Giải đáp cuộc sống

PO là gì? Phân tích sự khác nhau giữa PO và hóa đơn (Invoice)

trong lĩnh vực tài chính kinh doanh, nhiều bạn vẫn thường thắc mắc về khái niệm po là gì? purchase order là gì? bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn về những thắc mắc đó.

purchase order (po) và invoice là tài liệu mà gần như mọi bộ phận tài chính giao dịch và xử lý hàng ngày. vậy chinh xác po là gì? purchase order là gì? po khác gì với invoice (hay còn gọi là hóa đơn trong doanh nghiệp). cũng như tìm hiểu về po là gì trong kinh doanh hay po là gì trong xuất nhập khẩu. tại sao chúng là một phần quan trọng của quy trình tài chính trong doanh nghiệp? tất cả sẽ được marketing ai giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Po là gì trong kinh doanh

po là gì? purchase order là gì?

po là viết tắt của cụm từ tiếng anh là purchase order – có nghĩa là đơn đặt hàng. Đơn đặt hàng (po) là xác nhận chính thức của đơn hàng. Đó là một tài liệu thương mại được gửi từ người mua đến một nhà cung cấp để ủy quyền cho phép mua hàng. ngoài ra đơn đặt hàng (po) có thể là một phần quan trọng của đơn đặt hàng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. như vậy, bạn đã cơ bản hiểu po trong kinh doanh là gì.

PO là gì?

Định nghĩa po là gì? purchase order là gì? What is po khái niệm đơn đặt hàng là gì? (Ảnh: internet)

ơn ặt hàng là một hợp ồng ràng buộc chính thức ể ể mua hàng hóa hoặc dịch và phải bao gồm tất cả các chi tiết về giao dd của doanh n nhgh nht bồmn ơmn ơmn gồmn gồmn gồmn gồmn gồmn gồmn gồmn gồmn gồmn gồmn gồmn gồmn gồmn gồm n muá ơ m muá ơm n muá. phán, cũng như số lượng của từng mặt hàng ược mua, bao gồm các chi tiết như kiểu dáng, màu sắc… nhiều ơn ặt hàng cũng che -to -tocậc đn. mỗi ơn ặt hàng nên ược đánh số duy nhất ể việc tteo ​​​​dõi các khoản thanh toán trong tương lai ược dễ dàng hơn và khớp với hồ chuy vận .

Đây là một đơn đặt hàng (po) mẫu:

Mẫu đơn đặt hàng PO là gì

mẫu po là gì? – mẫu đơn đặt hàng – mẫu purchase order là gì? (Ảnh: purchase control)

tác dụng của po là gì?

po ược xem là tài liệu và ược sử dụng ểể kiểm tra các vấn ề liên quan tới ươn hàng thời hạn và chất lượng dịch vụ trong cácgia. ví dụ, hợp đồng sau khi đã được cả 2 bên ký kết thì po sẽ bao gồm số lượng, giá cả, điều khoản, thanh toán và nhiều đikh>

mục đích của tạo po là tìm các dịch vụ và vật phẩm để các giao dịch hàng ngày thuận tiện hơn. trong qua trình giao dịch rất có thể sẽ có những rủi ro, sử dụng po sẽ có ưu điểm sau:

 1. người mua từ chối trả tiền cho sản phẩm, dịch vụ thì người bán sẽ được bảo vệ
 2. giúp quản lý chi tieu tốt hơn
 3. giúp người mua truyền lại mong muốn cho người bán
 4. hơn nữa, hiện nay các doanh nghiệp thường tin tưởng và sử dụng po vì:

  1. po giúp người mua truyền đạt ý định, lựa chọn cho người bán
  2. người bán sẽ được bảo vệ nếu người mua không thanh toán cho sản phẩm, dịch vụ
  3. giúp quản lý yêu cầu đặt hàng và chi phí đặt hàng
  4. giúp hợp lý hóa quy trình mua hàng theo quy trình chuẩn
  5. các tổ chức tài chính có thể cung cấp các hỗ trợ tài chính theo po. rất nhiều cơ sở về tài chính, thương mại chủ yếu ược cung cấp thông qua các ơn hàng thường xuyên ược sử dụng bởi các nhà thƺ:

   1. Đóng trước hạn tin dụng
   2. gia hạn tin dụng
   3. thương mại uy tín
   4. gia hạn tin dụng trên hóa đơn cũ
   5. xác nhận lệnh tiện ích
   6. Ứng dụng của po hiện nay là gì?

    Xem thêm: 4 Cách truy cập Facebook khi bị chặn trên Chrome,Firefox

    po có thể ứng dụng trong rất nhiều trng các lĩnh vực, tuy nhiên dưới đây là những ứng dụng phổ biến đó là:

   7. tìm kiếm dịch vụ, tiện ích
   8. yêu cầu người dùng sử dụng sản phẩm nhập khẩu (dùng trong doanh nghiệp tư nhân)
   9. tìm kiếm sản phẩm có rõ nguồn gốc xuất xứ và sản xuất trong nước
   10. tìm kiếm các sản phẩm lĩnh vực khác có nguồn gốc từ thiên nhiên và sản xuất trong nước
   11. tối ưu hóa việc mua hàng của khách hàng
   12. những lý do khiến các doanh nghiệp sử dụng po (purchase order) là gì?

    Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu được po là gì? rồi đúng không. cho dù quy mô của doanh nghiệp có nhỏ hay là một tổ chức lớn với bộ phận mua hàng ầy ủ ủ, các ơn ặt hàng ược sử dụng vì lhiỽ>: </ dop

    • Đặt kỳ vọng rõ ràng: po cho phép người mua làm rõ nhu cầu của họ cho các nhà cung cấp. cả hai bên có thể sử dụng chúng trong trường hợp đơn đặt hàng không được giao như mong đợi.
    • giúp quản lý đơn hàng: po cung cấp cho nhóm mua sắm, tài chính và và vận hành tài liệu chính thức về việc giao hàng đang đến hay chờ xử phé lý quản lý đơn hàng hiệu quả hơn.
    • giúp lập ngân sách: khi một đơn đặt hàng được tạo, người mua có thể tính các chi phí này vào ngân sách của công ty và do đóu hôn. li>
    • mang tính ràng buộc vềt mặt phap phap . nhà cung cấp chấp nhận.
    • chúng là một phần quan trọng của with đường kiểm toán: kiểm toán viên luôn tìm kiếm sự khác biệt về tài chính để doanh ậi nghiệp cs. do đó việc phát hành, xử lý và ghi ơn ặt hàng ảm bảo doanh nghiệp chi tieu đúng ắn và hợp lý ể các kiểm ton viên không thể bắt bẻ ược .

     những lợi ích trên được hướng đến người mua, nhưng đơn đặt hàng cũng là tài liệu quan trọng cho các nhà cung cấp. các nhà cung cấp sử dụng chúng để thực hiện đơn hàng và xử lý thanh toán dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều.

     Lý do khiến doanh nghiệp sử dụng PO

     po (purchase order) là gì trong kinh doanh? lý do khiến doanh nghiệp sử dụng po là gì? (Ảnh: internet)

     >>> Để hiểu thêm về lý do khiến cho các doanh nghiệp sử dụng đơn đặt hàng (po) các bạn nên tham khảo thêm trong bài viết: nghiệp vûp> gụstrong>

     quy trình sử dụng po

     với từng loại hình kinh doanh khác nhau mà quy trình sử dụng po sẽ khác nhau. tuy nhên, các bước sử dụng po được diễn ra theo quy trình dưới đây:

     bước 1: khách hàng tìm hiểu và mua sản phẩm, dịch vụ

     bước 2: bên mua hàng xuất po cho bên bán để bắt đầu qua trình mua hàng

     bước 3: bên bán hàng nhận po và xác nhận với bên mua xem có đáp ứng được điều kiện đặt hàng không. nếu bên bán không đồng ý thì po sẽ bị hủy

     bước 4: nếu bên bán xác nhận giao dịch thì bên mua sẽ chuẩn bị ơn hàng dựa trên lượng ơn trong kho hoặc gia tăng sản xuất Ļ đ á

     bước 5: sau khi số hàng sản xuất ủ, bên bán nhờ ơn vị vận tải – logistic cung cấp dịch vụ vận chuyển với số lượng po mử hà bên mun. <

     bước 6: bên bán lập hóa đơn cho bên mua. trong đó, số po bên mua gửi để đảm bảo tính chính xác cũng như khả năng kiểm tra chéo thông tin giao hàng nhanh nhất.

     bước 7: bên mua kiểm tra hàng và thực hiện thanh toán theo các điều khoản trong đơn đặt hàng

     hóa đơn (bill) là gì? Đơn đặt hàng khác gì với hóa đơn trong doanh nghiệp?

     Ở phần trước chúng ta đã cùng đi tìm hiểu purchase order là gì hay po là gì. phần tiếp theo này, mời các bạn cùng tham khảo xem facture là gì và nó có điểm gì giống và khác biệt với po nhé!

     hóa đơn bán hàng (bill) chính là tài liệu được gửi bởi nhà cung cấp sản phẩm hay dịch vụ cho người mua. hóa đơn thiết lập nên một nghĩa vụ về phía người mua phải trả, tạo nên một tài khoản phải thu. có thể nói theo một cách dễ hiểu, hóa đơn là một văn bản để xác thực thỏa thuận giữa người mua và người bán hàng hóa hay dụch v

     các phần thông thường trong hóa đơn bao gồm:

     • Ngày Mà Hóa ơn ược tạo: nếu doanh nghiệp cod các điều khoản (thời hạn thanh toán), họ sẽ muốn bao gồm ngày ể ể khách hàng bicht khi nhi nàn ến ến ến ến ến ến ến ến ến
     • tên, địa chỉ của nhà cung cấp và khách hàng. Hóa ơn Trong phần mềm kế toánc có thể chỉ yêu cầu email của khách hàng nhưng vẫn nên bao gồm ịa chỉ thực và số điện tho trong trrường hợp doanh nghiệp cần cần gử
     • tên liên lạc cụ thể của các cá nhân ở hai doanh nghiệp (hoặc cũng có thể doanh nghiệp và cá nhân). Đó là một quy tắc quan hệ khách hàng tốt.
     • mô tả những mặt hàng đã được mua, sản phẩm hay dịch vụ, bao gồm giá cả và số lượng. thường thì doanh nghiệp sẽ có mô tả mục tiêu chuẩn và số lượng hàng tồn kho. nhưng hãy càng cụ thể và chi tiết càng tốt khi tạo hóa đơn.
     • Tham khảo: Bảng Ngọc Thresh, Lên Đồ Thresh mùa 13 mạnh nhất

      Đây là một hóa đơn mẫu:

      Phân tích sự khác nhau giữa PO và hóa đơn (Invoice)

      là gì invoice? Điểm giống và khác nhau giữa invoice và purchase order – po là gì? (Ảnh: purchase control)

      Điểm giống nhau giữa hóa đơn và đơn đặt hàng (po) là gì?

      cả hai tài liệu đều là hợp đồng ràng buộc pháp lý. Điều này có nghĩa là thỏa thuận đã ược thực hiện bởi cả người mua và nhà cung cấp, và các hành ộng mà họ ưa ra trong cả hai buẻ tài tài liẻ.

      ngoài ra, cả po (purchase order) và hóa đơn đều bao gồm chi tiết đơn hàng, thông tin gửi thư và giá cả. Hóa ơn cũng bao gồm số Hóa ơn, Thông tin lín hệ của nhà cung cấp, điều chỉnh thanh toán (tín dụng hoặc giảm giá), lịch Thanh toán và tốổn ting cà s khảo.

      Điểm khác nhau giữa hóa đơn và đơn đặt hàng (po) là gì?

      • ơn ặt hàng ược người mua chuẩn bị khi họ ặt hàng hoặc dịch vụ, trong khi hóa ơn ược tạo bởi người bán ể yêu cầu hó -hó thanh.
      • Đơn đặt hàng được gửi cho người bán, trong khi hóa đơn được gửi cho người mua.
      • ơn ặt hàng liệt kê chi tiết ơn hàng và ngày giao hàng của ơn hàng, trong khi Hóa ơn bao gồm giá của ơn hàng, điều khon và đ ếu ều ều ều ều ều ều ều
      • Đơn đặt hàng được tạo khi khách hàng đặt hàng, trong khi hóa đơn được tạo sau khi đơn hàng hoàn tất.
      • một đơn đặt hàng nêu rõ chi tiết hợp đồng mua bán, trong khi hóa đơn để xác nhận việc bán hàng.
      • tham khảo thêm một vài khái niệm khác về po có thể bạn chưa biết:

       bên cạnh khái niệm purchase order – po là gì đã được chia sẻ ở các phần trên thì trong một số trường hợp, po còn có mộtgh số số n:

       po là gì trong xuất nhập khẩu?

       po cũng được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. vậy, po là gì trong xuất nhập khẩu? po trong xuất nhập khẩu ược hiểu là hợp ồng mua bán, tại đy 2 bên sẽ cung cấp ầy ủ ủ những thông tin liên quan tới hợp ồng củn.

       po trong bưu chính viễn thông

       po có nghĩa là bưu điện, nơi sẽ diễn ra các cuộc giao dịch như tiếp nhận hay vận chuyển hàng hoá, thư từ.

       po trong thanh toan

       po hay payoneer trong lĩnh vực thanh toán là loại thẻ cho phép người dùng có thể rút tiền từ tài khoản paypal. công ty payonee cấp các dịch vụ ghi nợ, thanh toán, chuyển tiền đa quốc gia, giao dịch thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến,…

       po trong vận tải

       po ở đây cũng là đơn đặt hàng, nhưng nó là hình thức theo hợp đồng mua bán và nó có đặc điểm chính

       • giá trị lớn
       • là giao dịch đầu tiên và không có nhiều thông tin về đối tác
       • không có sự tin tưởng của doanh nghiệp
       • có quan hệ với đấu giá vận chuyển
       • giao dịch chuỗi (liên kết với nhà cung cấp và giao dịch dài hạn)
       • tuỳ theo từng trường hợp mà po được hiểu theo ý nghĩa khác nhau, tuy nhiên thông thường phổ biến nhất po no purchase order vẫn đưỡc hiķu ng.

        kết luận:

        như vậy trên đây là chia sẻ giúp bạn hiểu được po là gì? purchase order là gì? po là gì trong kinh doanh hay po là gì trong xuất nhập khẩu. cũng như sự khác và giống nhau giữa hóa đơn và đơn đặt hàng đây là một phần quan trọng trong quy trình bán hàng, mua hàng của công ty. hiểu vai trò của hóa đơn và đơn đặt hàng mua là rất quan trọng đối với bất kỳ cá nhân tham gia mua hàng hóa hoặc dịch vụ thay mổt cho. sự khác biệt chính giữa đơn đặt hàng và hóa đơn là đơn đặt hàng được gửi từ người mua đến nhà cung cấp để đặt hàng trong khi hóa đơn được gửi từ nhà cung cấp đến người mua để yêu cầu thanh toán đơn hàng.

        nguồn: purchasing control

        Xem thêm: Chuyên gia giải mã toàn tập ý nghĩa số 57

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button