Hỏi đáp

Margin là gì? Nhà đầu tư sử dụng Margin khi nào?


Notice: Undefined offset: 3 in /home/lifebetw/thongtintuyensinh247.edu.vn/wp-content/plugins/vncrawl/run.php on line 111

Đối với nhiều nhà đầu tư hiện nay, thuật ngữ Margin trong chứng khoán đã trở nên khá quen thuộc. Bởi đây là một phần giúp tài chính của công ty tài chính có thể nâng cao khả năng sinh lời. Nhưng bản chất Margin là gì thì chưa hẳn ai cũng hiểu hết.

Vậy nên bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ này để có thể đánh giá cơ hội và rủi ro chính xác hơn trong kinh doanh, đầu tư.

I. Margin là gì?

Margin chính là giao dịch ký quỹ trong chứng khoán và là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong đầu tư. Theo một cách hiểu đơn giản hơn thì Margin cho phép bạn sử dụng các khoản vay của công ty chứng khoán để tiến hành mua cổ phiếu. Và bạn cũng sẽ sử dụng chính cổ phiếu đó để làm tài sản thế chấp.

Cũng giống như tất cả các giao dịch khác thì khi vay Margin bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội nhưng cũng phải nhận nhiều rủi ro.

Ví dụ: Bạn muốn mua một căn nhà 3 tỷ đồng nhưng bạn chỉ có 1 tỷ đồng. Bạn sẽ nhận được hỗ trợ vay tiền để thanh toán. Vậy bạn chỉ cần có 1 tỷ đồng đã có thể sở hữu căn hộ trị giá 3 tỷ đồng.

Dưới đây là các tính Margin để bạn hiểu rõ hơn về cách tính trong giao dịch ký quỹ chứng khoán. Cụ thể:

Tỷ lệ ký quỹ của hiện tại = Tài sản ròng/ Giá trị các danh mục

Trong đó:

 • Tài sản ròng: Chính là giá trị của cổ phiếu sau khi đã trừ khoản vay ký quỹ Margin (cả gốc lẫn lãi).
 • Giá trị các danh mục: Tất cả cổ phiếu đã mua từ số tiền thực có ban đầu cùng khoản vay ký quỹ Margin (cả gốc lẫn lãi).

II. Khái niệm về Margin level

Sau khi tìm hiểu khái niệm Margin là gì, để hiểu rõ hơn về thị trường chứng khoán chúng ta sẽ tìm hiểu đôi nét về khái niệm Margin level.

Margin level là hạn mức của ký quỹ được sử dụng nhiều ở đầu tư chứng khoán. Cụ thể, đó chính là tỷ lệ phần trăm dựa vào số lượng vốn của chủ sở hữu so với số tiền ký quỹ đã đưa vào sử dụng.

Margin level có vai trò giúp các nhà đầu tư xác định chính xác số vốn còn lại có thể dùng để giao dịch mua cổ phiếu. Và bạn sẽ không thể giao dịch nếu như ký quỹ của bạn bằng 0 hoặc về mức âm.

Công thức tính Margin level:

Margin level = (Số vốn/Số tiền ký quỹ đã sử dụng) x 100%

III. Số tiền nhà đầu tư có thể vay? Tỷ lệ đòn bẩy như thế nào?

Số tiền mà nhà đầu tư có thể vay còn tùy thuộc vào nhà đầu tư đang nắm giữ mức cổ phiếu bao nhiêu, vào thời điểm nào và tùy vào từng công ty CTCK. Bởi vậy tỷ lệ đòn bẩy ở đây cũng sẽ khác nhau.

Chẳng hạn: nếu nhà đầu tư có tài sản là 200 triệu ( cả tiền và cổ phiếu). CTCK sẽ cho phép nhà đầu tư mua đến 250 triệu, vậy tỷ lệ đòn bẩy ở đây là 2:2.5. nếu CTCK cho phép nhà đầu tư mua đến 500 triệu thì sẽ có tỷ lệ đòn bẩy là 2:5. 

Và hiện nay, ngay cả với những loại cổ phiếu tốt nhất trên thị trường thì ủy ban chứng khoán cũng chỉ cho phép CTCK cho nhà đầu tư vay với tỷ lệ đòn bẩy 1:2. Tuy nhiên, một số ít CTCK có thể lách luật để cho các nhà đầu tư vay với tỷ lệ đòn bẩy lớn hơn nếu các CTCK có thể kiểm soát được mức rủi ro.

IV. Margin ảnh hưởng đến thị trường thế nào?

Một số ảnh hưởng của margin đối với thị trường ta có thể kể đến như sau:

 • Thị trường đang tăng giá: Khi cổ phiếu tăng giá, nếu nhà đầu tư đang sử dụng Margin thì sẽ có nhiều lợi nhuận hơn, và giá trị tài sản ròng cũng tăng lên. Lúc này, nhà đầu tư có thể mua thêm nhiều cổ phiếu để lợi nhuận được tăng nhanh hơn.
 • Thị trường đang giảm giá: Lúc này cổ phiếu đang trong tình trạng giảm giá, giá trị tài sản ròng của nhà đầu tư đang sử dụng Margin sẽ giảm tương ứng với tỷ lệ đòn bẩy nhà đầu tư đang thực hiện. Chẳng hạn nhà đầu tư đang dùng Margin theo tỷ lệ 1:3 thì sẽ lỗ gấp 3 lần bình thường.

Vậy nếu giá trị tài sản ròng giảm, các công ty CTCK sẽ yêu cầu các nhà đầu tư bổ sung tài sản đảm bảo là cổ phiếu hoặc tiền từ các công ty CTCK khác về. Nếu các nhà đầu tư không chịu bổ sung thì CTCK sẽ bán cổ phiếu ra thị trường để giảm tiền vay, từ đó tỷ lệ đòn bẩy sẽ về đúng quy định ban đầu của CTCK. Nếu bạn chưa biết thì đây cũng chính là định nghĩa về Margin Call mà các nhà đầu tư có thể phải đối mặt khi tham gia đầu tư chứng khoán có sử dụng Margin.

Đến nay, lãi suất các CTCK cho vay ký quỹ khoảng từ 11%-14%. Vậy nên, nếu tỷ lệ lợi nhuận của nhà đầu tư thấp hơn tỷ lệ lãi suất vay Margin thì các nhà đầu tư được xem là đã bị thua lỗ. Tuy nhiên, tỷ lệ lãi suất này cũng chiếm một phần khá lớn trong lợi nhuận nếu nhà đầu tư có lãi. Bởi vậy, cách sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả là sau khi đã trừ đi các chi phí lãi vay Margin, lúc này các nhà đầu tư vẫn sẽ có lợi nhuận nếu chuẩn bị chiến lược rõ ràng trong từng xu hướng thị trường.

V. Rủi ro khi dùng Margin là gì?

Bên cạnh việc có thể đem đến lợi nhuận nhanh chóng, thì khi sử dụng Margin bạn cũng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro. Vậy nên các nhà đầu tư cần cân nhắc thật kỹ khi quyết định sử dụng đến Margin. Một số hạn chế,rủi ro có thể xuất hiện như:

1. Rủi ro trong chi phí vay Margin

Đến nay, các công ty chứng khoán đều cho vay Margin với mức lãi suất từ 11%-14%. Trong khi đó, lãi suất khi thực hiện vay ngân hàng chỉ dao động ở mức 5%-8%. 

Có thể dễ thấy rằng, lãi suất vay Margin là khá lớn nên các nhà đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định sử dụng.

2. Rủi ro nếu giá cổ phiếu thay đổi

Giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm, thậm chí là khó kiểm soát bởi các tác động của chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, thị trường chung, hay rủi ro trong ngành,…

Vì vậy các nhà đầu tư sẽ thu được nhiều lợi nhuận nếu giá cổ phiếu tăng. Và ngược lại, nhà đầu tư sẽ thua lỗ nếu giá cổ phiếu giảm và mức thua lỗ sẽ lớn hơn so với khi không sử dụng Margin.

3. Bị động khi thực hiện giao dịch

Công ty chứng khoán sẽ quyết định chủ đầu tư có thể vay Margin với tỷ lệ như thế nào. Nếu giá cổ phiếu giảm đến ngưỡng Margin Call xảy ra, thì CTCK sẽ yêu cầu nhà đầu tư phải bán một số lượng cổ phiếu nhất định để vốn được cân bằng.

Tuy nhiên, nếu có quá nhiều nhà đầu tư sử dụng Margin cùng bán cổ phiếu ra thị trường sẽ làm giá giảm và dẫn đến thiệt hại kép về tài chính.

4. Rủi ro từ nhà đầu tư

Kỹ năng dự đoán xu hướng giá cổ phiếu, phân tích thị trường không chính xác, hay người chơi sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao. Thì nếu diễn biến thị trường xảy ra ngược lại với những dự đoán, phân tích ban đầu các chủ đầu tư sẽ thu lỗ nặng hơn.

VI. Khi nào không nên và nên sử dụng Margin

Việc sử dụng Margin tương tự như việc bạn dùng một con dao hai lưỡi. Nếu muốn sử dụng tốt con dao này bạn cần phải có thật nhiều kinh nghiệm. Cho nên, margin chỉ thật sự phù hợp đối với những nhà đầu tư lâu năm, có nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro có thể xảy ra. Cụ thể:

 • Chỉ nên sử dụng đến Margin khi bạn là nhà đầu tư lâu năm. Còn nếu bạn là người mới, chưa có nhiều kinh nghiệm thì không nên sử dụng.
 • Chỉ nên dùng Margin khi chắc chắn rõ ràng xu hướng của thị trường hiện tại. Thị trường đang trong giai đoạn suy yếu thì cũng không nên sử dụng Margin.
 • Chỉ nên dùng đến Margin trong những giao dịch có thời gian ngắn. Còn nếu đầu tư dài hạn thì nên cân nhắc đến việc không nên sử dụng Margin bởi rủi ro nó có thể đem đến.
 • Chỉ sử dụng Margin khi có ý định đầu tư vào những loại cổ phiếu có tính thanh khoản cao, chẳng hạn như cổ phiếu Bluechip, hay cổ phiếu cơ bản. Và ngược lại, không nên sử dụng Margin đối với các loại cổ phiếu đem lại lợi nhuận thấp.

VII. Sử dụng Margin như thế nào để đạt hiệu quả

Các chủ đầu tư sẽ có lợi nếu như biết cách sử dụng Margin đúng đắn. Dưới đây sẽ là một số lưu ý để bạn có thể sử dụng công cụ margin hiệu quả hơn. Cụ thể:

 • Tối ưu nhất là khi người chơi sử dụng công cụ Margin theo tỷ lệ đòn bẩy là 1:1 hoặc 1:0,5. Không sử dụng mức tỷ lệ đòn bẩy quá cao ở mức 1:2, 1:3, 1:4. Việc kiểm soát tốt tỷ lệ đòn bẩy sẽ hỗ trợ người chơi chắc chắn thu được lợi nhuận, giảm khả năng thua lỗ. Mức tỷ lệ đòn bẩy 1:1,5 chỉ nên sử dụng cho những người chơi có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư chứng khoán, và họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro.
 • Một số nguyên tắc riêng trong giao dịch ký quỹ: Khi thực hiện 1 giao dịch ký quỹ không nên sử dụng nhiều hơn 1% số tiền trong tài khoản. Và quy tắc hạn chế tối đa rủi ro về tài chính từ biến động của thị trường.
 • Chỉ sử dụng đến Margin đối với loại hình cổ phiếu có tính thanh khoản cao và trong những giao dịch có lướt sóng, ngắn hạn. Lúc này, sẽ giúp người chơi thoát khỏi được mức thua lỗ khi không bán được cổ phiếu, hay cổ phiếu có xu hướng giảm giá một cách nhanh chóng.
 • Nên sử dụng Margin khi người chơi mua được cổ phiếu với giá rẻ. Bởi lúc này, thị trường đang đi lên và có dấu hiệu để tạo đỉnh rõ ràng.

Việc dùng Margin trong đầu tư chứng khoán sẽ giúp bạn nhận được mức lợi nhuận cao, tuy nhiên rủi ro gặp phải cũng không hề thấp. Vì vậy sau khi hiểu được margin là gì, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về nó thì mới có thể sinh lời. Hy vọng, với những chia sẻ trên đây có thể phần nào giúp bạn hiểu hơn và có những quyết định đúng đắn khi sử dụng Margin.

Chuyên mục: Hỏi đáp

Biên soạn: Thông tin tuyển sinh 247

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button