Hỏi đáp

Podcast là gì? Những lợi ích podcast mang lại là gì?


Notice: Undefined offset: 3 in /home/lifebetw/thongtintuyensinh247.edu.vn/wp-content/plugins/vncrawl/run.php on line 111

Notice: Undefined offset: 3 in /home/lifebetw/thongtintuyensinh247.edu.vn/wp-content/plugins/vncrawl/run.php on line 111

Podcast là gì? Podcast hoạt động như thế nào? Những lợi ích mà podcast đem lại là gì? Xu hướng phát triển của Podcast trong tương lai.

Hiện nay, Podcast đang là một xu thế mới trong thế giới âm thanh số hiện tại. Đây là một công cụ được sử dụng rất phổ biến trên thế giới trong việc học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, cũng như phát triển được các kỹ năng bản thân.. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về podcast và xu hướng phát triển podcast trong tương lai. 

I. Podcast là gì?

Podcast được định nghĩa một cách đơn giản là một chương trình âm thanh được phát sóng trên các ứng dụng, bạn hoàn toàn có thể đăng ký và tải về miễn phí. Bên cạnh đó, Podcast còn được định nghĩa như một chương trình radio có tính chuyên về nội dung, xuất bản liên tục, định kỳ ứng với nhiều tập. 

Chương trình này được sản xuất bởi một cá nhân hoặc một nhóm sau đó tải lên internet, những người nghe có thể tìm thấy trên các ứng dụng như Spotify, itunes,… hoặc nghe trực tiếp trên ứng dụng có sẵn trong thiết bị iphone, ipad, ipod, android. 

II. Podcast ra đời từ khi nào?

Thuật ngữ Podcast được ghép bởi  từ Ipod của nhãn hiệu thiết kế máy nghe nhạc của Apple và từ Broadcast nghĩa là phát sóng (theo wikipedia).

Năm 2003 tại một sự kiện BloggerCon, thuật ngữ ngày được xuất hiện lần đầu tiên, cũng chính tại sự kiện này một ứng dụng tên RSS-to-ipod được phát hành. Phần mềm này ra đời nhằm cho phép người sở hữu ipod tải các file âm thanh từ internet về nghe.

Đến năm 2004, một nhà báo người Anh tên Ben Hammersley đặt tên và gọi là “Podcasting”. Một thời gian không lâu sau, thuật ngữ “Podcaster” xuất hiện và dần phổ biến, thuật ngữ này ra đời để chỉ những người tạo ra Podcast.

Do đó, ở thời điểm hiện tại nếu bạn đang sở hữu một kênh Podcast thì bạn sẽ được gọi là Postcarter, tương tự như bạn là chủ nhân của một kênh youtube thì bạn sẽ được gọi là youtuber.

III. Podcast hoạt động như thế nào?

Podcast bao gồm tất cả các file âm thanh (cơ thể định dạng MP3 hoặc MP4) được phân phối đến ứng dụng nghe Podcast qua RSS – REALLY SIMPLE SYNDICATION, đây là một nguồn cung cấp dữ liệu đơn giản. Quy trình cụ thể được hiểu như sau:

  • Người làm Podcast tạo ra những file âm thanh của họ
  • Sau đó họ sẽ tải chúng lên dịch vụ lưu trú còn được gọi là Podcast hosting
  • Tại đây, dịch vụ này sẽ cung cấp dữ liệu cho kênh Podcast đó (RSS feed)
  • Những ứng dụng nghe Podcast sẽ nạp RSS feed vào
  • Cuối cùng người nghe có thể thoải mái đăng ký, nghe trực tiếp online hoặc có thể tải trực tiếp về máy.

V. Những lợi ích Podcast mang lại

1. Cải thiện khả năng nghe tiếng anh trên podcast

Trên podcast, tiếng anh là ngôn ngữ phổ biến. Bạn hoàn toàn có thể follow một kênh nào đó về nội dung bạn yêu thích, phù hợp với trình độ của bạn để luyện khả năng nghe tiếng anh. Trên đây có rất nhiều Podcaster cũng đang làm về chủ đề này, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tạo ra môi trường tiếng anh cho mình ngay trên nền tảng này.

2. Tiếp nhận được những ý tưởng thú vị trên Podcast

Nội dung trên Podcast được bao phủ rất rộng, được các Podcaster sản xuất dựa trên chính nhu cầu của người nghe. Bên cạnh đó, Podcast còn được xây dựng phổ biến như một buổi talkshow để trao đổi nhiều kiến thức từ người nổi tiếng.

3. Tăng khả năng sáng tạo

Khi chúng ta nghe Podcast, chính là lúc chúng ta được tiếp cận với nhiều nội dung khác nhau và bằng một cách trực tiếp hoặc gián tiếp chúng ta sẽ suy nghĩ về nội dung đó. Từ việc suy nghĩ, tư duy này sẽ giúp não bộ kích thích sự sáng tạo.

VI. Nghe podcast bằng cách nào?

Hiện nay, có rất nhiều nền tảng, ứng dụng để nghe podcast, phổ biến nhất có thể kể đến như: 

1.  Apple Podcast

Không thể không kể đến một app có sẵn trên hệ điều hành apple đó là apple podcast. Dịch vụ của công ty sở hữu thiết bị ipod, đây chính là nơi làm thay đổi toàn bộ dịch vụ nghe online và cho ra đời podcast. 

Để có thể nghe podcast, người nghe có thể nghe trực tiếp trên các dịch vụ hoặc nghe trên thiết bị như ipad, apple TV, iphone,…

Nếu bạn là người sử dụng điện thoại iphone, bạn có thể nghe dễ dàng ngay trên điện thoại qua ứng dụng podcast. 

2. Google Podcast

Đây là một nền tảng thuộc quyền sở hữu của google. Bạn sẽ dễ dàng nghe được Podcast trên điện thoại có hệ điều hành Android bằng cách tải ứng dụng Google podcast về, hoặc bạn cũng có thể nghe Podcast ngay chính ở dịch vụ của google tại địa chỉ: https://podcasts.google.com/

Tại đây bạn còn có thể thoải mái tìm nội dung, kênh, tập Podcast mà bạn muốn nghe, google Podcast lập tức sẽ trả về kết quả theo đúng ý bạn. 

3. Podcast Spotify

Spotify là một dịch vụ nghe nhạc trực tuyến đã quá quen thuộc với những người yêu thích việc nghe nhạc. Nhưng bên cạnh việc cung cấp dịch vụ này, spotify còn có một mục podcast với đa dạng lĩnh vực, chủ đề. Bạn hoàn toàn có thể tải ứng dụng này về trên điện thoại hoặc laptop và tìm kiếm những nội dung muốn nghe một cách tiện lợi và dễ dàng.

Ngoài 3 nền tảng kể trên, còn rất nhiều nền tảng cũng được được nhiều người ưa chuộng như: Stitcher, podcast addict, amazon,…

VI. Xu hướng tương lai của Podcast 

Ở Việt nam hiện nay chưa có thống kê cụ thể về podcast, tuy nhiên trên thế giới  đã có hàng trăm triệu người sử dụng podcast, theo thống kê của Statista: 

  • Tại Mỹ có đến 197 triệu người nghe podcast, 32% ít nhất nghe một lần một tháng
  • Đến cuối năm 2019 số người hoạt động podcast đã lên đến con số 750.000
  • Có 2 triệu podcast đã đăng ký 
  • Thời điểm hiện tại, theo thống kê đã có 497 triệu đô la đã được các doanh nghiệp chi cho quảng cáo trên podcast
  • Đồng thời, trung bình 45% người nghe podcast cho rằng họ sẽ mua các sản phẩm được quảng cáo trên đây. Hiệu suất kinh quả trung bình trên podcast cũng đang tăng đáng kể, lên đến 14%.

Có nhiều thống kê khác cho rằng con người ngày càng có xu hướng lười đọc, ngay cả việc ngồi xem những video dài cũng khiến họ mất kiên nhẫn. Vậy nên việc cung cấp một dịch vụ nghe trực tuyến với nội dung đa dạng đang rất thu hút sự chú ý của họ. Do vậy, chắc chắn Podcast sẽ ngày càng phát triển hơn nữa trong tương lai. 

Bài viết trên đây đã tổng hợp về podcast là gì, những lợi ích mà Podcast mang lại. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Podcast. Chúc bạn sẽ mở rộng thêm được nhiều kiến thức và các kỹ năng cần thiết cho bản thân khi sử dụng Podcast.

Chuyên mục: Hỏi đáp

Đăng bởi: Thông tin tuyển sinh 247

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button