Tư vấn tuyển sinh

[Định hướng] Kiểm lâm là gì? Học kiểm lâm ra trường làm gì?

Khi biến đổi khí hậu toàn cầu gia tăng, vai trò của lực lượng đặc nhiệm trong việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên rừng đã được tăng cường. Nền công nghiệp hiện đại ngày nay khiến chúng ta ít nhắc đến khái niệm kiểm lâm là gì? Vai trò của kiểm lâm có còn phổ biến không? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu thêm thông tin và chi tiết về ngành này nhé!

1. Hãy cùng khám phá khái niệm “kiểm lâm là gì”

Khi nhắc đến kiểm lâm, chắc hẳn hầu hết chúng ta đều nghĩ ngay đến nghề nghiệp trong lĩnh vực lâm nghiệp. Kiểm lâm là người kiểm tra, theo dõi, quản lý hoặc đơn giản là kiểm tra việc bảo vệ tài nguyên rừng và bảo đảm tuân thủ pháp luật về bảo vệ rừng khi xảy ra cháy rừng, săn bắt động vật hoặc khi tài nguyên quý hiếm xâm nhập vào rừng từ “bọn trộm rừng”. Họ sẽ trực tiếp kiểm tra, giám sát, điều tra các trường hợp vận chuyển, khai thác lâm sản vi phạm quy định của nhà nước. Đây cũng là một trong những chuyên ngành lâm nghiệp trả lời trực tiếp cho câu hỏi ngành lâm nghiệp làm gì .

Bạn đang xem: Muốn làm kiểm lâm thì học ngành gì

Trong một số trường hợp, lực lượng kiểm lâm phải đối phó với những tình huống nguy hiểm đến tính mạng vì họ sẽ phải đối phó trực tiếp với những tên khai thác gỗ xảo quyệt và liều lĩnh. Ngoài kiến ​​thức chuyên môn về rừng, công việc này đòi hỏi sự dũng cảm, gan dạ, bản lĩnh, đặc biệt là một trái tim “thép” và tinh thần “thép”.

Ở Việt Nam ngày nay, các kiểm lâm viên thường có xu hướng làm việc trong lĩnh vực rừng và bảo tồn rừng. Ở một số nước trên thế giới, nghề lâm nghiệp không chỉ nhằm mục đích bảo vệ rừng mà còn để bảo vệ thiên nhiên và chữa cháy rừng nói chung.

Hoạt động của lực lượng Kiểm lâm chịu sự quản lý thống nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thống nhất quản lý về sức lực, trang thiết bị kỹ thuật, biên chế, kiến ​​thức chuyên môn và kinh phí bảo đảm thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng.

Xem thêm: Khuyến nông là gì? và vai trò của khuyến nông ở Việt Nam

Công việc của Kỹ sư Lâm nghiệp

2. Kiểm lâm có trách nhiệm và nghĩa vụ gì?

2.1. Công việc hàng ngày của một kiểm lâm

Công việc và hoạt động hàng ngày của kiểm lâm sẽ được thực hiện trong khu rừng hoặc nhiều khu rừng, tùy thuộc vào trình độ quản lý của họ và mức độ công việc được cấp trên giao. Tất nhiên, các ngành nghề lâm nghiệp cũng khác nhau giữa các quốc gia. Tuy nhiên, nhìn chung, tất cả đều có những nhiệm vụ sau:

– Đầu tiên là bảo vệ và giữ gìn sự nguyên vẹn của rừng, nơi còn nguyên vẹn thì không xảy ra khai thác gỗ hoặc trộm cắp tài nguyên của rừng. Tài nguyên trong rừng thường bao gồm thực vật và động vật.

– Kiểm soát, kiểm tra và thanh tra việc thực thi các luật, quy tắc và quy định về lâm nghiệp.

-Trực tiếp chống săn bắt động vật bất hợp pháp, chẳng hạn như khai thác gỗ quý hiếm, săn bắt các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

– Chịu trách nhiệm lập kế hoạch và các hoạt động liên quan đến xây dựng và quản lý rừng do cấp trên đề xuất. Biết cách chuyển dịch quản lý vào các thời điểm và giai đoạn khác nhau.

– Kiểm soát sự lưu thông của tài nguyên rừng bằng đường bộ hoặc đường thủy.

– Kêu gọi và thúc đẩy mọi người chung sức bảo vệ những cánh rừng vàng của Tổ quốc.

Tham khảo: Đại học Harvard – Trường hàng đầu nước Mỹ

– Trực tiếp tham gia chữa cháy rừng, trừ sâu bệnh hại rừng. Chấm dứt các hành vi cố tình chặt phá, hủy hoại rừng, kịp thời báo cáo các sở, ngành liên quan để xử lý.

– Tăng cường năng lực thực thi và bảo vệ rừng để thúc đẩy suy thoái và giảm thiểu rừng.

– Theo dõi và giám sát nguồn gỗ trên thị trường trong và ngoài nước để phát triển tăng trưởng và gia tăng dịch vụ môi trường rừng.

Rừng từ lâu đã được coi là “báu vật vô giá”, và lực lượng kiểm lâm là những người có trách nhiệm thiêng liêng quan trọng với cả đất nước, nhiệm vụ của họ là bảo vệ “kho vàng quý giá”. Nói chung. Do sự quý hiếm của rừng, có nhiều kẻ tham lam lợi dụng tài nguyên này để trục lợi nên ngành bảo tồn rừng luôn phải đối mặt với những tình huống khó khăn, nguy hiểm, nguy hiểm đến tính mạng con người.

2.2. Quyền thực thi của kiểm lâm

Trong quá trình tham gia bảo vệ rừng, nguồn tài nguyên vàng của đất nước, lực lượng Kiểm lâm sẽ có những quyền tương đối lớn sau đây:

– Họ sẽ trực tiếp xử phạt các vi phạm liên quan đến rừng theo thẩm quyền được quy định trong nghị định hoặc văn bản pháp luật.

– Cung cấp văn bản đình chỉ, tạm đình chỉ đối với các hành vi có dấu hiệu trái pháp luật gây thiệt hại tài nguyên rừng, ô nhiễm rừng và kiến ​​nghị các sở, ngành liên quan và cơ quan có thẩm quyền của quốc gia xử lý.

– Trong một số tình huống cấp bách hoặc cần thiết, họ sẽ truy đuổi lâm tặc bằng vũ khí chuyên dụng theo quy định của nhà nước.

Cần tìm việc làm

3. Môi trường làm việc của Kiểm lâm viên như thế nào?

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam cần 20.000 kỹ sư / cử nhân trong lĩnh vực lâm nghiệp làm việc trong các dự án, chương trình, doanh nghiệp hoặc tổ chức.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành liên quan đến lâm nghiệp, sinh viên sẽ có cơ hội làm việc trong các cơ quan quản lý quốc gia hoặc các ban quản lý rừng đặc dụng / rừng phòng hộ trong lĩnh vực lâm nghiệp, tài nguyên rừng và môi trường, các cơ sở đào tạo và nghiên cứu về bảo tồn rừng các cấp, và tài nguyên rừng Các ban quản lý dự án liên quan đến môi trường và phát triển nông thôn hoặc làm việc trong các tổ chức phi chính phủ như wwf, iucn, ffi, snv, env, birdlife, vv tài nguyên môi trường … hoặc nếu trình độ của bạn cao thì bạn về kinh tế Và các tập đoàn và cảnh quan đô thị có những giấc mơ cao hơn.

Các cán bộ kiểm lâm thường làm việc tại các trạm kiểm lâm, trạm kiểm lâm và thường xuyên phải đi công tác ở những khu rừng thiêng xa nhà. Hầu hết công việc của họ là ở trong rừng, nhưng đôi khi họ cũng cần phải làm việc tại các phòng, trạm để giải quyết các thủ tục giấy tờ cần thiết.

Các nhà nghiên cứu về rừng sẽ làm việc trong các viện nghiên cứu hoặc trường đại học hoặc các phòng thí nghiệm của công ty, công ty sản xuất, các khu vườn được quốc gia bảo vệ trên khắp đất nước. gia.

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết tìm việc làm liên quan đến kiểm lâm ở đâu thì hãy click vào website timviec365.vn để cập nhật những thông tin việc làm ngành kiểm lâm mới nhất nhé!

Xem thêm: Học Phí Đại học Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên là bao nhiêu?

Xem thêm: Thuốc trừ sâu là gì? Sử dụng hóa chất an toàn

4. Trường cao đẳng, đại học nào đào tạo kiểm lâm?

Về vấn đề “Học kiểm lâm ở đâu?”, vậy hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một vài trường đại học chuyên đào tạo sinh viên kiểm lâm:

– Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

– Đại học Lâm nghiệp

– Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh

– Trường Đại học Nông Lâm Huế

– Đại học Northwestern

– Đại học Tây Nguyên

Hầu hết các trường đại học trên đều đào tạo các chuyên ngành tự nhiên như: a00 (toán, lý, hóa), b00 (toán, hóa, sinh), a02 (toán), lý, sinh), d08 (toán, sinh, tiếng Anh) .

Khi tham gia vào các môi trường đào tạo đại học này, sinh viên có cơ hội học hỏi và đào sâu về nghề. Tìm hiểu về sinh học và các nguyên tắc cơ bản của việc xác định động vật, côn trùng hoặc thực vật có hại cho thực vật. Tìm hiểu các nguyên tắc và biện pháp phòng ngừa để hiểu cách quản lý và bảo vệ rừng đúng cách và hợp pháp. Xác định các loài động thực vật quý hiếm có giá trị kinh tế cao. Điều tra, đánh giá nguồn nước và xói mòn đất. Kiến thức về phát triển tài nguyên rừng về kinh tế, môi trường, xã hội và kiến ​​thức cơ bản hỗ trợ công tác khuyến lâm, chuyển giao công nghệ hoặc hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học nông, lâm nghiệp.

Hơn nữa, khi học ngành lâm nghiệp sinh viên có những trải nghiệm thú vị khi được thực tập tại một số nước phát triển như Hàn Quốc, Bỉ, Nhật Bản …

Công việc của Cơ quan Quốc gia

5. Kiểm lâm viên cần có những kỹ năng và phẩm chất gì?

Với tính chất công việc luôn phải gắn bó với rừng cây xanh tươi, buộc bạn phải có tấm lòng yêu thiên nhiên, chan hòa với cây cối, môi trường. Quan tâm đến việc chăm sóc động vật và thực vật cũng rất cần thiết với tư cách là một kiểm lâm viên. Học các môn tự nhiên và xã hội như sinh học, hóa học, địa lý, nắm vững lợi thế về đất đai, địa hình để lập kế hoạch quản lý và xây dựng rừng hiệu quả nhất. Khả năng nghiên cứu và khám phá các khía cạnh khác của tự nhiên, thực vật và động vật.

Bài viết trên của timviec365.vn là lời giải đáp cho câu hỏi “Ranger là gì” với những thông tin hữu ích, quan trọng và cần thiết, hy vọng kiến ​​thức chính xác của bản thân bạn sẽ phục vụ bạn tốt Chọn một nghề nghiệp. Hãy tự tin và mạnh dạn ứng tuyển vào lĩnh vực hoặc công việc kiểm lâm mà bạn yêu thích. Chúc may mắn trên con đường bạn đã chọn!

Xem thêm: Học phí Đại Học Sài Gòn mới nhất là bao nhiêu?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button