Học Lực Giỏi Mới Thi Được Vào Ngành Y – Công Bằng Ở Đâu?

Trước thông tin chỉ có học sinh có học lực giỏi năm lớp 12 và tốt nghiệp THPT thì mới được xét tuyển vào ngành Y. Rất không công bằng cho các bạn còn lại vậy nên hôm nay tôi sẽ đưa ra quan điểm của mình với bài viết dưới đây.

Trước thông tin chỉ có học sinh có học lực giỏi năm lớp 12 và thì mới được xét tuyển vào ngành Y. Rất không công bằng cho các bạn còn lại vậy nên hôm nay tôi sẽ đưa ra quan điểm của mình với bài viết dưới đây.

chuyên ngành y dược

Trong một chương trình tư vấn hướng nghiệp – tuyển sinh hồi đầu năm 2019 tại tỉnh Tây Ninh, đại diện của Bộ Giáo dục đã đưa ra những thông tin về quy chế tuyển sinh năm 2019 nhóm ngành thuộc lĩnh vực Y dược. Bộ Giáo dục đã xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào và xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT với học lực năm lớp 12 xếp loại giỏi vào các trường Đại học điển hình là khối ngành Y – Dược.

Sau khi tin tức được phát tán trên nhiều trang mạng xã hội, tin tức lập tức gây hoang mang cho rất nhiều học sinh học lực khá đang có dự định đăng ký xét tuyển ngành Y – Dược. Và các học sinh cũng bắt đầu có ý nghĩ phải chuyển sang khối khác học.

Bạn Thanh Tú, một học sinh lớp trường Hà Nội Amsterdam cho biết, em học khá cả khối B và nên nếu tin tức này là thật có khi em phải chuyển đổi ngành học phù hợp khác.

Cũng có nhiều giáo viên các bộ môn khối B cũng lo lắng cho ngành Y – Dược có thể không tuyển được những học sinh giỏi nhất như từ trước tới nay họ vẫn tuyển.

Một bác sĩ giỏi thì đó không chỉ là xuất sắc và thành công chữa được một bệnh, hay không phải chỉ có IQ, EQ, PQ,… mà là cần phải có phương pháp, một bác sĩ giỏi mà không có phương pháp tốt thì cũng trở nên vô dụng, một người bình thường mà có phương pháp tốt cũng sẽ trở thành thiên tài. Hãy cho những người có đam mê một cơ hội thì họ chắc chắn sẽ làm lên kì tích

Không Công Bằng Nếu Đề Xuất Này Được Chấp Nhận

Trên trang fanpage của chúng tôi cũng có một em học sinh bình luận rằng: “Em rất thích ngành Y, lực học của em được loại giỏi, nhưng em học yếu môn Anh, điểm tổng kết môn Anh của em chỉ có 6,3 nên em mất đi giấy khen học sinh giỏi. Nếu đề xuất này được chấp nhận thì đó chính là mất mát lớn nhất của em. Em phải chọn ngành nào bây giờ?”

Thầy Thành – Giáo viên môn Sinh – Hóa tại một trường THPT tại Hà Nội cho biết: “Tôi đã đi dạy rất nhiều năm, nếu xét tuyển các học sinh chỉ bắt buộc phải có học lực giỏi vào các ngành Y – Dược thì đó là không công bằng, học Y – Dược là phải học giỏi các chuyên môn trong ngành chứ đâu phải học giỏi các môn học THPT, kiến thức THPT chỉ là cơ sở để các em có kiến thức thêm trong lĩnh vực Y – Dược thôi. Việc đề xuất này là không cần thiết, hiện nay lớp tôi chủ nhiệm có nhiều học sinh xếp loại khá nhưng lực học tốt hơn các học sinh giỏi rất nhiều.”

Lại có một bạn thì khẳng định bình luận rằng: “Học giỏi chưa chắc có thể đã làm được Bác sĩ giỏi. Đều là con người, ví dụ bạn học được tất cả các môn nhưng tôi chỉ cần học giỏi và chỉ chuyên tâm vào 3 môn tôi theo đuổi vào ngành tôi yêu thích thôi thì các bạn cũng đủ hiểu rồi đấy. Và tôi nghĩ nếu khi cứ xét tuyển kiểu này thì có khi các bạn ấy có thể chỉ có một nửa là ra được trường mà thôi.”

Thầy Trung Quân – Giáo viên môn Toán tại một trường Cấp 3 khác ở Hà Nội thì cho biết: “Quan trọng là chất lượng đào tạo và giảng dạy ở trường Đại học thế nào thôi, trong quá trình đánh giá, kiểm tra để các học sinh có chất lượng đầu ra tốt chứ không phải là xiết chặt đầu vào như giờ. Một học sinh khá nhưng học giỏi hoàn toàn 3 môn khối B thì chắc chắn có thể thi đỗ Y và học tập tốt, nhưng việc học lực giỏi các môn thôi thì chưa chắc đã thi được và nếu thi được thì trong trường Đại học cũng chưa chắc học tốt.”

Thầy cho biết tiếp: “Nếu đề xuất này thông qua, khi mà chỉ học sinh có học lực giỏi mới được đăng ký xét tuyển thì lúc đó chắc chắn sẽ có một tiêu cực lớn xảy ra. Khi đó các phụ huynh, các nhà trường và các cấp sẽ chắc chắn chạy điểm, tạo số điểm lỏng hơn và chắc chắn rằng những học sinh loại giỏi đó có chắn chắn là học lực giỏi thật không? Từ đó học sinh giỏi đầy trên đường thì sao nước ta vẫn chưa phát triển mạnh”.

Đứa em họ của tôi tên An, chỉ vì một môn Quốc phòng không đủ 6,5 nên không được Học sinh giỏi, mặc dù 11 năm học đều là Học sinh giỏi, em đã khóc rất nhiều khi vừa không được học sinh giỏi mà lại còn mất đi cơ hội đăng ký vào ngành Y, sau một thời gian thì em ý đã quyết định chuyển sang học ngành khác. Thật tiếc.

Nếu như quy định này được áp dụng thì các bạn có niềm yêu thích với ngành y chỉ còn 1 hướng đi duy nhất đó chính là học cao đẳng sau đó liên thông lên đại hoc. Điều này sẽ khiến cho các bạn mất nhiều thời gian hơn so với bình thường cũng như tốn thêm nhiều kinh phí cho việc học.

Như các bạn cũng đã biết là ngành Y là ngành đặc thù rất cần tính chuyên môn cao, vì vậy hôm nay tôi viết bài viết này rất mong hãy cần nhắc kỹ trước khi ra đề xuất phải là học sinh giỏi mới được xét tuyển ngành Y.

Một quy định tốt chắc chắn sẽ làm nhiều con người thành công, hạnh phúc, làm cho xã hội thêm văn minh, tiến bộ hơn…và ngược lại, một quy định sai lầm sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, có khi giết chết nhiều hy vọng và niềm mơ ước của nhiều người.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp cho các bạn một phần nào trên con đường học tập của mình. Các bạn cũng nên tìm hiểu , để có thể thêm nhiều thông tin về kỳ thi sắp tới này nhé.

KA

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *