Tư vấn tuyển sinh

[Giải đáp] Khối V thi môn gì? Làm nghề gì để có thu nhập cao?

1. v Tổng quan về khối

1.1. Khối v lấy chủ đề gì?

Bạn đã làm gì để có thu nhập cao nhất khi đang học lớp năm? Đó không chỉ là một trong những vấn đề của học sinh, sinh viên mà còn là mối quan tâm của nhiều bậc phụ huynh. Nhưng trước khi tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này, bạn đã biết chủ ngữ v là gì và nó được cấu tạo từ các tổ hợp khối như thế nào, hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, v là một trong 3 khối của Tổ hợp khối thi cấp trên gồm: h, v, m. Và trong 3 khu phố tài năng thì khối v hiện đang là khối thu hút nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển nhất

Bạn đang xem: V9 học ngành gì

Nó cũng thay đổi theo ngành và cũng theo trường, và tổ hợp dựa trên thành tích ở quận V cũng sẽ có hệ số xét tuyển khác, một số trường sẽ giữ nguyên, nhưng một số trường sẽ nhân hệ số 1,5, hoặc có thể nhân hệ số 2. Đây là lý do thí sinh chọn thi khối v có lợi thế xét tuyển rất cao

Nếu như trước đây, khối c chỉ có một khối và tổ hợp với môn chính: toán-lý-vẽ (vẽ mỹ thuật, hình họa), trong đó trọng tâm chính của tổ hợp khối này là môn vẽ, do đó, thí sinh cũng cần áp dụng v.

1.2. Kết hợp chủ đề cho khối v

Cũng như các khối ngành khác, khối v được chia thành nhiều mã ngành khác nhau, sẽ bao gồm các khối sau: v00, v01, v02, v03, v05, v06, v07, v08, v09, v10, v11. Trong đó, mỗi mã ngành cũng được xét theo tổ hợp ngành học khác nhau:

– v00: Hội họa – Toán – Lý

– v01: Nghệ thuật Hội họa – Toán học – Ngôn ngữ học

– v02: Vẽ Mỹ thuật – Toán – Tiếng Anh

– v03: Vẽ Mỹ thuật – Toán – Hóa

– v05: Tranh nghệ thuật – Văn học – Logic

– v06: Vẽ Mỹ thuật – Toán – Địa lý

– v07: Vẽ Mỹ thuật – Toán – Tiếng Đức

– v08: Vẽ Mỹ thuật – Toán – Tiếng Nga

Xem thêm: Anh văn pháp lý: học ở đâu?

– v09: Vẽ Mỹ thuật – Toán – Tiếng Nhật

– v10: Vẽ Mỹ thuật – Toán – Tiếng Pháp

– v11: Vẽ Mỹ thuật – Toán – Tiếng Trung

Đây cũng là một chương trình có nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau. Các ngành nghề chính có thể tham khảo là thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, công nghệ kỹ thuật kiến ​​trúc, thiết kế công nghiệp, thiết kế nội thất (ngoại thất), kiến ​​trúc cảnh quan, quản lý và xây dựng …

2. Một số điều thí sinh cần lưu ý khi chọn khối v

Thực tế, mỗi khối thi sẽ có những đặc điểm riêng nên trước khi đăng ký xét tuyển vào khối này, thí sinh cũng cần lưu ý những điểm sau:

-Tìm hiểu về tiêu chí và mức điểm chuẩn (điểm chuẩn của các năm trước) của trường mà bạn đăng ký nhập học

Hiểu các nguyên tắc của các bài kiểm tra năng khiếu lớp năm, đặc biệt là các cuộc thi vẽ hoặc mỹ thuật

Cân đối thời gian khi làm từng phần của bài kiểm tra để đạt điểm cao nhất cho mỗi câu hỏi

Chuẩn bị tâm lý trước khi vào phòng thi, giữ tâm lý thoải mái, ổn định, xác định đúng chủ đề và phương pháp giải trong kỳ thi

Sử dụng các công cụ kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra năng khiếu, để chuẩn bị cẩn thận và kỹ lưỡng. Tránh vào phòng thử nghiệm mà không có bất kỳ thiết bị nào.

Bài thi vẽ tranh thường do trường tổ chức, thí sinh cần chú ý hình thức thi, thời gian và địa điểm thi để tránh sai sót. Sai sót trong quá trình tuyển dụng.

3. Làm thế nào để có thể kiếm được thu nhập cao sau khi ra trường?

Nếu muốn biết làm gì sau khi ra trường để có mức thu nhập hấp dẫn nhất, bạn có thể tham khảo ngay một số ngành nghề dưới đây.

3.1. Kiến trúc sư

Kiến trúc là một trong những chuyên ngành chuyên về tổ chức và xây dựng không gian sống xanh, là công trình kiến ​​trúc có giá trị nghệ thuật cao. Đây cũng là một trong những ngành được đánh giá là có cơ hội việc làm rất lớn. Kiến trúc sư có môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động và sáng tạo, có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai, khiến họ trở thành một trong những ứng viên lý tưởng cho ngành kỹ thuật và kiến ​​trúc hiện nay.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kiến trúc sau khi tốt nghiệp có thể xin vào làm việc tại các cơ sở, doanh nghiệp khác nhau trên cả nước. Thu nhập của mỗi kiến ​​trúc sư cũng sẽ khác nhau tùy theo tính chất và khả năng công việc, nhưng trung bình thường từ 9-15 triệu đồng / tháng.

Xem thêm: Sửa Chữa Máy Tính Nên Học Ngành Gì?

Tìm hiểu thêm ngay bây giờ: Việc làm kiến ​​trúc sư

3.2. Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là sự kết hợp của nghệ thuật, sự sáng tạo và kỹ thuật hình ảnh để truyền tải thông tin đến người dùng. Chính vì vậy, thiết kế đồ họa còn được gọi với một cái tên khác là nghệ thuật ứng dụng. Không chỉ là một trong những ngành có xu hướng tuyển dụng nhân sự cao mà thiết kế đồ họa còn là một trong những ngành mang lại thu nhập cao nhất hiện nay. Trong số đó, thu nhập của ngành thiết kế đồ họa cũng được xếp vào danh sách những ngành nghề hấp dẫn nhất hiện nay, với mức lương khởi điểm từ 8 đến 10 triệu đồng / tháng cho người chưa có kinh nghiệm hoặc sinh viên mới ra trường, dao động từ 12 đến 15 triệu đồng trong một lần. một tháng đối với những người làm việc trong ngành thiết kế đồ họa từ một đến hai năm trở lên.

Điều này có thể cho thấy không chỉ một công việc ổn định, mức lương hấp dẫn, nhiều cơ hội thăng tiến mà cơ hội việc làm trong ngành thiết kế đồ họa rất cao. Tuy nhiên, để có mức thu nhập hấp dẫn và cơ hội thăng tiến nhanh trong công việc thì chỉ vẽ thôi chưa đủ mà còn phải có trí tưởng tượng cao và biết bắt kịp xu hướng của thị trường, nên nếu bạn là người năng động, yêu thích sự sáng tạo thì có thể tham khảo ngay ngành này.

3.3. Thiết kế thời trang

Thời trang được coi là một trong những ngành không bao giờ “lỗi mốt”, vì vậy dễ hiểu khi thiết kế thời trang luôn là một trong những ngành có nhu cầu nhân lực lớn nhất trong danh sách. Lực lượng mạnh nhất hiện nay, điều này không chỉ giúp hàng trăm sinh viên có cơ hội tìm được việc làm phù hợp sau khi ra trường mà còn mang đến nguồn thu nhập vô cùng hấp dẫn.

Mặc dù là một nghề phổ biến với thu nhập cao nhưng để dễ dàng tạo dựng sự nghiệp thành công trong lĩnh vực thời trang, nhà thiết kế không chỉ phải có kiến ​​thức chuyên môn tốt, khả năng sáng tạo phong phú mà quan trọng hơn là phải nhanh chóng thích ứng với từng xu hướng của thị trường. .Làm chủ xu hướng thời trang và tạo ra thiết kế mang “thương hiệu” của riêng bạn. .

Thông tin thêm: Công việc Thiết kế Thời trang

3.4. Sư phạm mỹ thuật

Tất nhiên, sư phạm là một trong những môn học không thể thiếu trong bất kỳ chương trình học nào. Theo các chuyên ngành khác nhau, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể trở thành giáo viên dạy hội họa ở các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, … hoặc có thể trở thành giảng viên đào tạo mỹ thuật các trường cao đẳng, đại học trên cả nước.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy thích một người vừa có khả năng giao tiếp, tổ chức hoạt động nghệ thuật, vừa có tài nghiên cứu các vấn đề nghệ thuật, bạn có thể tham khảo ngay. về nghề này.

Thông tin khác: Việc làm của giáo viên nghệ thuật

3.5. Sở Kế hoạch và Thành phố

Không chỉ có thu nhập khủng mà quy hoạch và quy hoạch đô thị còn là một trong những ngành được các chuyên gia đánh giá là có nhu cầu tuyển dụng cao, mang đến nhiều cơ hội săn việc làm. Hầu hết trong tương lai.

Sinh viên chuyên ngành quy hoạch và đô thị sau khi hoàn thành khóa học tại trường có thể ứng tuyển vào các vị trí như: tư vấn quy hoạch cho các công ty, xí nghiệp, lập dự án phát triển bản vẽ quy hoạch vùng, quy hoạch tổng thể đô thị, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết …

3.6. Thiết kế nội ngoại thất

Được coi là một trong những ngành mà yếu tố nghệ thuật và công nghệ được kết hợp đồng bộ, dựa trên sự phối hợp hài hòa giữa màu sắc và ánh sáng. Nếu bạn là một người rất sáng tạo và có niềm yêu thích cá nhân với ngành nội thất thì có thể tham khảo ngay ngành này.

Ngoài các chuyên ngành trên, còn rất nhiều chuyên ngành khác để các bạn tìm kiếm và tham khảo như: Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc, Thiết kế Công nghiệp, Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc, Công nghệ Điện ảnh và Truyền hình hay Quản lý Xây dựng.

Trên đây là một số chia sẻ về chủ đề “thi môn gì?”, mong rằng những kiến ​​thức chia sẻ trong bài viết có thể mang đến cho bạn câu trả lời đầy đủ nhất. Về những môn học nào sẽ học ở lớp 5 và để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm một nghề nghiệp phù hợp với tương lai của mình. chúc bạn thành công! !

Tham khảo: Nên học MBA hay thạc sĩ chuyên ngành?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button