Giải đáp cuộc sống

Xá lợi là gì? Có mấy loại? Nguyên nhân hình thành xá lợi

xá lợi ược Biết ến là những hạt tinh thể cứng rắn, cc nhiều màu sắc thường ược phat hiện trong tro cốt của một nhà tu hành sau lễ trà tỳ. Đây được xem là bảo vật linh thiêng trong giới thiền Định. vậy xá lợi là gì? có những loại nào? những nguyên nhân nào hình thành nên chúng? hãy cùng khám phá chi tiết hơn qua bài kiến ​​​​thức này!

1. xá lợi là gì? nó có năng lượng không?

xá lợi hay còn gọi là xá lị, phiên âm tiếng phạn là sarira, dịch ra theo nghĩa đen là những hạt cứng. các hạt xá lị có đa dạng kích thước từ nhỏ đến lớn với đa dạng màu sắc khác nhau. trông chúng rất giống với hạt ngọc trai hay pha lê hình thành sau khi làm lễ trà tỳ (hoả thiêu) nhục cốt của các vị cao tăt gi ph.

trong lần đầu tiên tham quan xá lợi phật giáo ở chùa gyuto tại minneapolis, hoa kỳ. tiến sĩ and khoa hoa kỳ – bà nisha j. manek cho biết de ella cảm nhận của mình về năng lượng của những viên xá lợi có ở đây. mặc dù bà không phải là một tin đồ của phật giáo.

Bạn đang xem: Viên xá lợi là gì

khi vào ngôi chùa, tôi lập tức cảm thấy một trạng thái nhận thức mãnh liệt; hay sự hiện diện. như thể chính Đức phật đang có mặt. trạng thái đó là không thể diễn tả bằng ngôn ngữ; [nó] rộng lớn và sâu sắc; nó yên bình một cách kỳ lạ, giống như một tảng đá.

có một sự tĩnh lặng và một trạng thái bình hòa dường như vô hạn. với tôi [khi đó], bản chất của thời gian không còn tồn tại. tâm trí tôi trở nên yên tĩnh hơn… tôi cảm thấy một nguồn năng lượng tinh tế rất rõ ràng tỏa ra từ di vật này hướng ến trái ttrung tâm …

2. các loại xá lợi

sarira có rất nhiều loại và chúng đều được giải thích ở nhiều góc độ khác nhau. dựa theo nguồn gốc hình thành sẽ chia thành 2 loại là xá lợi phật và xá lợi của người tu hành.

2.1. xá lợi phật

xá lợi phật hình thành sau lễ hoả thiêu của Đức phật. tuy nhiên, không phải ai cũng có thể may mắn nhìn thấy chúng. xá lị phật thường có ánh hào quang vô cùng mạnh mẽ, chúng có khả năng phát sáng, cứng rắn như kim cương và không gì có th pể. >

Đây là loại cực kỳ quý hiếm mà tuỳ theo phúc đức, căn tánh của mỗi người mà hoá hiện. người có biệt duyên thì sẽ thấy màu sắc của chúng đặc biệt, khác thường với đủ các kích thước to nhỏ. hay ngược lại, có những người cả đời cũng không thấy được xá lị phật.

2.2. xá lợi của người tu hành

Đây là loại xá lị hình thành sau lễ trà tỳ của của chư tăng và các phật tử. tuỳ thuộc vào đạo hạnh của người tu hành mà chúng sẽ có hình dáng, màu sắc và kích thước khác nhau. chẳng hạn như sarira của tổ Ấn quang là loại ngũ sắc, sarira của bồ tát thích quảng Đức là màu nâu như trái tim không hoại. hay sarira của tổ huệ năng cứng rắn, ngàn năm không bị hư, vỡ.

phần lớn sarira mà ngày nay chúng ta thường thấy hầu hết đều là của những người tu hành. bởi xá lị phật rất hiếm có thể nhìn thấy, trừ khi đặc biệt hữu duyên. thậm chí, nếu người không có tâm từ bi thì có đặt xá lợi phật ngay trước mắt cũng không thấy được.

3. nguyên nhân hình thành xá lợi

nguyên nhân hình thành xá lợi vẫn là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi. dưới đây là một số giả thuyết cho sự hình thành của chúng.

3.1. hạt xá lợi hình thành do thói quen ăn uống đồ chay

Tham khảo: Cách thắt nơ dây giày siêu dễ, nhanh chóng với vài thao tác

chúng ta đều biết các nhà sư hay nhà tu hành thường hay dùng đồ chay chứa nhiều chất xơ, chất khoáng trong sinh hoạt hàng ngày. vậy nên điều này sẽ giúp qua trình tiêu hoá dễ dàng hấp thụ cacbonat và muối photphat tích luỹ trong cơ thể để tạo thành xá l.

tuy nhiên giả thuyết này vẫn chưa được thuyết phục cho lắm. bởi trong đời sống cũng có người ăn thuần chay và sau khi hoả táng thì cơ thể họ vẫn không tạo ra các hạt sarira.

không những vậy mà ở tây tạng, các tăng nhân ở đây đều ăn thịt nhưng khi hoả táng họ cũng có hạt sarira. thậm chí là chúng được tìm thấy trong tro cốt của họ còn nhiều hơn so với các nhà tu hành ăn chay.

3.2. xá lợi hình thành do năng lực tinh thần

hàng ngàn năm trước đy, khi khoa học còn chưa phát triển thì hầu hết mọi người ều tin việc hình thành xá lợi có liên quan ến᧱th năng l. thế nhưng nếu đặt trong bối cảnh ở xã hội hiện tại thì chúng lại nhận về vô số những phản đối.

cũng có những giả thuyết cho rằng việc hình thành nên sarira liên quan tới nhiệt độ hoả táng.

3.3. xá lị hình thành do bệnh lý?

một trong những giả thuyết khác ưa ra cho việc hình thành nên sarira là dấu hiệu của các bệnh lý như sỏi thận, sỏi mật, … nhiún vún tuy. người mắc bệnh không một ai có các hạt này hoặc rất ít người có được. Đồng thời, các vị cao tăng có hạt xá lị thường là những người già có thân hình khoẻ mạnh và không mắc các bệnh trên.

tóm lại, nguyên nhân chính xác dẫn đến việc hình thành nên xá lợi hay vì sao chúng có nhiều màu sắc khác nhau? và thường xuất hiện ở những vị cao tăng đắc đạo? vẫn còn là một câu hỏi bí ẩn chưa có lời giải đáp.

4. khoa học lý giải về sự hình thành của xá lợi

bên cạnh những lí do hình thành nên hạt tinh thể ở trên thì theo cha ẻ ẻ của thuyết lượng tử – tiến sĩ max planck đã ưa ra một lý hý giế

“Không cor bất kỳ một vật chất nàoc có tồn tại ược trên thế giới và những vật chất ược cấu tạo bởi các lượng tử sẽ có sự rung ộng lín tục”.

nếu như ta nhìn theo một khía cạnh khác thì có thể nói năng lượng và vật chất có mối liên hệ và chúng có khả năng hoánổni

Đồng thời, trong cuốn sách “những bàn tay ánh sáng”, tiến sĩ barbara ann brenna cũng chỉ ra rằng:

Tham khảo: Sinh trưởng ở thực vật là gì? Sinh trưởng sơ cấp và thứ cấp?

“vật chất chỉ đơn giản là nguồn năng lượng đang chuyển động chậm hoặc là kết tinh lại. khi đó cơ thể with người cũng sẽ là nguồn năng lượng.”

với lời lý giải này, ta có thể hiểu rằng with người cũng có thể hấp thụ nguồn năng lượng đến từ vũ trụ. và người làm được việc này chính là những vị cao tăng hay người tu hành chân chính.

tu luyện thực sự là phải trở về với chân tâm (cốt yếu là chỉ tâm) và đồng hoá với đặc tính của vũ trụ. khi đó, năng lượng của vũ trụ mới có thể kết tinh được trong cơ thể của người tu luyện. khi năng lượng đạt đến một cảnh giới nhất định nào đó chúng sẽ làm thay đổi tế bào của cơ thể. từ đây chúng sẽ biến thành vật chất cao năng lượng và đó là những hạt xá lợi.

5. những trường hợp có thật về xá lợi

tổng hợp những trường hợp có thật về hạt xá lợi

 • trong kinh sách của đạo phật, lúc Đức phật thích ca mâu ni nhập niết ban thì thi thể được các đệ tử hoả táng. sau khi lửa tàn đã thu được 84,000 viên xá lợi có hình dạng, kích thước khác nhau toả ra nhiều tia sáng muôn màu. sau đó những tinh thể này đã trở thành bảo vật vô cùng quý báu của hội phật giáo.
 • tại singapore vào năm 1990 cũng có một vị cao tăng đắc đạo – hoằng huyền pháp sư sau khi viên tịch đã tìm được vile. 480 kí chúnhcó hạt đỗ, trong suốt và vô cùng lấp lánh.
 • tại trung quốc vào năm 1991, phó hội trưởng hội phật giáo ngũ Đài sơn viên tịch lập kỷ lục thế giới với. <011.
 • theo Đại việt sử ký toàn thư, tại việt nam vào thời đại vua lý thái tông năm 1034 có hai nhà sư là nghiêm bảo tính và minh phatân minhân minhâtính v. sau khi hai vị cao tăng viên tịch đã để lại hạt xá lợi và những hạt này đã được nhà vua đem thờ tại chùa trưh.ờa trưán
  • năm 1963, hoà thượng thích quảng Đức đã tự thiêu để chống lại sự đàn áp của mỹ – diệm. mặc dù thi hài được hoả táng nhưng trái tim ngài không hề bị thiêu cháy mà vẫn còn mềm, nóng rồi nguội dần và cỡing. sau đó biến thành một viên xá lợi có màu nâu thẫm. hiện trái tim xá lợi đang được thỉnh về chùa việt nam quốc tự để bảo vệ và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.
  • hay mới đy nhất là năm 2023, cố ại sư tinh vân ở trung quốc sau khi làm lễ trà tỳ đine như ngọc.
  • 6. thờ xá lợi tại nhà như thế nào là chuẩn nhất?

   tuỳ theo tín ngưỡng của mỗi người mà xem xét có nên thờ xá lị tại nhà hay không. những phật tử nào tin vào sự xuất hiện của chúng thì những hạt này mới xuất hiện. còn nếu không tin chắc chắn sẽ không linh ứng.

   những phật tử có niềm tín ngưỡng và tôn thờ xá lợi phật sẽ giúp cho họ có cơ hội thăng quan tiến chức trên sự nghiợp tu hành quán. tôn thờ xá lị cũng giống như tôn thờ chư vị ức phật, không những tinh tấn trên with ường tu hành mà còn nhận ược nhiều c huều phướ. ngoài ra, những hạt sarari còn được xem là động lực giúp xoay chuyển tâm hồn của with người.

   tóm lại, tuỳ thuộc vào nghiệp nặng hay nhẹ mà mỗi người đều có cách thờ khác nhau. tương truyền rằng, ngọc xá lợi phật có khả năng biến hoá vô cùng ly kỳ: từ to thành nhỏ, từ ít thành nhiều, từ đụh troc. hay đẹp nhất là phát ra ánh hào quang. nói chung thờ xá lợi tại nhà cần nhất là sự thành tâm, sau đó là lễ bái của mỗi người.

   7. tổng kết

   chi tiết bài xá lợi là gì? có mấy loại? nguyên nhân hình thành xá lợi đã được chúng mình cung cấp đầy đủ trong bài.

   luôn theo dõi trang dchannel để cập nhật thêm nhiều bài viết kiến ​​​​thức đa dạng từ các sản phẩm công nghệ cho tới đời song!

   và cũng ừng quên “mua điện thoại ến di ộng việt” ngay vì đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi siêu hot đang đn ến ấn y.

   • tại sao hay nói “độc lạ bình dương”? giải mã meme thú vị đang gây sốt trên tiktok
   • Ăn nói xà lơ là gì? câu nói này xuất phát từ đâu?
   • chatgpt plus là gì? có ưu điểm gì? giá bao nhiêu? cách đăng ký tài khoản tại việt nam đơn giản
   • chatgpt là gì? hướng dẫn cách đăng ký và dùng phương tiện chat gpt 100% miễn phí tại việt nam
   • di Động việt

    Tham khảo: Sóng Beta Và Lợi Ích Đối Với Não Bộ?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button