Tư vấn tuyển sinh

Chọn học ngành gì để làm freelance writer?

Bạn nên chọn chuyên ngành nào để trở thành một nhà văn tự do? Tôi nhận được một tin nhắn từ một người bạn cấp ba hỏi rằng tôi thích viết lách, nhưng tôi không biết nên chọn chuyên ngành gì khi học đại học. Nhân đây, tôi xin chia sẻ với các bạn rằng tôi đã trở thành một nhà văn tự do như thế nào!

Chọn đam mê hơn nhu cầu xã hội

Tôi thích học văn và đây có lẽ là môn học tốt nhất mà tôi đã học ở trường trung học cơ sở và trung học phổ thông. Tuy nhiên, lúc đó tôi vẫn rất băn khoăn về khả năng viết lách của mình. Tôi không nghĩ mình viết giỏi như những người bạn tốt khác, đặc biệt là bạn thân của tôi. Tôi thường hỏi cô ấy làm thế nào để viết tốt hơn. Tôi nhớ rằng câu trả lời của bạn là viết một câu dài hơn với mô tả cụ thể hơn, chẳng hạn như. … Cuộc sống dài hay ngắn, vui hay buồn, hạnh phúc hay đau khổ, hạnh phúc hay bất hạnh, đều do bạn. Tôi là tất cả…. Tôi chỉ áp dụng kỹ thuật này cho những kiểu viết sau này của mình để tạo ra những bài luận thuyết phục hơn.

Bạn đang xem: Học ngành gì cho người thích viết

Khi học cấp 2, tôi đạt điểm cao môn văn (tới 9 điểm), sau đó tôi được vào các lớp luyện văn để đi thi cấp khu vực và cấp tỉnh. Tôi nhớ năm lớp 8, tôi là người duy nhất trong đội đạt giải khuyến khích cấp huyện, đó là động lực và khiến tôi tự tin hơn vào khả năng của mình.

Vào năm trung học cơ sở của tôi, khi tôi đang đọc báo, các học sinh của tôi tự hỏi tại sao không đăng một bài báo ở đó. Vì vậy, tôi đã ngồi viết ra những suy nghĩ của mình để gửi báo. Thật bất ngờ, đây là lần đầu tiên trong đời tôi đăng một bài báo trên báo và nhận nhuận bút. Chính cột mốc này đã khiến tôi chọn học báo chí vì vừa yêu thích, vừa được công nhận. Tôi nhớ, khi nộp hồ sơ thi đại học trên lớp, ý nghĩ duy nhất vụt qua trong đầu tôi là “mình nên học chuyên ngành gì để được mọi người bàn tán như MC trên bản tin?”. Trước đây, tôi xem tivi quá nhiều, quen với những mẩu quảng cáo trên đó nên khi chọn học đại học, tôi chỉ nghĩ đến việc sau này sẽ học đúng chuyên ngành mình yêu thích và làm đúng nghề. Tôi yêu bạn.

Nhưng tôi ước ai đó vào thời điểm đó sẽ cho tôi biết hướng đi trước khi chọn nghề để tôi có thể hình dung rõ ràng hơn về nghề nghiệp và tương lai của mình. Nếu tôi lựa chọn sai ngày hôm đó, tôi sẽ dành cả đời để sửa và làm lại.

Nếu bạn đang tự hỏi liệu chuyên ngành của mình sẽ có việc làm sau khi tốt nghiệp, thay vì câu hỏi liệu bạn có thích lựa chọn này hay không, điều này có thể gây khó khăn cho bạn khi học đại học. Nhiều người bạn của tôi đã từ bỏ giảng đường vì chán học và không có hứng thú với chuyên ngành mình đã chọn. Trong khi họ không tiếp tục giảng bài, họ đã học và trải nghiệm mọi thứ họ thích, do đó tạo ra sự nghiệp thành công cho riêng mình. Mặc dù, ngành bạn đã chọn có thể đáp ứng nhu cầu việc làm trong tương lai, nhưng điều gì có thể tốt hơn. Nhưng các nhà tuyển dụng ngày nay không quan tâm nhiều đến bằng cấp của bạn, họ nhìn vào kỹ năng và kinh nghiệm của bạn! Bạn nên suy nghĩ về nó!

Bạn có thể học nghề như một nhà văn tự do

Bạn cũng hỏi tôi nên học chuyên ngành gì để trở thành một nhà văn tự do như cô ấy. Tôi học báo chí và truyền thông, và trong khi tôi không chọn làm việc trong một hãng thông tấn, tôi thích công việc sáng tạo hơn là viết quảng cáo. Trong khi học báo chí có thể giúp tôi thành thạo nhiều loại kỹ năng viết khác nhau như PR, tin ngắn, phóng sự, kịch bản truyền hình …, tư duy sử dụng nội dung, tin bài, v.v. Kiến thức bên ngoài cũng như kinh nghiệm với các dự án thực tế, tôi cũng khó có được kiến ​​thức chuyên môn để đáp ứng nhu cầu công việc.

Vì vậy, ngay cả khi bạn đã chọn một số chuyên ngành sau đây để theo học, bạn nên nâng cao kiến ​​thức của mình bằng cách tìm các khóa học khác, viết gia sư, đăng ký thực tập ở những môi trường phù hợp, tham gia câu lạc bộ viết văn của trường, tổ chức phi chính phủ, tổ chức sinh viên…

Vui lòng xem xét một số chuyên ngành sau với các chương trình đào tạo bằng văn bản:

Báo chí

 • Trường Báo chí và Vận động chính sách
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Văn hóa Hà Nội
 • Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Rongshi
 • Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế
 • Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên
 • Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể chọn một số chuyên ngành như:

  • Phóng viên, cộng tác viên tại các tòa soạn báo in, báo điện tử, tạp chí trên cả nước (vnexpress, thanh niên, báo tuổi trẻ, báo pháp luật, tạp chí bất động sản, tạp chí kinh doanh … Bạn có thể viết về văn hóa, giải trí, du lịch, giáo dục, kinh tế và nhiều chuyên mục khác nhau …
  • Biên tập viên truyền thông : Thường làm việc ở nhiều đài truyền hình trên cả nước, giỏi viết kịch bản chương trình, mc, phóng sự truyền hình …
  • Người viết bài (copywriter, content writer, content marketing, v.v.) chuyên viết bài cho các công ty, doanh nghiệp, cho các trang web, blog, báo chí, cho các kênh truyền thông báo chí, trực tuyến, xã hội .. .
  • li>

   Ngữ văn (tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung …)

   Bạn có thể tìm kiếm các chuyên ngành này trong các trường đại học sư phạm, đại học khoa học xã hội & amp ;. Con người …

   Xem thêm: Học phí Trường Đại học Bình Dương (BDU) năm 2022 – 2023 là bao nhiêu

   Với khả năng ngoại ngữ, bạn có thể theo đuổi bất kỳ ngành nghề nào bạn cần, chẳng hạn như thông dịch viên, biên dịch viên, giáo viên, nhà báo … Nếu tập trung vào viết lách, bạn có thể trở thành nhà văn chuyên về ngôn ngữ đó trên nền tảng thương mại. Có thể tham khảo một số công việc như: nhà văn tự do viết tiếng Anh, Trung, Nhật, Hàn cho các trang web nước ngoài; biên dịch các trang web của công ty; viết đánh giá bằng tiếng Anh, Trung, Nhật, Hàn …

   Nếu muốn, bạn có thể tìm hiểu thêm về tiếp thị để tìm kiếm khách hàng ở các quốc gia mà bạn đang học ngôn ngữ của họ. Ví dụ như các nhà văn Trung Quốc viết về nhà hàng Trung Quốc ở Việt Nam cũng rất thú vị phải không?

   Biên kịch phim hoặc truyền hình

   Đây là một ngành rất thú vị cho những ai quan tâm đến Nghệ thuật thứ bảy hoặc các bộ phim dài tập. Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành biên kịch điện ảnh, truyền hình, để biết cụ thể điều kiện tuyển sinh và chỉ tiêu xét tuyển các bạn tham khảo tại trường Sân khấu Điện ảnh trường Đại học Sân khấu Hà Nội.

   Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ làm việc liên quan đến việc viết kịch bản cho phim, nơi khán giả sẽ nghe từng dòng bạn viết thay vì đọc nó như thể loại viết thông thường. Bạn sẽ đưa ra các ý tưởng phim dựa trên tuyến nhân vật, bối cảnh và lời thoại để đạo diễn tạo ra những bộ phim tuyệt vời trên màn ảnh. Kịch bản phim có thể được tạo ra bởi chính bạn hoặc dựa trên các tiểu thuyết và truyện ngắn hiện có.

   Hiện tại có rất nhiều cuộc thi liên quan đến viết kịch bản, và nếu bạn có đam mê muốn thử sức, bạn nên tham gia. Hoặc bạn có thể học thêm các khóa đào tạo viết kịch bản tại TPHCM, Hà Nội để có đủ kiến ​​thức và kỹ năng kiếm việc làm tự do liên quan đến viết kịch bản nhé!

   Tiếp thị

   Tiếp thị được coi là một ngành nóng hiện nay và trong tương lai, đặc biệt là khi nói đến tiếp thị kỹ thuật số. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, nhiều nền tảng bán hàng và dịch vụ thương hiệu khác nhau đã xuất hiện, và những người hành nghề trong ngành marketing đang được săn đón với mức “giá” tương đối cao. Nếu lương viết một tin bài thông thường là 400.000, một bài 1.000 từ, thì chỉ với một bài kể chuyện 1.000 từ, các doanh nghiệp sẵn sàng trả tiền triệu. Bạn có thấy sức hút của ngành này không?

   Bạn có thể học tiếp thị tự do tại các trường sau:

   – Miền Bắc:

   • Học viện Bưu chính Viễn thông
   • Đại học Bách khoa Hà Nội
   • Đại học Kinh tế Quốc dân
   • Trường Kinh doanh
   • trường đại học rmit
   • Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh – Đại học Taiyuan
   • – Trung tâm:

    • Trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng
    • Trường Đại học Kinh tế – Đại học Huế
    • Đại học Nha Trang
    • – Khu vực phía Nam:

     • Trường Đại học Kinh tế Luật (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh)
     • Trường Cao đẳng Bưu chính Viễn thông (Cơ sở phía Nam)
     • Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
     • Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
     • Đại học Tài chính – Tiếp thị
     • Đại học Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
     • Đại học Hoa sen
     • Đại học Hong Wang
     • Trường Đại học Kinh tế Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh
     • Đại học An Giang
     • Đại học Cần Thơ
     • Đại học Quốc tế Hombon
     • Bạn sẽ làm gì sau khi học marketing?

      Xem thêm: Chương trình đào tạo: Ngành Y sĩ

      Khi bạn đã có kiến ​​thức cơ bản về tiếp thị, bạn có thể chọn trở thành nhà văn tự do chuyên về tiếp thị nội dung hoặc làm người viết quảng cáo, giám đốc thương hiệu, v.v., nếu bạn có khả năng viết và kiến ​​thức chuyên môn. Trong tiếp thị, bạn sẽ giúp các doanh nghiệp tạo nội dung sáng tạo, hấp dẫn để bán hàng.

      Các bài viết liên quan đến cách người mới bắt đầu học và làm việc với tư cách là một nhà văn tự do

      Con đường trở thành một nhà văn tự do, đặc biệt là cho người mới bắt đầu, có đầy những thách thức mà bạn cần phải vượt qua. Cho dù bạn chưa điền vào lĩnh vực chuyên môn của mình, hay bạn đã tốt nghiệp và chuẩn bị dấn thân vào sự nghiệp, tôi hy vọng bạn sẽ kiên nhẫn và may mắn trên con đường này.

      Dưới đây là một số bài viết mà tôi hy vọng sẽ hữu ích cho bạn, một nhà văn tự do mới bắt đầu sự nghiệp của bạn:

      Lời khuyên dành cho những người bắt đầu sự nghiệp của một nhà văn tự do

      Một nhà văn tự do có thể kiếm được hàng trăm triệu đô la một tháng không?

      Những thất bại và thành công của tôi với tư cách là một nhà văn tự do

      Chia sẻ kinh nghiệm viết bài PR của người mới bắt đầu

      Tôi được gì và mất gì khi là một nhà văn tự do

      Bốn cách để tìm kiếm khách hàng với tư cách là một nhà văn tự do

      Những việc cần làm để bắt đầu sự nghiệp viết lách tự do chuyên nghiệp

      Hoặc bạn có thể vào blog của tôi để đọc thêm các bài viết khác!

      Bạn cũng có thể khuyến khích bạn tiếp tục chia sẻ bằng cách mua sách trên tiki!

      Xem thêm: Học phí Trường Đại học Tây Nguyên (TNU) năm 2022 – 2023 là bao nhiêu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button