Hỏi đáp

Juris Doctor là gì? Những điều kiện để trở thành Juris Doctor


Notice: Undefined offset: 3 in /home/lifebetw/thongtintuyensinh247.edu.vn/wp-content/plugins/vncrawl/run.php on line 111

Notice: Undefined offset: 3 in /home/lifebetw/thongtintuyensinh247.edu.vn/wp-content/plugins/vncrawl/run.php on line 111

Juris Doctor là gì? Cần bao nhiêu lâu để có thể lấy được bằng Juris Doctor? Một số chương trình đào tạo ngành luật khác của nước Mỹ (JD, LLM, SJD).

Dành cho những ai đang quan tâm đến du học ngành luật tại Mỹ. Tấm bằng Juris Doctor là mong ước của không ít du học sinh đang theo đuổi ngành luật. Vậy bạn cần chuẩn bị những gì để có thể trở thành một Juris Doctor? Hãy cùng tìm hiểu về Juris Doctor qua bài viết này nhé!

I. Thế nào là Juris Doctor?

Juris doctor là gì

Juris Doctor là một văn bằng ngành luật đầu tiên được cấp trong hệ thống giáo dục luật pháp tại nước Mỹ. Juris Doctor thường được gọi là bằng tiến sĩ Luật và viết tắt là JD.

Khác với những bằng tiến sĩ nghiên cứu được cấp cho những người nhận danh xưng đó là Juris Doctor được xem như một loại bằng cấp đầu tiên được cấp sau đại học. Đây là trình học vấn tối thiểu mà một luật sư phải có.

II. Học Juris Doctor mất bao nhiêu thời gian?

Các chương trình học Juris Doctor thường sẽ kéo dài từ 2 – 4 năm.

Khóa học Juris Doctor bao gồm nhiều chủ đề liên quan đến ngành luật. Các chương trình của Juris Doctor luôn có sẵn cho sinh viên trong khuôn viên trường và trực tuyến.

Người muốn theo học chương trình Juris Doctor đòi hỏi phải có bằng đại học và mất ít nhất 3 năm để hoàn thành chương trình học này. Sau khi tốt nghiệp, học viên phải vượt qua thêm một kỳ thi rồi mới được hành nghề luật sư.

III. Những điều kiện để học bằng Juris Doctor tại Mỹ

Sự khác biệt khi học luật tại nước Mỹ bạn cần biết và lưu ý trước khi quyết định theo học. Tại nhiều quốc gia khác, sinh viên có thể học luật ngay sau khi đã tốt nghiệp bậc THPT, nhưng tại Mỹ ngành luật Juris Doctor là một ngành chuyên nghiệp với yêu cầu cao. Bằng Juris Doctor tương đương với những bằng cấp sau bậc đại học ở những nước khác. Để học luật tại Mỹ, sinh viên phải đáp ứng đủ những điều kiện sau:

  • Bằng đại học hoặc văn bằng tương tự ở bất kỳ chuyên ngành nào (đại học 4 năm)
  • Đăng ký học với Trung tâm dịch vụ dữ liệu trường luật của nước Mỹ (Law School Data Assembly Service – LSDAS).
  • Phải đạt đủ điểm LSAT của Hiệp Hội Luật Sư Đoàn Hoa Kỳ (American Bar Association-ABA).
  • Thư giới thiệu.
  • Điểm TOEFL cao.
  • Tài chính đủ mạnh để chi cho các khoản tiền học phí mỗi năm tại Mỹ.

Như vậy, thời gian học luật tại Mỹ sẽ mất ít nhất 7 năm, 4 năm đại học và 3 năm tại trường luật. Nhiều trường còn tạo cơ hội cho những sinh viên vừa học vừa làm nên sẽ có các khóa vào buổi tối và thời gian ở trường luật có thể giảm còn 3 năm thay gì 4 năm.

Đối với sinh viên Việt Nam chưa có bằng đại học luật, thường bạn sẽ có khóa học pre-law 4 năm thì mới được vào trường luật tại Mỹ.

Còn đối với những sinh viên đã có bằng đại học Luật tại Việt Nam, muốn trở thành du học sinh ngành luật tại Mỹ thì bạn cần vượt qua kỳ thi sát hạch về luật (LSAT – Law School Admission Test) và điểm TOEFL cao. Với thành tích xuất sắc, các học viên có thể được học thẳng 3 năm tại trường luật mà không cần học 4 năm pre – law. 

IV. Một số chương trình học luật khác của nước Mỹ (JD, LLM, SJD)

Tại Việt Nam, có 3 bằng cấp về đào tạo chuyên ngành luật là cử nhân luật (Bachelor of Laws-LLB), thạc sĩ luật (Master of Laws-LLM), tiến sĩ luật (Doctor of Philosophy in Laws-PhD)

Tại đất Mỹ, các trường cũng cung cấp 3 loại bằng cấp về đào tạo ngành luật gồm Juris Doctor (J.D.), Doctor of Juris Science (S.J.D) và Master of Laws (LLM). JD tưởng chừng có vẻ tương tự với LLB nhưng chương trình đào tạo ngắn gọn và thường sẽ tập trung vào thực hành rất nhiều.

Người muốn hành nghề luật tại Mỹ chỉ cần học JD là đủ, kể cả các giáo sư đại học phần lớn cũng chỉ có tấm bằng Juris Doctor. Mặc khác, LL.M và S.J.D là các chương trình chỉ dành cho người nước ngoài đến Mỹ du học.

Ví dụ: LLM là chương trình đào tạo dành cho những người muốn tìm hiểu về pháp luật nước Mỹ. Hay SJD trong 3 năm là dành cho các đối tượng học viên (scholars) muốn quay về đất nước của họ để nghiên cứu hoặc giảng dạy.

V. Có tấm bằng Juris Doctor (JD) rồi thì có nên lấy bằng LL.M. không?

Hầu hết tất cả các luật sư lên kế hoạch hành nghề luật sư, LL.M. sẽ không cần thiết. Mặc khác, với các luật sư đã có nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn và thực tế là điểm mạnh được mọi người đánh giá cao.

Nhiều luật sư và nhà tuyển dụng cho rằng sinh viên không đủ điều kiện để nhận LL.M. cần trải nghiệm thực tế để lấy kinh nghiệm cho đến khi họ làm việc được vài năm. 

Điều quan trọng hơn là bạn cần xác định mục tiêu của mình trước khi đưa ra quyết định theo học ngành luật và lấy được tấm bằng Juris Doctor tại Mỹ. Vì để lấy được tấm bằng này bạn sẽ mất khá nhiều thời gian và chi phí.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp các cử nhân luật hiểu được thực chất Juris Doctor là gì? và các điều kiện để có được tấm bằng luật tại nước Mỹ. Tuy nhiên, bạn cần xem xét thật kỹ trước khi ra quyết định theo đuổi ngành nghề này tại Mỹ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button