Giải đáp cuộc sống

File XML là gì và cách mở nó như thế nào?

file có đuôi .xml là file extensible markup language (ngôn ngữ đánh dấu mở rộng – xml). Đây thực sự chỉ là các file văn bản thuần túy sử dụng thẻ tùy chỉnh để mô tả cấu trúc và các tính năng khác của tài liệ

xml là gì?

xml là một ngôn ngữ đánh dấu được tạo ra bởi world wide web consortium (w3c) để xác định cú pháp mã hóa tài liệu để con người và máy có. nó thực hiện điều này thông qua việc sử dụng thẻ xác định cấu trúc tài liệu cũng như cách tài liệu được lưu trữn và vy>

có thể dễ dàng so sánh nó với một ngôn ngữ đánh dấu khác mà bạn có thể quen thuộc – hypertext markup language (ngôn ngữ đánh dấu siêu văng dƭợn – html) . html sử dụng một tập hợp các ký hiệu đánh dấu được xác định trước (các code ngắn) mô tả định dạng nội dung trên trang một webột . ví dụ: html code đơn giản sau sử dụng thẻ để làm cho một số từ in đậm và một số từ in nghiêng:

Bạn đang xem: Mở file đuôi xml

bạn đang xem: file xml là gì và cách mở nó như thế nào?

File xml

tuy nhiên, điểm khác nhau là xml có thể mở rộng được, nó không có ngôn ngữ đánh dấu được xác định trước như html. thay vào đó, xml cho phép người dùng tạo biểu tượng đánh dấu riêng ể ể mô tả nội dung, tạo một biểu tượng không giới hạn vĻghà tự . Đặc biệt, html là ngôn ngữ tập trung vào việc trình bày nội dung, trong khi xml là ngôn ngữ mô tả dữ liệu được sử dụng İu tr lƇ>

xml thường được sử dụng làm cơ sở cho các định dạng tài liệu khác. dưới đây là một số định dạng bạn có thể biết

 • rss và atom đều mô tả cách ứng dụng đọc xử lý nguồn cấp web.
 • microsoft .net sử dụng xml cho các file cấu hình của nó.
 • microsoft office 2007 và các phiên bản sau này sử dụng xml làm cơ sở cho cấu trúc tài liệu. “x” trong định dạng tài liệu word .docx xuất phát từ đây. ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong excel (xlsx file) và powerpoint (pptx file).
 • Ưu điểm của xml

  sử dụng xml file có lợi vì nhiều lý do như:

  khả năng đọc

  Đối với một nhà phân tích dữ liệu, dữ liệu phải dễ dàng truy cập và có thể đọc được. các file xml dễ hiểu vì chúng sử dụng ngôn ngữ của with người với các từ thực tế thay vì ngôn ngữ máy tính. ví dụ, xml tag name được xác định rõ ràng và có tác dụng giải thích về dữ liệu. mỗi tag được đặt trước dữ liệu của nó, vì vậy thông tin được sắp xếp gọn gàng và có tổ chức. ngoài ra, vì dữ liệu được trao đổi một cách đơn giản với ngôn ngữ đánh dấu xml, nên máy tính dễ dàng xử lý các file xml.

  khả năng tương thích

  các file xml tương thích với java và hoàn toàn mang tính di động, có nghĩa là bạn có thể truy cập và di chuyển dữ liệu bất kỳ lúc nào và tỳ o bất và.

  tùy chỉnh

  là một ngôn ngữ đánh dấu mở rộng, xml cho phép người dùng tạo các tag của riêng họ hoặc sử dụng những tag được ại ng bác. nếu đang sửng tag từ những người dùng khac, bạn sẽ cần ảm bảo rằng các tag đang sử dụng ngôn ngữ tự nhiên and ye and ye and and and and and and and and and and and and and and ye. người dùng có thể tạo số lượng tag không giới hạn trong xml.

  những cách sử dụng thường thấy của xml

  xml có nhiều mục đích sử dụng trên nhiều trang web và ứng dụng. một số cách sử dụng xml phổ biến bao gồm:

  xuất bản web

  với xml, người dùng có thể tạo và tùy chỉnh các trang web tương tác. khi dữ liệu được lưu trữ bằng xml, bạn có thể thao tác nội dung cho nhiều người dùng hoặc nhiều thiết bị khác nhau. bạn cần phải đảm bảo rằng mình sẽ kiểm tra việc xử lý bảng định kiểu trong suốt qua trình. Có thể hữu ích khi sửng bộ xử lý chuyển ổi ngôn ngữ biểu ịnh kiểu có thể mở rộng, cho pHép bạn chuyển ổi file xml thành những bốc khhc, chẳng html. trong một doanh nghiệp, sử dụng xml theo cách này sẽ là công việc của nhà phát triển web.

  tác vụ web

  xml có thể được sử dụng để tìm kiếm web và tự động hóa các tác vụ. bằng cách này, xml kiểm tra thông tin trong file, điều này giúp bạn dễ dàng nhận được kết quả hàng đầu hơn khi bạn thực hiện tìm web tr kiản. VI

  các ứng dụng chung

  tất cả các loại ứng dụng đều có thể hưởng lợi từ xml vì nó cung cấp một phương pháp truy cập thông tin được ắp hp xếp. qua trình đơn giản này cho phép cả ứng dụng và thiết bị sử dụng, lưu trữ, truyền và hiển thị dữ liệu. ví dụ, ở nơi làm việc, các kiến ​​​​​​trúc sư và lập trình viên dữ liệu sử dụng xml hàng ngày.

  cach mở xml file

  có một vài cach bạn có thể mở file xml trực tiếp như mở và chỉnh sửa chung bằng trình soạn thảo vĂn, xem file bằng các trìt /p>

  sử dụng trình soạn thảo văn bản nếu làm việc thường xuyên với file xml

  vì các file xml thực sự chỉ là các file văn bản, bạn có thể mở chúng trong bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào. vấn đề là, rất nhiều trình soạn thảo văn bản — như notepad — không được thiết kế để hiển thị các file xml với cợu trúc thích. bạn có thể sử dụng notepad để mở file xml và xem nhanh, nhưng có nhiều công cụ tốt hơn để làm việc với các file này. Để mở file xml trong notepad, click chuột phải vào file xml bạn muốn mở, trỏ tới “open with” trên menu ngữ cảnh, rồi bấm vào tùy chọn “<note /strong>” .

  Chọn Notepad

  lưu ý: ví dụ ở đây chúng ta sử dụng trên windows nhưng trên các hệ điều hành khác vẫn có thể thực hiện được. hãy tìm trình soạn thảo văn bản bên thứ ba được thiết kế để hỗ trợ file xml trên các hệ điều hành khác.

  xml file đã được mở nhưng bạn có thể thấy, nó mất hầu hết định dạng gốc và để toàn bộ nội dung vào hai hàng của tài li

  File XML được mở trong Notepad

  Xem thêm: Sinh Năm 1984 mệnh gì? Tuổi Giáp Tý Hợp tuổi nào & Màu gì?

  mặc dù, notepad hữu ích cho việc kiểm tra nhanh các file xml nhưng nó phá vỡ định dạng gốc của file. hãy sử dụng một công cụ nâng cao hơn như notepad++, nó sẽ làm nổi bật cú pháp và định dạng file theo cách mà nó đã được định dạng.

  dưới đây là file xml tương tự được mở trong notepad++:

  File XML được mở trong Notepad++

  xem thêm: cách đọc file xml bằng phần mềm itaxviewer

  sử dụng trình duyệt web để xem dữ liệu có cấu trúc

  nếu không chỉnh sửa file xml mà chỉ cần xem chúng thôi, thì trình duyệt bạn đang sử dụng rất phù hợp với công việc này. và trên thực tế, trình duyệt mặc định của bạn có thể được thiết lập làm trình xem file xml mặc định. do đó, click đúp vào file xml để mở nó trong trình duyệt.

  nếu không, bạn có thể click chuột phải vào file để tìm tùy chọn mở file bằng bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn. chỉ cần chọn trình duyệt web của bạn từ danh sách các chương trình. ví dụ ở đây chọn chrome.

  Chọn Google Chrome

  archive khi mở ra, bạn sẽ thấy dữ liệu được cấu trúc gọn gàng. nó trông không được đẹp như trong chế độ xem code được mã màu khi mở với notepad++ nhưng tốt hơn khi mở với notepad.

  File XML được mở trong trình duyệt web

  sử dụng trình chỉnh sửa trực tuyến để xem, chỉnh sửa hoặc chuyển đổi file xml

  nếu thỉnh thoảng muốn chỉnh sửa file xml và không muốn tải trình soạn thảo văn bản mới hoặc nếu bạn cần chuy ổi file xml sang ịnh dạng khc, cyc một sốt sốt sốt s ết s ết s ết s ết s ết s các trang web như tutorialspoint.com, xmlgrid.net và codebeautify.org đều cho phép bạn xem và chỉnh sửa các file xml. sau khi đã thực hiện chỉnh sửa, bạn có thể tải file xml đã thay đổi hoặc thậm chí chuyển đổi file sang định dạng khác.

  ví dụ ở đây, chúng ta sẽ sử dụng codebeautify.org. trang được chia thành ba phần. Ở bên trái là file xml bạn đang làm việc; ở giữa, bạn sẽ tìm thấy một số tùy chọn; ở bên phải là kết quả khi thực hiện thay đổi. ví dụ, trong hình dưới đy, file xml ầy ủ ủ nằm ở bên trái và chế ộ ộ xem dạng cây ược hiển thị trong bảng kết quả sau khi“ chọn tree view strong.

  Trang web CodeBeautify.org

  hình ảnh dưới đây là các tùy chọn ở giữa, giúp bạn nhìn rõ hơn. sử dụng nút “navigate” để tải file xml từ máy tính lên hoặc nút “load url” để kéo xml từ nguồn trực tuyến.

  ns “ tree view mát thuộc tính ở bên phải của các thẻ.

  Chế độ xem Tree View

  beautify” hiển thị dữ liệu của bạn với các dòng gọn gàng, dễ đọc trong ngăn kết quả.

  Chế độ xem Beautify

  nút “minify” hiển thị dữ liệu của bạn bằng cách sử ít khoảng trắng nhất có thể. nó cố gắng để đặt tất cả mảnh dữ liệu trên một dòng. kiểu hiển thị này rất tiện dụng khi làm file nhỏ hơn. no sẽ tiết kiệm một số không gian nhưng vẫn đọc hiệu quả.

  Xem thêm: Vì sao Facebook bị lỗi không vào được trên điện thoại, máy tính? 23 cách khắc phục siêu dễ

  Chế độ xem Minify

  và cuối cùng, bạn có thể sử dụng nút “xml to json” để chuyển đổi định dạng xml thành json, nút “export to csv” İể d lƻ liệu dưới dạng file giá trị ược phân cách bằng dấu phẩy hoặc nút “download ” ể ể tải xuống bất kỳ thay ổi nào bạn mện thực himlực.

  sử dụng excel

  bạn có thể tự hỏi làm thế nào để mở một file xml trong excel. bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng điều này là có thể. tuy nhiên, cần lưu ý rằng tùy chọn này phù hợp miễn là bạn không có qua nhiều tag lồng nhau trong file xml của mình.

  dưới đây, chúng ta sẽ xem nhanh các bước để mở file xml trong excel:

  1. mở ms excel và nhấp vào file > open.

  2. duyệt đến vị trí có xml file và nhấp vào open để mở file.

  3. một cửa sổ pop-up với 3 tùy chọn được hiển thị. chọn nút as an xml table.

  4. thao tác này sẽ mở và hiển thị file xml dưới dạng bảng excel. các tag được sử dụng trong file xml thực sự được sử dụng để chuyển đổi nó thành một bảng excel để hiển thị. Điều này đôi khi có thể gây ra sự cố trong qua trình hiển thị khi có qua nhiều tag lồng nhau.

  sử dụng xml explorer

  có khá nhiều trình đọc xml file có sẵn để mở và xem các xml file. chúng ta sẽ xem xét cách bạn có thể mở một file xml bằng cách sử dụng xml explorer. xml explorer là một trình xem xml có thể xử lý các file xml lớn, có thể khó mở bằng excel.

  làm theo các bước bên dưới để sử dụng file xml mở bằng xml explorer:

  • tải xuống và cài đặt xml explorer.
  • bây giờ, mở xml explorer và chọn file > open.
  • duyệt đến vị trí file và mở file xml.
  • thông tin thêm về file xml

   các xml file được định dạng bằng các thẻ, tương tự như những ngôn ngữ file markup khác như html file. bạn có thể xem file mẫu xml trên trang web của microsoft.

   kể từ microsoft office 2007, microsoft đã sử dụng các ịnh dạng dựa trên xml cho word, excel và powerpoint, biểu thị ở các ịnh dạng file tương ứng của chúng, và .xlppxl. microsoft cũng đã đưa đưa ra giải thích chi tiết về lợi ích của việc sử dụng các loại file dựa trên xml này.

   một số loại file dựa trên xml khác bao gồm file eds, xspf, fdx, search-ms, cmbl, application và dae.

   w3schools có rất nhiều thông tin về các file xml nếu bạn đang tìm kiếm một cái nhìn chi tiết về cách làm việc với chúng. tham khảo thêm tại địa chỉ sau:

   câu hỏi thường gặp

   làm cách nào để mở một file xml strong excel?

   từ bên trong excel, hãy chọn file > open và chọn xml file bạn muốn mở. trong cửa sổ pop-up xuất hiện, hãy chọn as an xml table. thao tác này sẽ hiển thị file xml của bạn dưới dạng bảng trong excel. mặc dù vậy, không phải mọi file xml đều sẽ hoạt động tốt khi được hiển thị dưới dạng bảng.

   làm cách nào để mở một file xml strong word?

   strong word, chọn file > open và chọn xml file bạn muốn mở. thao tác này sẽ mở file trong word. Tuy Nhiên, Các File XML Hiếm khi ược ịnh dạng ể hữu ích trong word mà không có bất kỳ loại chuyển ổi hoặc thiết kế nào dành riêng choc word, vì vậy kết quảt quả /p>

   xem them:

   Đăng bởi: thpt lê hồng phong

   chuyên mục: tổng hợp

   Xem thêm: Think Over là gì và cấu trúc cụm từ Think Over trong câu Tiếng Anh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button