Tư vấn tuyển sinh

Nên học MBA hay thạc sĩ chuyên ngành?

Để nâng cao trình độ và kỹ năng học tập của mình, nhiều sinh viên thường chọn theo học chương trình thạc sĩ. Tuy nhiên, nên học mba chuyên nghiệp hay thạc sĩ luôn là băn khoăn của nhiều bạn. Bài viết này giúp bạn có những hiểu biết cơ bản về các chương trình MBA và thạc sĩ chuyên nghiệp.

Sự khác biệt giữa bằng mba và bằng thạc sĩ chuyên nghiệp

Mục tiêu đào tạo

Nếu mục tiêu của chương trình thạc sĩ chuyên nghiệp là phát triển các chuyên gia trong các lĩnh vực tương ứng của họ, thì mục tiêu của chương trình MBA là phát triển các nhà quản lý có thể tổ chức và quản lý các nhóm thuộc các lĩnh vực khác nhau.

Bạn đang xem: Nên học mba chuyên ngành gì

MBA là một lựa chọn tuyệt vời khi người học có ý định trở thành quản lý công ty hoặc phát triển sự nghiệp kinh doanh của họ. Chương trình thạc sĩ chuyên ngành sẽ giúp người học có kiến ​​thức chuyên môn vững vàng để thăng tiến trên con đường nghiên cứu hoặc làm việc trong lĩnh vực chuyên môn. Bằng thạc sĩ chuyên nghiệp có giá trị và được đánh giá cao khi người học phù hợp với lập trường nghề nghiệp mà họ đã chọn.

Nội dung đào tạo

mba cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức, tổng quan về thị trường, cách quản lý doanh nghiệp và tư duy chiến lược trong quản lý kinh doanh. Bạn sẽ có nền tảng về nhiều lĩnh vực và phát triển các kỹ năng có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực / ngành nghề khác nhau.

Tham khảo: Mức tăng học phí ngành Luật phía Nam trong 4 năm tới ra sao?

Đây là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển các nhà lãnh đạo vĩ đại. Một nhà quản lý có năng lực không nhất thiết phải hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực chuyên môn, nhưng phải có khả năng am hiểu mọi công việc trong tổ chức kinh doanh để đảm bảo tiến độ công việc được suôn sẻ.

Do đó, chương trình MBA tập trung vào phát triển các kỹ năng lãnh đạo, sáng tạo, giao tiếp và tư duy logic. Đây là những kỹ năng bạn cần để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Không giống như mba, nội dung của chương trình thạc sĩ chuyên nghiệp tập trung vào nghiên cứu chuyên sâu và cụ thể trong một lĩnh vực nhất định (kế toán, marketing, tài chính, nhân sự …). Nếu bạn đam mê một lĩnh vực nào đó, thì bằng thạc sĩ chuyên nghiệp là chìa khóa để bạn đạt được điều đó nhanh chóng.

Phương pháp giảng dạy

Thông qua chương trình MBA, sinh viên sẽ học cách kết hợp “nghiên cứu điển hình” với các tình huống thực tế. Phương pháp đào tạo này yêu cầu sinh viên áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng thu được để giải quyết các vấn đề thực tế trong kinh doanh.

Nhờ đó, người học sẽ nâng cao khả năng sáng tạo, kỹ năng tư duy, cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề một cách tích cực và linh hoạt. Các phương pháp giảng dạy khác vẫn được sử dụng trong các khóa học MBA, nhưng ít xuất hiện hơn.

 • Xem thêm: 3 lý do để có bằng MBA
 • Chương trình thạc sĩ chuyên nghiệp vẫn phát triển các phương pháp giảng dạy truyền thống. Nó được học trong lớp học, trong phòng thí nghiệm thông qua các bài giảng, hướng dẫn và trình diễn …

  Xem thêm: Đại học Harvard – Trường hàng đầu nước Mỹ

  Mặc dù làm việc theo nhóm, thuyết trình luôn là một kỹ năng phổ biến trong các chương trình thạc sĩ. Nhưng trong chương trình thạc sĩ chuyên nghiệp, các kỹ năng để học tập và làm việc độc lập được chú trọng hơn.

  Tôi nên theo đuổi một bằng mba hay một bằng thạc sĩ chuyên nghiệp?

  Nếu bạn có tiềm năng và định hướng rõ ràng trong ngành hoặc lĩnh vực của mình, thì chương trình thạc sĩ chuyên nghiệp là chương trình dành cho bạn. Mặt khác, chương trình MBA sẽ phù hợp với những ai có ý định khởi nghiệp hoặc muốn linh hoạt trong mọi ngành nghề.

  Hơn nữa, nếu điểm mạnh của hai chương trình được kết hợp, bạn cũng nên cân nhắc học MBA và sở hữu các chứng chỉ và bằng cấp cần thiết khác.

  Nhìn chung, lựa chọn theo học MBA hay thạc sĩ tùy thuộc vào định hướng và nhu cầu của mỗi cá nhân. Cũng có thể hỏi ý kiến ​​của đồng nghiệp hoặc tiền bối trước khi đưa ra quyết định. Cuối cùng, hãy yên tâm rằng bất kể bạn đưa ra quyết định nào, việc có bằng MBA sẽ luôn giúp bạn đi đầu trong sự nghiệp của mình.

  Xem thêm: MBA Thạc sĩ Kinh doanh Western Sydney

  Tham khảo: KỸ SƯ ĐIỆN

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button