Vấn Đề Thưởng Tiền Tết – Nhiều Nơi Không Dám Công Bố

Sau khi được hỏi về vấn đề tiền thưởng Tết, có nhiều giáo viên đã né tránh trả lời câu hỏi vì khoản này quá ít ỏi và cũng không dám gọi là tiền thưởng Tết.

Sau khi được hỏi về vấn đề tiền thưởng Tết, có nhiều giáo viên đã né tránh trả lời câu hỏi vì khoản này quá ít ỏi và cũng không dám gọi là tiền thưởng Tết.

thưởng tết

Theo quy định thì ngành Giáo dục không có cái quỹ gọi là tiền thưởng Tết cho giáo viên. Hàng năm số tiền thưởng mà giáo viên nhận được thật ra là khoản kết dư cuối năm của trường. Số tiền đó là tiền từ ngân sách nhà nước chi xuống hàng năm, sau khi trừ đi các kinh phí dành cho hoạt động, số tiền tiết kiệm còn lại nhà trường mới chia thu nhập tăng thêm dành cho giáo viên. Như vậy, khoản tiền này phải phụ thuộc vào vấn đề chi tiêu của nhà trường, nếu tiết kiệm được mà vẫn đủ chỉ tiêu hoạt động thì còn, nếu không mà dùng hết thì làm gì còn mà chia.

Cuối năm, câu chuyện tiền thưởng Tết, tiền lương như một niềm băn khăn đối với nhiều giáo viên. Bởi trong khi các ngành nghề khác, rất nhiều người vui mừng với các khoản tiền thưởng Tết thì đối với ngành Giáo dục, đặc biệt là các trường công lập thì hầu như không bao giờ có chuyện tiền thưởng Tết cả, may thay thì được vài trăm nhưng có nơi thì có mỗi phần quà là xong.

Như tại TP.Đà Nẵng, theo thông tin chúng tôi cập nhật được, hiện các trường ở Đà Nẵng đang hối hả chuẩn bị công việc chi tiền hỗ trợ thu nhập tăng thêm cho giáo viên. Trung bình mỗi giáo viên có thể nhận tiền thưởng Tết là từ 7 – 12 triệu đồng, tùy theo trường và các thành tích cá nhân đạt được.

Như vậy thì tại một số trường, cũng có giáo viên khá vui vì Tết này nhận được một khoản tiền thưởng tương đối là ổn, có nhiều người đã nhận được mấy chục triệu, nhưng có nơi chỉ vài trăm nghìn hoặc không có đồng nào.

Tại TP.Hồ Chí Minh, năm nay các thầy cô giáo ngoài nhận được số tiền thưởng Tết từ khoản tiết kiệm như mọi năm thì giáo viên đang hiện đang công tác sẽ nhận thêm một khoản thu nhập tăng thêm nhờ cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 03 của HĐND TP.HCM. Có người đã nhận đến 40 triệu đồng.

Nhưng tại nhiều địa phương khác, rất nhiều địa phương vẫn im ắng chưa công bố khoản tiền thưởng. Cuối năm giáo viên, cán bộ chỉ nhận được hộp bánh, gói kẹo hay chai dầu ăn cũng đã trở nên khá quen thuộc ở nhiều nơi, nhất là vùng miền núi khó khăn.

Ngay tại Hà Nội cũng như vậy, có năm nhiều trường công lập có tiếng cũng chỉ thưởng Tết cho cán bộ, giáo viên vài trăm nghìn có nơi thì tầm 1 triệu. Vì vậy mà năm nay nhiều trường thì lại không công bố vì nếu ít quá thì ngại không muốn nói, mà nhiều quá thì lại sợ nhiều người chú ý.

Công đoàn Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cũng có kế hoạch thưởng Tết cho các cán bộ, giáo viên, nhân viên. Theo đó, giáo viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn sẽ hưởng mức thưởng thấp nhất là 500.000 đồng. Ngành cũng đã có yêu cầu các trường phải công khai tiền thưởng đối với các giáo viên và cán bộ.

PGS Trần Xuân Nhĩ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ về câu chuyện thưởng Tết cho giáo viên, ngành Giáo dục không có nguồn thu, nhưng giá trị cống hiến và sự nỗ lực của đội ngũ giáo viên hiện nay là rất lớn. Nhưng nếu có thì nên xét thưởng tháng lương thứ 13 dành cho những giáo viên giỏi, có cống hiến lớn cho giáo dục của trường. Hoặc có chế độ thưởng Tết cho những giáo viên công tác ở những nơi như miền núi, vùng sâu vùng xa.

(DĐTS24h-Trang )

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *