Tư vấn tuyển sinh

Top 10 ngành học cho những bạn chưa biết học ngành gì

Cho đến cuối trung học, bạn có thể sẽ tràn ngập những ý tưởng về nên học chính . Thậm chí, quả bom này còn đáng sợ hơn nếu bạn định theo đuổi sự nghiệp ở nước ngoài.

Cha mẹ của bạn có thể đề xuất “chọn một nghề nghiệp sẽ giúp con bạn có một cuộc sống tốt đẹp, chẳng hạn như tài chính, kinh doanh, y học hoặc kỹ thuật.” Anh họ của bạn nói “Hãy chọn thứ gì đó thú vị và phù hợp với bạn, như nhiếp ảnh hoặc nghệ thuật”. Bạn của bạn nói: “Hãy chọn học một điều gì đó thú vị, chẳng hạn như nghiên cứu lý do tại sao những chiếc áo sơ mi nam từ những năm 1940 lại trở lại thời trang.”

Bạn đang xem: Không biết học ngành gì

Nhưng sự thật là bạn không biết mình muốn làm gì. Đừng lo lắng. Bạn không phải là người duy nhất. Thống kê cho thấy khoảng 1/3 học sinh trung học không biết mình muốn theo đuổi ngành nghề gì hoặc muốn lấy bằng cử nhân nào.

Cách tốt nhất để đối phó với nỗi hoang mang “Tôi không biết phải làm gì” là xem chương trình cử nhân nào linh hoạt nhất và sẽ giúp bạn có thêm thời gian để quyết định nghề nghiệp nào phù hợp nhất với mình. có thể tiếp tục.

Dưới đây là top 10:

1. Học cách bắt đầu kinh doanh – học cách tổ chức bất kỳ công việc kinh doanh nào

Ngay cả khi bạn đam mê nghệ thuật, âm nhạc hay kỹ thuật, bằng Cử nhân Kinh doanh luôn hữu ích vì bạn sẽ học cách bắt đầu và quản lý bất kỳ công việc kinh doanh nào. Nếu bạn chọn sai, bạn sẽ đạt được nhiều kỹ năng để bắt đầu lại. Đây là một điểm cộng lớn mà là an ủi. Thêm vào đó, ngành học này sẽ làm hài lòng cha mẹ của bạn vì họ có thể yên tâm rằng sẽ luôn có việc làm trên thị trường yêu cầu bằng cấp này.

Đi du học thạc sĩ kinh tế, bạn sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp?

2. Tìm hiểu khoa học máy tính – mọi công ty đều cần một người giỏi về nó

Bởi vì không có ngành nào không sử dụng các công cụ kỹ thuật số, bắt đầu với bằng cử nhân khoa học máy tính là một trong những lựa chọn thông minh mà bạn có thể thực hiện. Sau đó, bạn có thể chuyên về hầu hết các lĩnh vực khác, bao gồm kỹ thuật, thống kê, nghệ thuật và thậm chí là khảo cổ học, những lĩnh vực ngày càng sử dụng phần mềm và mô hình đồ họa để phân tích dữ liệu.

3. Học Kỹ thuật Tổng hợp – Học cách khám phá niềm đam mê chế tạo và phá cách

Xem thêm: Top 20 trường đại học có học phí thấp nhất

Hiện tại, kỹ thuật không rộng như các ngành nghề khác. Nếu bạn đã biết rằng bạn quan tâm đến kỹ thuật, nhưng bạn không biết chuyên ngành kỹ thuật cụ thể để học – điện, cơ khí, ô tô, v.v., bằng Cử nhân Kỹ thuật tổng hợp là tốt cho bạn. Trong ba năm Cử nhân Kỹ thuật Tổng hợp, bạn có thể tìm thấy những điểm mạnh tiềm năng về kỹ thuật mà bạn muốn phát triển.

& gt; & gt; 5 lý do nên học ngành Kỹ thuật

4. Khoa học tự nhiên – sự khởi đầu của bất kỳ sự nghiệp khoa học nào

Bạn tò mò về các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, thích quan sát cuộc sống qua kính hiển vi và biết rằng con đường của bạn sẽ xoay quanh những con số. Nhưng bạn không thể xác định chính xác nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi. Bạn có nghĩ rằng bạn nên trở thành một bác sĩ, nhà khoa học nguyên tử hay nhà nghiên cứu thông minh?

Chúng tôi hiểu bạn. Nhưng trước khi bắt đầu mổ xẻ quá nhiều, tại sao không theo đuổi một tấm bằng trong lĩnh vực bạn yêu thích ngay bây giờ và quyết định xem bạn nên theo đuổi con đường sự nghiệp nào? Chẳng hạn như sinh học hoặc hóa học, bạn luôn có thể chọn học y khoa sau khi hoàn thành các chuyên ngành này.

Tương tự như vậy, nghiên cứu toán học rất hữu ích trong nhiều lĩnh vực việc làm, từ giảng dạy đến kinh doanh cho đến kinh tế. Xem thêm những việc cần làm sau khi học toán ở nước ngoài. Vì vậy, đừng căng thẳng quá và hãy chọn chuyên ngành khoa học tự nhiên mà bạn cảm thấy tự tin nhất lúc này.

5. Học ngôn ngữ – trở thành sợi dây gắn kết giữa mọi người

Ngôn ngữ là một lĩnh vực nghiên cứu khác sẽ luôn hữu ích cho bạn. Và chúng ta không chỉ nói về tiếng Anh, đó là một ngôn ngữ toàn cầu. Điều này chỉ dành cho người mới bắt đầu. Nếu bạn muốn sử dụng bằng cử nhân ngôn ngữ làm cơ sở cho các nghề nghiệp khác, hãy tìm các ngôn ngữ có nhu cầu cao, chẳng hạn như tiếng Trung, tiếng Nga, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Bắc Âu hoặc tiếng Ả Rập.

Bằng ngôn ngữ có thể là cơ sở cho nhiều chuyên ngành khác mà bạn chọn sau này, bao gồm giảng dạy, dịch thuật, khách sạn, kinh doanh hoặc quan hệ quốc tế. Nó chắc chắn làm giảm căng thẳng của bạn, phải không?

6. Học Khoa học Môi trường – Tìm cách Bảo vệ Trái đất

Khi cuộc tranh luận về biến đổi khí hậu và các thách thức môi trường tiếp tục, kiến ​​thức này sẽ rất hữu ích. Ví dụ, chương trình cử nhân về khoa học môi trường có thể mở đường cho chương trình sau đại học về kỹ thuật môi trường hoặc luật. Đồng thời, bạn sẽ có thể sử dụng bằng cấp của mình để làm việc trong hầu hết các ngành công nghiệp cũng như các cơ quan chính phủ và tổ chức phi chính phủ.

7. Học điều dưỡng – Học cách giúp đỡ và giáo dục sức khỏe cho mọi người

Được rồi, chương trình Cử nhân Điều dưỡng nghe có vẻ chuyên nghiệp đến mức bạn có thể nghĩ rằng nó không có trong danh sách này. Nhưng hãy cho chuyên ngành này cơ hội thứ hai. Bằng cử nhân điều dưỡng có thể mở ra một con đường đến với sự nghiệp y tế và trở thành bác sĩ, nhưng nó cũng có thể được sử dụng theo nhiều cách khác.

Tham khảo: Học phí Trường Đại học Cửu Long (MKU) năm 2022 – 2023 là bao nhiêu

Bạn có thể sử dụng nó để thăng tiến sự nghiệp của mình với tư cách là một nữ hộ sinh y tá, nhà giáo dục y tá, người quản lý y tá, nhà nghiên cứu y tá hoặc thậm chí là một cố vấn pháp lý y tá. Nó chỉ ra rằng điều dưỡng có thể được kết hợp với khoa học, luật, kinh doanh và giáo dục. Chúng tôi phải nói rằng nó rất tuyệt.

8. Nghiên cứu pháp lý – Sử dụng luật cho bất kỳ nghề nào

Bạn không nhất thiết muốn trở thành luật sư, nhưng bạn quan tâm đến các vấn đề pháp lý. Vậy, bạn có thể làm gì? Cách tốt nhất để làm điều này là chọn một chương trình đại học trong lĩnh vực nghiên cứu pháp lý rộng lớn hơn. Trong lĩnh vực này, bạn có thể chuyên sâu về các chủ đề như tội phạm học, tư pháp, luật quốc tế, luật thương mại, v.v. Đây là một cách tuyệt vời để bắt đầu sự nghiệp của một cố vấn pháp lý. Quản trị – làm việc với các chính phủ hoặc tập đoàn.

Sau đó, khi bạn tìm thấy lĩnh vực mà bạn thực sự đam mê (chẳng hạn như môi trường hoặc nhân quyền), bạn có thể chuyển sang bằng thạc sĩ. Với Cử nhân Luật, bạn cũng có thể dễ dàng theo đuổi nhiều khóa học sau đại học như kinh doanh hoặc hầu hết các chuyên ngành khoa học xã hội.

8 lợi thế nghề nghiệp của LLM

9. Học thiết kế đồ họa – Trở thành nghệ sĩ hiện đại

Nếu bạn yêu thích công nghệ và có một chút kiến ​​thức về nghệ thuật, thì bằng Cử nhân Thiết kế đồ họa là hoàn hảo. Mặc dù bây giờ bạn có thể thấy những gì bạn muốn làm về lâu dài, nhưng thiết kế đồ họa vẫn cung cấp cho bạn rất nhiều lựa chọn. Đây chỉ là một vài ví dụ về một số điều tuyệt vời bạn có thể làm: thiết kế logo, chụp ảnh, thiết kế trò chơi, minh họa sách và tạp chí, photoshop, v.v. Do đó, thiết kế đồ họa là một ngành học chắc chắn đáng để cân nhắc.

10. Học Báo chí và Truyền thông – Trở thành Diễn giả Chuyên nghiệp

Nếu bạn thông thạo văn bản (viết hoặc nói), bạn có thể bắt đầu chương trình đại học về Báo chí và Truyền thông. Các khóa học về thuyết trình trước đám đông, lý thuyết giao tiếp, truyền thông đại chúng và văn hóa đại chúng sẽ giúp bạn chuẩn bị cho nhiều nghề nghiệp khác nhau, bao gồm: nhà văn, nhà phân tích tin tức, nhà báo hoặc nhà tổ chức sự kiện. Nhưng bạn cũng có thể dễ dàng kết hợp bằng cử nhân với chương trình sau đại học trong nhiều lĩnh vực, bao gồm kinh doanh, khoa học xã hội, nghệ thuật và thậm chí cả các môn kỹ thuật như nghiên cứu môi trường, trường học hoặc khoa học tự nhiên.

Chúng tôi hy vọng chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số ý tưởng hay để giúp bạn quyết định học gì, ngay cả khi bạn không chắc nghề nghiệp nào phù hợp với mình.

Hãy nhớ rằng gặp khó khăn khi quyết định lựa chọn nghề nghiệp là điều mà hầu hết thanh thiếu niên đều phải đối mặt và không có gì phải xấu hổ. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên học đại học. Cách tốt nhất để đối phó với điều này là tìm kiếm một chuyên ngành cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn hơn để bạn có thể chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể sau này – thông qua bằng thạc sĩ hoặc bằng cách gia nhập một trường đại học. ngành và phát triển các kỹ năng theo công việc cụ thể.

Xem thêm: Tương lai du học là gì

Tham khảo: Nhân Viên Sale Học Ngành Gì? Nên Học Trường Nào?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button