình một kỹ năng đủ tốt để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nhưng như thế vẫn chưa đủ, để đảm bảo thu hút được lượng khách hàng tiềm năng bạn cần phải trang bị cho mình nhiều hơn thế nữa: 

 • Một trang web, fanpage,… quảng cáo thương hiệu cá nhân, dịch vụ mà bạn cung cấp cho khách hàng có ghi rõ trình độ chuyên môn, kinh nghiệm cùng những feedback từ những công việc bạn từng làm.
 • Một hồ sơ Linkedin: Đây là sẽ có vai trò như một bộ sơ yếu lý lịch của bạn xuất hiện ở nơi có các chuyên gia kết nối. Đồng thời, đây cũng được coi là một nơi tìm việc vô cùng hiệu quả.
 • Một tấm danh thiếp
 • Một danh sách chi tiết các dịch vụ mà bạn cung cấp cùng mức giá tương ứng.

V. Top nghề freelancer phổ biến hiện nay

1. Nghề viết tự do (Blogger freelance)

Đây được coi là một công việc cổ điển đối với các freelancer. Có rất nhiều loại công việc viết bài khác nhau, từ copywriting, viết blog, viết bài pr hay viết bài truyền thông cho các các công ty,…mỗi công việc sẽ đòi hỏi bạn phải có kỹ năng, kinh nghiệm khác nhau.  

2. Biên soạn nội dung (editor freelance)

Công việc chính của nghề này là tập trung vào nội dung tổng thể và kiểm tra, soát lỗi câu từ, cấu trúc để tài liệu được hoàn chỉnh một cách chỉn chu nhất. Đây được coi là bước cuối cùng và cũng là một trong bước quan trọng nhất của việc xem xét tài liệu. 

Một người có chuyên môn giỏi là người phải đưa ra được các khuyến nghị để giúp cải thiện nội dung dễ đọc, dễ hiểu, đồng thời kiểm tra các lỗi diễn đạt, chính tả của tài liệu đó một cách hợp lý và kịp thời. 

3. Tiếp thị – PR (marketing freelancer)

Chỉ cần vài thao tác nho nhỏ và một chiếc điện thoại hay laptop cũng có thể giúp bạn hoàn thành công việc này một cách dễ dàng. Khách hàng là người có xu hướng tìm kiếm tiếp thị và chuyên viên PR chuyên về một lĩnh vực nào đó. Việc được thực hiện hoàn toàn công việc tại nhà cũng giúp bạn cảm thấy thoải mái và tiện lợi hơn.

4. Nghề freelancer dịch thuật

Công việc này đòi hỏi bạn phải có hiểu biết về kiến thức và có kỹ thuật, kinh nghiệm thực hành ngôn ngữ của một chuyên ngành nhất định. Các lĩnh vực điển hình trong công việc này như: y tế, nghiên cứu thị trường, pháp luật,… Nhưng hầu như việc dịch thuật thường được các cơ quan thực hiện, lúc này công việc của bạn chỉ là kiểm tra, sắp xếp và đánh giá nội dung.

Bên cạnh đó các nhà thầu độc lập thường sẽ là các dịch giả, họ cần có ngôn ngữ và ngữ pháp chuẩn cùng tính tỉ mỉ. Người làm việc tại nhà sẽ là người sao chép và chỉnh sửa lại các báo cáo được ghi lại từ các nhà thầu.

5. Nhập dữ liệu (data entry freelancer)

Nếu bạn có khả năng đánh máy nhanh và tìm kiếm một công việc tự do không cần phải tư duy quá nhiều thì đây sẽ là công việc phù hợp với bạn. Việc nhập dữ liệu thường xuất hiện ở nhiều ngành nghề khác nhau bao gồm những việc như: xử lý dữ liệu điện tử, xử lý văn bản, dịch giả, đánh máy, biên tập,…

6. Trợ lý ảo

Trợ lý ảo yêu cầu bạn cần có kỹ năng tổ chức, khả năng sắp xếp xử lý công việc và khả năng giao tiếp qua điện thoại, mạng xã hội. Việc của bạn là chuẩn bị các thiết bị văn phòng thích hợp tại nhà để hỗ trợ cho công việc hành chính trực tuyến.

Hiện nay, để phục vụ việc cắt giảm chi phí cho tổ chức, hầu hết các chủ doanh nghiệp thường đi thuê các trợ lý ảo làm việc tại nhà. Bạn có thể làm các công việc đa dạng từ thiết kế, truyền thông, lập kế hoạch cho một sự kiện,…

7. Gia sư trực tuyến (Tutoring jobs online)

Công việc dạy học online dường như đã trở nên quá quen thuộc trong cuộc sống hiện nay. Đối tượng học cùng các ngành nghề đa dạng giúp cho bạn có thể tìm được công việc phù hợp khi bạn có  một kiến thức chuyên môn nào đó. Công việc có thể yêu cầu bằng cấp hoặc kinh nghiệm giảng dạy, nhưng có công việc lại không bắt buộc điều này.

8. Freelancer thiết kế website

Internet càng trở nên thông dụng do vậy mà nhu cầu về thiết kế website ngày càng nhiều. Nếu bạn có khả năng lập trình, thiết kế website bạn hoàn toàn có thể làm việc với nhiều nhà thầu khác nhau tại nhà thay vì phải làm cho một công ty cố định. Điểm đặc biệt ở công việc này là bạn sẽ có cơ hội làm việc với khách hàng nước ngoài, đem lại mức thu nhập hấp dẫn, nhưng phải đảm bảo rằng trình độ ngoại ngữ của bạn đủ tốt để giao tiếp với họ.

9. Cung cấp dịch vụ SEO

Seo được coi là một công cụ marketing đắc lực của nhiều nhà kinh doanh, shop online, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. Tối ưu trang web với công cụ tìm kiếm của google đưa trang web nằm trong top đầu tìm kiếm là việc nhiều doanh nghiệp quan tâm. Việc này sẽ giúp họ tăng doanh số bán hàng cho công ty, vậy nên họ sẵn sàng bỏ rất nhiều tiền để thuê nhân sự có kỹ năng này.  

Hy vọng bài biết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về  freelancer là gì, những công việc phổ biến của freelancer hiện nay. Cảm ơn đã theo dõi bài viết! 

Hi vọng qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn đã hiểu hơn về tính chất công việc của Freelancer và những lợi ích khi trở thành một freelancer là gì. Qua đó, bạn có thể trở thành freelancer một cách dễ dàng hơn.

Chuyên mục: Hỏi đáp

Đăng bởi: Thông tin tuyển sinh 247

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button