Tư vấn tuyển sinh

Tìm hiểu khoa học xã hội và nhân văn là gì? Cơ hội nghề nghiệp?

1. Theo bạn, khoa học xã hội và nhân văn là gì?

Có thể nói, khoa học xã hội và nhân văn là một lĩnh vực rất rộng lớn. Nó bao gồm nghiên cứu khoa học về các khía cạnh con người của thế giới. Chủ nghĩa nhân văn, còn được gọi là chủ nghĩa nhân văn, có nghĩa là “con người” tức là con người, “con người” trong văn hóa. Do đó, khoa học nhân văn là ngành nghiên cứu văn hóa con người, sử dụng các phương pháp như lý luận, phân tích, suy đoán và các yếu tố lịch sử. Khác với các phương pháp thực nghiệm chủ yếu của các ngành khoa học tự nhiên.

Khoa học xã hội và nhân văn được chia thành các loại, mỗi loại có những đặc điểm riêng. Chi tiết như sau:

Bạn đang xem: Ngành khoa học xã hội và nhân văn là gì

– Tâm lý học

– Kinh tế học

– Khoa học Chính trị

– Xã hội học và Nhân chủng học

-Ngôn ngữ và Văn hóa nước ngoài

– Ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam

– Địa lý

Tham khảo: Học phí Đại Học Sài Gòn mới nhất là bao nhiêu?

– Nhân văn khác (Lịch sử, Triết học)

2. Nhóm ngành khoa học xã hội và nhân văn hấp dẫn

2.1. Ngành Quảng cáo và Tiếp thị

Hầu hết các doanh nghiệp và công ty ngày nay đều dựa vào các hình thức quảng cáo và tiếp thị. Học chuyên ngành này bạn sẽ có óc sáng tạo, luôn tìm tòi những ý tưởng mới để thu hút khách hàng đến với sản phẩm của mình.

Cơ hội việc làm trong ngành tiếp thị cũng rất đa dạng. Bởi thông qua quá trình này, học sinh sẽ được rèn luyện và phát triển các kỹ năng như thu thập thông tin và phân tích logic. Khi ra trường, tôi thường làm những công việc mà các công ty hay tuyển dụng như: Internet Marketing, Public Relations, Copywriting, Brand Manager, Media Assistant, Customer Relations. Đây chỉ là một số công việc cơ bản trong số rất nhiều cơ hội nghề nghiệp khác trong ngành tiếp thị, vì nó gần như vô hạn.

2.2. Ngành truyền thông

Nhu cầu về thông tin đang tăng lên từng ngày. Đặc biệt là những tin tức nóng hổi được cập nhật trên Internet. Kể từ đó, số lượng các tổ chức thông tấn, tòa soạn và trang thông tin điện tử phát triển mạnh mẽ.

Bên cạnh những lợi ích, cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực báo chí và truyền thông ngày càng rộng mở đối với sinh viên. Hơn nữa, các công ty, đơn vị muốn được khách hàng hiểu rõ, tăng doanh thu và lợi nhuận, chú trọng công tác truyền thông nên nhu cầu nhân lực rất lớn.

Sinh viên Báo chí và Truyền thông rất năng động và thông thạo ngôn ngữ giao tiếp. Vì vậy có thể đảm nhận các vị trí sau: biên tập viên, phóng viên, người dẫn chương trình, giám đốc truyền hình… tại các tòa soạn, công ty giải trí, truyền thông, đài phát hành.

2.3. Du lịch

Mỗi quốc gia và khu vực có những đặc điểm và phong tục tập quán khác nhau. Vì vậy, người học du lịch cũng phải hiểu về con người, xã hội và các điểm du lịch trên thế giới.

Khi đời sống tinh thần được nâng cao, con người không còn coi trọng vật chất và có xu hướng hướng đến sự hoàn thiện về mặt tinh thần. Vì vậy, ngành du lịch ngày càng phát triển, đặc biệt là vị trí địa lý thuận lợi của nước ta. Nó là thuận tiện để đi ra nước ngoài và có nhiều điểm tham quan trong nước.

Sinh viên theo học ngành du lịch có thể làm hướng dẫn viên du lịch, nhân viên bán tour du lịch, điều hành và quản lý tour du lịch, làm lễ tân cho các công ty du lịch và tour du lịch. Thậm chí có thể làm giảng viên du lịch tại các trường đại học và cao đẳng

2.4. Ngành luật

Tham khảo: Các câu hỏi thường gặp về du học Ý

Bất kỳ tổ chức kinh doanh nào muốn hoạt động cũng phải tuân thủ pháp luật. Vì vậy, ngoài làm việc cho đất nước, bạn cũng có thể xin vào làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty nước ngoài tại Việt Nam.

Đó là một ngành cụ thể, nhưng nếu bạn học văn bằng thứ hai về quản trị kinh doanh, bạn vẫn có thể kinh doanh. Vì hai ngành bổ sung cho nhau trong quá trình làm việc.

2.5. Quan hệ quốc tế

Cử nhân Quan hệ quốc tế có thể làm việc tại các cơ quan đại diện ngoại giao từ Bộ Ngoại giao đến cơ quan lãnh sự hoặc đại diện doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài.

Làm việc trong chuyên ngành này là làm việc tại các đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nước ngoài tại Việt Nam, đại diện cho các công ty Việt Nam, công ty nước ngoài hoặc công ty nước ngoài tại Việt Nam.

3. Cơ hội việc làm trong ngành khoa học xã hội và nhân văn

Nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn có thể dễ dàng chuyển sang các lĩnh vực liên quan. Ví dụ:

Sinh viên chuyên ngành chính trị, lịch sử hoặc triết học sẽ có nhiều cơ hội làm việc trong nhà nước. Bởi hiểu biết về truyền thống, phong tục, tập quán của tổ tiên người Việt, kết hợp với kiến ​​thức phương Tây hiện đại sẽ giúp mọi người có định hướng và hiểu biết đúng đắn về con đường phát triển của đất nước.

Hơn nữa, Việt Nam ngày nay đang ngày càng hội nhập và mở cửa với thế giới. Nước ta là thành viên của ASEAN trong lĩnh vực du lịch, lữ hành nên sẽ thu hút được lao động từ các nước Đông Nam Á đến Việt Nam làm việc. Do đó, ngành này hiện nay cũng khá cạnh tranh. Sinh viên ngành du lịch có thể làm hướng dẫn viên du lịch, quản lý quy hoạch, điều hành và / hoặc hoạch định chính sách trong phát triển du lịch.

Ngoài ra còn có chuyên ngành tâm lý học và các chuyên gia cho rằng có nhiều triển vọng và cơ hội phát triển trong tương lai. Sinh viên tiếp xúc với chuyên ngành tâm lý học lâm sàng hoặc tâm lý kinh doanh có thể giúp các công ty giải quyết các vấn đề liên quan đến thị trường lao động, nguồn nhân lực, tâm lý khách hàng, v.v.

Như bạn có thể thấy, cơ hội việc làm trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn là rất rộng mở. Tuy nhiên, học ngành này cần rất nhiều kỹ năng và sự thực hành chuyên nghiệp. Không phải cứ ngồi đó nghiên cứu xã hội như nhiều người lầm tưởng.

Vì vậy, khi quyết định chọn chuyên ngành khoa học xã hội và nhân văn, đừng hùa theo đám đông. Tự đánh giá khả năng và sự nhiệt tình của mình đối với các ngành khoa học xã hội nhân văn, lịch sử nhân văn, văn hóa trong cuộc sống của con người.

Qua bài viết trên, tôi đã giải thích khái niệm khoa học xã hội và nhân văn là gì? Nhân văn rất hấp dẫn. Tôi hy vọng những thông tin tôi chia sẻ có thể bổ sung thêm thông tin hữu ích cho bạn. Nếu còn thắc mắc, hãy truy cập website work247.vn để có thêm nhiều câu hỏi hay về khối khoa học xã hội và nhân văn nhé!

Xem thêm: Hoa hậu châu Á 2016 Huỳnh Tiên bỏ đại học để vào showbiz

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button