Tư vấn tuyển sinh

Ngành nông học ra làm gì? Hướng đi nào mới là thông minh nhất

1. Nông học – Nhu cầu tất yếu của xã hội

Như bạn đã biết, khoảng 70% dân số vẫn tham gia vào các hoạt động nông nghiệp và hầu hết quỹ của đất nước vẫn được sử dụng cho mục đích nông nghiệp. Mặc dù hiện nay đất nước tôi đang bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nhưng đã từng bước chuyển đổi sang các ngành công nghiệp và dịch vụ. Tuy nhiên, nông nghiệp vẫn là một trong những ngành quan trọng và không thể thiếu hiện nay.

Khi nông nghiệp không thể vắng bóng thì nông học cũng là một ngành không thể thiếu đối với nhu cầu xã hội, giúp hỗ trợ ngành nông nghiệp đạt được nhiều thành tựu hơn nữa, điển hình là: nước ta đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu gạo, quả là một điều đáng kinh ngạc thành tích, phải không? Không chỉ vậy, nông học đã giúp cải tiến nhiều giống cây trồng mới, thông qua nghiên cứu của họ đã cung cấp những sản phẩm hữu ích cho nông nghiệp, đời sống của người dân, nâng cao sản lượng. Ở nông thôn, tuy có nghề nông thôn như may, sửa, … nhưng nông nghiệp vẫn là nghề chính.

Bạn đang xem: Ngành nông học ra trường làm gì

Chính vì vậy mà nông học đã trở thành một ngành không thể thiếu trong xã hội ngày nay, ngành này không còn quá mới mẻ nhưng lại thu hút rất nhiều bạn trẻ vì “sở thích” của nó. tách rời.

Công việc bán hàng nông sản

2. Tìm hiểu cụ thể hơn nông học là gì?

Nói đến ngành này, chắc hẳn khoảng 70% người dân nước ta biết đến ngành này, vì 70% người dân xuất thân từ nông nghiệp và làm các công việc liên quan đến nông nghiệp. Nhưng biết có nghĩa là hiểu không?

Phần lớn dân số nước ta làm nông nghiệp và con số này đang tăng dần lên cùng với sự phát triển của các doanh nghiệp và khu công nghiệp, tuy nhiên nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng lớn. vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Nông học là ngành khoa học về công nghiệp và thực phẩm chuyên nghiên cứu và ứng dụng thực vật vào thực phẩm, phục vụ đời sống con người và tăng sản lượng. Lĩnh vực nông học rất đa dạng và người học sẽ tham gia vào nhiều lĩnh vực khác nhau của ngành như di truyền học, sinh lý học thực vật, khí tượng học, khoa học đất …

Đối với những người theo học ngành này, được gọi là nông học sau khi ra trường, họ thường nghiên cứu các vấn đề như sản xuất nông nghiệp thực phẩm, nghiên cứu và sản xuất các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe con người. Họ sẽ phải quản lý tác động môi trường đối với nông nghiệp, vì thời tiết và môi trường bất lợi có thể ảnh hưởng lớn đến vấn đề thu hoạch của con người. Các nhà nông học thường chuyên về các lĩnh vực như luân canh, luân canh cây trồng, thủy lợi, cấp thoát nước nông nghiệp, giống cây trồng, thổ nhưỡng (phân loại giống đất, độ phì nhiêu, độ kiềm, v.v.) và nhiều vấn đề khác liên quan đến nông học.

Xem thêm: Ngành phát triển nông thôn để làm gì? Cơ hội việc làm rộng mở

3. Các chương trình đào tạo cá nhân cho sinh viên nông học

Vậy, bạn sẽ tham gia chương trình với tư cách là sinh viên nông học như thế nào và chương trình này so với các ngành khác như thế nào?

Giống như các ngành khác, Nông học trước tiên sẽ phát triển kiến ​​thức cơ bản và tổng quát cho sinh viên, thay vì chỉ vào các chuyên ngành. Khóa học khá tổng quát, dễ tiếp cận và phù hợp với hầu hết người học, vì vậy bạn sẽ không quá bỡ ngỡ khi tham gia vào lĩnh vực này.

Nông học sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức chung nhất về các loài thực vật, vật nuôi và thủy sản. Vì vậy, bước đầu tiên là bạn có kiến ​​thức nông học đầy đủ nhất, bao gồm trồng trọt, nuôi trồng và nuôi trồng thủy sản . Tiếp theo, bạn sẽ học tập và nghiên cứu việc sử dụng giống cây trồng, bệnh hại cây trồng, kỹ thuật trồng cây và vật nuôi. Với lượng kiến ​​thức nông nghiệp phong phú và đa dạng, kỷ luật của bạn sẽ không bao giờ nhàm chán.

Cùng với đó là thực hành, hãy thực hành thường xuyên hơn để giúp sinh viên và ngành có kiến ​​thức thực tế tốt hơn, đừng ngạc nhiên khi bạn tốt nghiệp và gia nhập lực lượng lao động.

Vì vậy, trước nhu cầu phát triển của xã hội và yêu cầu tuyển sinh ngày càng khắt khe hơn, sinh viên chuyên ngành nông nghiệp vẫn tự tin rằng mình có thể đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu như:

Việc làm của Kỹ sư Nông nghiệp

4. Tổ hợp Đề thi Toàn diện Lĩnh vực Nông học

Điều gì xảy ra nếu bạn muốn tham gia vào ngành? Đầu tiên, bạn nên chọn khối thi cho mình. Đây sẽ là tổ hợp các môn thi để các bạn thi vào chuyên ngành nông học của trường. Chúng ta hãy tìm hiểu xem khối bao gồm những gì.

Trước tiên, bạn cần biết mã ngành nông học: 7620109

Có các kết hợp chủ đề sau:

– a00 Tổ hợp Chủ đề: Toán học, Vật lý, Hóa học

– tổ hợp môn học b00: toán học, hóa học, sinh học

– d08 Tổ hợp môn: Toán, Sinh học, Tiếng Anh

Tham khảo: Học phí Trường Đại học Hải Phòng năm 2022 – 2023 là bao nhiêu

Sự kết hợp của 3 môn này có thể khiến việc lựa chọn của học sinh khá khó khăn. Với các môn khác, tổ hợp môn có thể đạt điểm 10 trở lên. Với 3 tổ hợp môn này, bạn sẽ có rất ít sự lựa chọn. Tuy nhiên, các bộ chủ đề này có sự liên kết với nhau nên bạn có thể lựa chọn để thực hiện công việc ôn tập của mình được thuận lợi hơn. Những năm gần đây, nhiều học sinh có xu hướng chọn nhiều hơn một tổ hợp môn để thi vào các trường khác nhau. Điều này sẽ làm tăng cơ hội được nhận của bạn, nhưng việc kiểm tra sẽ khá khó khăn. Đó là lý do tại sao bạn cần phải suy nghĩ về điều này thật cẩn thận để sử dụng tốt khả năng này.

5. Tổng hợp điểm thi các trường chuyên ngành nông học và điểm chuẩn từng trường

Sau khi chọn tổ hợp môn học, học sinh và phụ huynh bắt đầu chọn trường. Đây cũng là một trong những phương án tiêu tốn nhiều thời gian và tài nguyên. Với tâm lý muốn cho con học ở các trường khác, đôi khi các bậc phụ huynh đã vô tình ép con vào những ngôi trường khó học, vượt quá khả năng học tập của con, với hậu quả là con không thể theo đuổi ước mơ của mình. Đừng chọn trường quá nhiều, hãy chọn trường đào tạo ngành nông học theo khả năng của mình. Bạn không cần phải đi đâu xa để tìm các trường đào tạo lĩnh vực này, chỉ trong phần này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các trường yêu cầu đăng ký và đào tạo về nông học.

Khu vực phía Bắc:

– Đại học Tây Bắc: xét tuyển các tổ hợp môn d08, b00, a02, b04, điểm chuẩn 14 điểm. Bạn không thể vào được trường này ở Quận Bắc phải không? Đây cũng là trường duy nhất ở khu vực phía Bắc đào tạo tuyển sinh ngành nông học.

Khu vực miền Trung:

– Đại học Hongde: Tổ hợp các môn xét tuyển: a00, b00, b03, d08, điểm chuẩn năm 2019 là 14 điểm.

-Đại học danh dự: Tổ hợp các môn xét tuyển: a00, b00, b08, d01, điểm chuẩn năm 2019 là 14 điểm

-Trường Đại học Nông Lâm Huế: Tổ hợp môn xét tuyển: a00, b00, b04, d08, điểm chuẩn năm 2019 là 13,5 điểm

– Trường Đại học Đà Lạt: Tổ hợp môn xét tuyển: b00, d07, d08, d90, điểm chuẩn năm 2019 là 15.

-Trường ĐHQuy Nhơn: Tổ hợp môn xét tuyển: a02, b00, d08, năm 2019 là 15 điểm.

Khu vực phía Nam có:

– Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh: Điểm chuẩn năm 2019 là 18

-Đại học Cần Thơ: Tổ hợp môn xét tuyển: b00, d07, d08, điểm chuẩn năm 2019 là 15 điểm.

– Đại học Julong (trường công lập): Xét tuyển các tổ hợp môn a00, a01, b00, b03, điểm chuẩn đầu vào của ngành là 14 điểm.

Vì vậy, đây là cơ hội tuyệt vời để giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp nếu tiêu chuẩn nông học của trường bạn không quá cao. Điểm chuẩn của mỗi trường thay đổi theo từng năm, nhưng không có sự thay đổi lớn giữa các năm. Đó là lý do tại sao bạn có thể gửi những mong muốn của mình một cách tự tin.

Công việc nông nghiệp

6. Nhà nông học sẽ giữ chức vụ gì?

Rất nhiều câu hỏi đặt ra về vị trí mà nhà nông học sẽ làm việc? Tương lai bạn sẽ làm công việc gì và cơ hội việc làm sau khi ra trường là gì? Tất nhiên, ngành nông học sẽ không làm bạn thất vọng với các cơ hội nghề nghiệp. Đây sẽ là một trong những ngành mang đến cho bạn cơ hội việc làm khá cao.

Các công việc có thể làm khi học nông học như sau:

6.1. Giảng viên

Nếu có niềm đam mê với lĩnh vực nông học, bạn có thể đảm nhận vị trí giảng viên nhưng sau khi tốt nghiệp bạn phải theo học thạc sĩ trở lên mới đủ tiêu chuẩn trở thành giảng viên. giảng viên. Giảng viên sẽ phải đảm nhận công việc chính là giảng dạy cho sinh viên đại học ngành nông học hoặc các môn học khác có liên quan. Để đảm nhận tốt nhất vai trò này, bạn cần đảm bảo mình có kỹ năng nói và chuyển tải tốt, tự tin đứng trên bục giảng trước nhiều học sinh. Đối với công việc giảng viên, bạn sẽ nhận được mức lương từ 7-15 triệu đồng / tháng, có cơ hội tăng lương dựa trên thâm niên và trình độ công việc.

Với sự khan hiếm nhân lực trong ngành này, bạn chắc chắn có thể tìm được việc làm giảng viên trong trường đại học.

6.2. Nhà nông học

Đây là một trong những vị trí việc làm đang được nhiều bạn trẻ tìm kiếm. Nó được cho là một trong số ít những nghề có chỗ đứng trong xã hội. Nhiều người lầm tưởng nhà nông học là những người nông dân hàng ngày làm ruộng. Nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Đối với một nhà nông học, công việc chính là nghiên cứu và sản xuất các loại cây trồng khác nhau. Trong quá trình đó, cần nghiên cứu tác động của các yếu tố bên ngoài như môi trường đến giống cây trồng, vật nuôi. Họ sẽ phải nghĩ ra nhiều cách khác nhau để làm cho việc canh tác hiệu quả hơn là chỉ trồng và chăm sóc cây cối.

Với vai trò này, bạn phải đảm bảo được kiến ​​thức chuyên môn cũng như các kỹ năng cần thiết để đảm bảo hiệu quả cao. Có khá nhiều yêu cầu công việc nhưng mức lương bạn nhận được là hoàn toàn xứng đáng, nếu có khả năng bạn có thể lên đến 20 triệu đồng / 1 tháng.

Xem thêm: Con Đường Để Trở Thành Bác Sĩ Phẫu Thuật: Học Ngành Gì Và Thi Khối Nào?

Xem thêm: Thuốc trừ sâu là gì? Sử dụng hóa chất an toàn

6.3. Công việc khác

Ngoài ra, bạn có cơ hội làm việc ở các vị trí khác như:

– Kỹ sư chịu trách nhiệm và chỉ đạo sản xuất

– Làm kỹ thuật viên, quản lý

– Làm việc như một nhà nghiên cứu, một chuyên gia

– và nhiều công việc khác nữa

Vì vậy, có rất nhiều công việc khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm của sinh viên tốt nghiệp. Các bạn mới ra trường chưa đủ kỹ năng có thể làm nhân viên cứu hộ, chuyên viên, … nếu chắc chắn có thể làm các vị trí cao hơn. Nhưng với mỗi công việc khác nhau ở một vị trí khác nhau, bạn sẽ nhận được một mức lương khác nhau.

Môi trường làm việc cũng khá đa dạng:

Môi trường làm việc của ngành nông học này cũng khá đa dạng và bạn cũng có thể thực hiện và tham gia vào nhiều cơ sở khác nhau, chẳng hạn như:

– Bạn có thể làm việc trong cơ quan quản lý nhà nước về nông nghiệp

– Làm việc trong một doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp, nghiên cứu và phân tích giới thiệu các giống cây trồng mới.

– Cho phép doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh

– Làm việc trong viện nghiên cứu

– Đang làm việc tại các trường đại học, cao đẳng và trung học

7. Các yếu tố khiến bạn thích nông học hơn

Nông học không phải là một lĩnh vực xa lạ đối với cuộc sống của chúng ta, nhưng khi bắt tay vào công việc, nó có vẻ khá khó khăn. Đối với ngành này, bạn nên có những yếu tố và khả năng để việc học tập và làm việc trở nên dễ dàng hơn, chẳng hạn như:

– Khả năng học các môn tự nhiên: Tất nhiên đối với tổ hợp môn tự nhiên, bạn cần ôn tập thật tốt trước khi thi đỗ. Ngoài ra, việc học tốt các môn tự nhiên là một phần giúp bạn suy nghĩ logic và làm việc hiệu quả.

– Yêu thích nông nghiệp: Nếu bạn không yêu nông nghiệp và không yêu thích nông nghiệp thì sẽ rất khó để học lĩnh vực này. Vì công việc và học tập luôn gắn liền với nông nghiệp.

– yêu thích nghiên cứu của cô ấy và muốn tìm hiểu về thực vật

– Tăng cường thể lực: Bạn không thể thường xuyên làm việc trong nhà, đôi khi bạn phải làm việc nhiều bên ngoài, trong phòng làm việc căng thẳng. Chính vì vậy bạn cần chuẩn bị cho cơ thể mình một sức khỏe dẻo dai để có thể tiếp tục làm việc và chịu nhiều áp lực trong công việc.

Công việc của nhân viên phát triển tổ chức

8. Những điều thú vị do nông học mang lại cho bạn

Nếu bạn chưa thử loại môi trường làm việc này, chắc hẳn bạn không biết ngành này có thể mang lại cho bạn bao nhiêu niềm vui? Bạn sẽ tìm hiểu về thiên nhiên, đặc biệt là các giống cây trồng, tại sao nó bị bệnh và cách chữa bệnh. Nếu trước đây bạn luôn muốn trở thành một nông dân “thực thụ” thì giờ đây, không chỉ vậy, bạn sẽ có thể tự mình nghiên cứu và trồng những giống cây hoàn toàn mới. Thật là vui phải không? Không chỉ vậy, ngành nông học còn giúp bạn yêu thiên nhiên và cuộc sống hơn.

Hy vọng tất cả những kiến ​​thức và nội dung mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây về nông học sẽ hữu ích với bạn đọc, đặc biệt là những ai đang loay hoay tìm hướng đi.

Tham khảo: Ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button