Tư vấn tuyển sinh

Ngành kỹ thuật phần mềm là học về cái gì? Ra trường làm gì?

Tìm kiếm việc làm

1. Kỹ thuật phần mềm là gì?

Kỹ thuật phần mềm là nghiên cứu về quy trình, hoạt động và thử nghiệm các chương trình máy tính để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Bạn đang xem: Ngành kỹ thuật phần mềm học gì

Kỹ thuật phần mềm là việc lập trình các sản phẩm được gọi là “phần mềm”, “chương trình” hoặc “ứng dụng”. Nếu bạn đã từng sử dụng máy tính thì chắc hẳn bạn đã từng sử dụng các phần mềm văn phòng cơ bản như: microsoft word, excel, powerpoint, google, chrome, firefox, coccoc, …. facebook, zalo, tiktok, instagram và các phần mềm mạng xã hội khác . ..

Ngoài ra, học kỹ thuật phần mềm cho phép bạn thiết kế các chương trình, ứng dụng, trang web hoặc phát triển trò chơi.

Kỹ thuật phần mềm chuyên về phát triển và vận hành phần mềm, có tính thực tiễn cao.

Nếu bạn muốn học kỹ thuật phần mềm, bạn cần phải đi sâu hơn vì ngành này được chia nhỏ thành lập trình ứng dụng máy tính để bàn, trang web, thiết bị di động, v.v.

Nếu chỉ lập trình phần mềm là không đủ, để đảm bảo một phần mềm tốt, người lập trình cần có một quy trình đảm bảo chất lượng phần mềm.

Tham khảo: Nếu bạn muốn tìm việc làm phần mềm nhanh nhất, hãy nhấp vào

2. Những điều cần chuẩn bị khi học kỹ thuật phần mềm

Kiến thức vững chắc về Toán Tin học: Ở nhiều trường THPT chuyên luôn có môn Toán Tin học. Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên, chỉ có kiến ​​thức máy tính là không đủ. Bạn cần nhiều kiến ​​thức toán học, bạn cần kiến ​​thức toán học để giải quyết các vấn đề trong lập trình, việc giỏi toán cũng giúp bạn có kỹ năng tư duy tốt hơn.

Kỹ năng đọc và hiểu tiếng Anh tốt: Có nhiều bạn gặp khó khăn trong việc học tiếng Anh khi theo học ngành kỹ thuật phần mềm. người lập trình. Ngoài ra, tiếng Anh chuyên ngành CNTT khó hơn nhiều so với tiếng Anh giao tiếp thông thường, tuy nhiên bạn nên rèn luyện thói quen và luyện từ vựng mỗi ngày. Bởi vì hầu hết các tài liệu kỹ thuật phần mềm được viết bằng tiếng Anh, và bạn viết phần mềm bằng tiếng Anh, bạn cần đọc hiểu tốt.

Chuẩn bị cho tinh thần tự học: Ngoài kiến ​​thức, bạn cũng cần sẵn sàng một tâm lý học tập nghiêm túc, ý thức tự giác học tập và nghiên cứu. Khi lên đại học, dần dần bạn sẽ quen với việc tự học mà không có sự giám sát của giáo viên và phụ huynh, đừng lười biếng vì bạn có thể thất bại bất cứ lúc nào. Ngoài ra, ngành kỹ thuật phần mềm luôn thay đổi, luôn có những phần mềm mới và cải tiến được tung ra thị trường và bạn cần phải nghiên cứu, tìm hiểu và học hỏi những điều mới.

Yêu thích ngành này: Không có ngành nào là không chăm chỉ, bạn có niềm yêu thích và đam mê với ngành kỹ thuật phần mềm, bạn sẽ tìm thấy những điều thú vị của ngành này.

Tìm việc làm kỹ sư phần mềm

3. Kỹ thuật phần mềm là gì?

Tại trường đại học, sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm sẽ có kiến ​​thức chuyên sâu về kỹ thuật phần mềm như: quy trình phát triển phần mềm, các kỹ năng được hỗ trợ bằng cách áp dụng các công cụ phần mềm, hỗ trợ phát triển phần mềm khác, các giai đoạn khác nhau của quy trình sản xuất dự án như phần mềm thu thập yêu cầu, phân tích, thiết kế, lập trình, thử nghiệm, vận hành và bảo trì.

Trong hai năm đầu đại học, sinh viên sẽ học một loạt các môn học chung bao gồm giải tích, đại số tuyến tính, xác suất thống kê, toán học rời rạc, vật lý đại cương, triết học và luật. Và tập hợp các môn học theo ngành như Nhập môn lập trình, Cấu trúc dữ liệu và thuật toán, Lập trình hướng đối tượng, Cơ sở dữ liệu, Nhập môn kỹ thuật phần mềm, Phương pháp phát triển phần mềm hướng đối tượng, Mạng máy tính, …

Tham khảo: Học phí Trường Đại học Dân lập Yersin Đà Lạt năm 2022 – 2023 là bao nhiêu

Bắt đầu từ năm học cơ sở, học sinh có thể chọn tập trung vào hai lĩnh vực: phát triển ứng dụng (di động / web) hoặc phát triển trò chơi và môi trường ảo.

Các môn học khi chọn lĩnh vực phát triển ứng dụng (di động / web) bao gồm: Giới thiệu về Ứng dụng di động, Kỹ thuật phần mềm nâng cao, Lập trình thiết bị di động, Thiết kế dữ liệu, Phần mềm kiến ​​trúc, Giao diện người dùng, Hoạt động và phát triển phần mềm, Phân tích yêu cầu, Giao tiếp máy tính con người , Công nghệ Mạng và Ứng dụng, công nghệ.net.

Các môn học khi chọn lĩnh vực phát triển trò chơi và môi trường ảo bao gồm: Nhập môn Phát triển trò chơi, Lập trình trò chơi nâng cao, Lập trình đồ họa 3D, Lập trình trò chơi thiết kế di động, Công cụ trò chơi thiết kế 3D, Phát triển ứng dụng VR, Phát triển và vận hành trò chơi.

Học sinh chọn một lĩnh vực để nghiên cứu thêm dựa trên khả năng và sở thích.

Tại mỗi trường đại học khác nhau, có các chương trình đào tạo và các môn học khác nhau được giảng dạy.

Tiết lộ: Chỉ cần 1 cú nhấp chuột và bạn sẽ có nhiều cơ hội Kỹ sư phần mềm tại đây!

4. Bạn sẽ làm gì sau khi học kỹ thuật phần mềm?

Tin học hóa đang trở thành một yêu cầu tất yếu trong mọi mặt của đời sống, đặc biệt là trong sản xuất, kinh doanh và thương mại, việc thiếu thông tin hóa sẽ dẫn đến khó khăn trong hoạt động kinh doanh.

Trong tương lai, ngành kỹ thuật phần mềm sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng, do đó nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực này là không hề nhỏ, giúp mở ra cơ hội cho sinh viên theo học ngành này. Làm việc được trả lương cao.

Sau khi tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư phần mềm, bạn sẽ trở thành kỹ sư phần mềm và chọn làm việc trong các công ty và doanh nghiệp hoặc tiếp tục học tập và nghiên cứu ở trường để lấy bằng thạc sĩ. phd, phd, nghiên cứu sâu hơn trong lĩnh vực này.

Với kiến ​​thức và kỹ năng đã học, bạn có thể trở thành kỹ thuật viên lập trình di động (cho android / ios), phần mềm hoặc trò chơi khi bạn quyết định tốt nghiệp ra trường để làm kỹ sư phát triển, kiểm thử phần mềm kỹ sư, kỹ sư dịch vụ kỹ thuật ( kỹ sư dịch vụ ), kỹ sư phân tích thiết kế phần mềm, kỹ sư bảo trì phần mềm và các vị trí ở tất cả các cấp của công ty.

Bạn sẽ có cơ hội làm việc cho các công ty chuyên về phát triển phần mềm hoặc trò chơi, thiết kế, tư vấn và thiết kế các giải pháp công nghệ thông tin cho các doanh nghiệp hoặc tổ chức và đơn vị điều hành, cũng như phát triển ứng dụng của chính phủ.

Nếu bạn quyết định theo đuổi nghiên cứu, bạn có thể làm việc trong các viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin với tư cách là cán bộ nghiên cứu hoặc ứng dụng công nghệ thông tin. Có thể trở thành giảng viên bộ môn kỹ thuật phần mềm tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và đào tạo nghề.

Sau khi theo học ngành kỹ thuật phần mềm, bạn không phải lo lắng quá nhiều về việc tìm việc làm trái ngành, tuy nhiên việc tìm được một công việc lương cao phù hợp còn tùy thuộc vào kiến ​​thức và năng lực của chính bạn.

Tìm hiểu thêm về những gì Trường Công nghệ và Kỹ thuật cung cấp qua các bài viết sau:

 • Xây dựng Giao thông vận tải
 • Công nghệ kỹ thuật điện và điện
 • Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp
 • 5. Một số trường đại học đào tạo kỹ sư phần mềm

  Tham khảo: Ngành Sư phạm Sinh học

  fpt Đại học Thành phố Hồ Chí Minh

  Đại học FPT TP.HCM là trường liên kết với một trong những công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam. Vì vậy, sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm khi theo học tại trường sẽ được đào tạo theo hình thức liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp, học gắn với thực hành, được nghiên cứu, triển khai và ứng dụng công nghệ. hiện đại nhất.

  Ngoài ra, chương trình đào tạo song song hai ngoại ngữ tiếng Anh và tiếng Nhật giúp nâng cao trình độ ngoại ngữ của sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm, tạo lợi thế cho sinh viên trong mắt nhà tuyển dụng.

  p>

  Khi bạn muốn theo học ngành kỹ thuật phần mềm, Đại học Fpt TP.HCM là địa chỉ lý tưởng dành cho bạn.

  Đại học Công nghệ Thông tin

  Trường Đại học Công nghệ Thông tin liên kết với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, trường cũng đào tạo sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm. Tại đây, sinh viên sẽ được trang bị những kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết để trở thành những kỹ sư phần mềm tương lai.

  Mỗi sinh viên tốt nghiệp sẽ hiểu quy trình xây dựng, phát triển và bảo trì phần mềm. Từ đó có thể phân tích và triển khai các sản phẩm mang tính thực tiễn cao của cuộc sống.

  Đại học Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (hutech)

  Trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh chuyên đào tạo kỹ sư công nghệ phần mềm với nền tảng kiến ​​thức khoa học và công nghệ vững chắc. Sau khi tốt nghiệp đại học, sinh viên có thể thiết kế các hệ thống dựa trên máy tính ở cả phần cứng và phần mềm, đồng thời có thể áp dụng kiến ​​thức liên quan vào thực tế, …

  tấn công thắng

  Trường Đại học tấn đức thăng tổ chức các khóa học liên quan đến kinh doanh để giúp sinh viên tiếp cận gần hơn với thực tế của lĩnh vực kỹ thuật phần mềm.

  Ngoài ra, trường còn chú trọng nâng cao ý thức tự học và nghiên cứu của sinh viên. Từ đó, sinh viên có thể trau dồi, trau dồi kỹ năng và kiến ​​thức để giúp họ có thể làm việc tại các công ty trong và ngoài nước.

  Xem Thêm: Giải thích thuật ngữ Ngành Kỹ thuật Xem bài viết: Thuật ngữ c & amp; i What , Thuật ngữ Đúc khuôn là gì , Nếu bạn là gì thấy nó hữu ích, hãy sử dụng iqc

  Kỹ thuật là một lĩnh vực nghiên cứu khá thú vị. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên không chỉ có cơ hội việc làm kỹ thuật phần mềm tuyệt vời mà còn có thể áp dụng những gì đã học để thiết kế các phần mềm hữu ích hỗ trợ cuộc sống hàng ngày. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Kỹ thuật phần mềm là gì?

  Xem thêm: Sinh Viên Ngành Công Nghệ Thông Tin Theo Chuyên Ngành Thiết Kế Đồ Họa Phải Biết 8 Lĩnh Vực Này

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button