Tư vấn tuyển sinh

Tuyển sinh – Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM

Nền kinh tế vận tải

1. Chuyên ngành Kinh tế Hàng hải

Bạn đang xem: Làm việc ở cảng biển học ngành gì

 • Mã phòng tuyển sinh : 784010401 (Hệ thống chất lượng) – 784010401h (Hệ thống chất lượng)
 • Kết hợp các bài kiểm tra đầu vào: a00, a01, d01
 • 2. Kinh tế vận tải hàng không

  • Mã truy cập : 784010402 (Hệ thống chất lượng) – 784010402h (Hệ thống chất lượng)
  • Kết hợp các bài kiểm tra đầu vào: a00, a01, d01
  • __________________________________

   1. Chuyên ngành Kinh tế Hàng hải (784010401-784010401h)

   Giới thiệu ngành

   Kinh tế biển là lĩnh vực kinh tế nghiên cứu và tối ưu hóa việc đầu tư, quản lý và vận hành các đội tàu vận tải biển và cảng biển; cung cấp các dịch vụ hậu cần hàng hải. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế vận tải biển có thể tham gia vào các lĩnh vực quản lý kinh tế, kinh tế vận tải biển và các lĩnh vực khác. Ví dụ:

   • Lập kế hoạch sản xuất cảng biển, vận tải biển, dịch vụ vận tải; lập kế hoạch điều hành đội tàu, phát triển bến bãi, kho bãi, thiết bị xếp dỡ …
   • Tổ chức và điều hành xếp dỡ tại cảng, giao nhận hàng hóa; điều hành và điều động tàu với các công ty vận tải biển.
   • Tham gia tính toán, phân tích kinh tế và công nghệ đầu tư xây dựng cảng, mua sắm thiết bị xếp dỡ, mua sắm tàu ​​biển; phát triển cơ sở hạ tầng và thiết bị cảng biển; tàu biển và các phương tiện vận tải khác.
   • Chuyên nghiệp: đại lý tàu biển, giao nhận hàng hóa, hợp đồng vận tải, ngoại thương; kế toán doanh nghiệp; lập và phân tích báo cáo tài chính, báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty trong ngành giao thông vận tải và thương mại.
   • Đánh giá chung về nhu cầu

    Hiện tại Việt Nam có hơn 4.000 công ty vận tải và logistics cung cấp các dịch vụ đa dạng, đồng bộ từ thủ tục vận chuyển hàng hóa đến nộp thuế … 88% trong số đó là doanh nghiệp trong nước, 10% là liên doanh và 2% là doanh nghiệp nước ngoài, chủ yếu tập trung ở Hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Ngành vận tải và logistics của Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển và tham gia sâu hơn vào trung tâm giao thương vận tải của thế giới.

    Ngành vận tải biển có tiềm năng phát triển, nhu cầu nhân lực rất lớn, hàng năm đào tạo khoảng 200 sinh viên ngành kinh tế vận tải biển tại Trường Đại học Gtvt TP.HCM nên không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Đây là lý do tại sao có cơ hội việc làm lớn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

    Khả năng đào tạo

    Nhà trường có đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, nhiệt tình và giàu kinh nghiệm, tự hào là một trong những trường đại học hàng đầu đào tạo chuyên ngành kinh tế vận tải biển tại khu vực phía Nam, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội.

    Nhà trường nhấn mạnh mục tiêu trau dồi cho học sinh sự phát triển toàn diện và ổn định, tiếp xúc với tri thức hiện đại, thành thạo các kỹ năng. Thông qua hoạt động trải nghiệm nghiên cứu khoa học, thi đấu học thuật và gắn kết chặt chẽ với thực tiễn sản xuất trong thời gian học tại trường, sinh viên đã nhận thấy được khả năng học tập và làm việc độc lập.

    Cơ hội việc làm

    Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc hoặc tiếp tục học tại các cảng biển, công ty vận tải biển, vận tải hoặc các công ty dịch vụ hậu cần để nâng cao trình độ sau đại học tại Việt Nam. Lĩnh vực: Tổ chức và quản lý vận tải, Quản trị kinh doanh.

    Tham khảo: Khoa Khoa học xã hội & Nhân văn

    Nhiều năm qua, các trường, khoa, bộ môn, giảng viên đã tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên sau khi tốt nghiệp; thường xuyên phối hợp với doanh nghiệp tổ chức hội chợ việc làm 1-2 lần / năm cho sinh viên; mời cán bộ, lãnh đạo các doanh nghiệp chuyên môn báo cáo về các sự kiện hoạt động ngoại khóa cho phép sinh viên tương tác với các nhà tuyển dụng tương lai và nắm bắt tốt hơn cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp; giới thiệu cho sinh viên về thực tế kinh doanh của các cựu sinh viên ktvtb; tạo cơ hội thực tập và tìm kiếm việc làm cho sinh viên; do đó, khoảng 20% ​​sinh viên hoàn thành được nhận ngay sau khi thực tập …

    2. Chuyên ngành Vận tải Hàng không Kinh tế (784010402 – 784010402h)

    Học cử nhân Kinh tế vận tải hàng không – Dự đoán sự phục hồi mạnh mẽ của ngành hàng không thế giới, cơ hội nghề nghiệp rộng mở, môi trường làm việc chuyên nghiệp, đa văn hóa.

    Bằng Cử nhân Kinh tế Vận tải Hàng không không đi kèm với những gì?

    Ngành hàng không bao gồm chuỗi dịch vụ từ vận tải hàng không, sân bay đến các dịch vụ phụ trợ hàng không. Trong đó, vận tải hàng không đóng vai trò quan trọng nhất trong chuỗi giá trị công nghiệp, cùng với sự phát triển của vận tải hàng không, cảng hàng không và các dịch vụ hỗ trợ cũng sẽ phát triển theo. Đồng thời, vận tải hàng không là sự tập trung các yếu tố kinh tế, kỹ thuật nhằm sử dụng tối đa và hiệu quả nhất phương tiện hàng không.

    Sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế vận tải hàng không có kiến ​​thức và kỹ năng để:

    Giới thiệu tổng quan về ngành hàng không, nắm vững luật hàng không và các quy định vận chuyển hàng không quốc tế, các nguyên tắc an toàn hàng không, chứng chỉ và giấy phép trong hoạt động hàng không.

    Am hiểu các hoạt động kinh tế – thương mại hàng không như kinh tế vận tải hàng không, tiếp thị hàng không, kinh tế hàng hóa và hành khách, hoạt động kinh doanh hàng không, quản lý cảng hàng không và các kiến ​​thức thương mại hàng không khác và áp dụng vào hoạt động quản lý của doanh nghiệp, tổ chức. Thực hành trong ngành công nghiệp hàng không.

    Đánh giá khả năng của các hoạt động hàng không như khai thác hàng không, khai thác mặt đất, khai thác sân bay, v.v. cho các công ty hàng không.

    Có kỹ năng phân tích, lập kế hoạch, tổ chức, thực hiện, xem xét, đánh giá và ra quyết định về hoạt động quản lý kinh doanh trong kinh doanh nói chung và kinh tế hàng không và hoạt động kinh doanh. Kỹ năng giao tiếp, đàm phán và quan hệ khách hàng trong hoạt động hàng không, kỹ năng làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và đa văn hóa.

    Tuyển sinh - Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM

    Nhu cầu của con người trong nền kinh tế vận tải hàng không trong những năm tới

    Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (iata), Việt Nam là một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới trong thập kỷ qua, với mức tăng trưởng doanh thu trung bình 17,4%, gấp đôi mức 7,9% ở Châu Á – Thái Bình Dương. Điều này cho thấy thị trường trong nước cũng như quốc tế có nhu cầu vận chuyển hàng không Việt Nam rất cao. Mạng lưới hàng không của các hãng hàng không trong nước được mở rộng rất nhanh chóng, các hãng hàng không tham gia bao gồm: Vietnam Airlines, Vietjet, Jetstar, Vasco, Bamboo Airlines, Vietnam Airlines, Vietnam Airlines … Trên thị trường quốc tế, hơn 70 hãng hàng không nước ngoài và hãng hàng không trong nước Hãng đang phát triển 140 đường bay kết nối Việt Nam với 28 quốc gia và vùng lãnh thổ.

    Xem thêm: Thông báo học phí năm học 2021-2022 dành cho sinh viên trình độ đại học Khóa 25

    Ngoài vận tải hành khách cho nhu cầu đi lại và du lịch, hàng không sẽ có xu hướng phát triển, và một số công ty lớn của Việt Nam đang xây dựng chiến lược đầu tư vào lĩnh vực này. Lĩnh vực hàng không. Chính phủ cũng đang xem xét cấp phép cho một số hãng hàng không vận chuyển hàng hóa như hàng không ipp air và một số dự án xây dựng hàng không khác. Sự ra đời của các hãng hàng không mới và sự quan tâm đầu tư của doanh nghiệp được coi là bằng chứng cho thấy tiềm năng tăng trưởng.

    Với sự phát triển của các hãng hàng không, các sân bay quốc tế của Việt Nam cũng được nâng cấp và hiện đại hóa để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường vận tải hàng không giữa Việt Nam và Việt Nam. Nam và Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng và các nước: nang, phú quốc, cam ranh, van don, vinh, tho xuân (thanh hóa), chu lai …, đặc biệt là giai đoạn 1 của dự án sân bay quốc tế Long Thành đã được hoàn thành năm 2021 Công trình chính thức khởi công vào tháng 1, dự kiến ​​đưa vào khai thác năm 2025. Theo quy hoạch, đến năm 2030, cả nước có 28 cảng hàng không (trong đó có 14 cảng hàng không quốc tế, 14 cảng hàng không quốc tế và cảng hàng không nội địa). Ngoài ra, tại sân bay cũng quy hoạch các trung tâm hậu cần hàng không đặc biệt bao gồm: nội bài, tân sơn nhất, long thành, chu lai, van don, cần thơ, v.v. Một trung tâm hậu cần vận chuyển hàng hóa lớn sẽ được hình thành và Nhà ga Quốc tế Zhulai sẽ được trung chuyển quốc tế.

    Điều này là do tốc độ tăng trưởng nhanh trong vài năm qua và dự báo sẽ tăng trưởng mạnh trong những năm tới, dẫn đến nhu cầu mở rộng quy mô đào tạo và tuyển dụng ngày càng tăng. Theo thống kê, nhân lực chung của ngành Hàng không hiện nay khoảng 44.000 người, ước tính từ năm 2021 – 2025, ngành sẽ cần hơn 60.000 người. Chỉ khi sân bay quốc tế Long Thành được khẩn trương xây dựng, nếu đi vào hoạt động thì yêu cầu nhân lực cần khoảng 14.000 người (tương đương với sân bay quốc tế Nội Bài hiện nay).

    Sự phát triển mạnh mẽ về quy mô và khối lượng của ngành hàng không đã mang lại nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực này. Ngoài các công việc liên quan trực tiếp đến phi công, kỹ thuật viên, kiểm soát không lưu, tiếp viên hàng không,… còn có nhiều công việc khác như: Nhân viên Dịch vụ Hành khách và Hàng hóa, Nhân viên An toàn Hàng không, Quản lý Sân bay, Tiếp thị và Điều hành. Nhiệm vụ marketing của các hãng hàng không … Ngoài ra, lĩnh vực này còn liên quan đến nhiều hoạt động, dịch vụ phụ trợ khác theo chuỗi giá trị của ngành hàng không, đặc biệt là các lĩnh vực hậu cần hàng không, du lịch hàng không, v.v. Mặt khác, hàng không là lĩnh vực đòi hỏi hệ thống hóa, tiêu chuẩn hóa quốc tế, độ an toàn rất cao, liên quan đến an ninh quốc gia nên cần có nguồn nhân lực đủ trình độ để quản lý quốc gia. Điều này cho thấy ngành kinh tế vận tải hàng không tại thị trường nội địa Việt Nam có nhu cầu nhân lực rất cao, cũng như nhu cầu trên thị trường quốc tế

    Tuyển sinh - Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM

    Cơ hội việc làm

    Sau khi tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế Vận tải Hàng không, người học có thể làm các công việc sau:

    • Các lĩnh vực quản lý, tư vấn và nghiệp vụ của các hãng hàng không và các công ty trong chuỗi giá trị kinh doanh vận tải hàng không của hãng: kỹ thuật máy bay, dịch vụ thương mại mặt đất, dịch vụ hàng hóa, ăn uống, dịch vụ hậu cần hàng không, kho hàng không, đại lý vé, vận tải , du lịch hàng không …
    • Các sở của các hãng hàng không, công ty cảng hàng không, công ty bảo đảm hoạt động bay và các thành viên của công ty cảng hàng không, công ty bảo đảm hoạt động bay.
    • Cơ quan quản lý hàng không dân dụng quốc gia về lĩnh vực kế hoạch đầu tư, tài chính, nhân sự, v.v., cơ quan quản lý chuyên ngành quốc gia về lĩnh vực vận tải hàng không, cảng hàng không, sân bay, bay, điều hành bay, khoa học và công nghệ .
    • Có khả năng làm lãnh đạo, quản lý, điều hành ngành hàng không và các lĩnh vực khác của nền kinh tế; khả năng xây dựng và quản lý doanh nghiệp nói chung, đặc biệt là các doanh nghiệp thương mại trong ngành hàng không …
    • Có năng lực nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ, dịch vụ … trở thành cán bộ nghiên cứu trong viện, giảng viên trường đại học … đặc biệt trong lĩnh vực khoa học công nghệ, hàng không dân dụng.
    • Tuyển sinh - Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM

     uth BA về Kinh tế Vận tải Hàng không

     Chương trình đào tạo gồm 120 tín chỉ được chia thành 8 học kỳ (01 học kỳ thực tập và làm khóa luận tốt nghiệp). Ctd được tham khảo và so sánh với các trường đại học trên thế giới. Đặc biệt, chương trình đào tạo của trường đại học gtvt TPHCM sẽ có những điểm mới: sinh viên cũng sẽ có nhiều cơ hội thực hành hơn, tăng các môn học thực hành, cập nhật những kiến ​​thức mới nhất của ngành. Ngoài các khóa học nghiệp vụ, chương trình đào tạo còn có các khóa học tự chọn mang tính ứng dụng cao, đồng thời tích hợp và bao gồm nhiều chuyên ngành logistics, là chỗ dựa vững chắc của nhà trường. Cơ hội việc làm rộng lớn hơn cho sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia vào nhiều công việc khác nhau trong chuỗi giá trị hàng không và hậu cần hàng không.

     Ngoài các môn học nền tảng, sinh viên cũng sẽ học các môn chuyên môn:

     • Quản lý vận chuyển hàng không
     • An toàn và An ninh Hàng không
     • Dịch vụ Quản lý Hành khách Mặt đất
     • Hậu cần Hàng không
     • Các tổ chức xếp dỡ
     • Hệ thống thông tin trong vận tải hàng không
     • Quản lý hệ thống phân phối và đặt vé
     • Chiến lược và kế hoạch kinh doanh vận tải
     • Cước hàng không
     • Xác lập và đánh giá dự án đầu tư Gtvt
     • Hoạt động và quản lý sân bay
     • Quản lý và điều hành hãng hàng không
     • Phân tích hoạt động kd
     • Quản lý các dịch vụ trên tàu
     • Quản lý Du lịch Hàng không
     • Tuyển sinh - Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM

      Video giới thiệu:

      Trang web của Trường Kinh tế Vận tải: https://tinhte.ut.edu.vn/

      Tham khảo: Thituyensinh.ican.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button