Tư vấn tuyển sinh

Học Cao đẳng nên học ngành gì dễ xin việc, lương cao?

Nên học trường đại học nào, dễ kiếm việc, lương cao, chắc hẳn nhiều học sinh và phụ huynh thắc mắc. joboko sẽ giúp bạn hiểu liệu có tương lai học đại học hay không và bạn nên học chuyên ngành gì để cạnh tranh trên thị trường lao động và kiếm thu nhập tốt nhất.

Thư mục: i. Tôi có nên học đại học không? ii.Nên học đại học chuyên ngành gì để dễ kiếm việc, lương cao? iii. Những vấn đề cần chú ý khi chọn ngành học và trường đại học

Bạn đang xem: Học cao đẳng nên học ngành gì

hoc cao dang nen hoc nganh gi de xin viec luong cao

Cơ hội việc làm tại trường đại học

Tôi. Bạn có nên đi học đại học?

Thực ra, không phải ai cũng có thành tích học tập tốt và tự tin có thể vượt qua bài kiểm tra để vào một trường đại học hàng đầu. Ngoài ra, có những học sinh học giỏi nhưng vì một sơ suất nhỏ hoặc thiếu may mắn nên khi đi thi lại bị điểm thấp hơn mong đợi …, thậm chí có người trượt vào trường nổi tiếng vì của một sai lầm nhỏ. Sau đó, hãy nghĩ ngay đến việc vào đại học, thay vì cố chấp học một chuyên ngành ở trường đại học mà bạn không hứng thú, vốn không phải là mục tiêu ban đầu.

Điều này được giải thích một phần bởi việc vào đại học thực sự là một cơ hội – cơ hội cho những ai muốn tiếp tục học sau cấp 3 nhưng không thể vào đại học vì những lý do chủ quan và khách quan. Những lợi ích của việc học đại học bao gồm:

 • Điểm xét tuyển thấp hơn cao đẳng, nhiều trường xét học bạ nên không phải thi.
 • Nhiều trường, nhiều ngành, kể cả trường cao đẳng nghề.
 • Học phí có thể thấp hơn đại học (tùy trường).
 • Các khóa học tập trung vào thực hành.
 • Mặc dù biết những lợi ích của việc đi học đại học, nhưng không phải ai cũng chắc chắn rằng học đại học có tương lai hay không. Câu trả lời là có, chỉ cần bạn chọn đúng ngành thì tất nhiên bạn cũng cần chăm chỉ học tập và thành thạo các kỹ năng. Đặc biệt trong một số lĩnh vực, học đại học dễ kiếm việc hơn học đại học.

  Vì thời gian học ngắn nên các bạn ra trường có thể nhanh chóng đi làm và ổn định cuộc sống. Ngoài ra, sau khi làm việc, bạn có cơ hội đăng ký học chương trình đào tạo từ xa và chuyển tiếp lên đại học.

  Đọc đầy đủ bài viết: Nhóm ngành nghề xã hội nên học tốt những ngành gì?

  Hai. Đại học nên học chuyên ngành gì?

  1. Công nghệ thông tin, CNTT, lập trình

  Công nghệ thông tin, công nghệ thông tin và lập trình là một trong những ngành nóng nhất do nhu cầu tuyển dụng trên thị trường lao động đang ở mức cao và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Và mức lương của ngành này cũng ở mức tốt như nhân viên phổ thông 7-10 triệu / tháng , lập trình viên 8-15 triệu / tháng > với khoảng 1 năm kinh nghiệm. Ngay cả khi bạn tốt nghiệp đại học nhưng có đủ kỹ năng và chuyên môn, bạn vẫn có thể dễ dàng xin việc với mức lương cạnh tranh.

  2. Giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học

  Bạn có thể tự hỏi tại sao kiếm việc làm tại Trường Sư phạm lại dễ dàng như vậy, vì sư phạm thường được coi là một nghề khó tìm việc. Nhu cầu về giáo viên mầm non và tiểu học có trình độ tăng cao nên dù bạn có học cao đẳng ở tỉnh thì khả năng tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp là rất lý tưởng. Tất nhiên, bạn sẽ phải đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn, ngoại ngữ và tin học và vượt qua kỳ thi công chức. Ở thành phố, dù không phải thi công chức nhưng lương cao, môi trường công việc ổn định dạy ở trường tư thục.

  Tham khảo: Học phí trường đại học Ngoại ngữ – Tin học TPHCM HUFLIT năm 2022 – 2023 là bao nhiêu

  Hiện mức lương của giáo viên mẫu giáo và tiểu học bắt đầu ở mức hơn 3 triệu / tháng , trung bình là 5-10 triệu / tháng , có thể cao hơn (tùy thuộc vào Giảng dạy tại các trường công lập hoặc trường tư thục, trường quốc tế …).

  hoc cao dang nen hoc nganh gi de xin viec luong cao 2

  Học đại học giáo viên mầm non có dễ xin việc không?

  3. Ngoại ngữ

  Không có gì ngạc nhiên khi ngoại ngữ đứng đầu danh sách các chuyên ngành đại học dễ kiếm việc nhất hiện nay. Ngoài bằng đại học, bạn có thể chủ động lấy chứng chỉ ngoại ngữ đã học, ứng tuyển vào các công việc từ biên dịch viên cho đến mua hàng, nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu, nhân viên kinh doanh, kinh doanh kho vận … Ngoại ngữ là công cụ để hội nhập thế giới, vì vậy bạn sẽ không thiếu cơ hội việc làm. Mức lương của bạn sẽ phụ thuộc vào ngôn ngữ bạn học, nhưng trung bình thường là 7-10 triệu / tháng đối với những người có 1-2 năm kinh nghiệm trở lên.

  4. Tiếp thị kỹ thuật số

  Chúng ta đang sống trong thế giới của công nghệ và truyền thông, thế giới của tiếp thị và quảng cáo kỹ thuật số. Nên học đại học chuyên ngành nào để dễ xin việc? Tất nhiên, câu trả lời không thể thiếu tiếp thị kỹ thuật số. Lĩnh vực này sẽ tiếp tục phát triển và thu hút một lượng lớn lao động kể cả hiện tại và tương lai gần. Bạn học cách tạo nội dung, viết nội dung, thiết kế ảnh, viết kịch bản video hay chạy quảng cáo, làm seo …, có được những kỹ năng cũng có thể giúp bạn kiếm được một công việc tốt, lương cao, có thể lúc rảnh rỗi sẽ làm thêm việc … Chuyên viên Tiếp thị kỹ thuật số hiện kiếm 4-9 triệu mỗi tháng cho sinh viên mới ra trường, trung bình là 11-15 triệu / tháng , tối đa 40 triệu / tháng .

  5. Thiết kế đồ họa

  Trong khoảng chục năm trở lại đây, ngành thiết kế đồ họa ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ theo học, tuy nhiên trên thực tế không có nhiều trường đại học đào tạo ngành này mà là các trường cao đẳng, đại học có chương trình đào tạo tốt. Ngành thiết kế đồ họa có đặc thù là tính sáng tạo và khả năng thực hành nên học đại học tiết kiệm thời gian và tiền bạc, nhưng lại dễ “thất nghiệp” và khó thành công. Mức lương khởi điểm cho nhân viên thiết kế đồ họa là 5-8,8 triệu / tháng , trung bình là 10,8-12,8 triệu / tháng và mức cao khoảng 20 triệu / tháng .

  6. Kế toán

  Học kế toán trong quá khứ, hiện tại và tương lai bạn sẽ không lo bị mất việc vì bất kỳ công ty hay tổ chức nào cũng cần một kế toán để ghi sổ kế toán, lập hóa đơn, lập báo cáo. Báo cáo thuế… đây cũng là lý do khi được hỏi học đại học nên học ngành gì, dễ kiếm việc, lương cao, nhiều người trả lời đó là ngành kế toán.

  Sau khi kết thúc 3 năm học, bạn có thể trở thành nhân viên kế toán nội bộ cho các doanh nghiệp hoặc làm trong công ty cung cấp dịch vụ kế toán ngoài, mức lương khởi điểm từ 3 – 6,3 triệu/tháng, trung bình 7,6 – 8,9 triệu/tháng và cao nhất có thể lên đến 25 triệu/tháng. Hơn nữa, kế toán là nghề nghiệp mà lương tăng theo thâm niên, khi có thể thăng chức lên kế toán trưởng thì lương có thể từ 40 – gần 70 triệu/tháng. Hoc Cao dang nen hoc nganh gi de xin viec luong cao

  Ở trường cao đẳng hoặc đại học, kế toán sẽ tìm được một công việc tốt

  7. Điện, điện tử, điện lạnh

  Nói đến các ngành học đại học dễ kiếm việc làm, chúng ta không thể không nhắc đến điện, điện tử, điện lạnh. Những chuyên ngành này thường dành cho nam giới và thường được gọi là cao đẳng nghề. Đúng như tên gọi, bạn sẽ được học các kỹ năng về gia công, bảo trì và lắp ráp hệ thống, thiết bị điện, điện tử, sửa chữa điện lạnh … Sau khi học xong, bạn có cơ hội được giới thiệu làm việc tại xưởng, tìm việc làm tại một công ty sản xuất với tư cách kỹ thuật viên hoặc tự kinh doanh, mở cửa hàng sửa chữa …

  Xem thêm: Học phí trường đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội HUBT năm 2022 – 2023 là bao nhiêu

  Thu nhập của bạn cũng sẽ rất lý tưởng. Ví dụ: thu nhập của một công nhân cơ điện tăng từ 35-6,7 triệu mỗi tháng một lần lên mức trung bình 8-9,5 triệu / tháng >., khi trở thành thợ lành nghề, bạn có thể đạt mức 15 – 25 triệu / tháng .

  8. Cơ khí

  Trong lĩnh vực kỹ thuật, máy móc được coi là một ngành có tính ứng dụng cao, ngay cả sinh viên học nghề và sinh viên đại học cũng dễ dàng xin việc. Nếu như trước đây, nhiều công ty, xí nghiệp, nhà sản xuất sẵn sàng thuê thợ cơ khí không cần bằng cấp, chỉ cần có tay nghề thì ngày nay, xu hướng này đang dần thay đổi. Những người có trình độ chuyên môn và bằng cấp chính quy sẽ có mức lương cao hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn học đại học để dễ xin việc thì có thể cân nhắc học ngành cơ khí chế tạo máy. Mức lương của thợ cơ khí mới ra trường là 3-6,4 triệu / tháng , trung bình là 7,7-9,1 triệu / tháng và cao nhất là 12-16 triệu / tháng / strong>.

  9. Sửa chữa ô tô

  Khi đánh giá về ngành sửa chữa ô tô, nhiều người thường có định kiến ​​rằng ngành này khó và nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự yêu thích ô tô, kỹ năng bảo dưỡng và có tinh thần làm việc chăm chỉ, siêng năng, kiên trì thì bạn nên chọn chuyên ngành này khi học đại học. Lý do rất đơn giản, vì bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm: trở thành nhân viên / kỹ thuật viên sửa chữa ô tô, nhân viên bán ô tô, bán ô tô… và nhiều người khác gắn bó hơn 5 năm rồi mở gara. Nói chung, thu nhập của thợ sửa ô tô hiện nay là 7-20 triệu / tháng , và phổ biến nhất là 10-15 triệu / tháng.

  10. Quản lý Du lịch, Khách sạn và Nhà hàng

  Mặc dù các hoạt động dịch vụ, du lịch, khách sạn và ăn uống có thể bị gián đoạn do đại dịch và thiên tai, nhưng không thể phủ nhận rằng đây là một ngành hấp dẫn và tiềm năng không đòi hỏi bất kỳ bằng cấp nào. Đại học, lương tốt. Sinh viên sau đại học chuyên ngành du lịch làm hướng dẫn viên du lịch, đầu bếp, lễ tân khách sạn, nhân viên văn phòng… có thể kiếm thu nhập khá cao (trung bình 10 – 20 triệu / tháng Hướng dẫn viên du lịch) và dễ dàng thăng tiến – miễn là bạn có thể và chứng tỏ được khả năng của mình.

  11. Quản trị kinh doanh

  Có thể nói, học quản trị kinh doanh có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí nhân viên văn phòng khác nhau, từ nhân viên kinh doanh phòng khách sạn, nhân viên kinh doanh bất động sản đến nhân viên tư vấn, tài chính, bảo hiểm, marketing … Đây là khóa học phù hợp với những bạn năng động, tự tin, “Dòng máu kinh doanh”, những người thích kiếm tiền và không ngại thử thách. Tôi có rất nhiều bạn bè vì tôi vẫn còn đi học và bắt đầu làm trợ lý bán hàng, điều hành một doanh nghiệp nhỏ kiếm hàng chục triệu đô la mỗi tháng.

  Tìm việc dễ dàng khi bạn tốt nghiệp Trường Quản trị Kinh doanh – bất kể bạn đang ứng tuyển vào công ty sản phẩm hoặc dịch vụ nào. Mức lương cứng cho vị trí nhân viên kinh doanh thường không cao, chỉ khoảng 2-4 triệu / tháng, nhưng với mức hoa hồng cộng thêm theo doanh số, mức lương trung bình của hầu hết nhân viên kinh doanh là 7-13 triệu / strong> Ngay cả khi không có Quá nhiều kinh nghiệm vẫn kiếm được từ 20 – trên 30 triệu mỗi tháng nếu làm tốt.

  hoc cao dang nen hoc nganh gi de xin viec luong cao 4

  Công việc Quản trị Kinh doanh được trả lương cao hay thấp?

  Ba. Những điều cần cân nhắc khi chọn ngành học, trường đại học

  Rõ ràng, có nhiều lĩnh vực nghiên cứu ở đại học rất hứa hẹn và bạn có thể tự tin nói rằng đại học cũng có một tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, khi chọn ngành, chọn trường, bạn vẫn cần lưu ý một số yếu tố như:

  • Đó có phải là ngành hoặc lĩnh vực yêu thích của bạn không? Đừng chỉ nộp đơn xin việc, vì rất dễ “nghe nói” bạn đang xin việc. Dù bạn làm gì đi chăng nữa thì chỉ cần đam mê, kiên trì và chăm chỉ thì bạn mới có thể thành công.
  • Ngành này hiện đang hot, liệu có còn hấp dẫn trong tương lai không? Một số ngành có thể ổn định trong thời gian tới nhưng có nguy cơ bị máy móc thay thế dần, chẳng hạn thì bạn phải cân nhắc.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên suy nghĩ xem trường thu học phí như thế nào,… Bạn có cơ hội thực tập thêm không? Tôi có phải học chuyên ngành đó để xin việc không? … có thể thoạt nghe, đây là những điều “đau đầu” hơn đối với một người trẻ tuổi vì họ phải suy nghĩ rất nhiều, nhưng lại muốn có một con đường sự nghiệp. Nếu bạn đã có một nghề nghiệp ổn định, việc dành thời gian để tự đánh giá và tìm ra ngành học và nghề nghiệp mà bạn muốn theo đuổi là điều nên làm.

   Hy vọng những thông tin joboko chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được phần nào cho bạn trong việc tìm ra câu trả lời cho câu hỏi nên học đại học gì để dễ xin việc, lương cao. Hãy nhớ rằng, thành công đến bằng nhiều cách, đừng quá lo lắng hay cười nhạo bản thân khi vào đại học mà hãy chăm chỉ, học những gì mình yêu thích và nỗ lực hết mình, rồi bạn sẽ nhận được quả ngọt xứng đáng. hỗn hợp.

   Tham khảo: Trường đầu tiên đào tạo ngành An toàn, vệ sinh lao động

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button