Tư vấn tuyển sinh

Sự khác biệt giữa ngành Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính

Theo Dr. Nguyễn Thị Minh Huy, Trưởng Bộ môn Tin học, Khoa Toán-Cơ-Tin, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), Công nghệ Thông tin và Khoa học Máy tính là hai lĩnh vực tương tác. Rất lớn.

Đây cũng là lý do tại sao nhiều thí sinh phân vân giữa việc chọn công nghệ thông tin hay khoa học máy tính.

Bạn đang xem: Ngành cntt khác gì khoa học máy tính

ts. huyen cung cấp thông tin phân biệt hai ngành và cơ hội nghề nghiệp trong mỗi ngành.

Theo TS Huyền, trên thực tế, các khóa đào tạo về khoa học máy tính sẽ giúp sinh viên hiểu được cách thức hoạt động của máy tính, từ đó áp dụng vào việc phân tích, thiết kế, cài đặt và cài đặt hệ thống phần mềm. Đồng thời, hầu hết các chương trình đào tạo sẽ tập trung vào việc trang bị cho sinh viên khả năng xây dựng các giải pháp sử dụng công cụ phần cứng và phần mềm đáp ứng nhu cầu lưu trữ và xử lý thông tin của các tổ chức, cá nhân.

Cụ thể hơn, TS Huyền cho biết các khóa đào tạo về khoa học máy tính cung cấp kiến ​​thức toán học về khoa học máy tính, kiến ​​trúc máy tính và hệ thống máy tính, thuật toán, tổ chức dữ liệu, dữ liệu và lập trình. Ngoài ra, việc triển khai và xây dựng phần mềm đòi hỏi kiến ​​thức kỹ thuật. Tuy nhiên, ngoài hướng phát triển phần mềm, khoa học máy tính còn có những hướng lý thuyết chuyên sâu như lý thuyết thuật toán, tối ưu hóa, học máy …

Khóa đào tạo công nghệ thông tin cũng bao gồm các mô-đun chuyên sâu về thiết kế và quản lý cơ sở dữ liệu, mạng máy tính và truyền thông cũng như bảo mật hệ thống máy tính. Mặc dù công việc chính của các chuyên gia không phải là lập trình, nhưng họ không thể thiếu kiến ​​thức cơ bản về lập trình và toán học.

Tham khảo: Đại học Quốc Gia Pusan (Busan): Niềm Tự Hào Của Khối Các Đại Học Quốc Gia

Tóm lại, theo quan điểm của Tiến sĩ Huyền, khung chương trình đào tạo khoa học máy tính và công nghệ thông tin có xu hướng chia sẻ nhiều yếu tố cơ bản và một số mô-đun được chọn lọc. Các nội dung khác nhau tập trung vào các thuật toán và lập trình hoặc các mức độ nâng cao của kỹ thuật lưu trữ, truyền thông và xử lý thông tin.

“Các lĩnh vực chuyên môn trong khoa học máy tính và các chương trình đào tạo liên quan đến công nghệ thông tin rất đa dạng. Thí sinh có nhiều sự lựa chọn, từ các ngành truyền thống như hệ thống thông tin, truyền thông và mạng máy tính, máy tính đến các ngành mới hơn như thông tin bảo mật và khoa học dữ liệu.

p>

Chuyên ngành công nghệ thông tin hoặc khoa học máy tính nên được chọn dựa trên thế mạnh của ứng viên. Một số bạn thấy môn tin học khó hơn do nhiều vấn đề lý thuyết. Đồng thời, một số người cảm thấy khó thích nghi và làm chủ công nghệ mới một cách thường xuyên hoặc giao tiếp với khách hàng để hiểu nhu cầu của họ và đưa ra giải pháp, “Tiến sĩ huyen nói.

Cơ hội việc làm cho sinh viên

ts. Bà Nguyễn Thị Minh Huy cũng cho biết, ở Việt Nam hiện nay, các doanh nghiệp, cơ sở, tổ chức thường không phân biệt sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính hay công nghệ thông tin.

Xem thêm: Học phí Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) năm 2022 – 2023 là bao nhiêu

Trong những năm qua, thị trường công nghệ thông tin đã có nhiều vị trí liên quan đến khoa học máy tính như lập trình mạng, lập trình di động, lập trình nhúng, phân tích và thiết kế hệ thống phần mềm, bên cạnh các vị trí chuyên gia công nghệ thông tin như dự án. Quản trị viên, quản trị cơ sở dữ liệu, quản trị mạng, chịu trách nhiệm phân tích bảo mật hệ thống, hỗ trợ kỹ thuật, …

Thống kê dự đoán đến năm 2022, trong tổng số 530.000 nhân lực, thị trường công nghệ thông tin sẽ còn thiếu khoảng 150.000 nhân lực. Ngoài ra, Việt Nam đã đặt mục tiêu có 1,5 triệu lao động trong lĩnh vực kỹ thuật số vào năm 2030, theo dự thảo chiến lược quốc gia về các công ty công nghệ số.

“Những con số này thể hiện cơ hội to lớn cho sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính và các lĩnh vực liên quan đến công nghệ thông tin trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của đất nước.

Trong tương lai, với sự phát triển kinh tế xã hội và nhu cầu thị trường, việc phân loại trình độ của các ngành này sẽ chặt chẽ hơn. Ngoài ra, các nhà tuyển dụng sẽ tập trung vào các kỹ năng mềm và khả năng thích ứng nhanh với các đổi mới công nghệ. Đặc biệt, một số lĩnh vực chuyên môn như trí tuệ nhân tạo và máy học, khoa học dữ liệu, an ninh mạng hay điện toán đám mây được các nhà tuyển dụng đánh giá cao ”, TS Huyền nói.

& gt; & gt; & gt; Xin mời phụ huynh và học sinh xem lại Điểm chuẩn đại học năm 2021

thuy nga

Xem thêm: Thương mại điện tử là gì ? Ra trường làm nghề gì ?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button