Giải đáp cuộc sống

Hướng dẫn, thủ thuật về Wiki – Thuật ngữ

capc quang là thứ đ qá quen với chung ta mỗi khi nhắc ến, nhất là với những ai thường sửng dụng các thiết bị công như ư điện thoại, seaglet, … thế nhưt c. cap quang có những loại nào cũng như điều khác nhau giữa cap quang và cap đồng ra sao? hãy cùng thế giới di Động tìm hiểu nhé!

1. cap quang là gì

Định nghĩa

cáp quang là loại cáp viễn thông được sử dụng phổ biến hiện nay. cap được tạo ra bằng thủy tinh hoặc nhựa với kích thước rất nhỏ. dây dẫn trung tâm là sợi thủy tinh hoặc plastic đã được tinh chế nhằm cho phép truyền đi tối đa các tin hiệu ánh sáng. sợi quang được trang một lớp lót nhằm phản chiếu tốt các tin hiệu. cap quang truyền tin hiệu và mạng nhờ vào ánh sáng. nhờ vào cơ chế hoạt động này của mình mà tín hiệu truyền đi của cap quang ít bị nhiễu, truyền với tốc độ cao và đi xn

ơn.

Cấu tạo của cáp quang

Bạn đang xem: Ftth là viết tắt của

cấu tạo của cap quang

phân loại

cap quang được chia làm 2 loại chính là multimode và singlemode:

cáp quang multimode là loại cáp có lõi lớn và các tia tạo xung ánh sáng đi được nhiều đường khác nhau trong lõi.

cáp quang singlemode thì có lõi nhỏ hơn, hệ số thay ổi khúc xạ thay ổi từ lõi ra cladding (vật chất quang bên ngoài bao bọc lõi màp ) so vất hƻ. /p>

các loại cap quang phổ biến

trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cáp quang thông dụng khác nhau, trong đó phổ biến gồm có:

cáp quang ftth: Đây là loại cáp quen thuộc với mọi người, hay còn được gọi là dây quang thuê bao. cáp quang ftth (fiber to the home) được các nhà cung cấp dịch vụ internet sử dụng để truyền tải mạng internet đến các hộ gia đình, hoặc người dùng mn lang.

– cáp quang luồn cống: Đây là loại cáp có dạng hình tròn, vỏ cứng, thường được kéo luồn dưới cống bể.

– cap quang treo: loại cap này tương tự với cap quang luồn cống. cấu tạo loại cáp này ược gia công thêm sợi dây thép gia cường tạo thành hình số 8, làm tăng sự đàn hồi và thường ược thấc thấy c.

– cáp chôn trực tiếp: hay còn được gọi là cáp quang cống kim loại. Loại Cáp này cao cấp hơn capc quang Luồn cống nhờ cấu tạo có thêm lớp vỏc kim loại, thường ược chôn trực tiếp dưới ất hoặc kéo dưới cống và không bị tổn t.

– cáp quang dã chiến: Đây là loại cáp đặc biệt được sử dụng trong quân sự hoặc các điểm truyền hình trực tiếp. ƯợC thiết kế mềm dẻo và cơ ộng, và traán ược các tac ộng bên ngoài, thường ược cuộn tròn ể có thể linh ho

Cáp quang dã chiến

cáp quang dã chiến

– cap quang adss: hay còn được gọi là cap quang treo phi kim loại hoặc cap quang khoảng vượt. loại capc này ược thiết kế chuyên dụng ểể treo trên tuyến trục với khoảng cach từ 100m, 200m, 300m, … Tuy Truy đi xa nhưng vẫn ảm bảo ượ ượ ộ ộ ộ ộ ộ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ >

2. mạng cap quang là gì?

mạng cáp quang hay internet cáp quang (viết tắt là ftth) là dịch vụ viễn thông với băng thông rộng bằng cap quang, được kết nối những nơi nơun d internet. Ưu thế của cás quang so với cap ồng trước đy là người dùng sẽ ược trải nghiệm internet ở tốc ộc ộ cao cũng như các ứng dụng khác (điện thoại, television, game, …)

Sơ đồ hoạt động của FTTH

sơ đồ hoạt động của ftth

ftth là viết tắt của cụm từ fiber to the home, là kết nối cap quang thuần túy đi từ nhà mạng isp đến hộ gia đình và các doanh nghiệp. bạn có thể kiểm tra cap quang nhà mình có phải thuộc loại ftth hay không bằng cách kiểm tra router. ROUTER NếU CÓ Sẽ Có MộT HOặC HAI SợI CÁC QUANG DàI, ượC NốI Vào MộT Bộ NHậN RồI qua một bộ chuyển ổi tín hiệu trước khi đi vào router của bạn thì đhí chính fable.

3. Đặc điểm của mạng cap quang

khi sử dụng mạng cap quang người dùng sẽ có trải nghiệm tốt hơn rất nhiều, trong đó phải kể đến 3 ưu thế sau:

– tốc ộ cao : hoạt ộng nhờ vào ánh sáng ể ể tín tín hiệu và mạng nên cap sẽ có tốc ộc ộn rất nhiều so với các locá cá.

– Băng Thông rộng : Khi sửng capc quang với băng thông rộng thì người dùng sẽc cor trải nghiệm mượt mà hơn khi sử dụng các ứng , youtube,…

Đường truyền đi quốc tế

Đường truyền đi quốc tế

Xem thêm: VPN Là Gì? VPN Trên Điện Thoại Iphone Là Gì? Cách Cấu Hình Chuẩn

– Độ ổn định cao: khi sử dụng mạng cap quang người dùng cũng sẽ có được trải nghiệm với độ ổn đụụnh cao.ềƻo.cao.

4. so sánh giữa cap quang ftth và cap đồng adsl

cap quang ftth

cáp đồng adsl

môi trường truyền tin hiệu

Anh sang

tín hiệu điện

tốc độ truyền dẫn

cho phép cân bằng (download = upload)

tối đa là 10 gbps

không cân bằng (download > upload)

tối đa 20 mbps

tốc độ truyền ra quốc tế được cam kết

>= 256kbps

không có cam kết

Độ bảo mật

cao

không thể bị đánh cắp tin hiệu trên đường day. không dẫn sét nên có thể đảm bảo an toàn cho dữ liệu cao.

thank you

Tham khảo: Một số câu chào hỏi thông thường

có thể bị đánh cắp tin hiệu trên đường day. mặt khác có thể truyền dẫn sét, dễ ảnh hưởng đến máy chủ và hệ thống dữ liệu.

chiều dài cap

len đến 10km

tối đa 500m

Độ ổn định

Độ ổn định cao. Không bịnh hưởng của thời tiết, điện từ, xung điện, seth … không bị suy hao Tyn hiệu trrong qua trì trì trì truyền dẫnn nên có thạt ạt ến tốc ộ tối đi đi đi đi đi đi đi đi đ

bị ảnh hưởng nhiều của môi trường, điện từ,… suy giảm theo thời gian. tín hiệu suy giảm trong qua trình truyền dẫn nên chỉ đạt được 80% tốc độ cam kết.

khả năng download and upload

phù hợp vì tốc độ rất cao và có thể tùy biến tốc độ download và upload.

wireless hỗ trợ modem.

không phù hợp vì tốc độ thấp và chiều upload không thể vượt qua 1 mbps.

wireless không hỗ trợ modem.

5. tại sao đường truyền cap quang bị gián đoạn

trong qua trình sử dụng cap quang, đôi lúc người dùng sẽ gặp trường hợp mạng yếu đi, đó là do đường truyền cap quang đán bġo. Co nhiều nguyên nhân gây ra sự gián đoạn này nhưng đa số là do tuyến capc quang biển bị ứt, ảnh hưởng ến lưu lượng và băng thông của ường Truyền internet Từt việt việt việt việt nam r. từ đó ảnh hưởng đến đường truyền mạng cap quang trong khu vực.

Sửa chữa cáp quang dưới đáy biển

sửa chữa cap quang dưới đáy biển

ngoài ra, trong một số trường hợp nguyên nhân còn là do các tuyến cáp quang biển bị đứt do thiên tai và hoạt động của with người.

các sản phẩm laptop hiện đang được kinh doanh tại thế giới di Động:

trên đây là bài viết về cap quang là gì? mạng cap quang là gì? Đặc điểm của mạng cap quang. cảm ơn bạn đã quan tâm và hãy đón chờ những bài viết khác nhé!

Tham khảo: Nghiệp vụ an ninh là gì? (cập nhật 2023)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button