Hướng Dẫn Làm Hồ Sơ Thủ Tục Nhập Học Đại Học

Những hướng dẫn về thẻ tục nhập học, hồ sơ nhập học đại học mà tân sinh viên nào cũng nên biết. Thông tin cập nhật mới nhất từ bộ giáo dục và đào tạo

Qua một kỳ thi vất vả và gian lao, các thí sinh dự thi THPT ngày nào bây giờ đã sắp tiến hành nhập học. Bài viết này sẽ nội dung chi tiết các bạn hãy xem tại bài viết này.

Xem thêm:

Hồ sơ, thủ tục nhập học đại học tân sinh viên cần chuẩn bị gì?

Từ thời điểm các trường tiếp nhận hồ sơ nhập học , thí sinh sẽ tiến hành làm thủ tục nhập học đại học nguyện vọng 1. Tuy nhiên nhiều bạn tân sinh viên chưa có sự chuẩn bị nhiều gì về giấy tờ, hồ sơ nhập học nên việc nhập học bị gián đoạn và rất mất thời gian. Vì vậy, tân sinh viên cần chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục nhập học đại học như sau:

Hồ sơ nhập học đại học, tân sinh viên cần chuẩn bị những gì?

Giấy báo nhập học bản chính, hồ sơ trúng tuyển có dán ảnh và đóng dấu của chính quyền địa phương theo mẫu của Bộ GD&ĐT.

– Học bạ THPT (bản sao có công chứng và bản gốc để đối chiếu).

– Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, giấy tạm trú tạm vắng, sổ đoàn (nếu có).

– Giấy khai sinh bản sao

– Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời đối với những thí sinh tốt nghiệp cùng năm ; bằng tốt nghiệp THPT (bản chính và bản sao có công chứng) đối với những thí sinh tốt nghiệp từ trước đó.

– Phiếu khám sức khỏe do phòng khám quận, huyện cấp.

– Hồ sơ, giấy chứng nhận ưu đãi, ảnh thẻ kích thước 3×4 hoặc 4×6 (tối thiểu 4 ảnh).

– Ngoài ra các tân sinh viên cần chuẩn bị khoản học phí cần thiết theo mức thu mà nhà trường đã thông báo.

– Bản sao công chứng các giấy tờ pháp lý khác để xác nhận đối tượng ưu tiên (nếu có) như giấy chứng nhận con liệt sĩ, hoặc người hưởng chính sách thương binh.

– Giấy đăng ký Nghĩa vụ quân sự và giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do ban chỉ huy quân sự cấp.

Những vấn đề cần lưu ý khi làm thủ tục, hồ sơ nhập học đại học

Nhằm mục đích tránh bị mất thời gian đi lại nhiều lần cho việc chuẩn bị hồ sơ, thủ tục nhập học đại học, tân sinh viên cần lưu ý các vấn đề sau:

– Giấy báo nhập học phải là bản chính, bằng tốt nghiệp phải có bản chính và bản sao đã công chứng, bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương hoặc bản chính giấy chứng nhận tốt nghiệp;

– Đối với giấy khai sinh thì  phải có bản sao, không cần công chứng để tránh mất thời gian. Đối với Hồ sơ trúng tuyển sinh viên phải ghi đầy đủ tất cả các mục, dán hình có đóng dấu và xác nhận của địa phương (theo mẫu của Bộ GD&ĐT phát hành hoặc có thể mua tại cơ sở giáo dục ở địa phương bạn theo học);

– Với học bạ thì cần phải có bản sao (đã công chứng, bạn có thể sao tại trường phổ thông trung học mà bạn đã theo học);

– Đối với sinh viên trúng tuyển nhờ xét điểm ưu tiên (đối tượng, khu vực) phải nộp giấy chứng nhận ưu tiên. Giấy chứng nhận diện chính sách: dân tộc ít người, con liệt sĩ, con thương binh, bệnh binh (kèm bản sao giấy hoặc thẻ thương binh, bệnh binh đã công chứng), chứng nhận hộ nghèo … dùng để xét miễn giảm học phí.

– Ngoài ra sinh viên cần có giấy xin phép tạm trú tạm vắng ở địa phương để đăng ký ở tại địa phương nơi các bạn sẽ thuê nhà trọ. (Các bạn không nên cắt hộ khẩu ở địa phương vì các trường không nhập hộ khẩu cho sinh viên).

Trường hợp nào được bảo lưu kết quả tuyển sinh, làm thủ tục, hồ sơ nhập học Đại học chuyển sang năm sau?

Trường hợp thí sinh nhập học muộn quá 15 ngày kể từ ngày thông báo nhập học được ghi trong giấy báo trúng tuyển, bạn muốn bảo lưu kết quả tuyển sinh, hồ sơ nhập học đại học sẽ di dời sang năm sau:

– Nếu không có lý do chính đáng (ốm đau, tai nạn và phải có giấy xác nhận của bệnh viện quận, huyện trở lên…) các trường sẽ xem xét quyết định tiếp nhận vào học hoặc sẽ được bảo lưu kết quả tuyển sinh để thí sinh nhập học trong năm sau.

Chỉ có Chủ tịch UBND cấp tỉnh mới có quyền ký quyết định giữ lại người đã trúng tuyển, nhưng phải giải thích rõ lý do và căn cứ pháp luật của quyết định đó. Những thí sinh bị địa phương giữ lại không cho đi học có quyền khiếu nại lên các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Luật khiếu nại, tố cáo.

Trên đây là hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục nhập học đại học dành cho các tân sinh viên. Mong rằng bài viết này giúp ích cho các bạn nhiều.

>>> Xem thêm: 

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *