Ngành Điều Dưỡng – Những Thông Tin Chi Tiết

Điều dưỡng là gì? Ngành điều dưỡng là làm gì? Điểm chuẩn ngành điều dưỡng bao nhiêu… Tất cả mọi thông tin về ngành điều dưỡng sẽ được diễn đàn tuyển sinh 24h tổng hợp tại bài viết này, các bạn hãy cùng theo dõi.

Điều dưỡng là gì? là làm gì? Điểm chuẩn đại học ngành điều dưỡng bao nhiêu? Học phí… Tất cả mọi thông tin về ngành điều dưỡng sẽ được tổng hợp tại bài viết này, các bạn hãy cùng theo dõi.

ngành điều dưỡng

Điều dưỡng là gì

-Điều dưỡng là 1 nghề trong hệ thống y tế có tên tiếng Anh là Nursing, người làm nghề này được gọi là điều dưỡng viên, thường thực hiện các công việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe,  kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê toa thuốc…Thông qua việc chẩn đoán và các công việc khác phục vụ cho quá trình giảm đau cho các bệnh nhân tăng tốc độ phục hồi cho bệnh nhân, tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, gia đình và xã hội.

-Ngành điều dưỡng thuộc nhóm ngành Điều dưỡng – Hộ sinh có mã ngành là: 7720301.

-Cùng với sự phát triển của nền y học thế giới ngày nay điều dưỡng đã được phát triển theo các lĩnh vực chuyên môn trong hệ thống y tế tạo thành các chuyên ngành riêng như: điều dưỡng đa khoa, điều dưỡng nha khoa, điều dưỡng hộ sinh, điều dưỡng hồi sức – cấp cứu, điều dưỡng nhãn khoa, điều dưỡng nhi khoa, điều dưỡng Tai – Mũi – Họng, điều dưỡng khoa Nội tiết, điều dưỡng tâm thần, điều dưỡng Tim mạch – hô hấp, điều dưỡng ngoại thần kinh, điều dưỡng da liễu, điều dưỡng nội khoa, điều dưỡng phẫu thuật tạo hình, điều dưỡng chăm sóc người già.

Ngành điều dưỡng là làm gì

Tùy theo từng chuyên ngành mà điều dưỡng viên sẽ làm những công việc khác nhau nhưng tựu chung vẫn sẽ làm những công việc như:

-Hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các thủ tục hành chính, kiểm tra thăm nom bệnh nhân thực hiện các y lệnh của Bác sĩ về kế hoạch điều trị và kế hoạch chăm sóc.

-Hàng này điều dưỡng viên sẽ phải khám ghi lại những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh nhân phương pháp xử lý vào phiếu theo dõi hàng ngày, kiểm tra việc sử dụng thuốc, bổ sung thuốc trực theo quy định và thu lại thuốc thừa để trả lại cho khoa dược. Tổng hợp và ghi số lượng thuốc bệnh nhân đã sử dụng vào sổ sách trước khi xuất viện.

-Hàng ngày thực hiện công việc phát thuốc, giám sát bệnh nhân uống thuốc, thực hiện việc tiêm thuốc, truyền dịch thay băng gạc, đặt thông… Bảo quản tài sản, thuốc, dụng cụ y tế, trật tự và vệ sinh trong phòng bệnh, trực tiếp thực hiện các công việc vận hành bảo quản, bảo dưỡng các thiết bị y tế trong khoa lập báo cáo yêu cầu sữa chữa, thay mới.

-Tham gia nghiên cứu khoa học, hướng dẫn các thực tập sinh về công tác chăm sóc người bệnh.

-Hàng ngày vào cuối ca làm việc phải bàn giao người bệnh nặng nguy kịch cho điều dưỡng trực tiếp theo và ghi vào sổ những y lệnh còn lại phải chăm sóc theo y lệnh để báo cáo kịp thời trường hợp bất thường cho bác sĩ điều bị xử lí kịp thời.

công việc của điều dưỡng viên

Cơ hội nghề nghiệp và mức lương ngành điều dưỡng

-Ngành điều dưỡng năm trong top những có cơ hội tìm được việc làm rất cao ngay khi ra trường, chính vì vậy mặc dù công việc của điều dưỡng viên khá là áp lực và vất vả nhưng hiện tại đây là ngành được rất nhiều người theo học.

-Sinh viên sau khi tốt nghiệp các trường đại học y khoa chuyên ngành điều dưỡng có thể làm việc tại các bệnh viện nhà nước từ tuyến huyện lên tới trung ương, làm việc tại các cơ quan của Bộ y tế, Sở y tế các Tỉnh, làm việc tại các bệnh viện đa khoa, phòng khám tư nhân hay các tổ chức liên quan tới lĩnh vực y tế, làm việc tại các trung tâm y tế quận huyện, trạm y tế xã phường, các dự án chăm sóc sức khỏe cộng đồng của các tổ chức y tế trong và ngoài nước.

-Hiện tại mức lương của ngành điều dưỡng cũng rất tốt mức lương cho sinh viên thực tập mới ra trường khoảng 4 – 6 triệu, sau 1 – 2 năm có kinh nghiệm làm việc thì mức lương sẽ từ 7 -15 triệu trở lên. Hoặc cao hơn tùy vị trí và nơi làm việc.

-Với những điều dưỡng viên học hệ trung cấp, cao đẳng thì mức lương sẽ thấp hơn để có thể nâng cao thu nhập, nâng cao tay nghề trình độ chuyên môn và thăng tiến trong sự nghiệp thì các bạn nên .

Điểm chuẩn và các tổ hợp môn thi – xét tuyển ngành điều dưỡng

-Năm 2020 điểm chuẩn ngành điều dưỡng của các trường đại học khối y dược dao động trong khoảng 15 – 25 điểm. Chi tiết các bạn có thể xem tại: .

Dưới đây là   ngành điều dưỡng các bạn hãy chọn khối thi phù hợp với sở thích và năng lực của mình.

-: Toán, Lý, Hóa.

-: Toán, Hóa, Sinh.

-: Văn, Hóa, Sinh.

-: Toán, Hóa, Anh.

-Khối D08: Toán, Anh, Sinh.

Các trường đại học đào tạo ngành điều dưỡng

Khu vực miền Bắc

Khu vực miền Trung

 Khu vực Hà Nội

Khu vực miền Nam

Khu vực TP. Hồ Chí Minh

 

Các trường cao đẳng đào tạo ngành điều dưỡng

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Học phí ngành điều dưỡng

Hiện tại mỗi trường có một mức học phí khác nhau thường thì những trường công lập sẽ thấp hơn trường dân lập. Dưới đây là học phí ngành điều dưỡng năm 2020 – 2021 của một số trường Đại học. Các bạn hãy tham khảo:

-Học phí ngành điều dưỡng Đại học y Hà Nội, Đại học y Thái Bình, Đại học y Hải Phòng, Đại học y dược –ĐH Thái Nguyên, Đại Học y dược – ĐH Huế, Đại học Kỹ thuật y dược Đà Nẵng năm 2020 – 2021 là 1.430.000/ tháng (14.300.000/ năm).

– Học phí ngành điều dưỡng Đại học điều dưỡng Nam Định năm học 2020 – 2021 là 980.000/ tháng (9.800.000/ năm).

– Học phí ngành điều dưỡng Đại học y dược TP. Hồ Chí Minh năm học 2020 – 2021 là 4.000.000/ tháng ( 40.000.000/ năm).

– Học phí ngành điều dưỡng Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch năm học 2020 – 2021 là 3.000.000/ tháng ( 30.000.000/ năm).

– Học phí ngành điều dưỡng Đại học y dược Cần Thơ năm học 2020 – 2021 là 2.460.000/ tháng ( 24.600.000/ năm).

Những tố chất cần có phù hợp với ngành điều dưỡng

-Có khả năng học tốt các môn Sinh học, Hóa học.

-Có trình độ chuyên môn cao, nắm vững các kiến thức.

-Ham học hỏi có thể tự tổ chức công việc, tự nghiên cứu.

-Khéo léo, sức khỏe tốt, tinh thần mạnh mẽ, thần kinh vững vàng.

-Siêng năng, cần thận có nguyên tắc, kỷ luật cao luôn chấp hành nội quy của bệnh viện hay nơi làm việc.

-Khả năng giao tiếp tốt, luôn vui vẻ, biết chia sẻ lắng nghe tạo sự tin cậy với bệnh nhân.

Trên đây là toàn bộ thông tin về ngành điều dưỡng, hy vọng qua bài viết các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về ngành này và đưa ra sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho mình. Chúc các bạn thành công.

PL.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *