Tư vấn tuyển sinh

Tất tần tật về Nhân viên thanh toán quốc tế

Sự hội nhập của nền kinh tế thế giới đã mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ cho lĩnh vực thanh toán quốc tế. Có thể nói, thanh toán quốc tế là một bộ phận cấu thành của sự phát triển kinh tế ngày nay. Chính vì vậy, vị trí Nhân viên thanh toán quốc tế đã trở thành một công việc được đánh giá cao và thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ năng động.

Vậy bạn biết gì về công việc Nhân viên thanh toán quốc tế? Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về Nhân viên thanh toán quốc tế trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vị trí này. Mục lục:

Bạn đang xem: Học ngành thanh toán quốc tế ra làm gì

1. Nhân viên thanh toán quốc tế là gì? 2. Chức năng của nhân viên thanh toán quốc tế 3. Công việc của nhân viên thanh toán quốc tế 4. Kỹ năng cần có của nhân viên thanh toán quốc tế 5. Mức lương nhân viên thanh toán quốc tế 6. Yêu cầu công việc Tuyển cấp cao mua hàng

1. Nhân viên thanh toán quốc tế là gì?

Nhân viên Thanh toán Quốc tế là người thực hiện các giao dịch liên quan đến thanh toán quốc tế cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Họ sẽ xử lý các tài liệu và hồ sơ liên quan đến thanh toán quốc tế cho khách hàng và chịu trách nhiệm soạn thảo và thực hiện các quy trình, chính sách và hướng dẫn về thanh toán quốc tế.

Vị trí nhân viên thanh toán quốc tế giữ vai trò rất quan trọng trong quá trình thực hiện các giao dịch thanh toán quốc tế. Vì vậy người làm công việc này cần phải có kiến thức ngành sâu rộng, cẩn thận, tỉ mỉ và có tinh thần trách nhiệm cao. nhân viên thanh toán quốc tế là gì?

2. Chức năng của Cán bộ Thanh toán Quốc tế

2.1 – Kiểm tra chứng từ và xử lý giao dịch

Trách nhiệm của nhân viên thanh toán quốc tế là kiểm tra tính chính xác và hợp pháp của các chứng từ và xử lý các giao dịch thanh toán quốc tế, chẳng hạn như: thư tín dụng, nhờ thu, chuyển ngoại tệ, bảo lãnh nước ngoài … Họ phải đảm bảo rằng các giao dịch được được thực hiện theo đúng quy trình và quy định của pháp luật.

2.2- Tư vấn, hướng dẫn và đào tạo nghiệp vụ thanh toán quốc tế

Nhân viên thanh toán quốc tế sẽ tư vấn và hướng dẫn cho khách hàng, các đơn vị và bộ phận về công nghệ nghiệp vụ, rủi ro, luật và các quy định và thông lệ trong kinh doanh thanh toán quốc tế. Đồng thời, họ cũng chịu trách nhiệm viết tài liệu đào tạo và triển khai đào tạo cho nhân viên cấp dưới và các đơn vị kinh doanh.

2.3- Kiểm soát số liệu kế toán cho các giao dịch thanh toán quốc tế

Để đảm bảo dữ liệu kế toán cho các giao dịch thanh toán quốc tế khớp với hồ sơ được lập và hệ thống kế toán chính xác, nhân viên thanh toán quốc tế có trách nhiệm kiểm soát và đối chiếu số liệu giao dịch. Hàng tháng, hàng quý. Sau đó lập các báo cáo quản trị nội bộ theo quy định của ngân hàng, và các báo cáo khác theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước.

2.4 – Xây dựng và Sửa đổi Quy trình Kinh doanh Thanh toán Quốc tế

Ngoài việc thực hiện và kiểm soát nghiệp vụ thanh toán, nhân viên thanh toán quốc tế còn phải tiến hành rà soát quy trình hiện tại và có sáng kiến, đề xuất sửa đổi phù hợp để cải thiện chất lượng và hiệu quả hoạt động thanh toán quốc tế. chức năng của nhân viên thanh toán quốc tế

3. Người thanh toán quốc tế

Công việc của cán bộ thanh toán quốc tế liên quan đến việc trao đổi giữa các quốc gia nên phức tạp hơn. Họ thường phải tuân theo các quy trình thích hợp và phải tuân thủ nhiều quy ước và quy định khi thực hiện các giao dịch.

Cụ thể, người thanh toán cần thực hiện những việc sau:

1-Chấp nhận các tài liệu từ các bộ phận khác cho các giao dịch tiền tệ hoặc hợp đồng thương mại với các điều khoản chuyển tiền theo các phương thức chuyển tiền khác nhau và các thỏa thuận về thời gian.

2- Kiểm tra tính hợp pháp và chính xác của các tài liệu trước khi thực hiện giao dịch để đảm bảo rằng các giao dịch này là hợp pháp.

3-Tư vấn và trao đổi với khách hàng trong quá trình thực hiện và hoàn tất các thủ tục giao dịch thanh toán.

4- Lưu trữ và quản lý hồ sơ, tài liệu, hợp đồng một cách khoa học.

Xem thêm: Nhiều trường đại học thông báo tăng học phí, có trường tăng gấp đôi

5- Đề xuất các biện pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc, từ đó giúp tối ưu hóa thời gian thanh toán của khách hàng.

6- Giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải khi giao dịch thanh toán.

7- Phối hợp với các bộ phận khác để giải quyết các vấn đề phát sinh trong thanh toán quốc tế một cách hiệu quả nhất.

8- Lập báo cáo liên quan đến hoạt động thanh toán quốc tế. công việc của nhân viên thanh toán quốc tế >>>> Xem thêm: Mô tả công việc các vị trí ngành Logistics

4. Kỹ năng Cần thiết cho Thanh toán Quốc tế

Để hoàn thành xuất sắc vai trò Nhân viên thanh toán quốc tế, bạn cần có các kỹ năng quan trọng sau:

4.1 hiểu áp lực công việc cao

Nhân viên thanh toán quốc tế hàng ngày phải giải quyết một lượng lớn hồ sơ thanh toán và áp lực là điều không thể tránh khỏi. Bạn chỉ cần phối hợp với các bộ phận khác trong công việc và đảm bảo yếu tố thời gian và tính chính xác của giao dịch. Vì vậy bạn phải hết sức cẩn thận, có trách nhiệm với công việc của mình và không để xảy ra sai sót.

4.2- Trình độ Ngoại ngữ

Đối với nhân viên thanh toán quốc tế, phải có trình độ ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Hàng ngày bạn phải tiếp xúc và xử lý một khối lượng khổng lồ tài liệu, hồ sơ, hợp đồng bằng tiếng Anh. Vì vậy bạn phải giỏi giao tiếp và tiếng Anh chuyên nghiệp thì mới có thể làm tốt được công việc của mình.

4.3 – Kỹ năng Máy tính

Hiện tại, thanh toán chủ yếu được thực hiện trên máy tính. Vì vậy, là một nhân viên thu ngân quốc tế, bạn cần sử dụng thành thạo máy tính và các phần mềm văn phòng thông dụng như word, excel, powerpoint.

4.4 – Kỹ năng mềm

Ngoài kiến ​​thức chuyên môn và khả năng hiểu và phân tích báo cáo tài chính, bạn phải có các kỹ năng mềm sau:

+ Kỹ năng giao tiếp

+ Kỹ năng làm việc nhóm

+ Khả năng quản lý thời gian và tổ chức công việc

+ Kỹ năng thuyết trình và đàm phán tốt

+ Khả năng tư duy logic và giải quyết vấn đề một cách linh hoạt

+ Đam mê, kỷ luật và trách nhiệm

Tham khảo: Học Thạc sĩ Luật, Luật sư. khi nào thì phù hợp?

Bạn có thể tích cực thực hành các kỹ năng này bằng cách đánh giá kỹ năng nào bạn có và bạn thiếu kỹ năng nào. Sau đó, lập kế hoạch và dành thời gian thực hành các kỹ năng bạn muốn cải thiện.

5. Tiền lương cho người trả tiền quốc tế

Thu ngân quốc tế là một vị trí có tính chuyên nghiệp và chuyên môn cao, tính chất công việc của họ cũng phức tạp hơn so với các vị trí khác trong ngành ngân hàng. Do đó, mức lương cho vị trí này có triển vọng tăng trưởng tốt. Mức lương thực tế sẽ thay đổi tùy theo khả năng của từng cá nhân.

Theo khảo sát của Uptalent, mức lương trung bình của nhân viên thanh toán quốc tế hiện vào khoảng 13,4 triệu/tháng. Khoảng lương phổ biến dao động từ 9,3 – 10,7 triệu/tháng. Trong đó, mức lương thấp nhất là 9,3 triệu/tháng và cao nhất là 23,2 triệu/ tháng. nhân viên thanh toán quốc tế >>>> Có thể bạn quan tâm: Lộ trình trở thành một Logistics Manager trong vòng 5 năm

6. Yêu cầu công việc

6,1 độ

Để đăng ký làm Chuyên viên thanh toán quốc tế, bạn cần có bằng đại học chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng, Kinh tế đối ngoại, Ngân hàng hoặc lĩnh vực liên quan.

6.2-Kinh nghiệm

Trước đây, vị trí Nhân viên thanh toán quốc tế yêu cầu kinh nghiệm làm việc rất cao. Bạn phải có 1-2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thanh toán quốc tế hoặc kinh nghiệm giao dịch thương mại, tài chính ngân hàng mới có thể ứng tuyển.

Tuy nhiên, cơ chế tuyển dụng gần đây đã trở nên thông thoáng hơn. Sinh viên mới tốt nghiệp hoặc sinh viên chưa có kinh nghiệm có nhiều cơ hội hơn để tham gia vào công việc này. Họ có thể bắt đầu công việc ở các vị trí tài trợ thương mại và thanh toán quốc tế.

Nếu bạn thích công việc này, hãy tích cực tìm kiếm cơ hội thực tập tại các ngân hàng thương mại, hoặc tham gia vào các công ty xuất nhập khẩu để hiểu rõ nguyên tắc giao dịch tiền tệ giữa các công ty và tổ chức ở các quốc gia khác nhau.

6.3-Ngoại ngữ

Công việc của một nhân viên thanh toán quốc tế phải thường xuyên làm việc với người nước ngoài nên bạn phải có trình độ tiếng Anh rất tốt. Bạn cần thông thạo tiếng Anh nghe, nói, đọc, viết và có chứng chỉ IELTS, TOEFL 600 hoặc tương đương.

Tóm lại, Chuyên viên Thanh toán Quốc tế là một vị trí đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao và các kỹ năng liên quan. Tuy nhiên, khi đã hiểu rõ yêu cầu của công việc, bạn có thể dần dần tích lũy cho mình những kiến ​​thức và kinh nghiệm cần thiết để rèn luyện cho mình những kỹ năng quan trọng. Từ đó bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và dễ dàng ứng tuyển thành công vào vị trí Nhân viên thanh toán quốc tế.

Hy vọng bài viết này của ms uptalent đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công và luôn hanh thông trong sự nghiệp.

Dịch vụ headhunting - săn đầu người >>>> Bạn xem thêm: Logistics là gì? Tìm hiểu A-Z về ngành Logistics

hrchannels – Headhunting – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080 Email: [email protected] / [email protected] Website: https://hrchannels.com/ Địa chỉ: md complex tòa, 68 nguyễn nguyễn, nam từ liêm, hà nội , Việt Nam

Nguồn ảnh: Internet

Xem thêm: Học phí Trường Đại học Kiên Giang (KGU) năm 2022 – 2023 là bao nhiêu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button