Tư vấn tuyển sinh

Thông tin về Cookies

Ngành kiểm toán đang phát triển ổn định, thu nhập cao và cơ hội việc làm rộng mở. Vậy chính xác thì nghề kiểm toán là gì và nó có ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế xã hội? Nếu bạn muốn dấn thân vào lĩnh vực này, bài viết này của hotcourses vietnam sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và thông tin chi tiết về ngành kiểm toán.

Bạn đang xem: Học ngành kiểm toán ra làm gì

Kiểm toán là gì?

Kiểm toán là quá trình thu thập, đánh giá và xác nhận các báo cáo tài chính do bộ phận kế toán cung cấp. Từ đó, nhóm kiểm toán sẽ đưa ra nhận định về tình hình hoạt động tài chính của doanh nghiệp hoặc tổ chức. Để đạt được mục tiêu này, kiểm toán viên sẽ sử dụng các phương pháp đối chiếu, giải thích, điều tra, quan sát, kiểm kê và thử nghiệm để xác minh tính đúng đắn của các tài liệu và tính hợp pháp của các báo cáo. Tình trạng tài chính của công ty hoặc tổ chức.

Bạn đang xem: Học ngành kiểm toán ra làm gì

Kiểm toán bao gồm đánh giá thông tin, đánh giá hiệu quả, đánh giá tính thường xuyên và đánh giá hiệu suất. Có ba loại kiểm toán theo chủ đề:

 • Kiểm toán Quốc gia: Được tiến hành theo quy định của pháp luật và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện. Đối tượng của kiểm toán nhà nước là các doanh nghiệp nhà nước.

 • Kiểm toán Độc lập: Được thực hiện bởi kiểm toán viên của một công ty độc lập chuyên về dịch vụ kiểm toán. Ngoài việc kiểm toán báo cáo tài chính như thông thường, doanh nghiệp kiểm toán độc lập còn cung cấp các dịch vụ kinh tế tài chính khác theo yêu cầu của khách hàng. Loại kiểm toán này được các bên thứ ba hoặc các nhà đầu tư tin tưởng.

 • Kiểm toán viên nội bộ: Kiểm toán viên nội bộ của một công ty hoặc tổ chức thực hiện các cuộc đánh giá theo yêu cầu của ban giám đốc hoặc các thành viên của hội đồng quản trị. Báo cáo kiểm toán thường chỉ được sử dụng trong nội bộ công ty.

  Bạn đang xem: Học ngành kiểm toán ra làm gì

  Bạn đang xem: Học ngành kiểm toán ra làm gì

  Sự khác biệt giữa kế toán và kiểm toán

  Có ba điểm khác biệt cơ bản giữa kế toán và kiểm toán:

  • Kế toán viên cung cấp thông tin cụ thể về các giao dịch và tài sản trong một tổ chức, trong khi kiểm toán viên kiểm tra và xác nhận tính chính xác của dữ liệu này.

  • Kế toán là một hoạt động liên tục trong năm, trong khi kiểm toán được thực hiện thường xuyên theo một lịch trình cụ thể.

  • Việc kiểm tra sẽ bắt đầu khi kết thúc kế toán (kết thúc tháng / quý / năm).

   Bạn đang xem: Học ngành kiểm toán ra làm gì

   Chuyên ngành toán học nào?

   Sinh viên theo học ngành kiểm toán sẽ có kiến ​​thức để thu thập, xử lý, kiểm tra và trình bày thông tin tài chính, kết quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ kế toán như:

   • Tính toán chi phí

   • Lập một ước tính

   • Phân bổ ngân sách

   • Tham khảo: Đại học Harvard – Trường hàng đầu nước Mỹ

    Quản lý Doanh thu

    Bạn đang xem: Học ngành kiểm toán ra làm gì

    Sinh viên có các kỹ năng chuyên môn cần thiết như đọc báo cáo tài chính, phân tích tài chính, kỹ năng đàm phán và thương lượng … Ngoài kiến ​​thức chuyên môn, sinh viên còn có được các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, ngoại ngữ, tin học, lập kế hoạch, giải quyết vấn đề và hơn thế nữa Giải quyết các vấn đề về kế toán – kiểm toán và tự tin hòa nhập vào môi trường làm việc thực tế.

    Bạn đang xem: Học ngành kiểm toán ra làm gì

    Nếu bạn có tầm nhìn và tham vọng tiến xa hơn trong lĩnh vực tài chính, bạn nên đầu tư vào chứng chỉ kế toán quốc tế danh giá như: cat (Certified Accounting Technician) , acca (Association Chartered Certified Public Accountants) , cpa (Chứng chỉ Kế toán viên) … họ được ví như những “tấm hộ chiếu” của nền kinh tế thị trường kế toán và kiểm toán quốc tế.

    Bạn đang xem: Học ngành kiểm toán ra làm gì

    ngành kế toán kiểm toán

    Bạn đang xem: Học ngành kiểm toán ra làm gì

    Học kiểm toán ở đâu?

    Kiểm toán liên quan chặt chẽ đến kế toán, vì vậy sinh viên từ nhiều trường có xu hướng đăng ký học kế toán. Tuy nhiên, nhận thấy sự khác biệt và tầm quan trọng của nghề kiểm toán, nhiều trường học ở Việt Nam hiện nay đã tách nghề kiểm toán ra và đào tạo riêng. Hầu hết các trường thuộc khối kinh tế đều có chương trình kiểm toán như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Bách khoa Hà Nội, Cao đẳng Quốc tế – Đại học Kinh tế Hà Nội, Đại học Kinh tế Đà Nẵng, Đại học Kinh tế Huế, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Khoa Luật.

    Bạn đang xem: Học ngành kiểm toán ra làm gì

    Nếu bạn muốn nâng cao cơ hội và khả năng của mình, hãy xem xét việc đi du học để làm kiểm toán. Sau đây là những điểm đến du học đầy hứa hẹn được các chương trình phổ biến ở Việt Nam giới thiệu:

    • Các khóa đào tạo về kiểm toán ở Hoa Kỳ

    • Các Khóa đào tạo Kiểm toán Úc

    • Các khóa đào tạo về kiểm toán ở Canada

    • Các khóa đào tạo về kiểm toán ở Vương quốc Anh

    • Các khóa đào tạo về kiểm toán ở New Zealand

     Bạn đang xem: Học ngành kiểm toán ra làm gì

     Xin lưu ý rằng bạn nên nhấp vào liên kết “Xem [số] các khóa học đã được kiểm toán” để biết thông tin cụ thể về chương trình học của từng trường. Mọi thắc mắc về du học ngành kiểm toán, các chuyên gia tư vấn du học idp giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

     Bạn đang xem: Học ngành kiểm toán ra làm gì

     Cơ hội nghề nghiệp kiểm toán

     Tham khảo: Tin học văn phòng tiếng Anh là gì?

     Nghề kiểm toán hiện tại có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp và tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kiểm toán, những công việc và vị trí mà sinh viên có thể tham gia sau khi tốt nghiệp bao gồm:

     • Người đánh giá

     • Nhà phân tích và cố vấn tài chính

     • Nhân viên giao dịch ngân hàng

     • Thủ quỹ

     • Kiểm toán – Nhà nghiên cứu và Giảng viên Kế toán

     • Tư vấn kế toán và thuế

     • Lời khuyên tài chính cho các công ty và doanh nghiệp

     • Quản lý Tài chính

     • Kế toán trưởng – Trưởng phòng Kế toán;

     • Giám đốc Tài chính (Giám đốc Tài chính)

     • Kiểm tra Kinh tế

      Bạn đang xem: Học ngành kiểm toán ra làm gì

      Đặc biệt, 4 công ty kiểm toán lớn nhất trên thế giới mà bạn chắc chắn đã từng nghe đến ít nhất một lần khi tham gia vào lĩnh vực này là: ernst & amp; young, KPMG, PricewaterhouseCoopers và Deloitte. big4 là cái tên quen thuộc của 4 công ty, thể hiện sự đình đám về quy mô, doanh thu và lịch sử khiến nhiều sinh viên ngành kiểm toán khao khát được làm việc tại một trong những nơi này.

      Bạn đang xem: Học ngành kiểm toán ra làm gì

      ngành kiểm toán học trường nào

      Bạn đang xem: Học ngành kiểm toán ra làm gì

      Những điều bạn cần biết để tham gia nghề kiểm toán

      Kiểm toán không phải là một hoạt động kinh doanh phụ

      Không giống như các nghề nghiệp linh hoạt khác như Tiếp thị, Kiểm toán … Kiểm toán là một nghề khó theo đuổi song song, bạn phải học qua trường lớp đào tạo bài bản và có chứng chỉ. Công việc. Theo tiêu chuẩn quy định tại Điều 14 Luật Kiểm toán độc lập, kiểm toán viên phải có bằng cử nhân trở lên chuyên ngành tài chính, ngân hàng, kế toán, kiểm toán hoặc các chuyên ngành khác do Bộ Tài chính quy định. Vì vậy, nếu bạn đang tham gia kiểm toán, bạn cần chắc chắn rằng nó sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức về lâu dài.

      Bạn đang xem: Học ngành kiểm toán ra làm gì

      Cẩn trọng, trung thực và chịu được áp lực cao

      Kiểm toán viên là người chịu trách nhiệm kiểm tra và xác nhận tính chính xác của các thống kê của kế toán viên. Do đó, sự thận trọng là cần thiết và chỉ có thể rút ra kết luận khi có đủ bằng chứng và lập luận. Để có được lòng tin, ngoài năng lực chuyên môn còn phải tuân theo chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, không bị khách hàng ảnh hưởng, đánh giá khách quan, thực tế và điều quan trọng nhất là thượng tôn pháp luật.

      Tham khảo: Quy định cộng điểm ưu tiên theo khu vực 2018: KV1, KV2NT, KV2, KV3

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button