Giải đáp cuộc sống

Nguyên Nhân Và 4 Cách Phòng Tránh Xâm Thực Bơm

Đa số các dòng bơm công nghiệp chuyên dùng hiện nay đều được sản xuất với độ bền tốt và có hiệu quả vận hành cao. tuy nhiên khi hoạt động trong thời gian dài, các chi tiết của bơm phải tiếp xúc với nhiều yếu tố có thể gây thiệt hại cho máy. trong đó, hiện tượng xâm thực máy bơm là một nguy cơ lớn có thể làm hỏng ngay cả những thiết bị bơm chất lượng nhất.

xâm thực là gì

xâm thực là hiện tượng hình thành bong bong hơi trong chất lỏng đang chảy, nơi ap suất giảm xuống dưới ap suất hơi và bord bong này ột ngột xẹp xuống ởng ởng. xâm thực thường là kết quả của sự thay đổi nhanh chóng của áp suất chất lỏng. sự xâm thực gây xói mòn bề mặt cũng như gây tiếng ồn và rung động.

Bạn đang xem: Hiện tượng xâm thực

sự xâm thực xảy ra trong máy bơm, lỗ thoát nước, đồng hồ đo venturi, van điều khiển, cánh quạt…

xâm thực tiếng anh là gì

cavitation là từ được dùng để mô tả hiện tượng xâm thực trong tiếng anh. một hiện tượng mà rất nhiều tài liệu tiếng anh đề cập đến các nguyên nhân gây ra. cũng như là đưa ra các biện pháp khắc phục, phòng ngừa tuỳ theo từng thiết bị.

khí thực là gì

có thể nói, khí thực là tên gọi khác của hiện tượng xâm thực. hay nói cụ thể hơn, khí thực là hiện tượng xâm thực. là hiện tượng tăng giảm áp lực đột ngột, cục bộ làm gián đoạn dòng chảy trong máy thuỷ lực, máy bơm, van nước; nguyên nhân do hiện tượng hoá hơi của chất lỏng ở áp suất thấp. hậu quả gây nên rỗ bề mặt các bộ phận bên trong của máy thủy lực, máy bơm nước…

hiện tượng xâm thực là gì

hãy xem xét một hệ thống chất lỏng đang chảy. nếu áp suất của hệ chất lỏng chảy bằng hoặc nhỏ hơn áp suất hơi, chất lỏng bắt đầu sôi và hóa hơi. các bong bóng hình thành do sự hóa hơi sau đó được mang theo bởi chất lỏng đang chảy.

bong bóng hơi này đến vùng có áp suất cao và sau đó xẹp xuống, tạo ra sóng xung kích. Áp suất phát triển do bong bóng hơi xẹp đột ngột là rất cao. bề mặt phía trên nơi bong bong xẹp do chịu áp suất cao. các ranh giới hoặc bề mặt liền kề phải chịu ứng suất cao và bề mặt vật liệu bị xói mòn. cuối cùng hình thành các lỗ sâu trên bề mặt vật liệu. hiện tượng này được gọi là hiện tượng xâm thực.

hiện tượng xâm thực của bơm

hiện tượng xâm thực của bơm hay còn có tên gọi khác là hiện tượng khí thực. là hiện tượng ăn mòn do sự hóa hơi của chất lỏng tạo bọt khÍ khÍ . hiện tượng này xảy ra thường xuyên khi chất lỏng được bơm có sự thay đổi lớn về vận tốc dẫn đến tạt kra bhí.

các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ cần 1% khí lọt vào máy cũng có thể làm mất cột áp và làm giảm hiệu quả vận hành của bơm. Đặc biệt gay thiệt hại nghiêm trọng cho phần cánh bơm, cánh quạt của máy. kết hợp với việc để máy bơm chạy khô thường xuyên có thể dẫn đến hư hại các bộ phận khác trong máy.

tác hại của xâm thực bơm

Xem thêm: Mất trinh có những dấu hiệu nào? bạn nên biết

xâm thực không phải là một hiện tượng mới ảnh hưởng đến hệ thống máy bơm, nhưng nó là một vấn đề xảy ra quán xuy. nó xảy ra khi bọt khí được tạo ra bên trong máy bơm do sự giảm áp suất riêng của chất lỏng chảy, dẫn đến sinh bọt khí nhỏ. các bọt khí chuyển động, áp suất tăng lên và các bọt khí nổ ngay lập tức. bong bóng hơi xẹp xuống làm xói mòn bề mặt cánh bơm và vỏ máy bơm.

nếu sự xâm thực mạnh xảy ra ở đầu vào của máy bơm, hiệu suất của máy bơm sẽ giảm, có thể dẫn đến sự cố bơm. sự tạo bọt khí của máy bơm thường ược tìm thy nhất với máy bơm ly tâm do yêu cầu npsh nhưng cũng có thược tìm thấy trong máy bƃỡm dm tí.

Điều này có thể xảy ra khi nhiệt độ và áp suất của chất lỏng tại chỗ hút của bánh công tác bằng với áp suất hơi. nó có thể xảy ra ở áp suất thấp và nhiệt độ hoạt động bình thường. Điều cực kỳ quan trọng là phải hiểu các dạng khác nhau của xâm thực máy bơm và các bước cần phải thực hiện để ngăn m bn gi.

Ảnh hưởng trục liên kết máy bơm

việc trục liên kết máy bơm bị lệch hoặc cong có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân gây ra. nhưng nguyên nhân cần phải ặc biệt chú ý chynh là: máy bị pell

gay hư hỏng phớt cơ khí

phớt cơ khí là một bộ phận rất quan trọng của máy bơm công nghiệp. phớt có chức năng ngăn không cho bất kì vật thể nào xâm nhập vào máy. và không để chất lỏng rò rỉ ra môi trường bên ngoài. do đó, nếu phớt cơ khí bị hỏng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành và năng lượng tiêu thụ của máy.

cụ thể hơn, một khi phớt cơ khí bị ảnh hưởng bởi qua trình xâm thực. bề mặt phớt sẽ bị hư hại, nếu để kéo dài, phớt sẽ chạy khô mà không được làm mát hoặc bôi trơn gây thiệt hạngi nặn.</

Ảnh hưởng cánh quạt máy bơm

khi áp suất trong cánh quạt giảm xuống dưới mức áp suất của chất lỏng. thì qua trình xâm thực sẽ xảy ra và bắt đầu tạo bọt khí. bong khí có thể bị vỡ khi chúng di chuyển từ vùng có áp suất thấp đến vùng có áp suất cao trong máy bơm.

một khi bóng khí vỡ, chất lỏng sẽ tràn vào các bộ phận kim loại của thiết bị. làm phát ra tiếng động nghe như máy đang bơm sỏi hoặc bơm những viên bi bên trong.

gây hại cho vòng bi máy bơm

tuổi thọ, độ bền của vòng bi và bạc đạn máy bơm sẽ giảm đi đáng kể. nếu bị ảnh hưởng xâm thực bởi sự rung lắc quá mức truyền từ bộ phận vỏ bơm đến bộ phận gối đỡ vạn bi, bạn.

Ảnh hưởng rung lắc sẽ làm cho bi và các with lăn rớt vào rãnh. khiến cho vòng bi, bạc đạn có thể bị cong khi máy vận hành.

nguyên nhân của hiện tượng xâm thực máy bơm

có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xâm thực máy bơm. và bên dưới đây thái khương đã chỉ ra những nguyên nhân phổ biến nhất mà bất kỳ một máy bơm nào trong qua trình vận hà nh c. Đó là:

  • do vị trí ặt Máy bơm nước cao hơn so với mực nước biển, do đó những may bơm nước ly tâm sửng dụng ở khu vực miền no, tyguyên dễ xảy tệngg x hơn so với khu vực đồng bằng
    • do nhiệt độ môi trường cao hơn so với thiết kế của nhà sản xuất khuyến cáo
      • tốc độ dòng chảy qua máy bơm nước càng lớn sẽ càng dễ gây ra hiện tượng xâm thực
         • Thiết Kế Cánh Bơm Cũng Có ảnh Hưởng ến Hiện Tượng xâm Thực Máy Bơm, NếU BềT bit. /li>

          mặt khác kiểu dáng của cánh cũng gop phần gây ra hiện tượng máy bơm bị khí xâm thực

          khi may bơm đang hoạt ộng mà bị thay ổi hướng dòng chảy there are dừng may ột ngột, cũng sẽ làm phat Sinh bọt khí goes ập thủy lực làm cho dòng chảy bịy bị tách khỏi thực

          khi máy bơm đang bị xâm thực gây pelir càng nặng hơn

          cách nhận biết máy bơm bị xâm thực

          Tham khảo: Ý nghĩa của phản ứng Rivalta dịch chọc dò

          hiện tượng xâm thực của máy bơm rất phổ biến, cho nên chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy tình trạng máy bơm có bị xâc hayp thô:</

         • máy sẽ bị rung lắc mạnh, có thể gãy đế bơm
         • máy bơm tiêu hao nhiều điện hơn mức bình thường.
         • lưu lượng nước ở đầu ra không ổn định hoặc giảm đột ngột
         • nếu máy bơm nước bị xâm thực hoạt ộng liên tục trong thời gian dài mà không ược bảo trì và khắc phục, chắc chắn sẏm bẽ máy bƽ.

          cách khắc phục hiện tượng xâm thực

          khi chọn mua máy bơm nước cần tính dư ra cột áp một chút. việc này giúp cho máy hoạt động trong trạng thái có sẵn một lượng nước dự trữ (dh)

          kiểm tra lại cánh quạt máy bơm nước, nếu cần thiết phải gia công lại cánh bằng cách sau đây:

          các mép cánh bơm phải được bo tròn và dát mỏng, phần cánh dẫn nước vào bánh công tác phải được làm nhẵn bề mặt.

          khi thay thế cánh bơm, khuyến cáo không tự ý thay thế cánh quạt có cấu tạo và kiểu dáng khác với thiết kế ban đầu của nhà x u s

          lựa chọn máy bơm nước theo đúng thiết kế về nhiệt ột lỏng cần bơm, ồng thời giảm nhiệt ộ pHòng chứa máy bơm ể hiện tượng xâm thực khey

          khuyến khích lắp thêm rơ le nhiệt cho máy bơm nhằm tránh tình trạng máy bơm bị nong, rơ le nhiệt có cơ chế tự ngắt điện khi máy bƋm bhiዻ

          giảm ma sat trên đường ống bằng cách: tăng kích thước đường ống hút, giảm số lượng ren co, giảm chiều dài ống hút

          hy vọng những kiến ​​​​thức trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu về các thiệt hại do qua trình xâm thực gây ra cho máy bm.

          nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần được tư vấn và hỗ trợ. hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có được giải pháp công nghiệp tối ưu nhất.

          thái khương pump luôn sẵn sàng lắng nghe chia sẻ cùng bạn.

          Tham khảo: Rather than là gì? Nắm vững cấu trúc với cụm từ Rather than chỉ trong 5 phút

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button