Tư vấn tuyển sinh

Để chọn nghề theo tính cách đúng đắn bạn cần làm gì?

Lựa chọn nghề nghiệp dựa trên tính cách là một trong những phương pháp định hướng nghề nghiệp phổ biến nhất trong xã hội hiện đại. Yếu tố này có ảnh hưởng lớn đến công việc mà bạn sẽ làm. Thành công sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết vận dụng những điểm mạnh trong tính cách của mình vào sự nghiệp của mình. Vì vậy, nếu bạn có thời gian, hãy nghĩ xem bạn muốn gì và làm những gì phù hợp.

Định hướng nghề nghiệp dựa trên tính cách

Lựa chọn nghề nghiệp là một trong những quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người. Việc cân nhắc này phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như sở thích, mức lương hay cơ hội thăng tiến. Có rất nhiều lý do để chọn một nghề nghiệp trong những ngày này, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng sự phù hợp với tính cách là ưu tiên số một.

Bạn đang xem: Học ngành nghề gì theo tính cách

Người hướng ngoại chọn nghề nghiệp dựa trên tính cách

Một đặc điểm tính cách dự đoán thành công của bạn trong một vai trò cụ thể. Bởi theo một số nhà khoa học, những người hướng ngoại thường phát triển mạnh trong môi trường xã hội. Bởi vì ở đây bạn sẽ được làm việc với nhiều người khác như đồng nghiệp hoặc khách hàng.

Bạn có thể cảm thấy tự tin vào bản thân và cảm thấy thoải mái trong đám đông hoặc các hoạt động nhóm dẫn đầu. Người hướng ngoại cũng rất năng động và có thể đảm đương tốt nhiều công việc khác nhau. Nếu bạn thuộc tuýp người này, nghề nghiệp lý tưởng của bạn là quản lý nhà hàng – khách sạn, PR, truyền thông, bán hàng …

Qua những câu nói này, bạn hoàn toàn có thể thấy được tầm quan trọng của nhân cách đối với sự nghiệp của mình. Vì vậy, khi tìm kiếm cơ hội việc làm mới trong tương lai, việc chọn nghề theo tính cách là vô cùng cần thiết.

Người hướng nội chọn nghề nghiệp dựa trên tính cách

Trái ngược với người hướng ngoại, người hướng nội phù hợp hơn với những công việc độc lập không yêu cầu nhiều tương tác. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc khi bạn cảm thấy giá trị của mình phù hợp với công ty. Vì vậy, bài làm của bạn nhất định đạt điểm cao hơn.

Những nghề nghiệp phù hợp với người hướng nội là luật sư, bartender, copywriter, kế toán, chuyên viên tài chính… bạn có thể phát huy tốt trong những lĩnh vực liên quan đến nghề nghiệp này.

Đảm bảo sự nghiệp và tính cách của bạn bổ sung cho nhau là một cách giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn trong công việc. Thực tế có thể hơi khác so với kỳ vọng ban đầu của bạn, nhưng chắc chắn bạn sẽ thành công khi chọn được công việc phù hợp.

Xem thêm: Hậu quả của việc chọn sai ngành nghề là gì?

Tư vấn chọn nghề theo tính cách qua bài kiểm tra mbti

Kiểm tra Tính cách Myers – Chỉ báo Loại Briggs, còn được gọi là mbti, là một mô hình dựa trên tâm lý học để tư vấn nghề nghiệp. Vì vậy mbti có thể giúp bạn hiểu thêm về bản thân để bạn có thể dễ dàng chọn nghề theo tính cách của mình dựa trên câu trả lời cá nhân của bạn cho những câu hỏi được đặt ra.

Mô hình mbti đặc biệt chú trọng đến sự biến thiên tự nhiên dựa trên câu trả lời của các cá nhân đối với các câu hỏi riêng lẻ. Từ đó suy ra đặc điểm riêng của mỗi người.

Mô tả bài kiểm tra lựa chọn nghề nghiệp theo mbti tính cách

Tham khảo: Học phí Đại học Công nghiệp TPHCM mới nhất 2022 – 2023

Ngày nay, mbti đang trở nên phổ biến và được sử dụng như một cách phân loại tính cách khá chính xác. Nó có thể giúp bạn hiểu về bản thân và những người xung quanh hoặc tìm được công việc phù hợp.

Làm một bài kiểm tra, nơi bạn sẽ trả lời một số câu hỏi liên quan đến tính cách. Bạn nên trả lời những suy nghĩ của mình một cách trung thực để có kết quả tốt nhất. Đặc biệt, kết quả kiểm tra có thể thay đổi theo thời gian, tùy thuộc vào những gì bạn đang nghĩ vào thời điểm đó.

Các nhóm tính cách trái ngược nhau giữa i và e

e Nhóm là những người hướng ngoại, thích làm việc với cộng đồng và trải nghiệm công việc nhóm ở những nơi đông đúc và nhộn nhịp. Trong khi tôi là một nhóm nhỏ những người hướng nội thích làm việc độc lập, trong một nhóm nhỏ hoặc có thể bị cô lập. Vì vậy, i được hiểu là người hướng nội và e được hiểu là người hướng ngoại, có cách suy nghĩ và hành xử khác.

Phải kể đến những công việc đòi hỏi sự trung thành và đam mê nhất, ví dụ như: Bác sĩ, Y tá, Điều dưỡng, Hộ lý, Thú y, Tiếp thị qua điện thoại, Nhân viên bán hàng …

Tập hợp các ký tự hoặc suy nghĩ của s và n

s được hiểu là những người nhạy cảm thích làm việc với những thứ nhất định, chẳng hạn như dữ liệu hoặc con người hoặc máy móc. Ngược lại, n dùng để chỉ người có trực giác và thích giải quyết những thứ trừu tượng như lý thuyết và ý tưởng, khả năng. Điểm chung của hai kiểu người này là sự chu đáo. Nếu s là một nhà tư tưởng hiện thực, thì n là một người thích làm việc theo trí tưởng tượng của mình, một chút tự do. Đây đều là những đặc điểm rất quan trọng khi lựa chọn nghề nghiệp dựa trên tính cách.

Những công việc phù hợp với s bao gồm kế toán, kiểm toán, phần mềm, tài chính, ngân hàng … khác với s, những công việc n nên chọn là kiến ​​trúc sư, kỹ sư, nhà văn, người viết nội dung …

Nhóm ký tự nhận các giá trị bằng t và f

t là một người suy luận muốn làm công việc sử dụng tài năng của mình và giúp anh ta trở nên vĩ đại. f, ngược lại, là một người tình cảm, thích làm công việc phản ánh giá trị của bản thân và giúp đỡ người khác. Điểm chung của hai nhóm tính cách này là sự đánh giá cao giá trị của công việc, mặc dù theo những cách khác nhau.

Những nghề phù hợp với t là quản trị kinh doanh, tài chính, marketing, giảng viên đại học, nhà khoa học … Những người thuộc nhóm f nên chọn những công việc ít vất vả hơn, chẳng hạn như giáo viên mẫu giáo, nhà hoạt động xã hội …

Một nhóm tính cách sống theo nguyên tắc riêng của họ với j và p

j là một nhóm những người có óc phán đoán, thích các tổ chức có cấu trúc và cần một nơi làm việc có trật tự, tức là những người có nguyên tắc nhưng xây dựng bản thân. p là người quan sát, thích sự linh hoạt, tự do và không ngại bừa bộn. Cả hai nhóm tính cách này đều đề cao cái tôi và tôn trọng bản thân.

Các công việc phù hợp với j là giám sát trường học, quản lý nhóm bán hàng, quản lý cửa hàng, thu ngân … p nên chọn các nghề như tổ chức sự kiện, hướng dẫn viên du lịch, reviewer …

Ngoài tính cách, có những tiêu chí lựa chọn nghề nghiệp khác

Quá trình theo đuổi sự nghiệp là một quá trình rất dài. Và nếu bạn muốn thành công, lựa chọn nghề nghiệp dựa trên tính cách của bạn là chưa đủ. Bạn cũng cần dựa vào nhiều yếu tố như cơ hội nghề nghiệp, nhu cầu xã hội, thời gian đào tạo, điều kiện kinh tế. Bạn nên tham khảo kỹ những thông tin sau để có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân.

Dựa trên sự quan tâm và nhiệt tình

Trong xã hội hiện đại ngày nay, các ngành nghề ra đời rất đa dạng. Vì vậy, chọn một nghề mà bạn không thích làm cũng không sao. Tuy nhiên, bạn sẽ không tìm thấy niềm vui khi làm việc với chuyên ngành này.

Xem thêm: Thông báo học phí năm học 2021-2022 dành cho sinh viên trình độ đại học Khóa 25

Khi bạn thực sự yêu thích hoặc đam mê một nghề nào đó, thì niềm đam mê đó sẽ là động lực thúc đẩy bạn làm việc. Nó giúp bạn nỗ lực khám phá, sáng tạo, phát triển và thành công. Vì vậy, biết và hiểu rõ sở thích, đam mê của bản thân là chìa khóa vàng để chọn nghề theo tính cách của mình.

Ví dụ: nếu bạn là một nhà văn, hãy chọn công việc là nhà báo, phóng viên, nhà văn, nhà thơ, v.v. Nếu bạn là một người yêu động vật, bạn có thể làm việc tại một trạm sơ cứu động vật hoặc trở thành một bác sĩ thú y.

Hãy chọn nghề theo khả năng của bạn

Năng lực là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để lựa chọn nghề nghiệp bên cạnh tính cách. Bạn có thể coi yếu tố này là khả năng hiểu, học và làm nghề mà bạn đã chọn. Đánh giá năng lực của bản thân dựa trên điểm trung học là một cách giúp bạn khám phá khả năng của mình.

Ngoài ra, bạn sẽ cần phải có các kỹ năng cần thiết theo yêu cầu của ngành. Bạn sẽ khó theo đuổi chuyên ngành mình quyết định theo học nếu khả năng không tương xứng với nghề nghiệp. Vì vậy, bạn cần đánh giá kỹ năng lực của mình để có những lựa chọn tốt nhất cho tương lai.

Phù hợp với gia đình

Chi phí học tập tại các trường đại học và cao đẳng là không hề nhỏ. Vì vậy, việc lựa chọn ngành học, trường học cũng cần dựa vào khả năng tài chính của gia đình. Bạn nên suy nghĩ kỹ về việc đầu tư hiệu quả. Chỉ bằng cách này, bạn mới có đủ tự tin để kiên trì theo đuổi sự nghiệp của mình.

Tuy nhiên, chính phủ hiện có nhiều chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên có nhu cầu. Đồng thời, trường cũng cấp học bổng cho những sinh viên có thành tích học tập tốt. Đây cũng là cơ hội tận dụng cho những ai muốn theo đuổi chuyên ngành mình yêu thích.

Đáp ứng nhu cầu xã hội

Bất kỳ ai theo học một chuyên ngành đều có mục tiêu cụ thể là tìm được một công việc hấp dẫn sau khi tốt nghiệp. Bạn cũng muốn có cơ hội thăng tiến cao. Vì vậy, ngoài việc chọn nghề theo tính cách cá nhân để đam mê công việc thì việc tìm hiểu nhu cầu của xã hội trước khi quyết định theo học là điều vô cùng quan trọng. Ngay cả khi bạn đang tìm kiếm một công việc dựa trên tính cách, đừng bỏ qua những yếu tố xung quanh.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng, nhu cầu việc làm trong xã hội càng cao thì cơ hội tìm được việc làm trong ngành nghề đó càng cao. Tuy nhiên, thị trường lao động nào cũng sẽ có thời kỳ bão hòa.

Do đó, các ngành hiện đang được coi là hấp dẫn khó có thể hấp dẫn trong vài năm tới. Bạn cần có nhiều niềm yêu thích để tiến xa hơn trong sự nghiệp đã chọn.

Những điều cần cân nhắc khi chọn nghề nghiệp tương lai

Khi xã hội phát triển, nhiều ngành nghề mới ra đời, đồng nghĩa với việc sẽ có những nghề khác bị thay thế hoặc thay đổi. Vì vậy, dù bạn quyết định theo học ngành nghề nào thì cũng đừng quên bổ sung thêm những kiến ​​thức mới cho bản thân. Bạn cần liên tục thay đổi bản thân để bắt kịp những xu hướng của thời đại ngày nay.

Các ngành nghề hiện đại đòi hỏi một số lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao. Bạn nên trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để có được vị trí tốt khi cạnh tranh với những người khác. Chuẩn bị sẵn sàng về mặt trí tuệ cũng có thể giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống.

Hướng dẫn Chọn nghề theo tính cách được trình bày đầy đủ trong bài viết. Hy vọng rằng những gợi ý trên có thể giúp bạn quyết định và định vị tương lai phù hợp với mình. Bạn nên thử áp dụng những cách trên vì rất có thể bạn sẽ tìm được một nghề thực sự phù hợp với mình. Tôi chúc bạn thành công nhanh chóng trong sự nghiệp tương lai của bạn.

Xem thêm: Ngành nghề và Chỉ tiêu tuyển sinh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button