Tư vấn tuyển sinh

Ngành Văn hóa học ra làm gì? Cơ hội nào cho sinh viên ngành này?

1. Nghiên cứu Văn hóa là gì? Nhiệm vụ của văn hóa học?

1.1. Nghiên cứu Văn hóa là gì?

Văn hóa học là một ngành khoa học chuyên nghiên cứu các lĩnh vực văn hóa xã hội, nội hàm của nó là nền tảng văn hóa và các vấn đề văn hóa về nhân văn, khoa học, tự nhiên …

Văn hóa học được hình thành trong lĩnh vực tri thức về xã hội, con người và tất cả các đặc điểm, hình thức và vấn đề liên quan đến sự tồn tại và cuộc sống hàng ngày của con người – những yếu tố tạo nên văn hóa. Nói một cách đơn giản, văn hóa học là nghiên cứu và giải thích các hiện tượng văn hóa dưới góc độ khoa học.

Bạn đang xem: Ngành văn hóa học làm gì

1.2. Nhiệm vụ của Nghiên cứu Văn hóa

Sinh viên theo học ngành Văn hóa học sẽ có nền tảng kiến ​​thức về khoa học xã hội và nhân văn, cũng như kiến ​​thức liên quan đến văn hóa, lý thuyết văn hóa và ứng dụng của văn hóa vào cuộc sống. Ngoài ra, môn học còn bổ sung các kỹ năng mềm như khả năng diễn đạt, khả năng làm việc nhóm, khả năng vận dụng kiến ​​thức vào thực tế cuộc sống cho học sinh, có tinh thần trách nhiệm xã hội.

Theo kết quả của việc nghiên cứu các vấn đề văn hóa, sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ có cơ hội tiếp xúc với các lối sống khác nhau và các nền văn hóa khác nhau. Đặc biệt, Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc, đa dạng về văn hóa. Tìm hiểu và giải thích các hiện tượng văn hóa khác nhau giúp học sinh có cái nhìn chính xác hơn và cũng giúp chúng ta nhận ra rằng nhận thức của chúng ta về thế giới vẫn còn rất nhỏ và thường ngày. Ngoài ra, học sinh còn có khả năng ứng phó tốt với sự khác biệt về văn hóa giữa các vùng miền để từ đó ứng xử phù hợp, không tạo ra những tình huống dở khóc dở cười.

Nghiên cứu Văn hóa cũng cung cấp các kỹ năng bổ sung về làm việc nhóm, tổ chức, sắp xếp công việc, ứng dụng khoa học và công nghệ và sử dụng ngoại ngữ cho học tập, nghiên cứu và công việc trong tương lai. Chuyên ngành này giúp sinh viên tư duy logic, độc lập, hiện đại và phản biện mọi vấn đề trong cuộc sống, đặc biệt là những vấn đề thuộc lĩnh vực văn hóa xã hội. Có như vậy mới giúp học sinh hoàn thiện và phát triển bản thân một cách toàn diện.

2. Chương trình Đào tạo Nghiên cứu Văn hóa

Đối với sinh viên ngành Văn hóa, các em sẽ học các môn thuộc khối Giáo dục phổ thông trước, sau đó là khối Giáo dục chuyên nghiệp.

2.1. Khối kiến ​​thức giáo dục phổ thông

Trong chương trình giáo dục phổ thông, học sinh học các môn cơ bản bắt buộc khi mới nhập học. Dù bạn học chuyên ngành gì hay trường đại học nào thì bạn cũng phải học những môn này. Đó thường là những nội dung như: những kiến ​​thức cơ bản về chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam, cơ sở văn hóa Việt Nam, pháp luật phổ thông và giáo dục. Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng, …

2.2. Phần Giáo dục Chuyên nghiệp

Phần giáo dục chuyên nghiệp sẽ được chia thành hai phần: phần kiến ​​thức cơ bản và phần kiến ​​thức chuyên môn.

Cơ sở Kiến thức Ngành:

Đây là một khóa học sẽ cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức về tự nhiên và tổng quan sơ bộ về ngành bạn theo học. Ngoài ra, các môn học trong học phần nền tảng bổ sung và hỗ trợ kiến ​​thức cho việc học các môn chuyên ngành sau này.

Các môn học cơ bản trong nghiên cứu văn hóa thường là các môn học như:

– Nghiên cứu Văn hóa Tổng quát

– Lịch sử Văn hóa Việt Nam

– Địa lý và Văn hóa Việt Nam

-Văn học

– Phong tục và Truyền thống Việt Nam

– Tín ngưỡng và tôn giáo ở Việt Nam

Xem thêm: Học phí Trường Đại học Hạ Long (UHL) năm 2022 – 2023 là bao nhiêu

Theo từng trường sẽ có những tên môn học cơ bản khác nhau và tùy theo chuyên ngành bạn học sẽ có những môn học bổ sung kiến ​​thức ngành.

Khối chuyên môn:

Khi học khối chuyên, sinh viên có thể chọn chuyên ngành muốn học. Tùy từng trường đào tạo mà việc phân tuyến và đặt tên các chuyên ngành cũng khác nhau. Tại trường Đại học Văn hóa Hà Nội, ngành Văn hóa học hiện được chia thành hai chuyên ngành: Văn hóa học và Văn hóa truyền thông. Các trường khác có thể có tên gọi khác, nhưng hầu hết nội dung cơ bản và các môn học đều rất giống nhau.

Chuyên ngành Nghiên cứu Văn hóa, sinh viên sẽ học các môn học mang tính học thuật cao áp dụng cho việc nghiên cứu, hiểu và giải thích các hiện tượng văn hóa. Vì vậy, sinh viên khi lựa chọn chuyên ngành này cần phải có sự tập trung cao độ và thích khám phá, tìm hiểu và lý giải các hiện tượng xung quanh mình, đặc biệt là các hiện tượng văn hóa. Các môn học chính của nhánh này là Hanergy, di sản văn hóa, lễ hội, nhân chủng học văn hóa, …

Trái ngược với nghiên cứu văn hóa, văn hóa truyền thông mang lại cho sinh viên cảm giác mới mẻ và năng động hơn. Nếu truyền thông là truyền tải thông điệp qua các phương tiện truyền thông khác nhau quá gần gũi với giới trẻ hiện nay, thì văn hóa trong giao tiếp chính là câu hỏi được đặt ra với các bạn. Truyền thông ngày nay phát triển có thể nói là mưa hay nắng, không thể kiểm soát hết các nguồn thông tin được đăng tải và chia sẻ. Vì vậy, rất cần những người làm công tác truyền thông một cách trong sạch và chuyên nghiệp. Sinh viên sẽ học các môn học có thể bổ sung cho công việc trong tương lai, chẳng hạn như lý thuyết giao tiếp, tổ chức sự kiện và đánh giá, kỹ năng biên tập, ngoại giao văn hóa, v.v. Chuyên ngành này giống như nghiên cứu văn hóa. Tùy từng trường, từng phương pháp đào tạo khác nhau sẽ có cách đặt tên môn học và phân chia cho phù hợp với đối tượng học sinh.

3. Khối thi và Điểm chuẩn cho Nghiên cứu Văn hóa

<3

3.1. Các khối thi cho Nghiên cứu Văn hóa

Vì môn học văn hóa rất mới nên mỗi trường sẽ xét tổ hợp các môn học khác nhau. Tuy nhiên, nói chung, sẽ có các tổ hợp chủ đề sau:

– c00: Ngôn ngữ học, Lịch sử, Địa lý

– c20: Ngôn ngữ học, Địa lý, Giáo dục công dân

– d01: Toán, Văn, Tiếng Anh

– d14: Văn học, Lịch sử, Tiếng Anh

– d15: Văn học, Địa lý, Tiếng Anh

– d78: Văn học, Khoa học xã hội, tiếng Anh

3.2. Điểm chuẩn của các nghiên cứu văn hóa

Điểm chuẩn phụ thuộc vào từng năm thi và chất lượng của người dự thi. Từ đó, các trường cũng đưa ra điểm chuẩn phù hợp để có thể tuyển đủ số lượng học sinh theo từng môn. Những năm gần đây, điểm chuẩn vào các ngành học văn hóa dao động từ 18 đến 23, xét trên điểm thi THPT quốc gia và điểm sàn.

4. Học văn hóa học ở đâu?

Văn hóa học ngày nay tuy xuất hiện chưa lâu nhưng đã có nhiều trường được thành lập để nghiên cứu và giảng dạy nghề này. Một số trường ở Việt Nam có ngành học văn hóa và chất lượng đào tạo tốt như:

– Đại học Văn hóa Hà Nội

– Đại học Tra Wing

– Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Xem thêm: Du học Đài Loan nên chọn ngành gì? Top các ngành được ưa thích tại Đài Loan

– Đại học Nội vụ

– Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng, …

Bạn có thể chọn bất kỳ trường nào để học chuyên ngành này. Tuy nhiên, hãy nghiên cứu và cân nhắc kỹ các trường để chọn được trường phù hợp với mong muốn và vị trí phù hợp với hoàn cảnh của mình.

5. Cơ hội việc làm nào cho sinh viên văn hóa?

Có rất ít trường đào tạo ngành này nên đầu ra của sinh viên thường không đủ đáp ứng nhu cầu nhân lực. Vì vậy, cơ hội việc làm của sinh viên ngành này rất rộng mở.

5.1. Dành cho Sinh viên Nghiên cứu Văn hóa

Học chuyên ngành này thì không sợ không xin được việc vì nó mang tính học thuật cao.

Với tư cách là Cử nhân về Nghiên cứu Văn hóa, bạn có thể chọn:

– Làm việc với tư cách là chuyên gia trong các đơn vị, tổ chức văn hóa của các cơ quan ban ngành quốc gia như Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các sở văn hóa từ địa phương đến trung ương, các trung tâm văn hóa và các sở chuyên môn khác.

– Làm việc như một nhà nghiên cứu trong các viện và trung tâm nghiên cứu liên quan đến các lĩnh vực văn hóa xã hội.

– Trở thành chuyên gia tư vấn cho các tổ chức xã hội trong và ngoài nước. Các tổ chức phi chính phủ cũng là một lựa chọn phù hợp để bạn theo học chuyên ngành này.

– Giảng viên, giáo viên cũng là một lựa chọn phù hợp. Bạn có thể giảng dạy các môn thuộc lĩnh vực văn hóa tại các trường đại học, cao đẳng, trung học, trung học chuyên nghiệp, …

Mức lương cho những công việc này phụ thuộc vào vị trí bạn nắm giữ, khả năng của bạn và nơi bạn làm việc. Tuy nhiên, nhìn chung, nếu bạn làm tốt và đạt được thành tích trong công việc, bạn cũng sẽ được khen thưởng xứng đáng.

5.2. Đối với sinh viên chuyên ngành văn hóa và truyền thông

Cũng giống như chuyên ngành Nghiên cứu Văn hóa, bạn cũng có thể làm giảng viên và giáo viên trong một tổ chức văn hóa quốc gia, tổ chức phi chính phủ hoặc trường học. Bởi trong quá trình học tập, sinh viên đã nắm được những kiến ​​thức chung về ngành văn hóa, đặc biệt là kiến ​​thức chuyên môn.

Ngoài ra, đối với Cử nhân Văn hóa và Truyền thông, bạn có thể làm phóng viên hoặc biên tập viên trong các tòa soạn và đài truyền hình. Nhân viên của các công ty truyền thông hoặc công ty chuyên tổ chức sự kiện. Tùy theo chức danh, chức vụ và khả năng của bạn mà bạn sẽ được trả một mức lương tương xứng. Thông thường, sinh viên chuyên ngành văn hóa và truyền thông được trả lương cao vì các ngành nghề liên quan đến truyền thông đang rất hot hiện nay.

Hiện tại, một số trường sẽ cung cấp các chuyên ngành nghiên cứu văn hóa. Nhờ đó, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn về chuyên ngành học và nghề nghiệp tương lai. Cơ hội nghề nghiệp trong nghiên cứu văn hóa cũng rất rộng rãi và đa dạng.

6. Một phẩm chất cần thiết để trở thành một yếu tố văn hóa

Bạn có muốn trở thành một vhh-er không? Điều này thật tuyệt, nhưng bạn cần có những phẩm chất nhất định khi chọn ngành học văn hóa.

Đầu tiên là tình yêu và niềm đam mê. Để trở thành một phần của gia đình vhh, bạn phải hào hứng và vui vẻ. Điều này sẽ tiếp thêm động lực cho bạn và mong muốn học hỏi và phát triển bản thân. Bởi nếu không thích, bạn rất dễ từ bỏ và ngừng theo đuổi ngành mình đã chọn.

Thứ hai là kiên trì và nhẫn nại. vhh là một ngành đòi hỏi bạn phải quan sát kỹ lưỡng, ngoài việc lắng nghe, còn phải chờ đợi để giải thích các hiện tượng văn hóa khác nhau. Vì vậy, cần có sự kiên nhẫn trong học tập và nghiên cứu các lĩnh vực liên quan đến văn hóa.

Thứ hai là tinh thần tự hào và yêu cộng đồng, đất nước. Bởi trên mảnh đất hình chữ S của chúng ta, có nhiều bản sắc văn hóa khác nhau, có những hiện tượng văn hóa có thể bạn chưa từng thấy. Mặc dù chúng tôi đa dạng, nhưng chúng tôi đoàn kết vì chúng tôi sống trong cùng một quốc gia và nói cùng một ngôn ngữ. Vì vậy, ý thức tự hào dân tộc và tinh thần nâng niu, trân trọng những giá trị bản sắc văn hóa là cần thiết đối với mỗi chúng ta chứ không riêng gì những sinh viên học văn hóa.

Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nghiên cứu văn hóa và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Tại đây bạn có thể đưa ra những lựa chọn và cũng như định vị cho sự nghiệp tương lai của mình. Nếu còn thắc mắc về nghề nghiệp tương lai, bạn có thể tìm câu trả lời trong chuyên mục hướng nghiệp trên timviec365.vn nhé!

Tham khảo: Học Phí Đại Học Phương Đông Cập Nhật Mới Nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button