Giải đáp cuộc sống

Rơ le thời gian là gì? Sơ đồ chân Rơ le thời gian

rơ le thời gian là gì? sơ đồ chân rơ le thời gian, nguyên lý hoạt động, cấu tạo, ứng dụng như thế nào? bài viết này sẽ tổng hợp đầy đủ và chi tiết các thông tin về rơ le thời gian để bạn hiểu rõ về nó nhé!

rơ le thời gian thường được gọi với thuật ngữ là timer là một bộ định thời gian. Đây là thiết bị được dùng để tạo thời gian trễ đối với cả một hệ thống hoạt động lúc chuyển mạch trong mạch kụi.u. tuy nhiên, các bạn cũng cần nắm được về thời gian chuyển mạch của timer có thể nằm trong khoảng từ vài giây cho đến vài giờ ồng h. không những thế, vấn ề về thời gian trễ bao lâu còn ảnh hưởng bởi các kỹ sư, những người thiết kế và tính ton ể ặng hẻn vđà cho hệhệ.

Rơ le thời gian là gì?

Bạn đang xem: Sơ đồ chân rơ le thời gian

relay thời gian có va trò quan trọng trong việc tạo ra thời gian ể có thể duy trì sự cần thiết khi tiến hành Truyền tín hiệu từ thiết bị điện này song thiết bị đ đ đ Đặc biệt, rơ le thời gian là một thiết bị với tiếp điểm châm hơn về mặt thời gian nhận tín hiệu điều khiển. nhờ đó mà các kỹ sư có thể điều chỉnh dễ dàng về độ trì hoãn của thời gian đối với bộ định thời gian này.

chính vì vậy mà nó ược ưa vào ứng dụng cho các sơ ồ ồ bảo vệ, tự ộng và trong những hệ thống điều khiển với các quá na trìnghệ c. Trê Thị Trường rơ le thời gian co -nhiều dạng khac nhau như: relay Thời gian dùng khí nén, relays thời thời dùng cơ khí – đy là loại dùng lò xo xoắn hoặc dthi thi ề đi đi đi đi đi đi đi đi đi ềi ềi ềi ềi ềi ề các linh kiện điện tử bán dẫn tạo thời gian trễ.

2. cấu tạo chung của rơ le thời gian là gì?

một rơ le thời gian sẽc cấu tạo bao gồm: bộ ịnh thời gian ược làm bằng linh kiện điện tử, mạch từ của nam châm điện, hệ thống tiếp đi ểNg àng àng ra tiếp đi cụ thể:

Cấu tạo chung của Rơ le thời gian là gì?

 • bộ định thời gian gồm có bánh răng dẫn động (18) nối cứng với thanh hãm (4). bánh răng này với chức năng chính trong việc truyền đồng nhờ vào lò xo. không những thế nó còn truyền chuyển động cho bánh răng (22) và khiến cho tiếp điểm động (21) pier.
 • Các bộ pHận chynh của cơ cấu thời gian là chuỗi hệ thống các bánh răg (16), (15), (13) ược nối tới pHần trục quay tiếp điểm ộng bởi một bánh mac (17). Đồng thời cùng lúc sẽ quay bánh răng 3 để truyền chuyển động tới cơ cấu with lắc có bánh cóc (14), quả step (2) và móc (1). con lắc được sử dụng để giúp cho tốc độ quay của tiếp điểm động được đều, nó cũng giống với cơ cấu ở đỺ v
 • nam châm điện có vai trò nhận điện áp từ nguồn điện thao tác, hay chính là nguồn điện được cấp cho mạch. nó bao gồm: mạch từ tĩnh (11), cuộn dây điện áp (12), lò xò (9) và lõi thép động (12).
 • tiếp điểm chính bao gồm: ầu xúc tĩnh (22), ầu tiếp xúc ộng (21) và hai tiếp điểm phụ có nhiệm vụ đóng, cắt không thĻời gian:

  3. rơ le thời gian được phân loại như thế nào?

  trong mạch điều khiển tử ộng hiện nay, người ta thường dùng 2 loại rơ le thời gian chính là in delay v. thiết bị điện theo giờ trong ngày như máy bơm, đèn chiếu sáng,..

  Rơ le thời gian được phân loại như thế nào?

  Đặc điểm chung của những loại rơ le này là:

  • thứ nhất, cuộn dây rơ le thời gian: nguồn điện áp ặt vào ầu của hai cuộn dây timer ược ghi trên nhẫn và thường có 20v10v suấ.
  • Thứ Hai, cấu tạo của một rơ le thời gian loại nào đi thì cũng Co nam châm điện, mạch điện tử ếm thời gian, hệng tiếp điểm, vỏ bảo vệ.
  • cùng tìm hiểu cụ thể về relay on delay và off delay nhé!

   3.1. rơ le thời gian tác động trễ no delay relay timer

   3.1.1. cấu uncle

   rơ le thời gian tác động trễ trong tiếng anh sử dụng với thuật ngữ activation delay relay timer.

   Tham khảo: Tử Vi Tuổi Mậu Ngọ 1978 – Nam mạng | Chi tiết tử vi trọn đời

   trên thị trường hiện nay thường có loại rơ thời gian với 8 chân. nhiệm vụ chynh của 8 chân này là ể k kết nối và có thêm một lỗ khóa ở giữa mục đích dùng ể ể ị ịnh vị trí ặt của rơ le thời gian vào cac thi bịn ến ế.

   3.1.2. sơ đồ chân rơ le thời gian và cách đấu các chân

   sơ đồ chân rơ le thời gian như sau:

   Sơ đồ chân Rơ le thời gian

   trên mỗi chân của rơ le thời gian đều được gắn với một số thứ tự cụ thể. thông qua đó mà các kỹ sư có thể dễ dàng dùng để đấu timer vào hệ thống điện một cách nhanh chóng giúp chúng hoạt động đưụtc t. việc kết nối 8 chân này vào hệ thống không hề đơn giản, các bạn cần biết cách đấu 8 chân của rơ le thời gian như sau:

   • Đối với chân số 7 và số 2 là hai chân cấp nguồn cho cuộn dây bên trong của rơ le thời gian. chân số 7 được nối với cực dương (+) và chân số 2 nối với cực âm (-).
   • Đối với chân số 8 và chân số 1 là các chân khung cho hai bộ tiếp điểm.
   • Đối với chân số 3 kết nối với chân số 1 để tạo thành tiếp điểm thường mở.
   • Đối với chân số 4 kết nối với chân số 1 để tạo thành tiếp điểm thường đóng.
   • Đối với chân số 5 kết nối với chân số 8 để tạo thành tiếp điểm thường đóng.
   • Đối với chân số 6 kết nối với chân số 8 để tạo thành tiếp điểm thường mở.
   • 3.1.3. nguyên lý hoạt động

    thông qua 2 chân nguồn là chân số 7 và chân số 2, nguồn điện được đưa vào cuộn dây relay thời gian. Đồng thời các tiếp điểm của timer ngay sau khi được kích hoạt sẽ chưa thay đổi trạng thái ban đầu. sau một khoảng thời gian định trước – Đây chính là khoảng thời gian được cài đặt để relay trễ theo thiết kế của kỹ sư. khoảng thời gian trễ này được tính từ lúc cấp điện.

    Bảng ký hiệu của On-delay Relay Timer

    tiếp đó, Dòng điện Trong Cuộn dây sẽ di chuyển ến Các tiếp điểm của rơ le thời gian và dần chuyển trạng thati từ đang mở thành đón hoặnể ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ ạ trong thời điểm tiếp điểm thực hiện việc chuyển đổi trạng thái thì hệ thống sẽ truyền động vẫn hoạt động bình thường và hoàn toàn không có hiện tượng bị ngắt trong quá trình delay thời gian hoạt động theo chu kỳ được thiết kế sẵn.

    khi ta tiến hành ngắt điện hoặc ngừng cung cấp điện năng cho hệ thống khỏi cuộn dây dẫn trong rơ le thời thì lúc này các tiếp đầnó có.

    3.1.4. phân loại đối với các tiếp điểm của rơ le thời gian tác động trễ

    delay relay timer hay rơ le thời gian tác động trễ có hai loại tiếp điểm là:

    • tiếp điểm mở với nhiệm vụ đóng chậm và ngắt nhanh.
    • tiếp điểm đóng với nhiệm vụ đóng nhanh và mở chậm.
    • 3.2. rơ le thời gian dừng (ngắt) trễ no off-delay relay timer

     loại rơ le thời gian này về cấu tạo ều giống với re le thời gian tác ộng trễ ở trên, nhưng khác nhau trong nguyên lý hoạt ộiộng và các ticón. cụ thể:

     3.2.1. nguyên lý hoạt động

     ối với loại rơ le thời ngắt trễ thì khi bạn cấp điện chup cuộn dây, các tiếp điểm của timer lập tức chuyển trạng thati từ đong thành mởc ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng thời gian thực hiện chuyển đổi trạng thái của relay thời gian ngắt trễ lúc này sẽ chuyển từ động sang bình thường.

     Bảng ký hiệu của Off-delay Relay Timer

     khi tiếp điểm của relay thời gian chuyển trạng thái cũng có nghĩa là hệ thống sẽ hoạt động bình thường. trạng thái của relay thời gian ngắt trễ sẽ qua trở lại lúc đầu nếu ngắt điện. trong khoảng thờg thời gian cài ặt lên thiết bị rơ le thời gian đó, các tiếp điểm mới sẽ quy về lúc ban ầu, tức là tính từ lúc ngắt đn cun cun.

     3.2.2. phân loại

     tiếp điểm của on-delay relay timer được chia thành 2 loại như sau:

     Tham khảo: Màu đỏ đô là màu gì? Điều thú vị về màu đô bạn có biết?

     tiếp điểm mở với hoạt động đóng nhanh và ngắt chậm.

     tiếp điểm đóng với hoạt động đóng chậm và mở nhanh.

     4. chia sẻ về ứng dụng timer với điều khiển bong đèn

     hiện no, timer được đưa vào ứng dụng rất đa dạng và phong phú. nổi bật nhất chính là ứng dụng cho hệ thống điều khiển bóng đèn tại các khu vực công cộng như cầu thang đi bộ, hành lang chung cư.

     nó ược ứng dụng nhiều trong lĩnh vực này bởi hệ thống chiếu sáng thường pHễi hoạt ộng 24/24, nhờ reno

     Chia sẻ về ứng dụng Timer với điều khiển bóng đèn

     cụ thể thì các ứng dụng của relay thời gian với điều khiển hệ thống bóng đèn như sau:

     This thá thá thá thá thá thá thá thá thán. ngoài ra thì còn sử dụng cảm biến chuyển động để bật tắt hệ thống đèn.

    • nhiều người dùng.
    • SửNG DạNG Timer at the Và Kết Hợp Với CảM Biến Chuyển ộNG Sẽ Giúp Các Bạn tiết kiệm điệm đi

     5. các loại rơ le thời gian phổ biến trên thị trường hiện nay

     hiện no trên thị trường rơ le thời gian phổ biến hiện nay gồm có: rơ le thời gian cơ, rơ le thời gian điện tử và rơ le thời hay camr 24h 24. Đặc biệt loại rơ le thời gian 24h được dùng nhiều cho hệ thống chiếu sáng và các ứng dụng đa dạng hiện nay.

     Các loại Rơ le thời gian phổ biến trên thị trường hiện nay

     như vậy, với những thông tin hữu ích trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rơ le thời gian là gì? sơ đồ chân rơ le thời gian cùng với những thông tin hữu ích khác. hy vọng lượng kiến ​​thức bổ ích này sẽ giúp các bạn ứng dụng và lắp đặt timer hiệu quả cho thiết bị điện hoặc hặc hệħn cốn.

     chúc bạn thành đạt trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống !

     hotline / zalo: 0903 666 014

     -////-////-

     humanoid robot cỦa cÔng ty uniduc sẢn xuẤt phÁt triỂn.

     Tham khảo: Cách tăng lượt theo dõi ảo trên Facebook cực đơn giản và nhanh chóng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button