Tư vấn tuyển sinh

Trường đầu tiên đào tạo ngành An toàn, vệ sinh lao động

An toàn vệ sinh lao động được coi là khoa học về an toàn vệ sinh lao động.

Ngành An toàn vệ sinh lao động nghiên cứu nguyên nhân và tìm giải pháp phòng ngừa: tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hiểm họa trong công việc, cháy nổ trong sản xuất; tìm giải pháp bảo đảm an toàn sức khỏe người lao động.

Theo báo cáo năm 2019 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ilo), khoảng 2,78 triệu người chết tại nơi làm việc mỗi năm. Điều này có nghĩa là gần 7.700 người chết mỗi ngày vì các bệnh hoặc chấn thương liên quan đến công việc.

Ngoài ra, có khoảng 374 triệu ca thương tật và bệnh tật không gây tử vong mỗi năm, nhiều trường hợp dẫn đến việc người lao động phải nghỉ việc kéo dài.

Bạn đang xem: Ngành an toàn lao động học gì

Đây là bức tranh rõ nét về nơi làm việc hiện đại – nơi người lao động có thể phải gánh chịu những hậu quả nặng nề và đôi khi chỉ là “làm việc”.

Trong giai đoạn 2011-2019, trung bình tại Việt Nam xảy ra 7.500 vụ tai nạn lao động, dẫn đến hơn 8.000 vụ tai nạn trong lĩnh vực quan hệ lao động và khoảng 750 người chết. Tai nạn lao động nghiêm trọng, tập trung trong lĩnh vực xây dựng và khai thác khoáng sản.

Trước tình hình đó, ngành an toàn vệ sinh lao động rất mong nhận được sự quan tâm đặc biệt của xã hội. Theo báo cáo của gs.ts, Pei Xuannan, Phó hiệu trưởng trường Đại học Mỏ và Khoa học Địa chất cho biết, hiện nay, tình trạng vi phạm pháp luật và các quy định như lao động, an toàn vệ sinh lao động vẫn còn phổ biến, có những biến tướng trong các doanh nghiệp và khai thác khoáng sản. doanh nghiệp.

Tai nạn lao động đặc biệt trong ngành khai thác khoáng sản, nhất là ở các mỏ than, khai thác đá và một số khoáng sản khác rất nghiêm trọng do sạt, lở đất. Bãi thải …. (ở mỏ lộ thiên), nổ khí gas, bục nước ngầm, sập lò … (mỏ hầm lò) thương vong nhiều người.

Xem thêm: Đại học Mở có ngành gì? Có nên học Đại học Mở?

gs man cũng nhấn mạnh, môi trường lao động của hoạt động khai thác khoáng sản cũng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người mắc bệnh nghề nghiệp, đặc biệt là bệnh phổi nghề nghiệp.

Môi trường này không chỉ ảnh hưởng đến nội thất của mỏ mà còn ảnh hưởng đến phần lớn những người sống trong khu vực.

Chính vì những lý do đó, quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động khai thác về tiền lương, bảo hiểm xã hội, điều kiện lao động, an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường được bảo đảm. Ngành công nghiệp khai khoáng rất cần sự quan tâm đầu tư và các công ty, nhân viên có trách nhiệm và các cơ quan, tổ chức liên quan.

Trong các hoạt động sản xuất công nghiệp khác, tác động đến con người trong quá trình lao động có thể là: bị thương, mắc bệnh nghề nghiệp, làm việc trong môi trường khắc nghiệt, thiếu kiến ​​thức, bảo hộ lao động sẽ dẫn đến giảm sức lao động hoặc mất sức lao động, …

p>

“Sự ra đời của ngành an toàn vệ sinh lao động sẽ giảm bớt gánh nặng của các vấn đề nêu trên, giúp phát triển sản xuất và nâng cao năng suất lao động. Các bệnh khác do điều kiện lao động kém gây ra.

Người kỹ sư an toàn vệ sinh lao động được đào tạo sẽ có hiểu biết sâu rộng về môi trường làm việc, môi trường doanh nghiệp, an toàn lao động, tâm lý người lao động, tổ chức khoa học,… và học hỏi lao động ”, gs.ts bui xuan nam cho biết thêm.

Kỹ sư ngành An toàn vệ sinh lao động có kỹ năng điều tra, khảo sát, phân tích, đánh giá và quản lý môi trường lao động; đề xuất các giải pháp kỹ thuật và tổ chức để xử lý nhiệt, bụi, tiếng ồn, độ rung … trong quá trình sản xuất; loại bỏ các yếu tố nguy cơ rủi ro do tai nạn lao động, tai nạn sản xuất và các yếu tố độc hại gây ra bệnh nghề nghiệp.

Tham khảo: Nên học ngành gì để dễ xin việc khi tốt nghiệp?

Tầm quan trọng của ngành an toàn vệ sinh lao động đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong các doanh nghiệp hiện nay.

Với chỉ tiêu tuyển sinh là 50 học sinh, trường lựa chọn phương thức xét tuyển dựa vào điểm học bạ THPT; xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT; xét tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS 4.5 trở lên); xét tuyển theo điểm về kết quả của bài kiểm tra đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Tốt nghiệp Đại học Mỏ – Địa chất, là kỹ sư an toàn lao động, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp, viện nghiên cứu, cơ quan quản lý nhà nước, công ty có vốn đầu tư nước ngoài, công ty đa quốc gia, các công trình xây dựng .

Có cơ hội về kỹ thuật an toàn và vệ sinh lao động tại các địa điểm sản xuất kinh doanh, nhà máy và xí nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp khai thác mỏ.

Các chuyên gia, nhà tư vấn, nhà nghiên cứu về an toàn và vệ sinh lao động, giảng dạy hoặc đào tạo đại học về an toàn và vệ sinh lao động, được đào tạo tại hiện trường; huấn luyện viên về an toàn và vệ sinh lao động trong các công ty, xí nghiệp, nhà máy và các ngành khai thác mỏ.

Công ty tiến hành tư vấn hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp và tư vấn kinh doanh thiết bị an toàn và sức khỏe nghề nghiệp phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

Xem thêm: Học phí Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế mới nhất 2022 – 2023

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button