Tư vấn tuyển sinh

Lập trình game học ngành nào và tương lai phát triển

Học lập trình game theo ngành nào là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ. Nếu bạn cũng đang yêu thích công việc này và mong muốn trở thành một lập trình viên game trong tương lai thì bài viết dưới đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn.

Lập trình trò chơi là gì?

Lập trình trò chơi là việc sử dụng ngôn ngữ lập trình kết hợp với tư duy sáng tạo để xây dựng, thiết kế và phát triển trò chơi trên nền tảng PC hoặc thiết bị di động.

Bạn đang xem: Nhân viên vận hành game thì học ngành gì

Dù ra đời sau các “ông lớn” như lập trình web, lập trình hệ thống, lập trình di động nhưng lập trình game lại là một trong những nghề được nhiều người yêu thích, thu nhập không hề nhỏ.

Có nhiều vị trí khác nhau dành cho lập trình viên game, tùy theo sở thích và khả năng của bạn mà chọn cho mình một vị trí phù hợp, chẳng hạn như game designer, game artist, game developer, game tester …

Lập trình game đang là ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Lập trình trò chơi học chuyên ngành gì?

Để trở thành một lập trình viên game chuyên nghiệp, người ta phải học tập và đào tạo một cách bài bản trong các trường và ngành học liên kết với nó. Hiện chưa có trường đào tạo riêng về lập trình game. Tuy nhiên, nếu đam mê chơi game, bạn có thể theo học một trong các chuyên ngành sau.

Ngành Đa phương tiện

Bạn có thể chọn học ngành Công nghệ đa phương tiện tại Học viện Bưu chính Viễn thông. Tại đây, bạn sẽ được đào tạo các chuyên ngành như lập trình game, kỹ thuật đồ họa, thiết kế game, công nghệ âm thanh …

Tham khảo: Học phí trường đại học Công nghệ Đông Á EAUT năm 2022 – 2023 là bao nhiêu

Hầu hết các sản phẩm giải trí ngày nay đều do ngành này phát triển. Công ty game thiết kế đồ họa 2d, 3d là ngôi nhà chung của các bạn sinh viên sau khi ra trường.

Máy tính và Khoa học Thông tin

Bạn có thể học chuyên ngành này tại một số trường đại học hàng đầu như bách khoa, bách khoa. Lập trình di động, kỹ thuật phần mềm, phát triển phần mềm game, xử lý ảnh 3d … là những kiến ​​thức được đào tạo bài bản và chuyên sâu tại đây giúp bạn có đủ trình độ để tự tin trở thành lập trình viên game sau khi ra trường.

Các nhà phát triển trò chơi có thể học hỏi trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Mỹ thuật Đa phương tiện

Đại học Fpt là nơi bạn bắt đầu mở đường theo đuổi đam mê nghệ thuật đa phương tiện của mình. Theo học chuyên ngành này, bạn sẽ biết cách thiết kế các sản phẩm đồ họa 3D, trò chơi điện tử, thiết kế web, sản xuất phim …

Ngành Công nghệ Thông tin

Công nghệ thông tin là một ngành quan trọng dẫn đầu sự phát triển của khoa học và công nghệ. Công nghệ thông tin được chia thành nhiều chuyên ngành phụ như thiết kế, phần mềm, bảo trì và phần cứng, trong đó sinh viên kỹ thuật phần mềm sẽ phát triển kiến ​​thức cần thiết để trở thành lập trình viên trò chơi. Bạn có thể theo học chuyên ngành này tại các trường đại học hàng đầu như: Đại học Bách Khoa TP.HCM, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Học viện Mật mã …

Ngoài các ngành trên, bạn cũng có thể học lập trình game với các ngành khác, chẳng hạn như ngành 3D game art, ngành phát triển game … Dù học chuyên ngành lập trình game nào thì điều quan trọng là sự chăm chỉ. Chăm chỉ học tập để tiếp thu kiến ​​thức. Chỉ cần bạn có kiến ​​thức chuyên môn thì sẽ có rất nhiều cơ hội cho dù bạn xin việc ở đâu.

Cơ hội nghề nghiệp và tương lai trong lập trình trò chơi

Khi cuộc sống ngày càng phát triển và các thiết bị điện thoại thông minh ngày càng phổ biến thì lập trình game ngày càng đòi hỏi nhiều nhân lực hơn. Hiện tại, nguồn nhân lực trong ngành vẫn đang rất thiếu so với nhu cầu của hơn 12 triệu cầu thủ Việt Nam. Theo thống kê, Việt Nam hiện đứng thứ 3 Đông Nam Á về lĩnh vực phát triển game.

Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, cơ hội việc làm của bạn để học lập trình sau khi tốt nghiệp là rất lớn. Bạn có thể tìm việc ở các công ty lớn như fpt online, gameloft vn, glassegg… Nếu tự tin với trình độ chuyên môn và ngoại ngữ của mình, bạn có thể làm việc với các công ty nước ngoài với mức lương cực cao.

Bạn cần những gì để trở thành một lập trình viên trò chơi tài năng?

Thông thạo các ngôn ngữ lập trình

Xem thêm: HỌC DƯỢC ĐỂ TRỞ THÀNH KIỂM NGHIỆM VIÊN

Để trở thành một lập trình viên trò chơi, bạn phải thành thạo một ngôn ngữ lập trình. Trò chơi có thể được tạo bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Vì vậy bạn phải thành thạo ít nhất một ngôn ngữ như java, c, c ++, javascript… mỗi ngôn ngữ tương thích với một số nền tảng nhất định. Nếu bạn muốn viết game trên nhiều nền tảng khác nhau, bạn phải biết nhiều ngôn ngữ.

Kiến thức đồ họa

Thiết kế đồ họa càng đẹp, trò chơi của bạn càng hấp dẫn và bắt mắt, đặc biệt là trò chơi có nền phức tạp và nhiều hành động. Đồ họa cũng ảnh hưởng đến quá trình viết mã và làm việc với đồ họa trong game. Vì vậy kiến ​​thức đồ họa cũng quan trọng như kiến ​​thức lập trình.

Kiến thức về đồ họa là một kỹ năng cần thiết đối với lập trình viên trò chơi

Kiến thức trò chơi

Một điều chắc chắn là nếu bạn không biết trò chơi, bạn không thể làm được việc. Trên thực tế, khoảng 90% lập trình viên game là game thủ, đam mê và am hiểu về game.

Toán học và Vật lý

Toán học và vật lý có các nguyên tắc và định lý hữu ích có thể được áp dụng cho lập trình trò chơi. Với các trò chơi hành động, những chủ đề này có thể giúp bạn suy nghĩ tốt hơn về việc lập trình, đồng thời giúp bạn mô tả chuyển động của nhân vật một cách chính xác và mượt mà hơn.

Tìm hiểu về mô hình nhanh nhẹn / scrum

Khả năng kỹ thuật thôi là chưa đủ để trở thành một lập trình viên giỏi và có cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn. Bạn phải là người tiên phong trong các xu hướng ngành mới như agile / scrum. Mô hình này được sử dụng rộng rãi tại các công ty nổi tiếng thế giới như: facebook, microsoft, apple, spotify … và các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam như: fpt, ​​vnpt, techcombank, msb, viettel …

Các nhà phát triển muốn tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản cũng như các công cụ và kỹ thuật nhanh / scrum thực tế có thể tham khảo Khóa học scrum thực tế tại Học viện Agile

mạnh> tại đây .

Đến đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi nên học ngành lập trình trò chơi nào chưa? Tương lai của ngành lập trình game là rất lớn và đầy hứa hẹn. Vì vậy, hãy tự tin, và nếu bạn thực sự đam mê, hãy mạnh dạn lựa chọn và ứng tuyển vào các chuyên ngành trên.

Xem thêm: Học Phí Đại Học Tây Đô Cập Nhật Mới Nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button